Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Chuẩn bị vào mùa bệnh tay chân miệng, bài viết chia sẻ kinh nghiệm của con mình bị bệnh ở độ 2B đã may mắn khỏi .

 • 4.77K Lượt chia sẻ
 • 43.2K Lượt đọc
 • 17 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 78 Bài viết

  • 209 Được cảm ơn

  #1
  Sự việc này đã xảy ra cách đây 1 năm, khi con mình mới 6 tháng tuổi. Mỗi lần nghĩ lại, mình không khỏi hoảng sợ và lo lắng, mình đã muốn quên hẳn cái ký ức khi con bị bệnh tay chân miệng, để khỏi phải thần hồn nát thần tính mỗi lần thấy con hơi nóng đầu. Nhưng hôm nay mình vẫn quyết tâm dành hẳn 1 buổi tối ngồi viết bài này để chia sẻ kinh nghiệm & thực tế mình đã trải qua như là trách nhiệm mình cần phải làm với cộng đồng, cho các bố mẹ nhìn nhận đúng đắn hơn sự nguy hiểm của bệnh này để ko chủ quan nếu con bị bệnh.
  Như mọi người đã biết, bệnh tay chân miệng là một bệnh do virus gây ra, ở miền Bắc thường có 2 mùa cao điểm của dịch, từ tháng 4 cho tới tháng 7, và tháng 9 cho đến tháng 12. Triệu chứng thường là sốt theo cơn, sốt cao hay thấp tùy vào thể trạng của từng bé, kèm theo những mụn nước trên lòng bàn tay, đầu gối và vét loét ở miệng. Bệnh tay chân miệng thông thường ko có gì nguy hiểm vì sau khi sốt từ 5-7 ngày virus hết thì sẽ tự khỏi. Nhưng sẽ cần phải rất cẩn thận nếu xét nghiệm máu có virus EV71, vì loại virus này dễ gây biến chứng viêm cơ tim, viêm não, tỷ lệ tử vong và tàn tật rất cao.
  Mình sẽ kể lại câu chuyện của con mình, nếu các bố mẹ kiên nhẫn đọc hết thì sẽ thấy tiến trình phát triển của bệnh, phác đồ điều trị của bác sỹ,các loại thuốc bác sỹ đã dùng, và cuối cùng là các khuyến cáo mình nghĩ các bố mẹ cần phải lưu ý những gì.
  Bé nhà mình lúc đó 6 tháng tuổi. 5h chiều ngày đầu tiên bé sốt nhẹ trên dưới 38,5 độ, ban đầu mình nghĩ bé có thể sốt mọc răng. Sáng ngày thứ 2 mình đưa bé vào tự nguyện A của nhi TW khám, lúc đó chân bé có lên một loạt nốt ban nhỏ, dầy, mịn như nhung. Sau khi xét nghiệm máu ( âm tính với EV71) bác sỹ kết luận bé bị sốt phát ban và cho về. Đêm hôm đó bé vẫn sốt, có lúc sốt hơn 39 độ, mình rất lo lắng và đến chiều hôm sau ( tức là ngày thứ 3 ) mình quyết định mang bé vào Việt Pháp nằm nội trú vì sợ nhỡ sốt cao lên cơn do giật. Sáng ngày thứ 4, bác sỹ ở Việt Pháp yêu cầu con mình làm lại xét nghiệm máu, vì thấy một vết loét nhỏ ở miệng và bé ko chịu ăn. Lúc đó kết quả virus EV71 là dương tính. Bác sỹ giải thích cho mình rằng, nhiều khi phải sau sốt 72 tiếng xét nghiệm virus dòng EV mới chuẩn. Mình lập tức yêu cầu chuyển viện quay lại tự nguyện A của nhi TW nằm, vì mình sợ nếu bị nặng hơn bác sỹ ở Việt Pháp ko đủ khả năng cấp cứu. Sau khi quay lại tự nguyện A, họ có làm thêm xét nghiệm PCR lấy dịch ngoáy họng nhưng sau 2 lần lấy dịch ngoáy họng vẫn là âm tính. 3 ngày nằm ở tự nguyện A, con mình ko hề hạ được sốt, cứ trung bình 4 tiếng