TIN TÀI TRỢ.

Bệnh động kinh!!!

 • 19 Lượt chia sẻ
 • 145K Lượt đọc
 • 538 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của MeMy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 15 năm
  • 576 Bài viết

  • 98 Được cảm ơn

  #1
  Nghe thật ghê sợ và... thật ra cũng ko hiểu gì lắm về nó, cảm giác của bạn khi nghe thấy phải ko? mình cũng thế, cho đến 1 ngày kia, bé My yêu của mình bị co giật và sau khi làm EEG (điện não đồ) thì đ kết luận"bé bị động kinh"!! khỏi phải nói chắc mọi người đều đoán được mình đã trải qua 1 khoảng thời gian tồi tệ như thế nào phải ko? ko biết bao nhiêu là lo âu, bao nhiêu là nước mắt và sau đó là bao nhiêu tgian để search web, ko kể là bao nhiêu gặp gỡ, trao đổi với các bsĩ. thật sư, khi bé bị co giật mình cũng đã nghĩ đến nhưng ko bao giờ muốn điều này xảy ra cho con gái cưng của mình cả, vẫn cứ ráng níu kéo vào khả năng mong manh là bé bị hạ đường huyết (vì dạng co giật của bé My là chỉ bị giật tay phải thôi). Thật ra bệnh động kinh cũng ko phải là vđề kinh khủng như cái tên của nó đã tạo ra trong tìm thức của chúng ta, y học ngày nay đã có rất nhiều tiến bộ trong việc điều trị và kiểm soát hiệu quả các cơn co giật bằng các loại thuốc chống co giật, các thế hệ thuốc mới cũng ít tác dụng phụ hơn. Đây là những điều mình đã đ bsĩ tư vấn và đọc trên internet, muốn chia sẻ với các mẹ 1 chút để mong mọi người đọc trang web này hiểu hơn 1 chút về bệnh động kinh và có cái nhìn... bình thường hơn về bệnh và những người bị bệnh động kinh. Mình copy 1 đoạn giải thích về bệnh động kinh - epilepsy của www.epilepsy.org.uk cho mọi người tham khảo nhé, xin lỗi vì làm mất thời gian của các mẹ vì nó hơi dài nhé

  http://www2.vietbao.vn/images/vn1/suc-khoe/10913718-05061305.jpg

  Those of us with epilepsy are just like everyone else, except we are prone to recurrent seizures. A seizure is caused by a temporary change in the way our brain cells work. (The old name for a seizure was a 'fit').

  The brain is like a computer which consists of a vast network of nerve cells called neurons. Throughout our lives literally billions of electrical messages are fired between these cells, controlling every single thing we think, feel or do.

  The body has its own inbuilt balancing mechanisms. These ensure that messages usually travel between nerve cells in an orderly way. However sometimes - quite without warning - an upset in brain chemistry causes the messages to become scrambled. When this happens the neurons fire off faster than usual and in bursts. It's this disturbed activity that triggers off a seizure.

  During a seizure we may black out or experience a number of unusual sensations or movements. The whole thing usually only lasts a matter of seconds or minutes, after which our brain cells return to normal.

  Đại khái là bệnh động kinh là do những rối loạn phóng lực của các một số tế bào thần kinh (bình thường giữa các tế bào thần kinh này có 1 điện thế với nhau) làm xảy ra cơn co giật, bệnh nhân sẽ đ uống thuốc để kiểm soát, giảm thiểu các cơn co giật này (gọi là seizure), tuy nhiên cũng có những trhợp phải chấp nhận sống với việc thỉnh thoảng bị 1 cơn nếu ko đáp ứng thuốc (bsĩ của My nói), tại thời điểm xảy ra cơn co giật, có thể có người bị mất ý thức (loại này dễ xảy ra nguy hiểm cho người bệnh hơn) hoặc có thể có những động thái bất thường mà họ ko kiểm soát được, qua cơn co giật thì các tế bào não trở lại bình thường.
  Hình như ở các nước phát triển bệnh ĐK được quan tâm nhiều hơn (các số liệu thống kê mình thấy trên mạng thì có khoảng xấp xỉ 1% dân số ở Anh và Mỹ bị ĐK), người bệnh ĐK vẫn có thể sống và sinh hoạt rất bình thường, đương nhiên là phải uống thuốc thường xuyên. Điều mình cảm thấy lo lắng là ở VN hình như mọi người vẫn xem ĐK như 1 bệnh về... tâm thần bất ổn nên sợ rằng sau này bé My lớn lên sẽ gặp những khó khăn do định kiến sai lầm, những thái độ ko tốt, ko tích cực; chẳng hạn như mẹ của người yêu My sẽ nói với con mình là "bộ con hết người để lấy hay sao lại lấy con nhỏ bị động kinh đó??" :evil: lúc đó chắc là tội nghiệp cho My lắm nhỉ. chính vì thế có một số người khuyên mình giấu bệnh của con nhưng mình thấy đó ko phải là 1 cách hay, vì ko có sự thật nào mà giấu diếm mãi được, hơn nữa thực sự ĐK cũng ko phải là 1 bệnh ghê gớm gì để phải bị xa lánh, ghét bỏ, với lại giấu diếm cũng ko phải tính cách và phương châm sống open của mình; thế nên mình quyết định chọn cách "đương đầu với lũ", mình sẽ giáo dục cho My để con hiểu rõ về sức khoẻ của mình, để con có thể tự tin với chính mình và ko có gì phải xấu hổ về bệnh tật của mình. Các mẹ có ủng hộ sự lựa chọn của mình ko? Dù nói cứng là như thế nhưng thật lòng mình vẫn cảm thấy rất buồn và lo lắng cho con gái bé bỏng lắm, mong nhận được sự chia sẻ của các mẹ nhiều lắm.
  Mẹ mê My (TP.HCM)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 5,752 Bài viết

  • 163 Được cảm ơn

  #2
  Chào mẹ My,

  Đọc bài của mẹ My xong thấy thương cho bé My lắm lắm. Nhưng dẫu sao mẹ My cũng đừng quá lo lắng nhé vì bây giờ y học đã phát triển nên việc khống chế được căn bệnh đấy không có gì là khó khăn cả.

  Mình cũng đồng ý với mẹ My là không nên giấu diếm căn bệnh của My vì nếu mọi người xung quanh đều biết thì nếu không may bé bị lên cơn co giật thì xử lý được đúng bệnh và nhanh nhất, tránh những hậu quả đáng tiếc.

