Bé đi phân có mùi khắm

 • 3 Lượt chia sẻ
 • 39.6K Lượt đọc
 • 4 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 64 Bài viết

  • 17 Được cảm ơn

  #1
  Các mẹ ơi, em mới sinh em bé được 17 ngày tuổi rồi, nhưng 2, 3 hôm nay em bé đi ngoài có mùi khắm, ngửi mùi thấy mặn mặn ý. Mà em bé nhà em ngủ hay ọ ẹ lắm, kiểu có vẻ khó chịu, em bé lại hay vặn người nữa chứ.
  Vậy em bé nhà em có làm sao k các mẹ? Em mới có em bé lần đầu nên chẳng biết j. Hơn nữa, em bé từng đấy ngày tuổi thì ti bao nhiêu cc sữa mẹ mỗi ngày là đủ?Em bé nhà em lười bú lắm, mỗi lần chỉ ddc khoảng 60 -70 cc thôi, mà cứ 3-4 tiếng mới ti/lần.
  Thương bé lắm ý
  squsqucrd20081023_-8_Be'+Bin+tro`n
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 217 Bài viết

  • 19 Được cảm ơn

  #2
  bé nhà mình từ nhỏ đến giờ đi phân cũng bị mùi như vậy đấy cũng lười ăn lằm con mình hồi tầm con bạn còn ty ít hơn chỉ được 30 đến 40 ml 1 lần thôi đó mà cách 3 tiếng cũng chảng thấy bé đòi ăn phải ép bé ăn đó chứ.đến bây giờ dược gần 6 tháng rồi mà vẫn lười ăn.Đi khám bs bảo trẻ cứ lên cân đều là được,còn vụ phân của bé thì con mình hết táo bón thì lại bị đi phân sông và ỉa chảy thương con cứ phải uống thuốc liên tục mà không biết cách nào.mà cho uống những lá linh tinh thì mình lo lắm vì hệ tiêu hóa của bé còn non lắm.có mẹ nào có kinh nghiệm không
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của jimbeam
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 653 Bài viết

  • 60 Được cảm ơn

  #3
  Mình có ít thông tin về phân em bé. Mình gửi lại thử cho mấy mẹ xem thử nha.
  Đây là những bài về phân em bé mà mình tổng hợp được. .

  I.Thức ăn vào đường tiêu hóa sẽ được thấm mật, có màu xanh của bilirubin. Trong quá trình tiêu hóa, bilirubin sẽ chuyển hóa thành stercobilinnogen (có màu vàng), vì vậy nên phân có màu vàng. Trong một số trường hợp, phân xuống ruột quá nhanh, bilirubin không kịp chuyển thành stercobilinnogen nên phân có màu xanh.

  BS Minh Nguyệt, SK&ĐS

  2. Phân không bình thường

  Trừ trường hợp cháu bé đi táo hoặc đi tướt, còn những NGÀY BÌNH THƯỜNG, PHÂN CHÁU CÓ THỂ NHƯ THẾ NÀO ?

  PHÂN MềM, íT - Chứng tỏ sự tiêu hóa BÌNH THƯỜNG.

  PHÂN Có CHấT NHầY TRắNG HAY XANH - Rối loạn tiêu hóa hoặc Bé bị sổ mũi. Nếu sự hô hấp cháu vẫn bình thường mà lại đi phân nhầy thì cần phải nói cho bác sĩ biết vì cháu có thể bị RỐI LOẠN NGAY Ở MÀNG NHẦY CỦA RUỘT.

  PHÂN Có Mủ - Nếu trong chất nhầy lẫn TRONG PHÂN, CÓ CẢ MỦ THÌ CHÁU ÐÃ BỊ VIÊM Ở một bộ phận nào đó của cơ quan tiêu hóa. Mủ là các bạch huyết cầu, các vi trùng đã chết lẫn với các mảnh niêm mạc bị bong ra.

  PHÂN Có MáU - Nếu bạn thấy tã hay trong "bô" của cháu bé có máu, hoặc rõ hơn là có máu chảy ở HẬU MÔN CỦA CHÁU BÉ RA, CẦN PHẢI ÐƯA cháu tới bác sĩ ngay. Nên giữ tã lại và lấy một ít phân trong bô vào một lọ nhỏ đã rửa sạch, mang tới bệnh viện để làm xét nghiệm.

