TIN TÀI TRỢ.

Bệnh Gastroenteritis (Viêm dạ dầy ruột) - liên quan đến nôn, sót, đi ỉa và co giật

 • 1 Lượt chia sẻ
 • 9.45K Lượt đọc
 • 8 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 201 Bài viết

  • 108 Được cảm ơn

  #1
  Mình mở đề tài này để chia sẻ thông tin với các mẹ, đầu tiên là sẽ đưa ra triệu chứng và đường lây truyền của nó, sau đo sẽ kể chi tiết về trường hợp con gái của mình.

  Đây là một bệnh lây nhiễm thường xảy ra ở trẻ dưới 3 tuổi, bệnh này do virus rota gây nên, sau khi lây nhiễm từ 1-3 ngày bé sẽ có các triệu chứng:
  - Các triệu chứng chính là đi ỉa và nôn. Nôn kéo dài khoảng 1 ngày, đi ỉa kéo dài vài ngày hoặc lâu hơn sau khi triệu chứng nôn kết thúc. (Cái này làm bé mất điện giải và kiệt sức nhiều)
  - Đau bụng
  - Sốt và đau đầu
  - Co giật (có thể xảy ra)

  Đường lây nhiễm:
  - Lây nhiễm phổ biến là tiếp xúc với người mang mầm bệnh chưa rửa tay
  - Những mầm bệnh này có thể bắt nguồn từ: tiếp xúc giữa những người mang mầm bệnh qua đồ dùng (như đồ chơi, thìa, cốc, chén, bát đũa, chăn đệm,..), thức ăn, đồ uống có chứa mầm bệnh.
  - Tiếp xúc với các thứ mà người mang bệnh nôn hoặc ỉa.

  Thức ăn nên ăn: carot, cháo hoặc cơm gạo, bí đỏ, chuối, ăn thịt nạc.. (danh sách dài quá, không ghi hết được, mẹ nào muốn tham khảo thì nói để mình dịch và ghi thêm). Tránh uống sữa, ăn các loại rau xanh, các đồ béo,.. ( với trường hợp bé nhà mình bác sĩ vẫn cho uống sữa, vì bé không ăn được tẹo nào trong 2 ngày đầu nằm viện, bác sĩ nói thà bé uống được sữa còn hơn không ăn được gì).

  Dưới đây là trường hợp chi tiết của con gái:

  Con mình 21 tháng, tuần trước bị bệnh gastroeteritis (mình tra từ điển tên tiếng Việt là viêm dạ dầy ruột nhưng thuật ngữ chuyên ngành chính xác là gì thì không rõ, đành ghi tạm vào đây).

  Bé nhà mình bị lây do đến nhà bạn của bọn mình chơi, đúng ngày hôm đó con của bạn phải đi khám, bé chỉ tiếp xúc qua các đồ chơi, các đồ vật khác của bé kia như chăn, đệm, v.v., và ăn uống chung với 2 ông bố bà mẹ, bé ăn bằng bát của bé kia và ăn bằng tay.

  Hai ngày sau đó, bé phát bệnh. Ngày thứ nhất của bệnh đầu, bé bị nôn mửa, từ 5h chiều hôm trước đến 5h sáng hôm sau nôn khoảng 10 lần, ăn và uống gì vào thì nôn hết, đến lúc cuối chỉ còn nôn ra nước, mình bắt đầu cho uống 1 loại thuốc pha với nước giống Orezol ở nhà . Tối chồng về kể với chồng, vội vàng gọi điện cho bác sĩ lấy hẹn, sáng dậy, đưa bé đi bác sĩ, bs nói bé mắc bệnh gastroenteritis này (bọn mình đoán được trước qua bệnh của con bạn), bs nói bệnh này dễ lây nhiễm rồi kê đơn cho 3 loại thuốc: 1 loại chống nôn, 1 loại giống Oreszol ở nhà, 1 loại chữa đi ỉa (vì ở nhà vẫn còn thuốc hạ sốt nên mình nói bs không phải kê đơn cho Dolipran nữa). Về nhà, trước bữa ăn 15' bọn mình cho bé uống thuốc chống nôn, kêt quả là bé không nôn tí nào nữa. Khi hêt nôn, bé bắt đầu sốt 38,5° (bắt đầu uống thuốc hạ sốt). Sang ngày ốm thứ 2, chiều bé sốt 39,5°, ngoài ra còn bị đi ỉa chảy 2 lần trong ngày, đến đêm ngày thứ 2 bé vẫn sốt 39,5°, sáng hôm sau bé hạ sốt nhiệt độ dưới 38°, đến chiều bé chơi và bắt đầu trêu đùa với bố mẹ như mọi khi và ăn được một ít. Sang ngày ốm thứ 3, khoảng hơn 2h sáng, bé dậy khóc và quấy rất nhiều, bắt mẹ xoa bụng suốt, làm mọi cách bé vẫn khóc và quấy, đo nhiệt độ cơ thể thấy bình thường và sau khoảng 10 phút kêu khóc thì bé lăn đùng ra bắt đầu lên cơn co giật toàn thân, gọi điện cho người bạn là bác sĩ, bạn ấy nói nếu lên cơn lần thứ 2 phải đưa đến viện ngay. Hic hic... sau đó 15' bé lên cơn lần 2, bọn mình phải gọi cấp cứu, xe cấp cứu và đội cứu hộ đến đưa bé vào viện luôn. Đến viện 5' thì bé bị đi ỉa, sau đó 20' bé lại lên cơn co giật lần thứ 3, bác sĩ và y tá đưa bé vào phòng cấp cứu đặc biệt, họ bắt đầu bơm thuốc chống co giật vào hậu môn, rồi lấy máu, lấy dịch não tủy (vì họ nghi ngờ co giật do virus herpes gây nên và virus này có thể gây nên bệnh viêm màng não), phân và nước tiểu để làm xét nghiệm. Từ lúc đó (khoảng 3h30' sáng) bé bắt đầu phải truyền nước biển và thuốc chống co giật. Cho đến 10h sáng, bé bị co giật thêm 4 lần nữa, trong thời gian này bé phải làm điện não đồ, chụp não. Đến trưa các kết quả xét nghiệm nhận được cho thấy bình thường, duy chỉ có điện não đồ chỉ ra bé đã có cơn co giật, đễn chiếu có kết quả XN phân và cho thấy có sự hiện diện của Rota virus (loại virus này có thể gây ra các cơn co giật), còn kết quả XN dịch não tuỷ phải đợi sau 3 ngày. Sau 12h trưa, bé nhập viện và về phòng đặc biệt, bé phải truyền thuốc (chống virus herpes) ngày 3 liều và truyền gluco liên tục trong 3 ngày, ngoài ra còn bị theo dõi huyết áp, nhịp tim,.. toàn bộ người bé một đống dây lằng nhằng, nhìn con mà thương đứt cả ruột .