  Bây giờ bé My chỉ mới bị thôi và đã phát hiện ra đúng bệnh và có phương pháp điều trị đúng thì bệnh sẽ không bị nặng thêm nữa đâu.

  Mẹ My hãy vui vẻ lên để chăm sóc bé My thật tốt nhé.
  .................
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của hnm
  • hnm
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 17 năm
  • 1,297 Bài viết

  • 101 Được cảm ơn

  #3
  Xin chân thành chia sẻ cùng bạn, con hơi ốm một chút, nhức đầu, sổ mũi mẹ đã thấy cuống lên rồi, huống hồ gì con bị bệnh gì đó. Thương cả gia đình My lắm.
  Mình chỉ biết gửi lời động viên bạn thôi, còn kiến thức về bệnh động kinh thì mình.....mù tịt. Nhưng BS có nói cho bạn biết nguyên nhân vì sao mà bé bị & có cách gì phát hiện bệnh sớm hơn không (nếu trong trường hợp bé bị bẩm sinh)? Có các phương pháp trị liệu tích cực nào không?
  Nói với bé cúng tốt, nhưng thái độ của bạn sẽ rất quan trọng, theo mình chính sự lo âu của bạn, của những người xung quanh là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tâm lý của bé. Bạn là người hiểu bé hơn cả, bạn cũng là người nắm nhiều thông tin về bệnh tình của bé, bạn hãy tham khảo ý kiến BS, rồi nếu cần nói với bé hãy nói bình tĩnh và nhẹ nhàng nhất.
  Bạn hãy vững vàng lên nhé
  • Avatar của Meo U
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 16 năm
  • 1,152 Bài viết

  • 165 Được cảm ơn

  #4
  Xin chia sẻ với mẹ bé My. Mình đọc mà còn thấy thương My quá huống gì là mẹ My. Mình cũng chẳng có kiến thức gì về bệnh này, nhưng mình nghĩ vẫn có cơ hội chữa khỏi hẳn chứ? Còn nếu không thì mình cũng rất ủng hộ thái độ đương đầu của mẹ My. Có điều, mình nghĩ bây giờ mà nói với My thì quá sớm, bé chưa nhận thức được gì đâu, mà lại lo lắng, bất an nữa. Hãy cứ điều trị 1 thời gian, đến khi bé lớn đủ nhận thức thì hãy nói cũng không muộn.

  Chúc mọi điều tốt lành cho gia đình bé My nhé.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 372 Bài viết

  • 42 Được cảm ơn

  #5
  Thương bé My quá! Trước đây bố mình cũng bị mắc bệnh này nên mình cũng hiều được phần nào tâm trạng của mẹ bé My. Mình có một số note nhỏ bác sỹ dặn bố mình xin chia sẻ với mẹ bé My: nên ngủ đủ từ 8-10h/ ngày; ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, uống thuốc chống bệnh theo chỉ định của bác sỹ và nhất thiết phải dùng đủ liều, lượng (tránh bị biến chứng).
  Mẹ My đừng buồn, bé My sẽ vững vàng, tự tin để chiến thắng bệnh. Mẹ My hãy "quẳng gánh lo đi" để chăm sóc bé My nhé !
  Album của con
  Tình mẹ cứ là hay nhớ... Lúc nào cũng muốn bên con
  Giá có cái gì gần hơn... Con yêu mẹ bằng cái đó
  • 586 Bài viết

  • 93 Được cảm ơn

  #6
  Thương bé My lắm. Mình nghĩ rằng lúc này, khi mẹ bé My đã hiểu rõ được bệnh ĐK và tình trạng riêng của bé thì đã bớt hoang mang và lo lắng nhiều rồi. Theo như bạn nói thì bé My chỉ bị co giật ở cánh tay phải thôi nên mình nghĩ bé My chỉ ở dạng ĐK rất nhẹ.
  Mình biết một trường hợp, con một chị bạn mình, bé 15 tháng tuổi cũng bị ĐK nhưng bé bị nặng hơn nhiều, lúc lên cơn, tròng mắt bé lác đi, đầu bé giật giật, nếu bé đang ngồi thì ngã ra ko phản ứng, có những lúc bé đang đứng chơi mà bị lên cơn, còn ngã phịch xuống đất, ko một chút phản ứng nào vì vậy mà bé còn bị va đập vào đồ đạc và nền đất nữa. Thương vô cùng !
  Mình chỉ muốn hỏi thăm là mẹ My đã chọn phương thức điều trị và áp dụng cho bé chưa? Theo mình biết thì nếu chữa theo Tây y, bé sẽ phải uống thuốc rất lâu, tới 2,3 năm liền, mà phải uống liên tục không bỏ một ngày nào, chỉ cần bỏ 1 ngày thôi thì cả quãng thời gian uống thuốc trước đó coi như bỏ. Như vậy thì khó khăn và gian nan quá, vì trẻ con thì sáng nắng chiều mưa, nói dại bé ốm đến cơm, cháo, cho bé ăn còn khó huống chi đến uống thuốc.
  Đứa cháu con ông anh trai mình cũng bị bệnh này từ khi 3 tuổi, bây giờ thì bé đã 7 tuổi rồi. Nhưng thể bệnh của bé thì nhẹ hơn nhưng cũng khó theo dõi hơn vì 1-2 năm bé mới bị lên cơn một lần, nhưng mỗi lần như vậy thì thương lắm. Đợt vừa rồi anh trai mình cho cả nhà ra HN chơi (gia đình anh trai mình sống trong HCM), mình đã nghe theo chị bạn mình, dẫn bé đến một ông lang trên đường Thái Hà. Ông ấy nói đã từng chữa cho một số bé bị ĐK, có bé được chữa từ khi rất nhỏ mà tới nay bé học lớp 5, 6 gì đó mà chưa hề bị lại. Với bé con chị bạn mình và với cháu mình thì kết quả chưa được kiểm chứng vì bé con chị bạn thì chị ấy chỉ cho uống vài thang thuốc + sừng tê giác (cái này mình sẽ nói sau) thì thấy bé ko bị nữa và chị ấy ngừng thuốc luôn (đợt đó bé này bị lên cơn nhiều lần trong ngày và ngày nào cũng bị lên cơn). Sau đợt điều trị ngắn ngày đó thì chị ấy cho bé đi điện não đồ lại thì thấy não bé vẫn có những sóng lạ nên chị ấy lại chuyển sang cho uống thuốc tây kết hợp với sừng tê giác.