  Nếu cháu bé vẫn khỏe bình thường, không sốt thì trong đoạn trực tràng có thể có một cục thịt thừa (pô líp). Bác sĩ sẽ giải quyết bằng một cuộc phẫu thuật nhỏ.

  Việc lấy nhiệt độ cho cháu bé bằng đường hậu môn cũng có khi làm trực tràng bị thương nhẹ (dù nhiệt kế không bị vỡ). Vết thương như vậy cũng mau lành.

  Ngoài ra còn có các nguyện nhân khác như: cháu bé đi táo, đi tướt, làm ruột bị tổn thương nhẹ. Trường hợp này, phải chữa bệnh táo hay đi tướt.

  Một khả năng nữa cũng có thể xảy ra là cháu bị lồng ruột.

  * PH?N XANH - Phân xanh không hẳn là điều đáng lo ngại vì chỉ thể hiện việc di chuyển quá nhanh của chất thải qua ruột, làm cho phân không đủ thời gian có được mầu bình thường. Hơn nữa, nên chú ý rằng việc ôxy-hóa của phân trong không khí ngoài trời, cũng có thể làm phân của cháu bé có màu xanh.

  PHÂN XáM - Cháu bé ăn sữa bò cô ÐẶC CÓ THỂ LÀM CHO PHÂN CÓ MÀU XÁM.

  PHÂN MầU NhạT HOặC MầU TRắNG - Phân mầu trắng có thể là biểu hiện của gan hoạt động yếu, có bệnh gan hoặc tắc ỐNG MẬT Ở CÁC TRẺ SƠ SINH.

  PHÂN Có MầU SắC - Rau, củ cải đường, cà rốt đều làm cho phân có mầu sẩc của chúng. Chất sắt làm phân có màu đen.

  Nếu bạn thấy phân của cháu bé khác thường, nên lấy mẫu, và mang tới bác sĩ để nếu cần thì làm xét nghiệm.

  (Y khoa net)

  Phân màu gì không thành vấn đề (chẳng hạn ăn rau nhiều thì phân màu xanh, ăn cà rốt nhiều thì phân màu đỏ...), cần nhất là phải chú ý đến mùi và đặc hay bình thường hay loảng hoặc nhay, hoac nhiều nước. Nếu thấy mùi thối, tức là bé đã chuyển hoá được thức ăn. Nếu mùi tanh thì có thể là phân sống, bé không hấp thụ được thức ăn... Các mẹ chú ý nhé.


