Bé bị điếc bẩm sinh (phần 1)

 • 2 Lượt chia sẻ
 • 231K Lượt đọc
 • 1.49K Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 11 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #341
  Gửi Nick Bangoc,
  mình vừa được tin báo là Cát Tuòng mới có sách dạy trẻ nghe nói tiếng việt đấy, dịch từ tài liệu của hãng Cochlear, bạn thử phone xem có đúng không. Nếu có thì tốt quá!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 25 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #342
  Theo mình nghĩ thì Cochlear có lẽ tốt thật tuy nhiên cũng nghe nhiều người claim về thái độ và cách kinh doanh của Cát Tường lắm.
  Khi đến thì tư vấn rất nhiệt tình, nhưng nếu mà gia đình có ý định không cấy ốc tai nữa thì thái độ lại khác hẳn... mình nghĩ như thế ko chấp nhận được vì các gia đình trong hoàn cảnh này đã rất khổ rồi, đâu phải ai cũng lo được đủ tiền để cấy cho con đâu. Mà giá của Cochlear hiện nay là quá cao so với Medel lại còn tính theo tỷ giá thị trường nữa chứ....

  Chán!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 87 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #343
  Cam on cac me va cac phu huynh da vao dien dan, noi len tat ca nhung gi ma nhung nguoi trong dien dan, dang mong muon va tim hieu. Mong cac me, cac phu huynh co con bi khiem thinh vao topic nay dong gop nhieu y kien va kinh nghiem de cho nhieu me nhung chung em duoc hoc hoi kinh nghiem. Cam on cac me nhieu lam.
  • Avatar của 20-10
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 25 Bài viết

  • 17 Được cảm ơn

  #344
  Hi các mẹ,

  Mình cũng xin đóng góp 1 ý kiến nho nhỏ là nếu bạn cấy cho con hãng máy Cochlear, điểm lợi đầu tiên mà chúng ta nhận được chính là việc bạn không cần thay thế bộ phận điện cực bên trong mà chỉ cần thay bộ phận xử lý âm thanh bên ngoài nếu muốn.

  Như các bạn biết rồi, ngành khoa học, nhất là điện tử thay đổi, cải tiến rất nhanh chóng. Trung bình cứ khoảng 5 năm, các hãng máy ốc tai sẽ nghiên cứu và đưa ra loại ốc tai mới, cải tiến hơn và chất lương dĩ nhiên cũng tốt hơn. Và chúng ta, luôn luôn mong mình sẽ có đủ điều kiện để mua cho con mình loại máy tốt nhất. Hiện nay, mình biết là duy nhất Cochlear có thể cùng 1 bộ phận điện cực bên trong mà có thể tích hợp với các bộ phận xử lý lời nói bên ngoài được sản xuất cải tiến sau này.

  Lấy 1 ví dụ là con mình cấy loại Nuclear Freedom. Hiện nay Cochlear phát hành loại ốc tai mới là Nuclear 5. Nếu như các hãng khác, nếu bạn muốn thay loại ốc tai mới cho con, bạn phái tiến hành phẫu thuật lại, lấy máy cũ ra để thay máy mới, chi phí bạn mua máy mới là 100%. Với Cochlear, sau khi phát hành Cochlear 5 khoảng 5 tháng, hãng phát hành bộ phận xử lý âm thanh bên ngoài tích hợp với các loại Ốc tai của hãng trước đây. Có nghĩa là mình chỉ cần bỏ tiền ra mua bộ phận xử lý âm thanh mới (khoảng 25% số tiền máy mới) và thay cho con mà không cần phẫu thuật lấy bộ phận điện cực ở trong đầu ra. Đây có thể chính là 1 trong những nguyên nhân chính giải thích tại sao giá thành của Cochlear cao hơn và cũng được nhiều người sử dụng hơn (80% thị phần).

  Các yếu tố khác như: bộ phận điện cực mỏng hơn, nhiều điện cực hơn, chất lương an toàn hơn, dịch vụ sau cấy phong phú hơn.... cũng là các yếu tố khiến Cochlear được nhiều người lựa chọn.

  Về chất lượng nghe sau cấy phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, không chỉ đơn thuần nằm ở chất lượng máy mà ở chính tố chất của người được cấy, của việc huấn luyện nghe-nói sau cấy -> mấy điểm này thì trong diễn đàn đã bàn luận nhiều rồi.