  Cháu mình thì vẫn đang uống thuốc, được gần 2 tháng rồi. Bố mẹ bé quyết định là chỉ cho bé uống thuốc bắc 2 tháng thôi, sau đó đi điện não đồ lại và theo dõi và trước mắt duy trì uống sừng tê trong 2 tháng (= 1 miếng 30gr). Vì cháu mình rất lâu mới bị lên cơn, 2 năm nay bé chưa bị lại nên chưa thể kiểm chứng được hiệu quả của thuốc bắc. Cầu mong cho bé khỏi hẳn.

  Về sưng tê, không biết bạn đã nghe nói đến tác dụng của sừng tê giác với bệnh ĐK chưa ? Nó là một loại thuốc quý hiếm nên khá đắt, đợt vừa rồi nhà mình mua một miếng có 30gr thôi đã là 9 triệu rồi. Sừng tê thì chữa được nhiều bệnh lắm, với ĐK thì nó làm cắt hẳn cơn động rất nhanh vì có tác dụng an thần rất rất tốt. Không chỉ các ông lang mà kể cả những bác sĩ cũng đã khẳng định công dụng này của sừng tê. Bác sĩ ở viện nhi còn nói với chị bạn mình là nhà có trẻ con nên có một miếng sừng tê, chẳng may bé có bị sốt cao, co giật thì chỉ cần mài ra rồi cho bé uống là sẽ cắt cơn giật ngay.

  Mẹ My thử tìm hiểu rồi điều trị cho bé nhé. Mình nghĩ rằng nên điều trị ngay từ bây giờ khi bé còn nhỏ, bệnh ở thể nhẹ và bé vẫn còn trong tầm kiểm soát của mình. Khi bé lớn, đến tuổi đi học thì mình sẽ khó theo dõi, giám sát và điều trị bệnh hơn.
  Trong thời gian này, bạn nên nói cho tất cả những người trực tiếp chăm sóc bé (ông bà, cô giáo, osin) về tình trạng bệnh của bé, những biểu hiện của bệnh và biện pháp cắt cơn động để mọi người kịp thời xử lý.

  Chúc bé My sớm khỏi hẳn bệnh nhé.
  Thương bé nhiều.
  Hương Giang (Hà Nội)
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Echcom
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 16 năm
  • 1,136 Bài viết

  • 80 Được cảm ơn

  #7
  Còn một vài điều đáng chú ý đối với những người bị bệnh DK này nữa, mình nnêu ra đây để mẹ My chú ý cho My nhe : Đối với căn bệnh này, trạng thái tình cảm rất quan trọng, cần giữ gìn để người bệnh có tâm trạng bình ổn, tránh những thay đổi mạnh về tình cảm : vui quá, buồn quá, xúc động quá, mệt mỏi quá, lo lắng quá, kích thích quá, sợ hãi quá. Những tâm trạng trên có thể làm tăng cơn DK hoặc gây nên cơn co giật ngay lập tức, tuỳ từng trường hơp.
  Bé My của bạn tuy bây giờ mới ở tình trạng bệnh rất nhẹ, nhưng cần được theo dõi chu đáo, tránh cho bé những hoạt động thể chất quá sức (nô đùa, hò hét, chạy nhảy, ), tăng cường rèn luyện về tâm trí (cái này chắc phải đợi My lớn một chút - có thể theo học những lớp dưỡng tâm như Yoga, hoặc dưỡng sinh - để chủ động tâm lý, điều hoà cơ thể). Hạnh có người quen bị bệnh này đấy, bác đó theo học các lớp dưỡng sinh, hít thở, ngồi thiền... bệnh đỡ rất nhiều.
  Thương bé My nhiều nhiều, mong bé My nhanh khỏi bệnh.
  • Avatar của trucmai
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 15 năm
  • 896 Bài viết

  • 515 Được cảm ơn

  #8
  Rất thông cảm với Mẹ My và thương bé My vô cùng.
  Mình cũng đã từng ở trong tâm trạng như của mẹ My nên rất hiểu. Con mình khi được hơn 1 tuổi thì bị ngã từ trên ghế ăn xuống đất (ghế ăn của người lớn nên rất cao). Sau đó bé khóc nhiều và lên cơn co giật, mất ý thức. 4h sau mình cho đi điện não đồ thì thấy có nhiều xung động lạ, nghi bé bị động kinh nên phải theo dõi. Lúc nhận kết quả mình cũng tan nát hết cả lòng, thương con và lo cho tương lai của bé vô cùng. Cả đêm hôm đó hầu như mình không dám ngủ, vừa theo dõi con vừa vạch kế họach đối phó với 'tai nạn' này như thế nào. Cũng như mẹ Ếch còm đã nói rồi đó. Với bệnh này một điều vô cùng quan trọng là bệnh nhân phải giữ được một tâm trạng bình tĩnh trước tất cả những vấn đề xảy ra. Vì thế theo mình phương pháp giáo dục con cũng góp một phần rất quan trọng. Thương yêu con vô cùng nhưng cần phải rèn cho con bản tính tự lập, tự vượt qua những khó khăn, đau đớn... bắt đầu từ những việc nhỏ, dần dần đến những việc lớn. Đến khi bé đã đủ lớn thì cho bé đi tập một lớp Yoga hoặc dưỡng sinh gì đó cũng rất tốt. Bé nhà mình thì rất may là đến lần thứ 2 điện não thì không thấy có hiện tượng lạ nữa.
  Nhưng theo như mình hiểu thì bé My bị bệnh ở một thể trạng nhẹ, vì thế bạn đừng quá lo lắng. Rất nhiều bác sỹ nói là nếu uống thuốc và theo dõi thường xuyên, đến khi bé trưởng thành có thể sẽ hết. Nên bạn cố giữ tâm trạng bình thản, hãy nghĩ đến những điều tốt đẹp vì nếu bạn lo lắng, bé rất có thể cảm nhận được, và nhớ là đừng bao bọc con, mình không thể bao bọc con cả đời mà cần hơn cả là tập cho con tự đối phó và vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.
  Mình thật tâm cầu mong cho bé My mau lành bệnh.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Lily
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 15 năm
  • 1,070 Bài viết

  • 204 Được cảm ơn

  #9
  Thương bé My và bé nhà trucmai quá, và cả mẹ các bé nữa. Hi vọng là các bé bị nhẹ cộng với sự chăm sóc đặc biệt của mẹ thì bệnh chắc chắn cũng kiểm soát được. Mong là y học ngày càng tiến bộ thì bệnh cũng sẽ được chữa khỏi hoàn toàn. Chúc bé lành bệnh và chúc mẹ nhiều nghị lực để chăm sóc bé nhé!
  Saving my energy.
  • Avatar của MeMy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 15 năm
  • 576 Bài viết

