TIN TÀI TRỢ.

Cả nhà có biết địa chỉ đông y hay phương thức chữa táo bón cho trẻ bị phình đại tràng hiệu quả không?? giúp mình với

 • 3 Lượt chia sẻ
 • 15.8K Lượt đọc
 • 56 Trả lời

 • Trang 1/3

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 3

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 41 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #1
  Dear cả nhà!
  Cu tí nhà mình đã được bốn tuổi. Nhưng cháu bị táo bón nặng từ lúc một tuổi đã đi khám viện nhi khoa tiêu hóa, uống thuốc tây y, thuốc cam trần xuân soạn, nhiều bài thuốc nữa kết hợp ăn uống nhưng o hiệu quả. Cứ dừng thuốc là lại táo, bạn nào có kinh nghiệm hoặc thông tin gì chia sẻ cho mình với. Đến phát điên vì lo cho con mất. Rất mong tin cả nhà.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 524 Bài viết

  • 749 Được cảm ơn

  #2
  Táo bón có nhiều nguyên nhân bạn ạ. Mình không phải là bác sĩ hay thầy thuốc nhưng chia sẻ với bạn một chút kiến thức của mình về Đông y để bạn tham khảo. Nếu không hiểu về Đông y thì bạn có đến thầy này thầy kia cũng chưa chắc đã trị được hết bệnh cho con. Nhất là các ông thầy không giảng giải gì chỉ cho gói thuốc về uống. Bạn đọc một số thông tin dưới đây sẽ hiểu vì sao mình nói vậy:

  Nguyên nhân gây táo bón:
  - Do ăn uống không phù hợp (nhiều chất nóng, thiếu chất xơ, uống thuốc tùy tiện) làm rối loạn tiêu hóa, suy giảm nhu động ruột
  - Do thiếu vận động (nằm nhiều, ngồi nhiều hoặc ít di chuyển đi lại, chạy nhảy...) làm cơ quan tiêu hóa không thông khí huyết khiến ruột và đại tràng bị ứ trệ, sinh ra tỳ vị kém.
  - Do tổn thương hoặc bẩm sinh (viêm, u, tắc dính, hẹp...) làm đường tiêu hóa không hoạt động sinh lý bình thường.
  - Do thói quen sinh hoạt (nhịn đại tiện, đại tiện không đúng giờ...) là cơ năng vận động của đường tiêu hóa không hoạt động tốt.

  Đông y chia ra các loại nguyên nhân gây táo bón:

  - THỰC NHIỆT (dư nhiệt): Phân khô táo, toàn thân nóng bức, hay nóng giận, bụng trướng đau, tiểu tiện sẻn đỏ, môi khô miệng khát, thích uống nước mát, chất lưỡi đỏ, thường kèm sốt trước hoặc sau đợt táo. Đây là táo bón do ăn uống không tiêu hoặc ăn đồ nóng, tích nhiệt trong người, niêm mạc đại tràng không đủ nước để chất bã hút khiến táo bón. Cần dùng thuốc cho thanh nhiệt, thông tiện. (VD: củ cải trắng + mật ong ép lấy nước uống hay xào măng non tươi với cần tây ăn).

  - KHÍ TRỆ (khí không lưu thông): Đại tiện khó, ợ hơi, ngực bụng chướng, ăn kém, khó tiêu, miệng kho khát. Do căng thẳng hoặc thiếu vận động thì khí uất trệ khiến máu huyết, tân dịch không lưu thông trong đường tiêu hóa làm giảm sự co thắt của ruột khi tống phân ra ngoài. Cần thông khí, hoạt huyết để thông tiện (VD: Chỉ thực sắc kỹ lấy nước, bỏ bã nấu nhừ với củ cải trắng, tôm nõn ăn).

  - KHÍ HƯ (thiếu khí): Đại tiện khó phân không khô cứng, toàn thân mệt mỏi, cảm giác khó thở, dễ vã mồ hôi, ăn kém, chậm tiêu, sắc mặt trắng nhợt, đại tiện lỏng hoặc nát, miệng nhạt. Cần bổ khí, nhuận tràng, thông tiện (VD: Hạnh nhân 60g, Vừng đen 500g, Đường trắng 250g, Mật ong 250g; Hạnh nhân giã nát, Vừng đen sao thơm tán bột, trộn hai thứ với Mật ong và Đường trắng, hấp cách thuỷ cho chín, mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần 1 thìa canh hoặc Hoàng kỳ 300g, Mộc hương 45g, Mật ong lượng vừa đủ. Hoàng kỳ và mộc hương sắc 2 lần lấy nước cốt, cô thật đặc rồi cho thêm Mật ong vào cô tiếp một lát để nguội, đựng trong lọ thuỷ tinh để dùng dần, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 thìa canh).

  - HUYẾT HƯ (thiếu máu): Đại tiện táo, sắc mặt nhợt nhạt, hay hoa mắt chóng mặt, trí nhớ giảm sút, dễ hồi hộp trống ngực, lưỡi nhợt. Cần dưỡng âm, bổ huyết (VD: Chuối tiêu chín ăn với vừng đen rang thơm, giã nhỏ ngày 3 lần, Tùng tử nhân 1 nắm tán vụn, gạo tẻ 3 nắm nấu cháo ăn ngày 2-3 lần)

  - DƯƠNG HƯ: Đại tiện khó, sắc mặt nhợt nhạt, chân tay lạnh, sợ rét, hay đau bụng và lưng do lạnh, lưng đau gối mỏi, tai ù,tiểu tiện trong dài, miệng nhạt, lưỡi trắng nhợt. Cần bổ dương, thông tiện, nhuận tràng (VD: Tỏa dương sắc nước + đường đỏ uống 2 lần/ngày).

  Con của bạn đã bị táo 3 năm, ngưng thuốc bị lại chứng tỏ đã bị mãn tính do chế độ ăn uống và sinh hoạt không phù hợp. Nếu không trị về nguyên nhân mà chỉ giúp nhuận tràng thì cũng không phục hồi được chức năng của đại tràng. Táo bón lâu ngày làm giãn đại tràng sẽ sinh bệnh trĩ hoặc ung thư đại tràng.

  Theo đông y bạn nên kết hợp 4 yếu tố sau để giúp bé khỏe:

  1- Trị nguyên nhân: cần xác định đúng là bé bị thực nhiệt, khí trệ, khí hư, huyết hư hay dương hư --> Đây chính là phần ông thầy lang không nói rõ nên cho thuốc thì tùy, nếu đúng nguyên nhân sẽ đỡ, không đúng thì cũng không ăn thua gì.

  Cơ thể con người cần máu (huyết) để tạo ra tế bào và oxy (Sắt II trong máu kết hợp với O2 khi thở thành sắt III là máu nuôi cơ thể). Con người cũng cần có khí để đẩy cho máu đi nuôi cơ thể (khí này khác với khí oxy, khí này là năng lượng được tạo ra do sự vận động của cơ thể và hấp thụ năng lượng bên ngoài thông qua hệ thống huyệt đạo (luân xa). Thiếu máu thì cơ năng của các phủ tạng giảm. Thiếu khí thì máu không lưu thông, các tạng phủ ì trệ.

  Cơ thể con người cũng có nhiệt độ. Nếu dư nhiệt thì bị nóng, thiếu nhiệt thì bị lạnh (hàn) gây ra sự mất quân bình cho phủ tạng khiến nó hoạt động không tốt.

  Để có máu thì cần ăn uống có dương chất. Để có khí thì cần vận động và ăn các chất có tính hành khí cao (ví dụ gừng,chỉ thực, hành..). Dư nhiệt thì cần ăn chất làm mát cơ thể, vận động để thoát mồ hôi, thiếu nhiệt thì ăn chất làm ấm, vận động để tăng nhiệt. Các phủ tạng khác hư kém khiến đại tràng bị ảnh hưởng thì cần chữa trị bồi bổ. Đó là nguyên lý chung để trị bệnh.