phải cho uống một liều hạ sốt,mà có hạ cũng chỉ xuống đến 38,5 hoặc 38,7 độ sau đó lại vọt lên gần 40 độ, Nhiều khi cứ 2 tiếng một lần y tá phải cho con mình uống xen kẽ thêm cả Ibrufen lẫn Efferegan để hạ sốt. Ngoài ra bác sỹ cũng cho dùng thêm kháng sinh Aumentin để tránh bội nhiễm. Đến chiều ngày thứ 6 sau sốt thấy tình trạng của bé xấu đi, sốt cao liên tục, có dấu hiệu giật mình, bác sỹ ở tự nguyện A quyết định chuyển con mình sang hồi sức tích cực. Thú thực lúc nghe bác sỹ nói con mình phải chuyển sang hồi sức tích cực, mình đã suýt ngất xỉu, vì mình quá hiểu phải vào đến khoa đó thì ít bé lành lặn đi ra.
  Khi vào hồi sức tích cực, tuy rằng con mình vẫn tỉnh táo nhưng các bác sỹ lập tức cho đặt trước mọi thiết bị theo dõi nhịp tim, huyết áp, oxy máu, động mạch tĩnh mạch , nhìn quanh người con gắn toàn dây dợ mà mình cảm giác muốn đổ sụp. Bác sỹ cho truyền Globulin là một loại huyết thanh để tăng sức đề kháng giúp cơ thể chiến đầu với virus. Đêm đầu tiên vào hồi sức tích cực ( tức là ngày thứ 7 sau sốt ) thực sự là một đêm kinh hoàng mình chỉ muốn quyên đi. Con sốt ko cách nào hạ xuống nổi, cứ gần 40 độ suốt một đêm, lúc đó nhịp tim tăng rất cao gần 150, oxy máu xuống chỉ còn 80% phải hỗ trợ thở oxy. Bác sỹ làm đủ xét nghiệm cấy máu, chụp X-quang tim phổi. Nếu tình hình đến sáng ko khả quan họ sẽ phải lọc máu. Thật may mắn đến gần 4h sáng sau khi truyền 4 ống huyết thanh globulin và các biện pháp hạ sốt chườm ấm và 2 cái quạt thổi ấm chuyên dụng con mình đã hạ được sốt xuống 37,5 độ . Sáng hôm sau bé có sốt lên 39 độ nhưng uống thuốc là hạ sốt được. Cơn nguy kịch đã qua, bé nằm thêm 2 ngày để hết hẳn sốt thì được ra viện - lành lặn một cách may mắn.....
  4 ngày con nằm trong hồi sức tích cực là một ký ức cứ mỗi lần nghĩ đến mình lại khóc. Con mình là đứa bé duy nhất khóc trong khoa hồi sức tích cực, nó khóc mỗi khi tỉnh dậy, nó khóc mỗi khi thấy bác sỹ hay y tá vào phòng. Bác sỹ nói may mắn là nó còn khóc được. Ở khoa đó ko có tiếng trẻ con khóc, lúc nào cũng im như tờ, chỉ có tiếng tít tít của các loại máy móc theo dõi chỉ số sinh tồn, chỉ có tiếng bước chân nhanh của bác sỹ mỗi khi một máy nào đó rú lên báo động, chỉ có tiếng khóc thảm thiết của người nhà những em bé mới ra đi, mà hầu như ngày nào cũng có em bé ra đi ở khoa đấy. Mình đã nhìn thấy nằm trong khoa gần chục trường hợp các bé bị tay chân miệng nhưng ko may mắn như con mình do phát hiện bệnh muộn, do bố mẹ chủ quan, do điều trị ko tích cực nên để lại di chứng nặng nề. Có bé thì liệt cơ nuốt, có bé thì ko cai nổi máy thở, rút máy thở ra là chết, bé thì sống thực vật hoàn toàn.....Y tá nói rằng mỗi mùa tay chân miệng phải vào khoa hồi sức tích cực thì nhiều, nhưng đi ra lành lặn như con mình là sốt rất ít, chỉ chiếm dưới 10%. Trộm vía con....
  Sau đây là những điều lưu ý với các bố mẹ rút từ kinh nghiệm của mình.