  • 98 Được cảm ơn

  #10
  cám ơn các mẹ đã chia sẻ với mình nhiều lắm. Bé My cũng đang đ theo dõi và điều trị tích cực, hiện tại có vẻ đã kiểm soát được các cơn co giật nhưng vẫn phải theo dõi. Bé vẫn đi học bình thường và lại... bệnh viêm mũi họng nữa, vừa mới nghỉ học hết cả tuần trước, ba và mẹ và con trông y như somali, kinh khiếp hình như là có người có số nuôi con dễ dàng, có người thì lại nuôi con vất vả phải ko các mẹ? nhìn con người khác khoẻ mạnh, lớn phông phổng, bố mẹ nhàn hạ sao mà sung sướng quá, mình thấy "số sướng" là chỉ cần như thế thôi nhỉ, tiền bạc, vật chất, nhung lụa, thành đạt chỉ là... phù du, chỉ cầu mong sao cả nhà được mạnh khoẻ, nhất là con cái "hay ăn chóng lớn" là "sướng" thôi các mẹ nhỉ!?
  Bệnh ĐK mình thấy theo dân gian cũng có nhiều bài chữa lắm , cũng có nhiều người mách cách này cách khác, có thể mình sẽ thử xem sao, nhưgn thuốc tây thì vẫn phải kiên trì thôi chứ ko dám bỏ đâu, vì đúng như mẹ Giang nói đó, nếu ngưng thì xem như risky cả quá trình đã chữa và lại rất có thể làm xấu hơn tình trạng của bé nữa nên thôi thì phải ráng tập cho My "kỷ luật uống thuốc" thôi, nói thế chứ nhìn con tự giác bốc thuốc bỏ vào miệng uống mà cũng... đứt ruột hết các mẹ ơi
  Mẹ mê My (TP.HCM)
  • Avatar của Me MinhHa
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 15 năm
  • 629 Bài viết

  • 79 Được cảm ơn

  #11
  Thương bé My & bé nhà Truc Mai quá.
  Nhưng mà bệnh đó thì cũng không phải lo quá đâu, nhà mình cũng có một đứa cháu gái bị bệnh này, cháu bây giờ đã khỏi hoàn toàn và đang học đại học. Quan trọng là bạn phải tuyệt đối tuân theo phác đồ điều trị của BS. Đứa cháu mình hàng năm không bị lên cơn, bố mẹ thấy thế không hỏi BS mà tự động ngừng thuốc, thế là bị ngay. Đến khi cháu bị kinh nguyệt, thay đổi nội tiết hay sao đó là cháu khỏi hẳn ! Cả nhà mình ai cũng mừng !
  Giữ lại là có, trôi đi là không...
  • Avatar của Pham Hai Anh
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 15 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2,679 Bài viết

  • 235 Được cảm ơn

  #12
  Mình thành thật muốn chia sẻ mối lo lắng tới mẹ My và mẹ Trúc Mai. Mình sưu tầm được một số bài viết về căn bệnh này, hy vọng mẹ My, mẹ Mai và các mẹ có con nhỏ quan tâm.
  --
  Nhận diện bệnh động kinh


  Trẻ mắc bệnh động kinh nhạy cảm với ánh sáng cần thận trọng khi xem ti vi.
  Động kinh là hiện tượng tế bào thần kinh vỏ não phóng điện động kinh lặp đi lặp lại, biểu hiện bằng những cơn co giật hoặc vắng ý thức. Động kinh có thể không rõ nguyên nhân hoặc do u não, nhiễm độc não do thuốc, rối loạn chuyển hóa, hạ đường huyết, viêm não... gây nên.
  Ai cũng có thể từng lên cơn co giật, nhưng đó chỉ là hoạt động quá mức và thoảng qua của một vùng vỏ não. Bệnh động kinh phải có những cơn co giật phát đi phát lại liên tục trong nhiều năm tháng. Động kinh không rõ nguyên nhân gọi là động kinh tiên phát vô căn, còn loại có thể xác định được nguyên nhân thì gọi là động kinh thứ phát.
  Động kinh toàn thể: có hai loại là cơn động kinh lớn và nhỏ
  Cơn lớn: người bệnh mất ý thức hoàn toàn và co giật trong vòng 5-10 phút. Cơn khởi phát rất đột ngột, bệnh nhân bỗng dưng kêu lên một tiếng rồi ngã vật ra. Bệnh diễn biến theo ba giai đoạn:
  - Giai đoạn tăng trương lực: toàn thân co cứng, răng cắn vào lưỡi, giật rung, co giật đột ngột toàn thân.
  - Giai đoạn thoái lui: người bệnh thở ầm ĩ, đôi khi đái dầm.
  - Khi tỉnh dậy, bệnh nhân hoàn toàn không nhớ chuyện vừa xảy ra.
  Cơn nhỏ: còn gọi là cơn vắng ý thức, thường gặp ở trẻ từ 4 đến 6 tuổi và mất đi ở tuổi dậy thì. Trẻ đột nhiên bị mất ý thức trong vài giây, bất động, mắt nhìn trừng trừng. Tuy nhiên, trẻ không bị ngã và không hay biết đang trải qua cơn động kinh.
  Động kinh cục bộ: gồm động kinh đơn giản và động kinh phức tạp.
  - Động kinh đơn giản: người bệnh không rối loạn ý thức, song bị rối loạn vận động (co giật chỉ hạn chế ở một vùng) và rối loạn cảm giác (hoang tưởng).
  - Động kinh phức tạp: người bệnh có rối loạn ý thức, có biểu hiện tâm thần vận động đơn giản như nhai tóp tép, giậm chân; hoặc phức tạp như bỏ nhà ra đi mà không hay biết.
  Cách chẩn đoán bệnh:
  - Ghi điện não đồ
  - Chụp cắt lớn vi tính não.
  - Chụp não bằng cộng hưởng từ.
  Cách điều trị:
  - Cần đặt người bệnh nằm nghiêng về một bên, đặt bông vào giữa hai hàm răng để tránh cắn vào lưỡi khi lên cơn. Nếu cần có thể tiêm bắp thịt một ống Seduxen hoặc Phenonbarbital.
  - Củng cố điều trị bằng các thuốc chống động kinh như Tegretol, Depakine… để tránh cơn tại phát.
  - Người bệnh cần ngủ đủ và đúng giờ, kiêng rượu và các đồ uống pha rượu.
  - Bệnh nhân mắc bệnh động kinh nhạy cảm với ánh sáng, xuất hiện cơn khi có ánh sáng nhấp nháy, cần trận trọng khi xem vô tuyến và làm việc với máy tính, trò chơi điện tử.
  - Không chơi những môn thể thao nguy hiểm đến tính mạng như lặn sâu, leo núi, không lái xe tải nặng, không lái xe chở hành khách…
  Giáo sư Phạm Gia Cường, Khoa Học & Đời Sống
  ----
  (VietNamNet) - Có nên kinh sợ, thậm chí xa lánh khi người khác đột nhiên lên cơn co giật, sùi bọt mép, mắt trợn ngược… lúc động kinh?
  Thực ra, đó là biểu hiện của một căn bệnh không có gì nguy hiểm cho cộng đồng và thường gặp trong đời sống. Tuy nhiên, cho đến nay, không ít người vẫn có cái nhìn kỳ thị với căn bệnh này.
  Một bệnh không nguy hiểm nhưng…