  Nếu bé ăn tốt mà táo bón thường là thực nhiệt. Nếu ăn được mà ít vận động là khí trệ. Nếu ăn uống bình thường mà chân tay lạnh, tiểu nhiều là dương hư (thận hư). Nếu bé ăn kém mệt mỏi, trì trệ là khí hư. Nếu ăn kém mà lại xanh xao, yếu đuối là huyết hư.

  2- Dùng thuốc nhuận tràng: thuốc nhuận tràng là hỗ trợ thêm để bé dễ đại tiện. Chỉ dùng nó không thì không chữa được bệnh. Các thầy lang chỉ cho thuốc này thì uống thuốc mãi cũng chẳng khỏi được. Me, khoai lang, rau câu, vừng đen, lô hội, mùng tơi, chuối là các loại thức ăn nhuận tràng. Bạn có thể dùng lá Phan tả diệp để xổ nhuận tràng nếu con bạn bị thực nhiệt, khí trệ, khí hư. (1/2 thìa cafe lá Phan Tả Diệp ngâm với 1 chén nước nóng, uống khi ấm sau khi ăn). Trà PTD có tác dụng xổ độc trong gan và gây tiêu chảy nhẹ chỉ nên dùng 1 tuần 1 lần và không dùng trong trường hợp huyết hư.

  Cũng có thể tham khảo bài nước đỗ đen (thanh nhiệt): 1 vốc đỗ đen rửa sạch, để ráo cho vào nồi rang đều đến khi bốc khói trắng thì cho thêm 1 chút muối rang tiếp khoảng 5-10 phút. Sau đó ninh lấy nước ( 1 lít nước đun cạn còn 1 bát) cho uống thay nước trong ngày.

  Danh y Tuệ tĩnh có bài thuốc nam chữa táo bón bằng lá dâu như sau:
  Lá dâu 2kg phơi trong chỗ râm, khô tán bột. Vừng đen (2kg) rang giòn tán bột. Trộn tất cả với mật ong (2kg) ngày ăn 3 viên, mỗi lần 1 viên.

  3- Điều chỉnh chế độ ăn uống sinh hoạt. Tùy theo nguyên nhân táo bón của bé mà cho bé ăn uống cho phù hợp.
  + Thực nhiệt: kiêng cay, nóng, quá nhiều đạm. Ăn rau củ mát.
  + Khí trệ, Khí hư: ăn thêm gia vị như hành, gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu, quế, hồi hay thực phẩm hành khí như nhân sâm, hạt sen, củ mài, đại táo
  + Huyết hư: Ăn thực phẩm có màu đỏ, vàng (rau dền, củ cải đỏ, cà rốt, thịt bò, cá hồi ...)
  + Dương hư: Ăn thực phẩm màu đen (vừng, đậu đen, râu câu, sứa, tảo...)

  4- Giúp bé vận động để thông khí, hoạt huyết, kích thích nhu động ruột

  Đây là điều rất quan trọng vì ăn + uống (thuốc) cũng chỉ giải quyết một phần nguyên nhân của táo bón. Không có vận động là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến táo bón. Có 2 cách để giúp bé là bấm huyệt (hoặc châm cứu) và giúp bé tự vận động.

  - Bấm huyệt:
  + Bấm huyệt Thiên khu (nằm ở hai bên rốn, từ rốn đo ngang ra 2 đốt ngón tay): là nơi khí của phủ Ðại trường tụ tập, khi kích thích vào huyệt có thể điều hòa công năng của ruột già, chống ứ trệ và giúp cho quá trình bài tiết chất thải được dễ dàng.
  day-thien-khu-2.JPG
  + Bấm huyệt Khí Hải (dưới rốn khoảng 3cm): huyệt Khí hải là nhằm làm tăng thêm dương khí ở phần dưới cơ thể, làm ấm Trường vị, giúp cho sự vận hành (co bóp) được thuận lợi.
  huyet-khi-hai.jpg
  + Day + Bấm huyệt Túc tam lý ( duỗi thẳng chân tìm điểm hõm phía ngoài đầu gối rồi đo xuống theo xương mào chày 6cm, đo ra ngoài 2cm) làm điều hòa làm tăng nhu động ruột, cải thiện khả năng co bóp của dạ dày và ruột.
  day-tuc-tam-ly.JPG

  - Xoa xát (mẹ giúp con) - ngày 1-2 lần:
  + Xoa bụng: Nằm thở đều dùng hai bàn tay đặt chồng lên nhau xoa bụng theo chiều kim đồng hồ với một lực ép vừa phải chừng 50 vòng (ảnh 1) để xoa bóp dạ dày và ruột gián tiếp qua da, kích thích và điều hòa nhu động ruột, giúp cho quá trình bài tiết chất thải trong ruột được dễ dàng.
  + Xát hố chậu trái từ trên xuống dưới và ngược lại khoảng 30 lần, kích thích trực tiếp lên đoạn cuối đại tràng và trực tràng để hỗ trợ cho quá trình bài tiết chất thải.

  - Tập thể dục: (sau bữa ăn 30 - 60 phút)
  + Nạp khí trung tiêu: Cho con nằm duỗi chân tay, hướng dẫn con nâng hai chân và đầu vai lên (mẹ có thể hỗ trợ đỡ nhẹ chân - ít). Giữ nguyên tư thế trong 30 giây. Làm 5 lần, sau đó cho con nằm đặt tay lên bụng theo dõi bụng phập phồng và sôi bụng là tập đúng.
  + Kéo ép gối làm mềm bụng: Sau khi Nạp khí trung tiêu thì giúp con lấy hai tay kéo đầu gối ép vào ngực và miệng thổi hơi ra. Cứ kéo chân lên thì miệng thổi hơi ra (không cần quan tâm đến hơi thở vào). Đổi lần lượt hai chân. Kéo khoảng 50 cái (mỗi chân 50 cái). Sau đó lại tập lại Nạp khí trung tiêu.
  (Xem video hướng dẫn ở đây: &

  Chúc bé khỏe và mẹ được thư thái!
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Me Papai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 193 Bài viết

  • 313 Được cảm ơn

  #3
  Con mình cũng bị tình trạng giống như con của bạn chủ top. Đọc mấy dạng táo bón do chieu-quan chỉ, mình thấy mỗi dạng con lại có một vài biểu hiện nên rốt cuộc không biết con bị táo bón ở dạng nào. Chieu-quan và các bạn biết địa chỉ nào chữa táo bón bằng đông y cho trẻ con hiệu quả thì xin mách cho tụi mình với. Mình rất lo lắng và bế tắc về bệnh này của con.
  • Avatar của orangho
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 93 Bài viết

  • 21 Được cảm ơn

  #4
  Chắp tay lạy cụ tình yêu
  Cho con lấy được nàng Kiều ngày nay
  Cụ nhìn trợn mắt cau mày
  Không đưa hối lộ thì đây đ.éo ừ
  • 524 Bài viết

  • 749 Được cảm ơn

  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Me Papai Xem bài viết
  Con mình cũng bị tình trạng giống như con của bạn chủ top. Đọc mấy dạng táo bón do chieu-quan chỉ, mình thấy mỗi dạng con lại có một vài biểu hiện nên rốt cuộc không biết con bị táo bón ở dạng nào. Chieu-quan và các bạn biết địa chỉ nào chữa táo bón bằng đông y cho trẻ con hiệu quả thì xin mách cho tụi mình với. Mình rất lo lắng và bế tắc về bệnh này của con.
  Tóm tắt như thế này cho dễ hiểu:

  - THỰC NHIỆT (dư nhiệt): Ăn uống được, mặt mũi hồng hào, có vận động nhưng do ăn nhiều hoặc ăn các chất gây nóng nên nóng trong người (khát nước do thiếu nước), nhiệt không tiêu hao được gây táo bón. Hay gặp ở các bé ăn sữa ngoài, bú mẹ nhưng mẹ ăn đồ cay nóng nhiều hoặc người mẹ cũng bị nóng. Nóng làm cho gan bị nhiệt gây khó tính, hay cáu giận. Thiểu ít vì người thiếu nước. Phân khô cứng.