  1. Nếu bé sốt cao theo cơn kèm bỏ ăn, lập tức phải nghĩ đến ngay bệnh tay chân miệng. Kể cả trước đó đã làm xét nghiệm máu hay khám rồi, vì đôi khi phải sốt sau 72 tiếng xét nghiệm Ev71 mới chuẩn.
  2. Nếu đã xác định bé bị tay chân miệng kèm theo có virus EV71 thì lúc nào cũng phải có người thay phiên theo dõi từng biểu hiện của bé, ko được phép ngủ. Nhất là những trẻ dưới 1 tuổi thì có khi chỉ sau vài tiếng đồng hồ tình hình bệnh có thể đã xấu đi rất nhanh vì sức đề kháng của bé còn rất kém, ko bao giờ được chủ quan. Phải cặp nhiệt độ liên tục trước và sau khi uống thuốc, xem nhiệt độ lúc cao nhất và lúc hạ sốt rồi còn bao nhiêu. Nên ghi ra giấy thời gian uống thuốc, cơn sốt / nhiệt độ của bé. Nên dùng nhiệt kế thủy ngân là chính xác nhất.
  3. Nếu bé có dấu hiệu giật mình khi ngủ, hay giật mình thảng thốt lúc tỉnh lập tức phải thông báo ngay cho bác sỹ. Nếu trong vòng 30 phút có 2 lần giật mình thì đó là dấu hiệu bệnh có thể nặng lên, phải hết sức đề phòng và ghi ra giấy thời gian bé giật mình, cho bác sỹ xem chi tiết để bác sỹ có quyết định đúng nên làm gì tiếp theo. Hoặc nếu bạn cảm thấy thể trạng con yếu đi rõ rệt, cũng phải miêu tả chi tiết cho bác sỹ.
  4. Bạn nên nhớ một điều rất quan trọng sau đây : Bác sỹ là người khám triệu chứng lâm sàng, đưa ra phác đồ dùng thuốc, nhưng bác sỹ chỉ nhìn thấy con bạn 5 phút mỗi ngày. Chính bố mẹ & người chăm sóc trẻ mới là người đóng vai trò quan trọng nhất trong việc miêu tả bệnh chi tiết giúp bác sỹ đưa ra những quyết định kịp thời. Mỗi ngày bác sỹ có hàng chục bệnh nhân nội trú phải phụ trách, hàng trăm bệnh nhân ngoại trú phải khám, nếu bạn ko liên tục thông báo bệnh tình con thì họ sẽ bỏ qua rất nhiều chi tiết bệnh.
  Khi con mình nằm viện, mình và chồng gần như thức trắng cả tuần, thay nhau chợp mắt chứ ko dám ngủ, lúc nào cũng phải quan sát từng biểu hiện của con. Mình đã suốt ngày sùng sục đi tìm bác sỹ để hỏi han thông tin, thông báo bệnh tình của con đến nỗi lắm lúc làm bác sỹ phát cáu ( may mà tự nguyện A nên bác sỹ thái độ cũng nhẹ nhàng hơn ). Nhưng đến giờ nghĩ lại mình thấy đúng là ko hối hận vì cái bệnh lo lắng thái quá của mình. Lúc thấy con bắt đầu có dấu hiệu giật mình, gần như cứ 30 phút, 1 tiếng mình lại chạy ra thúc bác sỹ vào xem cho con. Họ thấy con mình vẫn còn quá bé, thể trạng yếu, lại có nguy cơ bệnh nặng lên nên ko ngần ngừ chuyển ngay con sang hồi sức tích cực. Vào đến khoa hồi sức tích cực thì mới thấy y tá, bác sỹ giỏi, thăm khám liên tục, thiết bị chuyên dụng cho cấp cứu đầy đủ hơn hẳn những khoa nội trú thường.
  Đến giờ con đã 18 tháng, phát triển chiều cao câng nặng, trí tuệ rất bình thường. Mỗi lần nhìn ngắm con, mới thấy gia đình mình may mắn biết nhường nào, vì qua một cơn bạo bệnh mà con vẫn lành lặn nguyên vẹn. Từ sau đợt đó, con còn ốm rất nhiều trận kinh khủng nữa, mình vẫn ko từ bỏ được cái tính cẩn thận thái quá, lo lắng thái quá, như gia đình mình vẫn bảo. Chỉ cần con hu hi, nóng đầu, hắt hơi là mình lập tức mang khám bác sỹ, sốt 2 ngày là phải đi thử máu, sốt cao trên 39 độ là nhập viện luôn. Chồng mình và ông bà nhiều khi xót cháu nên cứ rên rỉ kêu mẹ gì chả thương con, hơi tý mang đi cho bác sỹ lấy máu chọc ngoáy, nhưng thực tế đã chứng minh sự cẩn thận với sức khỏe của con ko bao giờ thừa. Nếu mình ko " thái quá " như thế, chắc bây giờ con mình ko còn lành lặn thế này.
  Hi vọng sau khi đọc bài viết của mình, các bố mẹ sẽ cẩn thận hơn chăm sóc cho con khi mùa tay chân miệng sắp đến.
  siPNp7