  Trẻ động kinh cần được thương yêu, chăm sóc của gia đình
  Mặc dù động kinh không phải là một căn bệnh nguy hiểm chết người nhưng khi người bệnh lên cơn co giật, mất ý thức mà không có ai ở bên cạnh thì rất có thể sẽ dẫn đến những tai nạn thương tâm. Như trường hợp của bé Trần Đức N., tám tuổi, ở Hiệp Hoà - Bắc Giang. Hôm đó, bé đang tha thẩn chơi một mình ở bờ ao thì đột ngột lên cơn co giật, các cơ co cứng lại, mất hết ý thức nên đã ngã nhào xuống nước mà không có ai cứu, dẫn tới bị tử vong.
  Còn bé Q.A., năm tuổi, ở Sóc Sơn, Hà Nội thì phải mang thương tật suốt đời cũng do lên cơn động kinh khi không có người ở bên cạnh. Hôm đó, khi Q.A đang xuống cầu thang (trong nhà) thì bị lên cơn, lăn từ cầu thang tầng hai xuống đất. Cú ngã quá mạnh đã khiến bé bị chấn thương sọ não mà theo các bác sĩ, khả năng phục hồi của Q.A. là rất nhỏ.
  Cần làm gì khi trẻ bị động kinh?
  - Khi trẻ lên cơn co giật, đặt trẻ ở tư thế nằm, nới bỏ nút áo cổ, khăn quàng... để trẻ dễ thở;
  - Không nên giữ chặt người khi trẻ đang lên cơn co giật;
  - Cần cho trẻ ăn uống đủ chất để tăng sức đề kháng (nhất là trẻ dưới một tuổi);
  - Tránh để trẻ bị căng thẳng thần kinh, lo lắng thường xuyên, xúc động mạnh...
  - Kiên trì cho trẻ uống thuốc và tuân theo đúng chỉ định của bác sĩ...
  Theo PGS TS Ninh Thị Ứng, trưởng Khoa Thần kinh – BV Nhi Trung ương, động kinh là một căn bệnh thường gặp trong nhóm các bệnh thần kinh. Đặc biệt, tới 60% số bệnh nhân của căn bệnh này là trẻ em. Bệnh động kinh do nhiều nguyên nhân gây ra, như do khi sinh ra bị ngạt, do chấn thương sản khoa; bị bệnh sau nhiều lần sốt cao, co giật, sau viêm màng não mủ, sau chảy máu nội sọ, chấn thương sọ não… Động kinh cũng có thể là di chứng của bệnh não bẩm sinh, có tính chất di truyền (khoảng 2-5%), nhưng tới một nửa các trường hợp bị bệnh không tìm thấy nguyên nhân.
  Cũng cần phân biệt bệnh động kinh với những chứng bệnh tâm thần bởi ngoài những cơn co giật, bệnh nhân động kinh vẫn có thể sinh hoạt, học tập, làm việc bình thường. Chính vì vậy, nếu ai đó có ý xa lánh, sợ hãi những người bị động kinh thì thật là một phản ứng sai lầm.
  Có thể chữa khỏi bệnh?
  Nói đến bệnh động kinh, người ta nghĩ ngay đến những cơn co giật, và đây cũng là biểu hiện đầu tiên của căn bệnh này. Chính vì vậy, khi một đứa trẻ (ngay cả trẻ sơ sinh) lên cơn co giật lần đầu tiên thì phải nghĩ ngay tới bệnh động kinh. Tuy vậy, cũng có những cơn co giật do các nguyên nhân khác như đột ngột bị hạ can-xi, hạ đường huyết trong máu. Nhưng để có thể phát hiện bệnh sớm, theo TS Ninh Thị Ứng, khi thấy trẻ lên cơn co giật lần đầu tiên thì cần đưa ngay trẻ vào bệnh viện để các bác sĩ chuyên khoa thần kinh theo dõi, chứng kiến cơn co giật, từ đó mới phân loại được cơn động kinh và chọn được thuốc kháng động kinh thích hợp. Qua kinh nghiệm của các bác sĩ trong lĩnh vực này, có tới 50% những trẻ đã co giật một lần thì sẽ bị co giật lặp lại, và từ 30-50% trẻ bị co giật lặp lại nhiều lần bị bệnh động kinh.
  Căn bệnh này nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách thì khả năng hoàn toàn khỏi bệnh là rất cao. Theo TS Ứng, không phải có thể chữa khỏi được tất cả các trường hợp động kinh nhưng có thể khẳng định: Nếu tuân theo đúng phác đồ điều trị, mọi bệnh nhân đều có thể giảm được cơn co giật. Tuy nhiên, nếu trẻ không được điều trị kịp thời, hoặc điều trị không đúng cách dẫn tới tình trạng không khống chế được cơn co giật thì lâu dần, trẻ sẽ bị thiểu năng trí tuệ, rối loạn hành vi tác phong. Những cơn co giật kéo dài cũng sẽ làm cho hệ miễn dịch của trẻ yếu đi, dễ nhiễm các bệnh khác và dễ tử vong hơn những trẻ bình thường khác. Trong thực tế, có khoảng 10-12% trẻ bị động kinh do không được điều trị đúng thuốc, đúng phác đồ nên sinh ra kháng thuốc. Khi đó, khả năng hồi phục sẽ khó khăn hơn nhiều.
  Điều trị bệnh động kinh cũng cần phải kiên trì. Theo TS Ứng, sau khi điều trị hết cơn co giật, bệnh nhân phải tiếp tục điều trị ngoại trú, uống thuốc trong vòng hai - ba năm thì trẻ có thể khỏi bệnh hoàn toàn. Tuy nhiên, khoảng 2-3% trẻ bị bệnh động kinh sau một thời gian khỏi bệnh bị lên cơn co giật lại. Trong trường hợp này, các bậc cha mẹ cũng không nên lo lắng vì khả năng khỏi bệnh trở lại ở trẻ cũng nhanh chóng hơn.
  Điều quan trọng nhất đối với những đứa trẻ bị bệnh động kinh là tình yêu thương, sự quan tâm của gia đình, người thân, sự thông cảm của bạn bè và những người xung quanh... để không cảm thấy mặc cảm, thấy mình khác biệt với mọi người
  ---------
  Và còn một loại bệnh động kinh không co giật ở trẻ em nữa
  BẢN CHÂT CƠN ĐỘNG KINH
  Cơn động kinh là một sự kiện kịch phát do những phóng lực không bình thường, phát ra quá mạnh từ một khối các neuron của hệ thần kinh trung ương (HTKTƯ). Tùy thuộc sự phân bố các phóng lực và hoạt tính bất thường này của HTKTƯ mà có thể có đủ loại các biểu hiện: từ một cơn co giật đầy kịch tính, như một cơn động kinh toàn thể chẳng hạn đến những hiện tượng chỉ mang tính trải nghiệm đầy tính chủ quan như một cơn đau bụng, đau đầu... mà một nhà quan sát không dễ gì có thể nhận ra được.
  Hoạt tính cơn động kinh cục bộ có thể khởi sự tại một vùng rất riêng biệt của vỏ não rồi lan ra những vùng chung quanh nghĩa là có một pha khởi đầu và một pha lan truyền.
  Một số đặc điểm quan trọng đã được ghi nhận trong các cơn động kinh cục bộ.
  1. Ở một số người bệnh, những cử động hoặc vận động bất thường có thể bắt đầu từ một bộ phận rất hạn chế như ngón tay chẳng hạn rồi tiến triển từ từ (sau nhiều giây tới nhiều phút) để bao trùm cả một vùng sâu rộng hơn của chi tương ứng (thuật ngữ chuyên môn gọi là tiến triển kiểu Jackson).
  2. Ở một số khác, cơn động kinh cục bộ có thể là những thay đổi trong cảm giác thân thể như dị cảm, chẳng hạn lẫn lộn cảm giác nóng lạnh, thay đổi thị giác (những tia chớp) hoặc ảo giác về thế cân bằng (cảm giác ngã hoặc chóng mặt) hoặc thay đổi trong chức năng hệ thần kinh tự chủ như đỏ mặt, vã mồ hôi, dựng đứng chân lông...
  3. Nếu hoạt tính cơn động kinh cục bộ đơn thuần (không suy giảm ý thức; vẫn hoàn toàn tỉnh táo) xuất phát từ vỏ não thái dương hoặc vùng trán thì có thể gây ra những thay đổi trong thính giác, khứu giác hoặc trong chức năng cao cấp của vỏ não (các triệu chứng tâm thần), hoặc có thể là những cảm giác bất thường về mùi vị, âm thanh hoặc một cảm giác vùng thượng vị xuất phát từ dạ dày hoặc lồng ngực bốc lên đầu. Một số bệnh nhân thì mô tả những cảm giác kỳ quặc trong nội tâm như sợ hãi, một ý nghĩ có cái gì sắp thay đổi, sắp tách ra, những cảm nghĩ lệch lạc về bản thân, nhớ tới điều gì nhưng chưa xảy ra hoặc những hư giác về những vật trở nên bé lại hoặc to ra...
  Hiện thời khó có thể hình dung ra viễn cảnh các cơn động kinh cục bộ được mô tả ở trên sẽ diễn biến ra sao và liệu chúng có thể diễn tiến tới các cơn động kinh toàn thể phức hợp, tức là kèm mất ý thức hay không?
  LỜI KHUYÊN
  Khi bất cứ một triệu chứng nào được mô tả như trên xuất hiện dai dẳng, lặp đi lặp lại mà không tìm thấy lý do nào giải thích được thì nên tìm đến bác sĩ và phải được chẩn đoán xác định dựa vào ghi điện não.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của trucmai
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 15 năm
  • 896 Bài viết