  - KHÍ TRỆ: Ăn không ngon miệng, vẫn ăn đươc nhưng ăn vào không vận động gây đầy hơi, chướng bụng. Thường có biểu hiện trung tiện. Khí huyết trong người có sinh ra nhưng không thông nên người bí bách khó chịu, ruột không co bóp để đẩy phân ra ngoài. Đi ngoài phải ngồi rặn lâu mà không có cơn co buồn ị. Thường gặp ở bé nằm nhiều, bế nhiều, có thái độ thờ ơ, chậm chạp.

  - KHÍ HƯ: Ăn kém, người mệt mỏi, thở gấp hoặc yếu, mặt mũi trắng xanh, phân lúc táo lúc lỏng. Trạng thái ủe oải, khó tính. Thiếu vận động, ăn uống kém nên sinh đại tiện khó. Thường gặp ở bé ăn lười ăn, thể trạng kém.

  - HUYẾT HƯ: Ăn rất kém, không ăn, mặt mũi xanh xao, hay quấy khóc, tim đập mạnh hoặc nhanh, lưỡi trắng. Do ăn kém, thiếu máu, thiếu chất nên cơ quan phủ tạng hoạt động kém không chuyển hóa được thức ăn, hoạt động của ruột kém lâu ngày mới có phân.

  - DƯƠNG HƯ: Ăn kém, lười ăn, hay bị cảm lạnh, người xanh xao, hay đau bụng quặn. Do Tỳ (lá lách) dương kém nên tiêu hóa kém, cơ thể nhiễm lạnh làm các tạng phủ hoạt động yếu, chức năng vận động của ruột bị ngưng trệ. Lâu ngày sẽ làm hư thận, xương cốt kém.

  Nếu không bất tiện thì bạn cung cấp thông tin lên đây mình thử giúp bạn phân tích. Các thầy lang thì mình không tin cậy lắm vì phần nhiều hiện nay đều chữa theo kiểu gia truyền hoặc các bài thuốc cổ truyền có sẵn mà không phân biệt gốc bệnh.

  Các thông tin cần thiết để xem xét:
  - Phân như thế nào?
  - Đi có khó không? Bao lâu mới đi?
  - Người nóng hay lạnh?
  - Ăn được hay không?
  - Tính tình, trạng thái ra sao?
  - Sắc da?
  - Vận động tốt hay ít?
  (Có ảnh chụp bé thì càng tốt)
  Chúc bạn sớm tìm được nơi ưng ý!
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Me Papai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 193 Bài viết

  • 313 Được cảm ơn

  #6
  Cảm ơn chieu_quan đã lưu tâm đến trường hợp của con mình. Bé nhà mình bị táo bón từ 2 năm nay và mức độ ngày càng nặng. Khi cháu còn ăn bột, cháo... mình vẫn cho rau vào thức ăn của con. Nhưng từ khi 2 tuổi chuyển sang ăn cơm thì không thể tập cho cháu ăn rau được. Mình đành khắc phục bằng cách cho dùng chất xơ, ăn thêm hoa quả và tại thời điểm 1-2 năm trước con vẫn đi ngoài được. Đến khi 3 tuổi, sau khi cháu đi học mẫu giáo thì tình trạng táo bón trở nên trầm trọng vì cháu phải theo chế độ ăn ở trường, uống ít nước, ăn ít hoa quả và nô nghịch với các bạn nhiều. Cháu cũng trở nên có cá tính hơn, biết chọn lựa thức ăn và không dễ gì để mẹ "nhồi nhét" loại thức ăn mẹ muốn nên chế độ ăn trở nên mất cân bằng, chỉ ăn tinh bột, chất đạm - không ăn rau, ăn ít hoa quả và uống ít nước.
  Hiện nay cháu được 4 tuổi. Chế độ ăn hàng ngày ở gia đình thì cháu ăn được 1 bát cơm, 1 bát canh rau và ít thức ăn mặn. Cân nặng là 17 kg và cao 1m03. Lượng nước uống hàng ngày, kể cả nước canh, sữa khoảng 500-700ml (mùa đông thì cháu lười uống nước hơn). Cháu ăn không ngon miệng, ăn lâu và bố mẹ thường xuyên phải đút thì mới ăn.
  Phân của cháu đi là phân dê, viên phân khô cứng và mùi rất thối. Thường 2 ngày cháu đi một lần, mỗi lần đi cũng thường phải rặn và thỉnh thoảng có rướm máu.
  Lúc mới ngủ cháu đổ mồ hôi trộm, hay vật vã, sắc da trắng và có gân xanh ở chân mày. Cháu cũng là đứa trẻ hiếu động, chạy nhảy - nô đùa nhiều.
  Mình đã cho cháu uống thuốc tây của bs Khánh Hàng Hòm, thuốc bắc của nhà thuốc Khương lâm - ngã tư sở, thuốc cam của ông lang ở Trần Xuân Soạn, nước của củ sinh địa, nước diệp lục, bột xơ, ép con ăn rau - uống thêm nước...nhưng tình hình vẫn không cải thiện hoặc dừng thuốc thì táo bón lại trở về tình trạng cũ. Mới đây mình có cho cháu dùng trà Kolenda (chiết xuất từ lá Phan tả diệp) và sau khi tống hết phân khô cứng thì cháu kêu đau bụng và đi ỉa lỏng nên mình không dám dùng thường xuyên.
  Còn đây là hình của cháu, mong chieu_quan giúp đỡ.
  [IMG]th_IMG_1169[/IMG]
  • 524 Bài viết

  • 749 Được cảm ơn

  #7
  Chào mẹ papai, cảm ơn mẹ đã tín nhiệm. Mình chỉ nghiên cứu đông y chứ không phải là thầy thuốc gì hết. Mình sẽ phân tích, nếu bạn thấy hợp lý thì thử xem sao nhé.

  Theo như thông tin của papai thì chế độ ăn uống chính là nguyên nhân dẫn đến việc táo bón. Điều này thì nhiều bé mắc phải lắm, cả con nhà mình cũng thế. Vì các bé hầu hết không thích ăn rau do rau không kích thích tỳ mạnh bằng thực phẩm có chứa đường, protein và dầu mỡ. Nhưng rau lại là 1 trong năm loại thực phẩm cần thiết để có vitamin và chất xơ.

  Bé 4 tuổi cân nặng 17kg + cao 1.03 thì hơi nhẹ một tý.
  Một bữa ăn được 1 bát cơm + 1 bát canh rau + 1 ít thức ăn mặn thì cũng tốt rồi nhưng dưỡng chất trong thực phẩm có lẽ chưa được nhiều lắm. Tỳ hoạt động không tốt vì bị nhiệt nên không thèm ăn.

  Trường hợp của con bạn là bị táo bón (táo kết - phân dê) do thực nhiệt. Bé hoạt động nhiều, uống ít nước, ăn kém thì dạ dày sinh nhiệt do dư khí mà thiếu thức ăn để chuyển hóa. Dạ dày nóng truyền nhiệt cho tỳ, gan và tim. Trong người nhiệt thì ăn uống khó tiêu. Không ăn các chất có vitamin và chất xơ thì chất thải chuyển hóa toàn là chất bã cứng. Tim (hỏa) và gan (mộc) nóng thì làm thận (thủy) bị thiếu nước, đại trường không sinh dịch (nước) đủ để phân mềm. Trường hợp nặng là phân dê khô nhưng ở ngoài có bao thêm một lớp màng nhầy. Phân lưu trong đại trường lâu, khí trệ thì có mùi thối nặng. Trẻ em đi ngoài bị chảy máu. Người lớn thường hay bị trĩ.