  Sau 3 ngày thì bác sĩ thông báo kết quả XN dịch não tuỷ, bé không có virus herpes, mà cơn co giật có thể là do virus Rota gây nên, bs nói virus này chẳng cần chữa trị gì cả, sau một vài ngày nó sẽ tự đào thải ra khỏi cơ thể. Và ngay chiều đó bé được ra viện, về nhà bé vẫn yếu vô cùng, đêm vẫn quấy, và thêm khoảng 5 ngày nữa bé mới trở lại bình thường.

  Đấy là đôi điều về bệnh gastroenteritis, mình chia sẻ để các mẹ biết và có gì thì phòng tránh cho con, mùa này dịch bệnh ở nhà nhiều quá.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 24 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2
  cảm ơn vì bài viết của mẹ nó.
  Con nhà mình đang nôn và sốt. Mình lang thanh search thông tin xem tình trạng của con thế nào thì may quá đọc được bài này. Con nhà mình rất ít khi nôn. Chiều hôm qua cô giáo nói con bé bị nôn 2 lần. Đến đêm sốt cao phải cho uống thuốc hạ sốt. Sáng nay ko sốt nữa nhưng cứ ăn vào ít nào là nôn, mình kiểm tra họng con ko thấy sưng đỏ và chỉ ho một 2 tiếng thôi. Sau đó lại kêu đau bụng và đi ngoài. Theo như bạn nói thì chủ yếu vẫn chỉ là dùng thuốc chống nôn? Thấy mẹ nó kể em bé bị co giật mà mình sợ quá. Em bé nhà bạn đến giờ khỏe chưa?
  • Avatar của poodle19
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 2,370 Bài viết

  • 704 Được cảm ơn

  #3
  Con mình hồi 1 tháng cũng bị Gastro, gọi là viêm đường ruột. Bên này thì 2 tháng tuổi mới chích ngừa loại bệnh này, nó 1 tháng tuổi là đã bị. Cũng nằm viện mấy ngày, cũng làm lumbar puncture, cũng kháng sinh intravenous 4 giờ/lần, truyền gluco cho đỡ hạ đường huyết và bổ sung nước.

  Gastro do rota virus gây ra, triệu chứng chính là tiêu chảy cấp tính, mất nước (trẻ dưới 1 tuổi thì thóp trũng xuống), rối loạn tiêu hóa dẫn đến ói mửa, sốt cao. Rotavirus không gây co giật mà là sốt cao quá làm co giật. Các bé được chích/uống ngừa loại thuốc Rotarix thì cơ thể bé sẽ đề kháng với rotavirus. Thường thì vài ngày bé sẽ tự khỏi nhưng lúc đó mình thấy con mới có 1 tháng mà sốt cao không rõ nguyên nhân nên đưa con đi cấp cứu. Sợ thấy mồ luôn.
  • 2,623 Bài viết

  • 3,001 Được cảm ơn

  #4
  Con mình khi 10 tháng cũng bị và phải nằm viện 1 tuần. Bên mình thì không cho chống nôn mà chỉ cắm truyền 100%, cho uống nước điện giải và các dung dịch muối khoáng khoảng 700ml/ngày. Không sữa không cháo, ko thuốc, nhịn hoàn toàn trừ các món uống trên. Đến ngày thứ 5 thì khỏi hẳn ăn uống bình thường.