  • 515 Được cảm ơn

  #13
  Cảm ơn tất cả các mẹ đã chia sẻ nỗi lo lắng với mình.
  Nhưng có lẽ cũng cần đính chính là bé Mai nhà mình đã được khẳng định không phải bị bệnh động kinh, mặc dù bé đã 2 lần bị cơn co giật, nhưng lần thứ 2 đi điện não thì không thấy có gì bất thường. Từ đó đến nay đã hơn 1năm rồi, bé chưa hề bị lại. Có lẽ bé bị yếu thần kinh thì đúng hơn. Thế nên khi có một sự chấn động lớn (cả 2 lần bé đều bị ngã từ ghế ăn xuống), bé khóc nhiều nên dẫn đến chóang. Mẹ mình nói ngày trước mình cũng mấy lần bị như thế, nguyên nhân là lúc mới 2 tháng, đi nhà trẻ bị ngã từ võng xuống. Vậy mà bây giờ mình cũng chưa có dấu hiệu gì cả!!! Chỉ khi nào con ốm đau thì mẹ mới trông như con điên, tóc tai bù xù thôi
  Thấy mẹ bé My post lên bài này. Thương bé My quá nên mình chỉ muốn động viên mẹ My thôi. Ai trải qua rồi thì mới thấy thật sự cảm thông với những người cùng cảnh ngộ (ý mình muốn nói là một sự cảm thông giống như nỗi đau của chính mình vậy).
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Lily
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 15 năm
  • 1,070 Bài viết

  • 204 Được cảm ơn

  #14
  Vậy hi vọng bé My nếu có đi kiểm tra lại sẽ không thấy gì bất thường như bé Mai.
  Saving my energy.
  • Avatar của Anh Tho
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 16 năm
  • 261 Bài viết

  • 20 Được cảm ơn

  #15
  Hôm nay mình mới đọc topic này, mình thấy thương cho mẹ con bé My quá, mình mong mẹ bé My cố giữ gìn sức khoẻ mà chăm sóc cho bé My tốt hơn hơn nữa, nếu có gì thì nhớ bình tĩnh nhen vì các mẹ tren WTT luôn muốn chia sẽ cùng bạn đó. Mọi chuyện rồi cũng sẽ qua, hy vọng bé My sẽ như bé Trúc Mai.
  Thương bé My nhiều lắm.
  Hạnh phúc như một cỗ máy càng đơn giản càng dễ sửa :Rose:
  • Avatar của MeMy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 15 năm
  • 576 Bài viết