  Nóng trong người sẽ làm chán ăn do miệng lưỡi bị nhiệt, tỳ (thổ) gặp nhiệt (hỏa) là bị đốt khô nên không kích thích tiêu hóa. Giống như cái cây gặp hạn mà tưới phân thì nó cũng không hấp thụ được vì thiếu nước để chuyển hóa. Táo bón và chán ăn lâu ngày gây ra thiếu máu nên bé bị xanh xao, khó ngủ. Các em bé nguyên khí kém (do khi còn là thai nhi chưa tiếp nhận được đủ sinh khí) nên thận dương kém, chưa bảo vệ được dương khí trong người, khi đi ngủ hay ra mồ hôi, ăn kém, rất khó chữa.

  Củ sinh địa (địa hoàng) bổ chân âm, thanh hoả (giảm nóng), mát huyết nhiệt có tác dụng thông huyết, bổ gan.
  Nước diệp lục không rõ chiết xuất từ loại cây nào nên chieuquan không biết công dụng của nó.
  Bạn dùng Kolenda là chế phẩm từ lá Phan tả diệp - một loại cây chuyên dùng để lọc máu,tẩy độc cho gan và trị thực tích (ăn không tiêu), tiện bí (bí tiểu), làm sạch đường ruột. Phan Tả Diệp có vị đắng, tính hàn đi vào kinh Đại tràng có tác dụng tả hạ thanh nhiệt (làm mất và giảm nhiệt - cho nên nó làm hạ huyết áp, không phù hợp cho người có huyết áp thấp, thiếu máu). Phan tả diệp khi dùng liều cao thì gây đau bụng, buồn nôn, đi lỏng. Để trị xổ táo bón, người ta dùng liều cao (4-10g) trong 1-2 ngày thì hết táo.bón.

  - Trị táo bón do nhiệt tích (nóng trong người): Phan tả diệp 6g (làm hạ áp, thanh nhiệt, thông tiện), Chỉ thực 6g (dẫn khí xuống, làm tăng áp, làm kích thích nhu động ruột), Hậu phác 9g, sắc uống.
  - Trị táo bón do thực tích (ăn không tiêu): Phan tả diệp 4 - 6g, Đại hoàng 9g, Trần bì 4g, Hoàng liên 3g, Đinh hương, Sinh khương đều 3g, sắc uống.

  Bé nhà bạn còn nhỏ, chỉ nên dùng riêng Phan tả diệp khoảng 1/2 đến 1 thìa cafe, ngâm với 1 ly nước khoảng 200ml rồi cho uống thay nước. Vì uống cái này bé có thể sẽ đi lỏng và đau bụng nhẹ nên cho uống vào cuối tuần. Mỗi tuần 1 lần (cho đến khi ngưng táo bón).

  Dùng Thảo quyết minh cũng có tác dụng nhuận tràng vì loại này thanh can (mát gan), ích thận (bổ thận), khử phong, sáng mắt, nhuận tràng, thông tiện. Loại này không gây đau bụng như Phan Tả diệp và có tác dụng an thần nhẹ.

  Bạn cũng có thể cho bé ăn cháo mè (chè mè đen) hoặc dùng bài Tăng ma hoàn - ăn lá dâu với vừng (dâu luộc chấm vừng hoặc là nấu cháo, tùy kiểu bé thích ăn mà chế biến). Hai loại này bổ âm, giúp phân nhu thuận.

  Khi bé đã đi cầu được thường xuyên thì dần dần tỳ sẽ khôi phục chức năng và giúp bé đỡ táo. Chế độ ăn cũng quan trọng để duy trì giúp bé không bị táo lại. Để con chịu ăn rau, mẹ papai thử làm món rau nhúng bột rán (chiên) giòn cho con ăn nhé. Các bé hầu hết thích ăn đồ rán, giòn giòn nên đây cũng là món khoái khẩu đấy. Hoặc là làm món nem rán - có đủ rau, trứng, thịt, hành, tiêu... Nếu bé không thích ăn rau và hoa quả thì cho uống nước sinh tố hoặc chịu khó làm kem hoa quả.. Uống nước mía cũng rất tốt để thanh nhiệt, trị táo bón (không nên dùng với nhiều đá lạnh).

  Để giúp bé đỡ mồ hôi trộm, bạn dùng bài thuốc của Hải Thượng Lãn Ông: Hà thủ ô và Ngũ bội tử số lượng bằng nhau đem xay ra thành bột. Mỗi tối lấy 1 thìa nhỏ nhổ vào một ít nước bọt trộn đều lên thành sền sệt rồi đắp vào rốn con. Lấy băng dán y tế dán lại. Làm vài đêm (khoảng 3 đêm) là đỡ. Ngũ bội tử là kén của một loại côn trùng có tính thăng khí dương, lại có đủ 5 vị đắng, chát, cay, mặn, ngọt đi vào ngũ tạng nên giúp cầm giữ dương khí. Hà thủ ô ích khí, bổ gan thận.

  Để bé ăn ngon miệng có thể cho bé uống thuốc bổ tỳ. Nếu ngại làm thì mua thuốc bán sẵn (ví dụ Bổ tỳ Phúc Hưng). Nếu chịu khó thì tự mua về nấu thì yên tâm hơn, thuốc uống cũng thơm và ngon hơn. Bài thuốc Đương Quy Tửu bổ tỳ vị, bổ khí huyết giúp ăn ngủ ngon, khí huyết thông (dùng được cho cả trẻ em và người lớn):
  Đương Quy 12g
  Xuyên Khung 12g
  Thục địa 12g
  Bạch Thược 8g
  Đảng Sâm 8g
  Hoàng Kỳ 8g
  Phục Linh 8g
  Cam Thảo 8g
  (trên đây là lượng dành cho 1 thang)

  Nước thứ nhất đổ 4 chén nước sắc cạn còn 1 chén , nước thứ hai, đổ 3 chén sắc cạn còn 1 chén. Hai chén hoà chung, chia làm 2 lần, sáng và tối mỗi lần uống 1 chén khi còn nóng ấm hoặc nầu 5 tháng với 1,5 lít nước đun cạn còn 1 lít, chắt nước + thêm 100cc rượu + mật ong cho đủ ngọt rồi cho vài chai để tủ lạnh dùng hàng ngày mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 1 thìa canh.

  Chúc mẹ và bé papai đều khỏe và ăn Tết ngon mà không bị táo nhé!
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Me Papai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 193 Bài viết

  • 313 Được cảm ơn

  #8
  Những phân tích của chieu_quan giúp mình hiểu ra nhiều lắm, biết được căn nguyên bệnh của con mà khi đi gặp bác sĩ hay thầy thuốc đông y chẳng ai nói cho mình cả. Họ đơn thuần chỉ bốc thuốc hoặc kê đơn thôi. Mình sẽ kiên trì làm theo những cách chieu_quan chỉ, hy vọng thời gian tới con sẽ hết táo bón và ăn uống ngon miệng.
  Chúc chieu_quan và gia đình một năm mới khỏe mạnh, vui tươi. Chúc các mẹ và các con chiến thắng được giặc táo.
  • 41 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #9
  Chào cả nhà!