  xtyIp7

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 20 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #2
  e vừa đọc bài viết của chị mà vừa nổi da gà. quay lại nhìn con yêu đang ngủ mà thấy sợ.. nhưng trộm vía con ko sao là hf rồi.. học tập kinh nghiệm của chị. hix tính e cũng hay lo lắm
  • 219 Bài viết

  • 123 Được cảm ơn

  #3
  Bé nhà mình hnay cũng vừa vào tự nguyện Nhi TW và đc kết luận có khả năng bị TCM đang chờ kết quả PCR, bé sốt mất 1 ngày gần 40 độ, giờ đã đỡ ít sốt hơn nhưng phát ban trên chân tay và miệng, chẳng chịu ăn gì cả, xót vô cùng, vc mình tnay sẽ chia nhau theo dõi cháu, cám ơn những kn mà bạn đã chia sẻ
  • 380 Bài viết

  • 446 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  may mắn làm sao khi bé đã khỏe mạnh và phát triển bình thường.
  cảm ơn chia sẻ của b lắm lắm.
  • Avatar của Cuango
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 213 Bài viết

  • 44 Được cảm ơn

  #5
  Em cũng có đứa cháu bị CTM nhưng trộm vía cũng ko phải nhập viện, chỉ bôi thuốc và uống thuốc là khỏi, hic... Nên nói thật em cũng nghĩ CTM nó ko nguy hiểm đến tính mạng, giờ đọc bài viết của chị mới sợ hic
  • 457 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #6
  con mình cũng mới bị TCM nhưng ở độ nhẹ, trộm vía. mình cũng k nghĩ bệnh này nguy hiểm thế. từ giờ phải cẩn trọng hơn. cảm ơn bài iết của mẹ nó rất hữu ích cho các bố mẹ
  • 186 Bài viết

  • 44 Được cảm ơn

  #7
  Con em cũng vừa bị chân tay miệng , từ hôm phát hiện đến hôm nay là gần 3 tuần mà đã lặn hết nốt rồi. Chỉ cần các mẹ cảnh giác cao độ, khi thấy bé bỗng nhiên ngủ đêm trằn trọc ko ngủ được, trước đó ban ngày có sốt nhẹ, kể cả chưa có nốt vẫn phải nghĩ đến khả năng bị chân tay miệng, vì bệnh này tiến triển nhanh. Con em 8h đưa đến viện khám chưa có nốt gì, đến 9h đã lên hết nốt ở miệng tay, 10h khám xong đã kín nốt trên chân rồi. Nhìn con mà xót lắm. Nhưng mà may có người mách mua nước ô zone ở viện khoa học công nghệ về ngâm rửa tay chân cho con, nên nốt ko bị loét ra mà lặn luôn, nốt to cũng rất nhanh bong vẩy. chỉ khoảng hơn 1 tuần đã lặn hết nốt rồi. Bệnh sẽ bị nặng khi chúng ta chủ quan, tốt nhất trong mùa có dịch các mẹ nên cảnh giác cao độ. Nếu có điều kiện thì thường xuyên tẩy trùng nhà cửa.
  Đệm ngủ văn phòng - Giải pháp cho giấc ngủ trưa quý giá
  Liên hệ: Hoa - 0932266089
  Y!M: nhimbeo2002vn Skype: nguyenmaihoa410
  • 21 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #8
  Cám ơn mẹ nhé. Nó rất có ích. ^^
  • 15 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #9
  Bé nhà em cũng vừa bị TCM, đêm đó nhớ đến mà vẫn còn sợ. Sáng thứ 7 được nghỉ ở nhà, dự là đưa bé đi công viên Tao Đàn chơi cho biết, bé nó mới đi được 1 lần và rất hào hứng cho lần tiếp theo này. Ấy vậy mà chiều về bé có biểu hiện nóng, sốt. Mình cũng chỉ nghĩ là sốt thông thường, vì dạo này thời tiết thất thường. Rồi khi đút bé ăn, bé khóc, chỉ vào miệng và nói bập bẹ "đau..đau".. nghe mà thương lắm.