  • 98 Được cảm ơn

  #16
  MeMy ơi

  Cho mình hỏi thăm một chút nhé. Mình đọc trên dđ thấy bạn kể con gái bạn bị co giật (từ năm 2004) và bác sĩ nói là bị động kinh. Con trai mình năm nay 9 tuổi, khỏe mạnh, nhanh nhẹn và khá thông minh, cách đây 6 tháng bị 1 cơn co giật nửa người khoảng gần 1 phút khi mới ngủ. Cả nhà vô cùng hoảng loạn vì nghĩ là con bị ngộ độc, đến khi làm EEG thì bs kết luận là có ổ động kinh và đề nghị chương trình điều trị tối thiểu 3 năm.
  Con mình đang uống thuốc Deparkin Chrono. Cách đây 3 tháng cháu bị một cơn nữa, nhẹ hơn và nhanh hơn đợt đầu cho nên bs phải tăng liều. Tuần vừa rồi bs cho đi điện não kiểm tra, thì thấy vẫn còn ổ bệnh.

  MeMy ơi, con bạn thế nào rồi? Có uống thuốc gì không? BS nào chữa cho con bạn? Con mình khám ở BS Khánh Vân (đường Lê Lai, Q1) Mấy năm nay bé đã hoàn toàn hết hẳn chưa? Mình rất đau lòng bạn ơi và không biết chia xẻ với ai, trong nhà không có ai bị bệnh này. KHông biết tương lai con sẽ như thế nào. Đã hơn nửa năm trôi qua rồi, tình tình con vẫn dễ thương và con vẫn vui vẻ, học tốt, và bs cũng động viên là con sẽ tốt, nhưng tối ngủ mình vẫn luôn giật mình thon thót mỗi khi con trở mình hay thở mạnh (con trai mình bị khi ngủ). Nhưng kết quả điện não gần đây làm mình buồn quá, vì sau 3 tháng hoàn toàn ko bị gì cả mình hy vọng biết bao là sẽ ko còn dấu hiệu gì trong não của con. Thật ra, thỉnh thoảng mình cũng cảm thấy một cơn rung giật thoáng qua giống như sóng nhỏ lan trong chân con khi áp chân mình vào chân con.

  Mình ko biết ở VN có CLB nào của những người bị bệnh này ko, để mình có thể yên tâm là con có thể đuoc chữa hết bệnh. Nhưng xem trên web epilepsy mình có cảm giác là bệnh này không thể chữa được, và chỉ mong chờ một phép lạ là trường hợp của con có thể tự hết sau vài năm nữa khi con lớn lên.

  Mình ước gì được nghe bạn nói là bé My đã khỏi bệnh, để mình yên tâm hơn về trường hợp của con mình.

  rất mong được bạn chia xẻ. Cảm ơn MeMy nhiều.
  Hôm nay mình nhận được PM như thế này, ko biết bạn có đồng ý để public câu chuyện của mình ko nên mình xin phép chỉ đưa nội dung lên thôi

  Thực ra, mình 2 hôm trước mình cũng có nhận được PM hỏi thăm kinh nghiệm của 1 bạn nữa nhưng sorry là đang bận quá, với lại thật tình là cũng đang hăm hở bên "ẩm thực" quá nên hẹn mãi mà chưa trả lời

  Vì vậy, hôm nay mình trả lời chung với 2 bạn luôn nhé.
  (Với lại, hơn nữa, mình cũng muốn lôi cái topic này lên để nhỡ bác Cao bồi già có thấy mình nói gì sai để còn hiệu chỉnh lại hoặc góp đôi chút ý kiến cho những người có con/người thân/người quen bị động kinh có htêm kiến thức)

  Trước tiên, mình hoàn toàn hiểu và cảm nhận được sự lo âu, buồn bã, hy vọng rồi lại thất vọng của bạn vì mình và gia đình mình cũng đã và đang trải qua những cảm xúc y như vậy. có đợt cả tháng trời My ko bị co giật lần nào, cả nhà ai cũng mừng nhưng thậm chí ko ai dám nói ra, thế rồi 1 hôm My lại bị, thất vọng rũ cả người. Sau gần 2 năm thì mình bgiờ đã biết.... bình tĩnh và làm chủ mình hơn, biết đủ để giữ cho mình ko quá hy vọng và ko còn thất vọng nữa, biết đủ để an tâm rằng con mình chỉ là bị bệnh mãn tính và uống thuốc hằng ngày, biết đủ để vui và thầm cảm ơn trời đất vì con vẫn rất thông minh, ngoan ngoãn (mặc dù là hơi... nhỏ con.... giống mẹ ) và hơn nữa mình tin chắc 1 điều là mình sẽ cố gắng và làm được điều mình đã nói ngay từ đầu, đó là làm cho con gái mình vẫn tự tin yêu đời yêu người mặc kệ bệnh động kinh :4:

  Đó là về bản thân mình và cuộc sống của mình, muốn chia sẻ với mọi người để chúng ta cùng nhau sống thật lạc quan, vui vẻ, gọi là "sống với lũ" thôi.

  Còn về bệnh của My thì, nói là thế nhưng mình vẫn ko thể ko có những lúc rất là down vì My uống thuốc mãi mà vẫn ko kiểm soát được cơn co giật, nghĩa là ko đạt được tình trạng ko-còn-cơn-co giật, thỉnh thoảng lại bị, vẫn giật tay phải, điện não đồ gần đây nhất vẫn còn nhiều sóng động kinh. Cứ thuốc mới thấy có vẻ đáp ứng thì 1 thời gian sau lại bị lại, cứ như là quen với thuốc rồi hết ép phê vậy đó, My cũng đã uống depakiné rồi, nhưng cũng vậy, 1 thời gian tốt rồi lại bị lại, bgiờ thì uống tegretol và dihydan nhưng chắc lại sắp đổi thuốc nữa rồi, vì vẫn còn bị seizure. Nhưng nói chung, vì ngay từ đầu BS cũng đã nói với mình là có 1 số người thì vẫn phải cứ chấp nhận là thỉnh thoảng lại bị 1 cơn nên mình nghĩ là My thuộc vào số đó, ko biết đến lớn có khá hơn ko, ko thì... đành phải chịu vậy, mình cũng ko thể làm gì hơn dược. Ngoai vấn đề này ra thì những phần còn lại My hoàn toàn bình thường, My nhanh nhẹn, thông minh (điều này mình ko dám nói với người ngoai đâu vì theo "truyền thống gia đình" thì mình ko dám khoe con cái đâu, nhưng vì ở đây mình muốn nói thật để mọi người có thông tin), tình cảm và còn biết hài hước nữa chứ, chơi với My thích lắm, vui lắm, như 1 cô bạn nhỏ của mình vậy. Hôm nào đi học bị giật tay thì chiều về kể lại cho mẹ biết. Quan trọng là phải nói với cô giáo tình trạng của con và cách xử trí để cô còn biết cách ứng phó khi cháu bị co giật, đồng thời nhờ cô nhẹ nhàng với cháu, tránh làm cho cháu bị căng thẳng hay sợ hãi quá, thế thôi, cũng chẳng cần phải phân biệt đối xử/ưu đãi gì với con hết. Mình vẫn kỷ luật, vẫn cho vào góc suy nghĩ... như thường mỗi khi bé hư. BS nói nhiều trẻ bị động kinh mà gia đình vì thế nuông chiều quá thì lại làm hỏng trẻ, trẻ hỏng ko phải do bệnh mà do cách giáo dục của gia đình đó.