  Mấy hôm nay bận quá chưa có thời gian vào mạng. Mình thật sự cám ơn cả nhân đã tham gia và chia sẻ tâm sự cũng như kinh nghiệm về vấn đề táo bón của các con. Quả thật là rất mệt mỏi và stress đến phát điên vì ngày nào đi làm hay thậm chí trong giấc ngủ cũng mơ con đi ị được thoải mái. Có trong cảnh này mới hiểu hết các mẹ ạ. Mình thì cũng đã thử rất nhiều cách như phía trên các bạn đã làm, tóm lại là cứ ngưng thuốc thì con lại táo và đi lấy thuốc đông y tại bệnh viên Y học cổ truyền trung ương, uống 7 thang mà o đõ tí nào phân vẫn như phân dê. Có mẹ nào đã từng uống thuốc tại nhà thuốc Lương y Nguyễn Đức Mừng Bắc Ninh chia sẻ cho mình hiệu quả, mình ở Hà Nội nên nếu như vậy sẽ phải sắp xếp thời gian đi lấy. Và một điều nữa rất băn khoăn là hiện nay thuốc bắc thì đugns là rất tốt nhưng công đoan sao tẩm có nhiều diêm sinh lưu huỳnh mình rất sợ ảnh hưởng tới các con. Đúng là cái vòng luẩn quẩn, con mình thì tháng nào cũng ốm và phải dùng kháng sinh có lẽ vì thế càng khó chữa. Hu hu...Mong tin cả nhà
  • 524 Bài viết

  • 749 Được cảm ơn

  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi inminhdangyeu Xem bài viết
  Chào cả nhà!

  Mấy hôm nay bận quá chưa có thời gian vào mạng. Mình thật sự cám ơn cả nhân đã tham gia và chia sẻ tâm sự cũng như kinh nghiệm về vấn đề táo bón của các con. Quả thật là rất mệt mỏi và stress đến phát điên vì ngày nào đi làm hay thậm chí trong giấc ngủ cũng mơ con đi ị được thoải mái. Có trong cảnh này mới hiểu hết các mẹ ạ. Mình thì cũng đã thử rất nhiều cách như phía trên các bạn đã làm, tóm lại là cứ ngưng thuốc thì con lại táo và đi lấy thuốc đông y tại bệnh viên Y học cổ truyền trung ương, uống 7 thang mà o đõ tí nào phân vẫn như phân dê. Có mẹ nào đã từng uống thuốc tại nhà thuốc Lương y Nguyễn Đức Mừng Bắc Ninh chia sẻ cho mình hiệu quả, mình ở Hà Nội nên nếu như vậy sẽ phải sắp xếp thời gian đi lấy. Và một điều nữa rất băn khoăn là hiện nay thuốc bắc thì đugns là rất tốt nhưng công đoan sao tẩm có nhiều diêm sinh lưu huỳnh mình rất sợ ảnh hưởng tới các con. Đúng là cái vòng luẩn quẩn, con mình thì tháng nào cũng ốm và phải dùng kháng sinh có lẽ vì thế càng khó chữa. Hu hu...Mong tin cả nhà
  Dược phẩm cũng như thực phẩm ngày này khó lòng mà đảm bảo an toàn tuyệt đối. Chúng ta ăn hàng ngày còn không dám nghĩ tới việc tránh chất độc hại, chỉ mong là nó càng ít càng tốt mà thôi. Ngoài ra, con người tiến triển thì khả năng thích nghi và tiến hóa cũng đi theo. Sẽ có nhiều loại hóa chất cơ thể thích ích được và dần dần không còn độc hại với con người nữa. Mặc dù rất đáng lo lắng nhưng inminhdangyeu cũng gắng lạc quan một chút. Dù sao thì dược chất cũng quan trọng để chữa bệnh như thực phẩm rất cần thiết để duy trì sự sống.

  Nếu con bạn uống thuốc mà vẫn như phân dê là bốc thuốc chưa đúng gốc bệnh nên không hết được. Mong mẹ inminhdangyeu sớm tìm được đúng thầy, đúng thuốc để giúp bé yêu tiêu hóa tốt!
  • 524 Bài viết

  • 749 Được cảm ơn

  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hangha2008 Xem bài viết
  theo lời giới thiệu trên của thầy mừng, tôi đã đến tận nhà và kể triệu chứng cho thầy, thầy cho 10 ngày thuốc bổ tỳ tiêu cam và nhuận trường gì đó..cháu uống dc 2 ngày thấy đi ngoài rất điều đặn và phân mềm ra nhiều rồi ạ, ẹ cháu cảm ơn thầy nhiều ạ.
  Mừng bé nhà hangha2008 đã chọn được thuốc phù hợp. Bệnh cam là bệnh suy dinh dưỡng của trẻ em (cả người lớn) và có nhiều cách chữa. Trong thuốc thường có vị thuốc kháng khuẩn, chống viêm, ích khí, bổ huyết, bổ tỳ, tiêu tích, nhuận tràng. Đi ngoài đều và phân mềm có thể là trong thuốc có sơn tra hoặc vị khác tương tự giúp nhuận tràng. Nếu ăn tốt, ngủ tốt là thuốc có hiệu quả. Nếu ngưng lại mà không ăn uống tốt hoặc táo bón trở lại là thuốc chỉ có tác dụng do có vị nhuận tràng, chưa đúng vào gốc bệnh.

  Chúc bé mau khỏe, ăn ngoan!
  • 7 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #12
  ăn khoai lang, rau lang, rau mùng tơi...cũng được mà
  • 233 Bài viết

  • 66 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #13
  Bạn chieu_quan mến,
  Webtretho có rất nhiều thông tin hay mà sao từ đó giờ mình không nghĩ ra tìm hiểu bệnh táo bón của con trên đây. Hôm nay tình cờ đọc được mình mừng quá. Bạn chieu_quan xem dùm trường hợp của mình có phải la THỰC NHIỆT không hay còn lý do gì khác và có thể tư vấn xem mình nên làm gì không:

  Bé nhà mình sinh tháng 7-2007, đến nay xem như 4.5 tuổi, cân nặng 25kg, cao 1.15m. Hình bé trên Avatar khi bé 2 tuổi. Do bé cao hơn so với nhiều bạn cùng tuổi, và chắc thịt nên k phải thuộc dạng béo phì. Chỉ có điều là bụng trên bé lúc nào cũng to bất thường, ngay từ khi được vài tháng tuổi, chụp hình bé trong thau tắm, ai nhìn vào cũng hỏi sao bụng bé to quá. Gần đâu mình đã cho bé đi siêu âm thì k có vấn đề gì cả.

  Bé bị táo bón từ nhỏ, khi dưới 1 tuổi đã đạt kỷ lục 7 ngày mới ị. Bé bú mẹ hoàn toàn 5 tháng đầu, sau đó ăn dặm và vẫn bú mẹ và uống sửa ngoài thêm đến khi 2 tuổi.

  Hiện tại thì bé đi ị 2-3 ngày/ lần, thường là 3 ngày. Đi ị rặn rất đau, chảy nước mắt nhìn rất tội nghiệp, hay ị phân dê, thỉnh thoảng có máu

  Ngay từ nhỏ mình đã tập ăn rau rất đều đặn, bửa ăn nào cũng đầy đủ 1 chén cơm, 1 chén canh đầy rau và thức ăn mặn. Bé vẫn ăn ngon, chơi, hoạt động nhiều, chỉ mỗi cái bụng bự và khó ị thôi.