  Cả nhà đoán được phần nào vì bé hàng xóm đang bị TCM, tức tốc đưa bé đi bác sĩ. Cũng khám và cho thuốc... nhưng đêm đó bé bất đầu nổi mụn nước khắp chân... Sau khi thuốc vào thì bé cũng đỡ hơn... phát trong 1 tuần là khỏi hẳn, may mắn làm sao... giờ nhớ lại vẫn sợ.
  Không biết là khi đã bị rồi thì có bị lại ko vậy các mẹ?
  • 78 Bài viết

  • 209 Được cảm ơn

  #10
  Khi đã bị rồi vẫn có nguy cơ bị lại như thường các mẹ nhé, chứ không phải như một số bệnh sởi hay rubella, một khi đã bị là cơ thể đã có kháng nguyên, lần sau virus đó tấn công thì cơ thể sẽ tự có kháng thể chống lại bệnh. Ngày hôm kia mình mới nghe chương trình chào buổi sáng ở VTV1 thống kê có khoảng 42000 ca mắc TCM trong 6 tháng đầu năm 2013, trong đó 14 bé tử vong, còn con số biến chứng nặng thương tật vĩnh viễn thì ko thống kê .......Mỗi lần nghe thấy TCM là mình cứ rợn cả người vì nghĩ lại cảnh con thoi thóp xung quanh lắp các loại máy móc hỗ trợ. Đúng là bị một lần nên như gà phải cáo ....
  siPNp7

  xtyIp7
  • Avatar của tuongbuc
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 76 Bài viết

  • 15 Được cảm ơn

  #11
  con mình cũng đang bị CTM, vừa bị sốt sáng hôm qua vậy mà đến tối người đã đầy nốt và có bọng nước. Mình đã cho bé đi khám và may mắn là ko bị nhiễmviruts E71 là loạiviruts gây tai biến não và tim... rất đáng sợ. Rất cảm ơn bài viết của chủ top, hết ngày mai là đwc 3 ngày mình phải cho bé đi khám lại. đang lo quá, nhà mình còn 2 bé lớn nữa không biết cách phòng chống và vệ sinh nhà cửa thế nào các mẹ nhỉ
  • Avatar của BameSu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 745 Bài viết

  • 210 Được cảm ơn

  #12
  Ơ sao con mình nghi TCM không bao giờ BS cho xét nghiệm máu nhỉ? 2 đứa nhà mình bị nổi mụt ở miệng nhưng không có ở tay chân, BS nói cũng là 1 dạng TCM, dặn về theo dõi kỹ có sốt cao liên tục giật mình hay ko, mà ko có xét nghiệm máu. Hay là phải nổi mụt tay chân mới xét nghiệm máu nhỉ?


  DurAp7
  • 27 Bài viết

  • 12 Được cảm ơn

  #13
  be gai nha e 15m dsng bi tay chan mieng, hom nsy la ngay thu 3, 2 ngay dau sot cao nhu con chi, den hnay thi sot k cao nua nhung van ham hap 38do. mieng con loet nhieu, k an dc. em lo qua. toi nay vua tai kham, bs bao do 1. co me nao co con da tùng bi tcm do 1 tu van giup em voi a.
  • Avatar của cohong83
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 711 Bài viết

  • 433 Được cảm ơn

  #14
  Có mẹ nào có kinh nghiệm cho ăn uống tắm lá gì hay uống thuốc j k ah,con mình mới bị chuẩn đoán hôm qua,mình thấy bs tờ hd ghi là k uống thuốc ksinh khi có bội nhiễm,mình chưa hiểu bội nhiễm là gì
  • Avatar của botayroi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 17 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #15
  có mẹ nào biết lá nào tốt tắm cho bé để phòng bệnh ko ạ
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #16
  mẹ nào có con cái bị bệnh sởi,thủy đậu hay các bệnh khác có thể tham khảo thêm ở đây,các bác sĩ sẻ trả lời giúp nhé
  bác sĩ tư vấn phòng chữa các bệnh thủy đậu,bệnh tay chân miệng bệnh sởi đức
  rất vui lòng phục vụ các bạn
  • 4 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #17
  Cảm giác này minh cung hieu do bé lớn bị Sốt siêu vi 6 ngày ko hạ. nghe TcM minh cũng sợ quá đi ạ, mình có be hỏ 14m, bé lớn tưng bị tcm rồi thì có đề kháng ko các Mẹ, đã bị rồi thì có bị lại không? lo quá...huhhuu
  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #18
  Bệnh này biến chứng nguy hiểm lắm trước mình đi ở viện cod bé ngày hôm trc vào viện độ 1 hôm sau đã phải thở oxi rất yếu r. 1 ngày ít cũng phải vài ca chuyển đi. Phòng tích cực thì vào 10 ra may chỉ đc 3 4 bé. Sợ lắm @@
  comment by WTT mobile view