  Bạn trước có hỏi mình về việc ngưng thuốc, về việc này theo quan điểm của mình thì hoàn toàn do quyết định của bác sỹ, gia đình cũng ko nên nôn nóng. Hôm trước mình cũng có hỏi bác Cao bồi, bác ấy nói thuốc cũng "ko hại mấy", để co giật thì còn hại hơn. Trong quan niệm của dân gian mình thì thuốc động kinh (gọi đúng là thuốc anti-seizure) được đánh đồng là thuốc tâm thần và cho là hại gan hại mật gì đấy, tuy nhiên, khoa học tiến bộ lắm mà, các thuốc thế hệ mới càng ngày càng hoàn thiện hơn, hạn chế ít nhất tác dụng phụ. Và thực ra tác dụng phụ cũng chỉ xảy ra trên 1 số đối tượng nhất định, bsỹ sẽ theo dõi, nếu có biểu hiện thì sẽ đổi thuốc khác, ví dụ như dihydan thì nó hay làm sưng lợi nên bsỹ của My hay kiểm tra miệng của cháu, nhưng bs cũng nói điều này (sưng lợi) làm mất thẩm mỹ chứ ko ảnh hưởng đến sức khóe, ví dụ là như thế.
  Mẹ mê My (TP.HCM)
  • Avatar của MeMy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 15 năm
  • 576 Bài viết

  • 98 Được cảm ơn

  #17
  À, nói thêm 1 chút, My tư đầu đến giờ vẫn theo dõi bệnh ở BS. Phạm Quỳnh Diệp, Trưởng khoa bệnh trẻ em của BV Tâm thần. Bs Khánh Vân mình cũng có lần đến vì cũng được cô bs hay khám cho My giới thiệu, cũng thấy nói là cô Khánh Vân rất giỏi. Mình đến 1 lần rồi... đi luôn vì cảm giác ở đó... hơi bị thị trường quá, đông đúc quá, ngồi khám bệnh mà dỗ dành My 1 chút cũng bị cái ông gì đó la rồi hối nhanh lên, rất là... khó chịu, trong khi mình ghét nhất là kiểu đó, khám cho con nít phải có lòng chứ, mình chỉ cho My đến khám những bác sỹ nào nhẹ nhàng, dịu dàng, tâm lý với trẻ con, có giải thích, có tư vấn, có thời gian tâm sự, mình cũng phải được giải tỏa những tâm tư của mình chứ; phòng khám thì rộng rãi thật nhưng ko có tính chất... riêng tư gì cả, mình ngồi khám mà dân chúng lu xu bu xung quanh, mình thất rất bất tiện còn My thì lo lắng và... Nói chung là mình chạy mất dép. (hehe, Mà đúng là phải nhanh nhanh mà còn khám được cho nhiều người chứ nhỉ, nhà bs to quá, đẹp quá, chắc là khám được hóc nhiều người lắm, lại còn có cả chích ngừa nữa). Ngoài lề 1 tí nhé, chính vì tính mình như thế nên ko thể nào cho con đến khám được ở mấy người bs được "đồn" là mát tay cả, toàn đi khám mấy chỗ.... thanh vắng thôi
  Mẹ mê My (TP.HCM)
  • 3,012 Bài viết

  • 502 Được cảm ơn

  #18
  Xin được chia sẽ bớt nỗi lo lắng của MeMy, mình nghe nói nếu trẻ nhỏ mà đặc biệt là trẻ sơ sinh mà phát hiện ra động kinh sớm, được điều trị sớm sẽ mau chóng bình phục như trẻ bình thường. Nên MeMy cũng đừng quá lo lắng quá hãy cho My đi đo điện não đồ lại xem biết đâu bé đã không còn sóng động kinh nữa. Chúc bé My mau chóng bình phục, thương My nhiều
  JD
  Nhà mới của JD :Kiss: :LoveStruc:
  • 283 Bài viết

  • 85 Được cảm ơn

  #19
  Bài của bạn Phạm hải Anh đã cho cả nhà biết về bệnh động kinh đầy đủ rồi
  - có kiến thức sâu và kinh nghiệm về v/đ này :
  + PGS TS Ninh thị Ứng-trưởng khoa thần kinh
  + Thạc sĩ Quách thúy Minh -trưởng khoa tâm bệnh
  + Tiến sĩ Trần thị thu Hà-p truonghr khoa PHCN
  Cả 3 đều học từ cùng 1 trường- trường ĐH y Nhi leningrad-Liên xô cũ và hiện giờ đều đang làm tại viện Nhi TƯ
  +mình chỉ nhắn nhủ thêm : nếu trẻ em sốt(vì bbất cứ lý do gì) phải đặt v/đ hạ sốt bằng thuốc và chườm nước vào trán,nách,bẹn là hết sức quan trọng ,nếu sốt trên 39 độ phải cho trẻ uống thuốc an thần(seduxen,rotunda,gacdenal..) (thuốc theo chỉ dẫn của bs và hướng dẫn xử dụng trên bao bì Để chống co giật do sốt cao-1 trong những nguyên nhân có thể để lại nhiều di chứng trong đó có bệnh động kinh.
  Mọi cái đều là của chung, chỉ có nỗi đau là của riêng!
  (0913223428)
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 283 Bài viết

  • 85 Được cảm ơn

  #20
  bạn nào ở HN cần khám bác Ứng ,bác Minh,bác Hà, mình có thể can thiệp để gặp được các bác ấy!
  Mọi cái đều là của chung, chỉ có nỗi đau là của riêng!
  (0913223428)
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)