  Bé dễ bị ói từ bé, ho là ói ra hết thức ăn. Trước đây mình không nghĩ đến việc phải cho con uống thuốc đông ý nên chỉ cố gắng cho nhiều rau trong chế độ ăn của bé, ăn đu đủ, cam. Gần đây bé bị ho hoài, mà mỗi lần ho là ói nên mình nóng ruột cho bé đi khám 1 Lương y thử. Lúc đi chỉ hỏi Thầy sao bé ho hoài, Thầy bắt mạch và hỏi bé này hay bị bón lắm phải k ? Thấy tự nhiên Thầy nói đúng bệnh nên mình mừng quá, gần 1 tháng nay cho uống thuốc của Thầy thì thấy phân có vẻ hơi mềm hơn, nhưng tần số ị thì kg khá hơn mấy, vẫn phải 2-3 ngày/ lần. Thầy cũng k giải thích gì, chỉ cho thuốc, dặn ăn khoai lang, tập xoa bụng. Bây giờ mình rất lo lắng, sợ bệnh sẽ dẫn đến nhiều bệnh khác quá

  Bạn chieu_quan giúp mình xem có giải pháp nào tốt hơn cho bé không nhé.Mình cám ơn bạn nhiều lắm
  • Avatar của jimmychoo
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 41 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi white-apple Xem bài viết
  Bạn chieu_quan mến,
  Webtretho có rất nhiều thông tin hay mà sao từ đó giờ mình không nghĩ ra tìm hiểu bệnh táo bón của con trên đây. Hôm nay tình cờ đọc được mình mừng quá. Bạn chieu_quan xem dùm trường hợp của mình có phải la THỰC NHIỆT không hay còn lý do gì khác và có thể tư vấn xem mình nên làm gì không:

  Bé nhà mình sinh tháng 7-2007, đến nay xem như 4.5 tuổi, cân nặng 25kg, cao 1.15m. Hình bé trên Avatar khi bé 2 tuổi. Do bé cao hơn so với nhiều bạn cùng tuổi, và chắc thịt nên k phải thuộc dạng béo phì. Chỉ có điều là bụng trên bé lúc nào cũng to bất thường, ngay từ khi được vài tháng tuổi, chụp hình bé trong thau tắm, ai nhìn vào cũng hỏi sao bụng bé to quá. Gần đâu mình đã cho bé đi siêu âm thì k có vấn đề gì cả.

  Bé bị táo bón từ nhỏ, khi dưới 1 tuổi đã đạt kỷ lục 7 ngày mới ị. Bé bú mẹ hoàn toàn 5 tháng đầu, sau đó ăn dặm và vẫn bú mẹ và uống sửa ngoài thêm đến khi 2 tuổi.

  Hiện tại thì bé đi ị 2-3 ngày/ lần, thường là 3 ngày. Đi ị rặn rất đau, chảy nước mắt nhìn rất tội nghiệp, hay ị phân dê, thỉnh thoảng có máu

  Ngay từ nhỏ mình đã tập ăn rau rất đều đặn, bửa ăn nào cũng đầy đủ 1 chén cơm, 1 chén canh đầy rau và thức ăn mặn. Bé vẫn ăn ngon, chơi, hoạt động nhiều, chỉ mỗi cái bụng bự và khó ị thôi.

  Bé dễ bị ói từ bé, ho là ói ra hết thức ăn. Trước đây mình không nghĩ đến việc phải cho con uống thuốc đông ý nên chỉ cố gắng cho nhiều rau trong chế độ ăn của bé, ăn đu đủ, cam. Gần đây bé bị ho hoài, mà mỗi lần ho là ói nên mình nóng ruột cho bé đi khám 1 Lương y thử. Lúc đi chỉ hỏi Thầy sao bé ho hoài, Thầy bắt mạch và hỏi bé này hay bị bón lắm phải k ? Thấy tự nhiên Thầy nói đúng bệnh nên mình mừng quá, gần 1 tháng nay cho uống thuốc của Thầy thì thấy phân có vẻ hơi mềm hơn, nhưng tần số ị thì kg khá hơn mấy, vẫn phải 2-3 ngày/ lần. Thầy cũng k giải thích gì, chỉ cho thuốc, dặn ăn khoai lang, tập xoa bụng. Bây giờ mình rất lo lắng, sợ bệnh sẽ dẫn đến nhiều bệnh khác quá

  Bạn chieu_quan giúp mình xem có giải pháp nào tốt hơn cho bé không nhé.Mình cám ơn bạn nhiều lắm
  Nếu bé bị táo bón kéo dài sẽ dẫn đến 1 số bệnh lý khác đấy bạn ạ, tốt nhất bạn nên cho bé đi kiểm tra kỹ và chữa cho bé kịp thời. Con mình cũng có 1 thời gian bị nhơ vậy, mình chỉ cho bé ăn khoai lang và chuối thôi, ngày nào ăn thì đi đều còn không ăn là bị táo luôn, mình cũng thường xuyên xoa bụng cho con để con đi dễ hơn, chúc bạn tìm được phương pháp tốt nhất để bé hết bị táo bón nhé.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 524 Bài viết

  • 749 Được cảm ơn

  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi white-apple Xem bài viết
  Bạn chieu_quan mến,
  Webtretho có rất nhiều thông tin hay mà sao từ đó giờ mình không nghĩ ra tìm hiểu bệnh táo bón của con trên đây. Hôm nay tình cờ đọc được mình mừng quá. Bạn chieu_quan xem dùm trường hợp của mình có phải la THỰC NHIỆT không hay còn lý do gì khác và có thể tư vấn xem mình nên làm gì không:

  Bé nhà mình sinh tháng 7-2007, đến nay xem như 4.5 tuổi, cân nặng 25kg, cao 1.15m. Hình bé trên Avatar khi bé 2 tuổi. Do bé cao hơn so với nhiều bạn cùng tuổi, và chắc thịt nên k phải thuộc dạng béo phì. Chỉ có điều là bụng trên bé lúc nào cũng to bất thường, ngay từ khi được vài tháng tuổi, chụp hình bé trong thau tắm, ai nhìn vào cũng hỏi sao bụng bé to quá. Gần đâu mình đã cho bé đi siêu âm thì k có vấn đề gì cả.

  Bé bị táo bón từ nhỏ, khi dưới 1 tuổi đã đạt kỷ lục 7 ngày mới ị. Bé bú mẹ hoàn toàn 5 tháng đầu, sau đó ăn dặm và vẫn bú mẹ và uống sửa ngoài thêm đến khi 2 tuổi.

  Hiện tại thì bé đi ị 2-3 ngày/ lần, thường là 3 ngày. Đi ị rặn rất đau, chảy nước mắt nhìn rất tội nghiệp, hay ị phân dê, thỉnh thoảng có máu

  Ngay từ nhỏ mình đã tập ăn rau rất đều đặn, bửa ăn nào cũng đầy đủ 1 chén cơm, 1 chén canh đầy rau và thức ăn mặn. Bé vẫn ăn ngon, chơi, hoạt động nhiều, chỉ mỗi cái bụng bự và khó ị thôi.

  Bé dễ bị ói từ bé, ho là ói ra hết thức ăn. Trước đây mình không nghĩ đến việc phải cho con uống thuốc đông ý nên chỉ cố gắng cho nhiều rau trong chế độ ăn của bé, ăn đu đủ, cam. Gần đây bé bị ho hoài, mà mỗi lần ho là ói nên mình nóng ruột cho bé đi khám 1 Lương y thử. Lúc đi chỉ hỏi Thầy sao bé ho hoài, Thầy bắt mạch và hỏi bé này hay bị bón lắm phải k ? Thấy tự nhiên Thầy nói đúng bệnh nên mình mừng quá, gần 1 tháng nay cho uống thuốc của Thầy thì thấy phân có vẻ hơi mềm hơn, nhưng tần số ị thì kg khá hơn mấy, vẫn phải 2-3 ngày/ lần. Thầy cũng k giải thích gì, chỉ cho thuốc, dặn ăn khoai lang, tập xoa bụng. Bây giờ mình rất lo lắng, sợ bệnh sẽ dẫn đến nhiều bệnh khác quá

  Bạn chieu_quan giúp mình xem có giải pháp nào tốt hơn cho bé không nhé.Mình cám ơn bạn nhiều lắm
  Cảm ơn mẹ White Aple đã tín nhiệm. Mình không phải là bác sĩ gì mà vì mình và con đều có bệnh, không tìm được ở Tây y sự hữu hiệu nên mình nghiên cứu sâu hơn về Đông y. Mình phân tích dưới đây để bạn tham khảo và cân nhắc nhé.