  Thông thưòng trẻ đi đại tiện ngày 1-2 lần( nếu nuôi bộ), và 2-4 lần( nếu nuôi bằng sữa mẹ), phân thường có màu vàng hoặc mầu nâu nhạt, chất mềm.
  - Khi lượng phân ít, sắc màu xanh sẫm, có dính nhày, khi bú hoặc sau khi bú trẻ bị quấy khóc quằn qoại thì đó là trẻ bị đói ăn. CHỉ cần tăng lượng sữa thích đáng thì sẽ trở lại bình thường.
  - Khi phân có màu nâu nhạt ở dạng vón hạt thường do trẻ uống quá ít nước hoặc trời nóng, mặc nhiều quần áo cho trẻ quá nên ra nhiều mồ hôi gây mất nước, hoặc trong thức ăn tinh bột và chất xơ quá ít.Nếu phân trắng xám hoặc mầu trắng trơn như sữa vón cục thì báo trước tiêu hoá của trẻ không tốt.
  - Khi phân có dạng như hồ loãng màu vàng nhạt, không có chất nhày, ngày đi 3-4 lần đó là do trẻ ngủ để bụng bị lạnh. CHỉ cần đắp ấm bụng, cho ăn giảm đi đôi chút, giảm thức ăn dầu mỡ, rau xanh, cho uống chút nước chè tươi như người lớn uống, rang gạo vàng lên mấu nước uống hoặc dùng pha vào sữa cho trẻ ăn một vài ngày là khỏi.
  - Khi phân lỏng, màu xanh cỏ úa, hoặc phân không thành hình, màu vàng nhạt hoặc màu vàng sẫm có chút thức ăn chưa tiêu hoá, mùi hôi thối là do cho trẻ ăn quá nhiêù, phải giảm lượng ăn đi.
  - Khi phân có bọt lại có ít phân sống đó là hiện tượng ăn quá nhiều chất đường, chất bột. Nên giảm lượng đường và chất bột, cho ăn cháo ngó sen, hoặc nước cháo gạo, chỉ 1-2 ngày sẽ khỏi.
  Khi phân nửa thành hình, nửa như nước thì đó là trẻ bị bệnh cảm cúm, lên sởi.. hoặc dinh dưỡng thiếu điều hoà. Nếu phân lỏng như nước, ngày đại tiện trên 10 lần đó là ngộ độc.
  - Nếu phân như nước vo gạo, số lần đại tiện và số phân nhiều lại kèm nôn mửa đó là bị bệnh tả.
  - Khi phân cứng táo bón, lượng ít, mặt ngoài có nhầy hoặc máu là táo bón. CÓ thể do ăn quá nhiều protein và canxi. Có thể cho ăn tăng cháo ngũ cốc, nước rau xanh, trái cây nghiền nát (để cả xơ sợi của nó) hoặc uống kèm nước hoa kim ngân. Nếu trẻ bị táo bón nặng có thể cho uống 60-7ml mật ong ( chỉ với trẻ 1 tuổi trở lên) hoặc 5-10ml dầu vừng, dầu lạc đã nấu chín để nguội là được.
  - Khi phân ra như mỡ màu trắng xám, nhìn ngoài như bơ có màu sắc bóng nhẫy của mỡ là do công năng tuyến tuỵ bị trở ngại.
  - Khi phân như chất làm đồ gốm sứ trắng, nước tiểu bị vàng nhiều đó là đường mật bị tắc nghẽn.
  - Khi phân như bã đậu hoặc phân loãng có màu vàng xanh lẫn chất nhày là bị viêm nhiễm loại cầu trùng xâu chuỗi màu trắng ở đường ruột hoặc bị viêm ruột do nấm. Phần nhiều thấy ở trẻ dinh dưỡng kém hoặc dùng kháng sinh lâu ngày.
  - Khi phân như nước mũi đặc trong suốt, màu trông bẩn thỉu đó là bị viêm mạc đường ruột.
  - Khi phân có lẫn máu mủ, chất nhày, khi đại tiện trẻ quấy khóc, đau bụng, buồn nôn, đại tiện nhiều lần, phát sốt là trẻ bị kiết lị.
  _ Nếu phân như nước quả màu đỏ, có lẫn chất nhày, quấy khóc từng cơn, nôn mửa nhiều lần, sắc mặt trắng bợt là trẻ bị lồng ruột.
  - Nếu phân như canh đỗ đỏ hoặc phân đen thường là trẻ bị viêm dạ dày, viêm ruột, xuất huyết bên trong..
  CHú ý: khi phân có máu như trên, ngoài những khả năng nêu lên đó cần phải kiểm tra đầu vú mẹ có bị nứt chảy máu hoặc miệng trẻ có bị chảy máu mà bé nuốt vào. Mặt khác cũng xem trẻ có ăn gan lợn, tiết động vật, uống viên sắt không, vì những trưòng hợp này cũng làm cho phân đen.
  • Avatar của mebinben2k17
  • mebinben2k17 Khách
  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi BonBon_hp Xem bài viết
  bé nhà mình từ nhỏ đến giờ đi phân cũng bị mùi như vậy đấy cũng lười ăn lằm con mình hồi tầm con bạn còn ty ít hơn chỉ được 30 đến 40 ml 1 lần thôi đó mà cách 3 tiếng cũng chảng thấy bé đòi ăn phải ép bé ăn đó chứ.đến bây giờ dược gần 6 tháng rồi mà vẫn lười ăn.Đi khám bs bảo trẻ cứ lên cân đều là được,còn vụ phân của bé thì con mình hết táo bón thì lại bị đi phân sông và ỉa chảy thương con cứ phải uống thuốc liên tục mà không biết cách nào.mà cho uống những lá linh tinh thì mình lo lắm vì hệ tiêu hóa của bé còn non lắm.có mẹ nào có kinh nghiệm không
  Bạn nên cho bé đi xét nghiệm phân là chính xac nhat. cu nhon nha minh hoi be cung bị vây m cung ngi bt nhung khi con càng lớn
  con di ngoai thuong xuyen hon va phan van kham. Thuốc mai k khoi đến khi phai di xet nghiem phan con uong chua het 1 dot thuoc den gio con 3 tuoi ruoi roi k bị sao het.
  • Avatar của Voathang
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 1,755 Bài viết

  • 63 Được cảm ơn

  #5
  có thể là do chế độ ăn của mẹ đấy bạn, bạn nên thay đổi chế độ ăn xem thế nào?