Xin chia sẻ một số “Món ăn - bài thuốc” hiệu quả từ dưa leo có tác dụng chữa các bệnh mùa nắng và một số bệnh của trẻ em...Các mẹ tham khảo nhé!
- Mùa nóng trúng thử: dưa leo 200 g, miến ngâm nước 100 g, giấm, nước tương, muối, bột nêm, hành hoa, dầu mè, tôm khô ngâm nước với mỗi thứ vừa đủ. Dưa leo xắt sợi, ướp sơ với ít muối, loại bỏ nước, chứa trong thau. Miến xắt khúc dài, cho vào dưa leo, thêm tôm khô. Hành hoa cho vào chén, nêm muối, bột nêm, giấm, nước tương làm xốt, rưới lên dưa leo, miến, rưới dầu mè, trộn đều thì dùng.

- Bệnh tiêu chảy: lá dưa leo vừa đủ, phơi sấy khô, tán mịn, mỗi lần dùng 6 - 12 g, trẻ em liều phân nửa, uống với nước cơm. Hay lá dưa leo tươi vừa đủ, xắt nhuyễn, trộn giấm, chiên trứng gà thì dùng.

- Bệnh đau mắt phong nhiệt: dưa leo 50 g, bồ công anh tươi 30 g, gạo 50 g. Dưa leo xắt lát, bồ công anh tươi xắt nhỏ. Gạo cho vào nồi, thêm nước ninh cháo, khi chín, thêm dưa leo, bồ công anh, nấu giây lát thì hoàn tất.

- Trẻ em mùa nóng phát sốt: dưa leo 250 g, đậu phụ 0,5 kg. Các vật liệu lần lượt rửa sạch, cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh lấy nước cốt, bỏ bã, lấy nước, dùng uống thay trà.

- Trẻ em cam vàng, ra mồ hôi trộm, bụng ỏng gầy ốm: dưa leo già 1 trái, đại hoàng, hồ hoàng liên, sài hồ, miết giáp, lô hội, thanh bì, hoàng bá với mỗi phần bằng nhau. Dưa leo già bỏ ruột, đại hoàng gói trong giấy ướt nướng đến khét, sài hồ bỏ râu, miết giáp chích với giấm. Ngoại trừ dưa leo già, tất cả vị thuốc cùng tán mịn; dưa leo già cắt phần đầu, nhét đầy thuốc, dùng tăm xâu lại, nướng chín bằng lửa nhỏ, trộn bột mì làm hoàn, lớn cỡ đậu xanh, sử dụng sau. Mỗi lần dùng 6 - 10 hoàn sau bữa ăn.

- Trẻ em cam tích: dưa leo 250 g, đậu phụ 0,5 kg. Dưa leo rửa sạch, cùng đậu phụ cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh lấy nước cốt, bỏ bã, lấy nước, dùng canh ăn dưa.

- Trẻ em kiết lỵ do nhiệt: dưa leo non và mật ong mỗi thứ vừa đủ, giã nhuyễn, ăn chung.


(LY. LƯƠNG MÃN Ý –Khoahocphothong)