  Theo thông tin như WA cung cấp thì trường hợp của bé là Khí trệ và Thực nhiệt. Bởi vì:
  - Bé ăn tốt, không kén ăn - như vậy Lá lách (cấp men tiêu hóa) và Dạ dày (chuyển hóa thức ăn) tốt.
  - Chơi nhiều, vận động nhiều, bụng chướng - cơ thể khỏe mạnh, khí phát động, dạ dày sinh khí nhiều.
  - Phân khô như phân dê, táo bón thường xuyên, chảy máu khi đại tiện - nóng trong người, dịch trong ruột và đại trường tiết không đủ. Để lâu ngày sẽ bị trĩ.
  - Dễ ói, ói khi ho, hay ho - Ho có 2 khả năng, thận nhiệt (người nóng) làm phế khô khan gây ho hoặc thực quản ngắn, thẳng, môn vị không khép kín làm hơi và dịch dạ dày nghịch lên gây ói và ho.

  Bé nhà bạn ăn uống tốt nhưng ăn không tiêu, bụng đầy hơi. Trong người sinh nhiệt nhiều làm cho dịch trong đường ruột và đại tràng bị thiếu gây táo bón. Bạn nên bấm huyệt cho bé theo như mình đã cung cấp thông tin để giúp con dễ tiêu và khỏi ho. Cho bé uống thêm nước (không nên uống quá nhiều). Hướng dẫn bé tập thể dục (sau khi ăn 30-60 phút):

  - Cho bé nằm thẳng, duỗi chân. Dùng 2 tay ôm lấy một bên chân kéo lên, ép vào bụng. Thở mạnh ra bằng mũi. Không cần hít thở vào (vì khí sẽ tự vào) chỉ cần chú ý khí ép chân vào bụng thì thở mạnh ra bằng mũi càng dài càng tốt. Lần lượt đổi từng chân. Khi kéo chân lên, bụng không được gồng mà phải thả lỏng. Mỗi lần tập từ 20-50 cái tùy theo khả năng của con. Càng nhiều thì càng tốt. Khoảng 5 ngày là thấy có kết quả với cái bụng bự

  Bạn có thể hỗ trợ con bằng cách: tự mình tập trước để cảm nhận được động tác thuận tiện giúp con tập đúng + đẩy ép chân giúp con + đặt một bàn tay vào bụng (chỗ đùi sẽ ép sát vào bụng) để ấn bụng xuống nhằm đưa khí ra hết bên ngoài.

  Lưu ý:
  - Nếu tập mà thở ra bằng miệng thì sẽ bị hạ huyết áp nên cần ngậm miệng, lưỡi đặt lên vòm họng, thở ra bằng mũi.
  - Nếu khi kéo gối ép bụng thở ra mà gồng bụng lên thì khí sẽ bị dồn lên ngực gây tức ngực, đau tim, đau, vai, đau cánh tay. Vì thế cần tập từ tốn, nhẹ nhàng ép bụng thật mềm để thở ra.
  - Sau khi tập cho bé nằm duỗi thẳng, tay đặt lên bụng (chỗ giữa xương mỏ ác và rốn) tay phải đặt dưới, tay trái đặt trên, nằm thở đều để nạp khí vào trung tiêu điều hòa tiêu hóa (nếu tập xong mà không dẫn khí tụ thì tập sẽ không hữu ích).

  Về chế độ ăn uống, bạn cứ tích cực cho con ăn nhiều rau. Nếu táo quá lâu ngày không đi (2-3 ngày) thì có thể cho uống trà Phan tả diệp (lấy 1/2 thìa cà phê pha với 200ml nước cho con uống chút một trong ngày) để tống phân lưu ra.

  Mong bé sớm tiêu hóa tốt và mẹ được an tâm!

  Động tác này có tác dụng kích thích nhu động ruột, giúp dạ dày chuyển hóa thức ăn, điều khí dạ dày, làm mạnh gan thận, giảm áp lực cho tim. Nó sẽ giúp bé đi đại tiện dễ hơn và bớt chướng bụng, đỡ trào ngươc dịch vị.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 233 Bài viết

  • 66 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #16
  Cám ơn chieu_quan nhiều nhiều lắm. Mình sẽ cố gắng cho con tập, nhưng lo bé còn nhỏ quá không hiểu rõ và tập sai động tác thì nguy quá . Với lại sợ bé chưa hiểu được tầm quan trọng của bệnh và không chịu tập nữa. Nếu có kết quả như thế nào mình sẽ chia sẻ cho bạn mừng, hay nếu mình có thắc mắc gì thêm cho mình hỏi thêm bạn với nha. Bạn không phải là BS hay lương y mà bạn hiểu kỹ thông suốt quá, mình thật là ngưỡng mộ. Ngày xưa, mình cũng đã từng rất muốn nghiên cứu về Đông y, nhưng hình như bây giờ già rồi, cái đầu không học vô nổi nữa

  Bạn cho mình hỏi thêm là Trà Phan tả diệp mà bạn nói là mua ở Hiệu thuốc tây hay sao bạn ? Bạn có thể ghi dùm mình Nhà sản xuất là cty nào không để mình cho bé uống như liều bạn ghi ? Xin lỗi bạn vì hôm nay mình mới vô wtt nên chưa hỏi bên ngoài nhưng Search google mình thấy hình như có nhiều loại quá, sợ nồng độ khác nhau thì áp dụng liều bạn ghi không đúng nữa.

  Một lần nữa, chân thành cám ơn bạn nhé. Mình lo quá...
  • 524 Bài viết

  • 749 Được cảm ơn

  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi white-apple Xem bài viết
  Cám ơn chieu_quan nhiều nhiều lắm. Mình sẽ cố gắng cho con tập, nhưng lo bé còn nhỏ quá không hiểu rõ và tập sai động tác thì nguy quá . Với lại sợ bé chưa hiểu được tầm quan trọng của bệnh và không chịu tập nữa. Nếu có kết quả như thế nào mình sẽ chia sẻ cho bạn mừng, hay nếu mình có thắc mắc gì thêm cho mình hỏi thêm bạn với nha. Bạn không phải là BS hay lương y mà bạn hiểu kỹ thông suốt quá, mình thật là ngưỡng mộ. Ngày xưa, mình cũng đã từng rất muốn nghiên cứu về Đông y, nhưng hình như bây giờ già rồi, cái đầu không học vô nổi nữa

  Bạn cho mình hỏi thêm là Trà Phan tả diệp mà bạn nói là mua ở Hiệu thuốc tây hay sao bạn ? Bạn có thể ghi dùm mình Nhà sản xuất là cty nào không để mình cho bé uống như liều bạn ghi ? Xin lỗi bạn vì hôm nay mình mới vô wtt nên chưa hỏi bên ngoài nhưng Search google mình thấy hình như có nhiều loại quá, sợ nồng độ khác nhau thì áp dụng liều bạn ghi không đúng nữa.

  Một lần nữa, chân thành cám ơn bạn nhé. Mình lo quá...
  Mẹ White Aple thân mến, đừng quá lo lắng về việc tập cho con. Trước hết mình cứ tập cho mình để biết chắc sự ảnh hưởng các động tác tập như thế nào cho mình yên tâm. Mô tả vậy thôi chứ nó cũng không phức tạp. Nó không có hại gì đâu.

  Nếu không bấm huyệt được cho bé (vì có bé không thích giống như con nhà mình) thì bạn có thể cắt miếng cao dán dán vào các vị trí huyệt để dùng sức nóng của cao tác động vào huyệt (4 huyệt quanh rốn, 1 huyệt Mệnh Môn phía thắt lưng - đối diện với rốn). Nên dán lúc đi ngủ thì tiện hơn.

  Phan tả diệp có loại bán ở hiệu thuốc tây (đóng gói nhỏ sẵn - chú ý liều lượng). Trà Phan tả diệp của xí nghiệp dược phẩm TƯ II chế sẵn trong túi lọc có cả gừng và cam thảo để chống lạnh bụng (gừng), nhuận bổ tì vị (cam thảo). Nếu mua thì nên chú ý thành phần để xem có những loại nào không phù hợp với con mình không. Chỉ cần dùng riêng Phan tả diệp là được rồi.
  Xem thử ở đây (có nhiều chỗ bán lắm)
  http://www.raovat.vn/co-hoi-giao-thu...404030790.html

  Nếu không thì mua ở tiệm thuốc bắc hoặc cửa hàng y dược dân tộc (khoảng 8K/1 lạng thì phải). Một lạng nhiều lắm - mỗi lần chỉ dùng một ít thôi nhé.