  ~ Đậu Dế ~
  bqnqp8

  Wofmp8
  • Avatar của khoai&heo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 127 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #5
  hic có heo nhà mình đây ạ, 7 tháng, vừa ra viện hôm qua xong, nằm ở viện Hồng Ngọc, bs Thịnh bảo con bị viêm ruôt, đi ỉa phân có chất nhầy do e.coli (rota thì con mình uống vacxin rồi), kèm theo sốt virus, toàn sốt 39- 40 độ, đút đít hạ sốt mới được 3 tiếng rưỡi lại sốt 39 độ, mẹ cứ rủn hết cả tay chân nhưng lạy trời con sốt cao nhưng không bị co giật lần nào cả. Truyền nước đc 2 hôm, ngày t3 mẹ cháu xin bác sĩ không truyền nữa vì khi y tá chuẩn bị thì con kóc dữ quá, mẹ cháu sợ hoảng loạn nên thôi. Hết sốt bắt đầu nổi ban. Tọp mất 1kg rồi, bây giờ trông bé lắm mà lại mệt nên chẳng thích đùa gì cả, hơi một tí là khóc bắt mẹ bế. chán quá
  • 67 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #6
  Cám ơn bài viết của bạn nha. Mong bé chóng khoẻ để cả nhà vui vẻ.
  • 201 Bài viết

  • 108 Được cảm ơn

  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi poodle19 Xem bài viết
  Con mình hồi 1 tháng cũng bị Gastro, gọi là viêm đường ruột. Bên này thì 2 tháng tuổi mới chích ngừa loại bệnh này, nó 1 tháng tuổi là đã bị. Cũng nằm viện mấy ngày, cũng làm lumbar puncture, cũng kháng sinh intravenous 4 giờ/lần, truyền gluco cho đỡ hạ đường huyết và bổ sung nước.

  Gastro do rota virus gây ra, triệu chứng chính là tiêu chảy cấp tính, mất nước (trẻ dưới 1 tuổi thì thóp trũng xuống), rối loạn tiêu hóa dẫn đến ói mửa, sốt cao. Rotavirus không gây co giật mà là sốt cao quá làm co giật. Các bé được chích/uống ngừa loại thuốc Rotarix thì cơ thể bé sẽ đề kháng với rotavirus. Thường thì vài ngày bé sẽ tự khỏi nhưng lúc đó mình thấy con mới có 1 tháng mà sốt cao không rõ nguyên nhân nên đưa con đi cấp cứu. Sợ thấy mồ luôn.
  Mẹ nó,

  Hôm đó con mình đã hết sốt rồi nhé, cặp nhiệt độ ở hậu môn chỉ khoảng 36,7° thôi. Hỏi bác sĩ thì họ cho rằng loại Rotavirus này có con thích sống ở bụng và con thích sống ở trên đầu, mà bé nhà mình bị co giật không kèm theo sốt nên họ mới chuẩn đoán có thể có virus herpes. Sau này đọc thêm nhiều tài liệu thì cũng có thấy nói rằng virus Rota có thể gây nên co giật chứ không chỉ có nguyên nhân là sốt cao đâu.

  Tóm lại bệnh này cũng đáng sợ, giờ mình vẫn xanh mặt, mỗi lần con dậy đêm thức giấc và khóc là một lần nhớ đến các cơn co giật. Trộm vía, đến giờ bé nhà mình khỏe mạnh bình thường rồi, không bị giảm kg nào cả, ăn uống có vẻ tốt hơn.

  Lại lạc đề, bé vừa hết bệnh này 2 tuần thì lại bị Thủy đậu. Ôi trời ơi, lại một phen mệt và lo lắng kinh khủng.
  • 59 Bài viết

  • 26 Được cảm ơn

  #8
  Bé con nhà mình 15 tháng , ăn gì vào 1 lúc là lại nôn ộc hết ra , 2 ngày hôm nay mới đi ngoài 2 lần , phân không lỏng quá nhưng nhầy . Bé không hề sốt , vẫn ăn và chơi bình thường. Lo cho con quá
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #9
  Chào các bà mẹ trẻ,
  Cho mình xin chút thời gian của mọi người nhé!
  Mình là Thảo, hiện đang công tác bên mảng lâm sàng của một tổ chức CRO ở Malaysia, và bên mình đang được mời tiến hành thử nghiệm lâm sàng liên quan tới bệnh viêm dạ dày ruột ở trẻ em. Vì thế, mình mong các đồng chí bớt chút thời gian cho mình xin ý kiến của mọi người nhá.
  Bộ câu hỏi ngắn ngọn, đơn giản và ko tốn nhiều thời gian của mọi người!
  Mọi người cố gắng giúp mình nhé, hơn nữa qua cuộc khảo sát này sẽ tăng cường kiến thức về bệnh viêm dạ dày ở trẻ em của các bạn
  Mình xin chân thành cảm ơn.
  Thảo
  P/s: Mọi người click vào đường link này nhé https://www.surveymonkey.com/s/HVC89LY