  Học đông y không khó nếu biết tiếp cận từ từ. Thậm chí dễ hơn là học tây y. Bởi vì lý thuyết Đông y có logic và hệ thống, không mênh mông bể sở như tây y. Phân tích có ngọn nguồn nên dễ hiểu. Ngày xưa trong Đông y khó nhất là bắt mạch để tìm bệnh thì bây giờ đã có phương pháp dùng máy đo huyết áp thay bắt mạch để tìm bệnh. Cho nên đã dễ hơn nhiều. Ban đầu có thể học ít, sau tùy khả năng mà mở rộng dần. Chỉ cần yêu thích là có thể học được.
  • 492 Bài viết

  • 412 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #18
  Mẹ chieu-quan cho mình hỏi, con mình bị táo bón hơn 1 năm nay rồi. Mình rất khổ tâm và thương con quá cũng sợ con bị phình đại tràng nên cho ra viện nhi để chụp thì không sao. Bé nhà mình cũng dùng nhiều loại đông tây y rồi. Nhưng cứ dừng thuốc thì lại bị như cũ. Bé nhà mình thì ngày nào cũng đi ị và ị tương đối đúng giờ nhưng chỉ có điều phân bé táo như phân dê. Mẹ nó hiểu biết có thể chỉ giúp mình xem con mình mắc phải trường hợp nào trong mấy loại trên. Bé ăn được, ngủ được có ra mồ hôi trộm. Chế độ ăn của bé có ăn rau và chuối đều không hiểu sao mà vẫn táo híc...híc .... Mẹ nó có thể tư vấn giúp mình cách chữa cho bé được không ?
  • 524 Bài viết

  • 749 Được cảm ơn

  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi natasa2102 Xem bài viết
  Mẹ chieu-quan cho mình hỏi, con mình bị táo bón hơn 1 năm nay rồi. Mình rất khổ tâm và thương con quá cũng sợ con bị phình đại tràng nên cho ra viện nhi để chụp thì không sao. Bé nhà mình cũng dùng nhiều loại đông tây y rồi. Nhưng cứ dừng thuốc thì lại bị như cũ. Bé nhà mình thì ngày nào cũng đi ị và ị tương đối đúng giờ nhưng chỉ có điều phân bé táo như phân dê. Mẹ nó hiểu biết có thể chỉ giúp mình xem con mình mắc phải trường hợp nào trong mấy loại trên. Bé ăn được, ngủ được có ra mồ hôi trộm. Chế độ ăn của bé có ăn rau và chuối đều không hiểu sao mà vẫn táo híc...híc .... Mẹ nó có thể tư vấn giúp mình cách chữa cho bé được không ?
  Bạn cho hơi ít thông tin nhưng theo mình thì bé bị táo bón do nhiệt tích và nhu động ruột vận động chưa tốt. Thuốc dừng thì bị lại là do thuốc có tính nhuận tràng, làm co thắt đại tràng để giúp tiêu hóa. Giống như là tác nhân kích thích. Khi ngưng thuốc lại bị vì đại tràng không tự co thắt. Càng dùng lâu càng dễ làm đại tràng bị liệt.

  Bé ăn được và có ăn rau, chuối nhưng vẫn bị táo thì có mấy khả năng:
  - Thức ăn có tính nóng - dương (ví dụ dưa hấu, gừng, tiêu, thịt, đường, các loại rán....) tích nhiệt trong người làm thiếu nước, đại tràng, ruột sinh ra tân dịch ít. Cần kiểm tra thức ăn, đồ uống để cân bằng.
  - Ăn không tiêu (khí trệ) - dạ dày thiếu men tiêu hóa hoặc khí trong dạ dày bị ứ trệ gây nhiệt. Khi ăn vào, dạ dày hoạt động lại sinh thêm nhiệt gây khô khát, hao tổn nước trong cơ thể. Ăn quá no cũng làm cho dạ dày không có khoảng trống để nhào luyện thức ăn, gây trệ khí, đầy hơi. Cần xoa bụng sau khi ăn, ăn không quá no. Nhai kỹ. Tập kéo gối (hoặc mẹ đẩy ép gối cho con) để khí trong dạ dày và đường ruột được lưu thông. Nguyên nhân này rất rõ ở những bé hay trung tiện hoặc khi kéo ép gối sinh trung tiện. Nếu bé chịu thì lấy tay ấn giữ huyệt Trung quản (trung điểm giữa hõm mỏ ác và rốn), ân sâu khoảng 1 cm, giữ từ 30 đến 60 phút. Nếu trong bụng đầy hơi hay ứ nước sẽ nghe thấy tiếng kêu roạt roạt do khí động gây ra.
  Bạn cho bé ăn thêm vừng đen (chí mà phù), lá dâu (nấu canh), rau câu, sứa, tảo, rau má... để nhuận tràng, thanh nhiệt.


  - Dương hư - là trường hợp thận dương của bé còn yếu. Phổ biến ở bé có triệu chứng mồ hôi trộm. Do nguyên khí của bé còn yếu nên cơ thể chưa cầm giữ được vệ khí (lớp khí ở bề mặt da để bảo vệ cơ thể) và vinh khí (lớp khí dưới màng tế bào để giúp cơ thể đề kháng). Khi ăn no hoặc ngủ bé tư ra mồ hôi nhiều, phần vai gáy hơi lạnh. Chân tay thường lạnh sau khi tắm hoặc trong khi chơi (chỉ ấm khi đã ngủ). Để tăng dương khí, bạn kiếm ngũ bội tử (ở hàng đông y - lưu ý không phải ngũ vị tử là vị thuốc khác) để làm cao đắp rốn cho con. Mua 1 lạng về xay nhỏ ra. Tối khi con đi ngủ lấy 1 thìa cafe trộn với nước bọt thành hồ nhuyễn, sền sệt (nếu ít nước bọt sẽ không có tác dụng) rồi đắp vào rốn của con. Lấy băng keo dán lại. Sáng hôm sau gở ra. Nếu mồ hôi trộm nhiều thì đắp thêm ở huyệt Mệnh môn (đối diện với rốn phía sau lưng quần).

  Ngũ bội tử (kén sâu) là một trong vị thuốc quý có đủ 5 vị đi vào 5 phủ (gan, tim, thận, tỳ-vị, phế) giúp điều khí huyết. Rốn là nơi đầu mối có đường dẫn khí huyết đến 5 phủ (khi bé còn trong bụng mẹ thì bé nhận khí huyết từ mẹ qua dây rốn). Nước bọt được dùng làm chất dẫn để thuốc ngấm vào cơ thể.

  Đắp loại cao này sau 2-3 ngày là thấy giảm hẳn mồ hôi trộm. Dương khí của bé sẽ dần vững lên. Kết hợp với ăn uống vận động giúp bé dễ đại tiện, người ấm, bớt hàn lạnh.

  Có thể dùng bài thuốc Tỏa dương + đường đỏ (hoặc mật ong) sắc uống để bổ thận, ích huyết, bổ khí dương, nhuận tràng, thông tiện. Quả này vị ngọt, tính ôn, không độc, Mỗi ngày dùng 8-12 g dưới dạng thuốc sắc. Ngày uống 2 lần. Mỗi lần 2 thìa.

  Ðính kèm 219434

  Chúc bạn tìm được phương pháp phù hợp và hữu hiệu cho con.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của nhiyeu07
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 296 Bài viết

  • 29 Được cảm ơn

  #20
  Sao ko mẹ nào cho con ăn bưởi nhỉ, cực kỳ nhuận tràng đấy mà lại bổ sung được vitamin
 • Trang 1/3

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 3