  Còn với quan điểm của mình: chúng ta khi cấy cho con cũng nên cân nhắc các yếu tố khác, đặc biệt là yếu tố tài chính. Vì các mẹ cũng biết rồi, việc bỏ tiền cấy cho con đã là một bài toán đau đầu, việc "nuôi" máy sau cấy cũng là 1 vấn đề khó khăn nếu nguồn tài chính của chúng ta có hạn. Những chi phí sau cấy gồm có chi phí tập huân cho con nghe-nói, chi phí mapping, chi phí bảo dưỡng, chưa kể các thiết bị ngoài hoặc dây nối, cáp nối... bị hỏng chẳng hạn... đụng đến là tiền trăm đô các mẹ ạ.

  Vì tương lai của con, ai cũng muốn làm điều tốt nhất cho con. Các bé được cấy ốc tai đã có điều kiện tốt để học nghe-nói rồi. Vì vậy đừng quá quan trọng là phải cochlear tôi mới cấy, còn các hãng khác thì không. Cái chính là công sức, hy sinh thời gian của bố mẹ để sau khi cấy, con có thể phát huy khả năng nghe/nói thôi.
  • Avatar của BSThuy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 295 Bài viết

  • 227 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #345
  Tôi cũng nghĩ như bạn 20-10 . Tùy theo kinh tế của từng gia đình mình sẽ chọn lọai máy nào cho thích hợp . Nếu như chỉ chờ vài tháng có thể góp tiền trang bị thiết bị trợ thính lọai tốt nhất thì mình nên chờ . Nhưng nếu thời gian chờ đợi tính bằng năm thì không nên chờ. Tuổi của các cháu không dừng lại để chờ . Mà như chúng ta biết khỏang 2-3 tuổi là tuổi học nói tốt nhất của các cháu . Khỏang thời gian này cũng là khỏang thời gian các cháu tiếp nhận vốn từ nhiều nhất. Điều này không phải đúng riêng cho ốc tai điện tử mà cũng đúng với các phương pháp trợ thính khác ,như xử dụng máy nghe.

  Riêng bạn nói chỉ có bộ phận bên trong của ốc tai điện tử cochlear có thể thích ứng với những bộ phận xử lý bên ngòai được cải tiến sau này thì chưa chính xác , vì theo tôi biết ngay cả hệ thống ốc tai điện tử những đời gần đây của Me-EL cũng có kỹ thuật này
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 87 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #346
  Xin chao cac me
  Minh vua goi cho anh HOang ben medel a ay tu van cho minh cung nhe nhang, va cung noi ro cho minh biet la ben medel loai may doi moi bay j, cung khong phai mo di mo lai de thay model moi nua roi, no cung tuong thich giong nhu cua cochlea, doi moi va cung rat nhieu kenh, gia tien thi a ay noi la tinh theo ti gia cua lien ngan hang thoi chu khong tinh theo ti gia o cho den dau, nen cac me cung nen can nhac 2 hang cochlea va medel.
  • 298 Bài viết

  • 106 Được cảm ơn

  #347
  hic hic, hôm nay đọc được chủ đề này. Ở cơ quan e con gái a lái xe 3 tuổi bị điếc bẩm sinh. Mang xuống HN khám chữa thì hình như bảo phải hết 500triệu, gia đình thì k có tiền. Hồi bé thấy bé chậm nói và gọi không quay lại cũng chỉ cho đi khám ở huyện thôi. Mong rằng có phương pháp nào đỡ tốn kém mà đem lại thính giác cho các cháu.
  • Avatar của Bs Nhu
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 12 năm
  • 107 Bài viết

  • 62 Được cảm ơn

  #348
  Câu lạc bộ trẻ khiếm thính tại BV Nhi đồng 1. sẽ sinh hoạt vào lúc 9g ngày thứ 7 16 tháng 4 sắp đến. Quí vị nào quan tâm có thể đăng ký tham dự:

  Mr Giao : 0915748663
  Mrs Yến : 0909993347 (yennd1@yahoo.com)
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Bs Nhu; 25/03/2011 vào lúc 12:14 AM.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 124 Bài viết

  • 48 Được cảm ơn

  #349
  Hi các bố mẹ,
  Mình đang chuẩn bị cấy ĐCÔT cho con vào tháng 5 tới. Qua 1 thời gian tìm hiểu, so sánh, cân nhắc, mình đã quyết đinh chọn Med-el với các lí do như sau:
  - Về tài chính: Mình đang định chọn Côncert cua Med-el để cấy cho con. Đây là loại mới nhất và ưu việt nhất của Med-el, giá khoảng 26,000-28,000 USD/ 1 bên (vì loại này chưa từng được áp dụng tại VN nên chưa có giá chính xác). Nếu xét về giá tiền thì loại này và Nucleus 5 của Cochlear cũng same same nhau. Tuy nhiên nếu tính theo tiền VNĐ thì Med-el rẻ hơn hẳn, vì:
  + Med-el tính USD theo tỷ giá nhà nước, còn cát Tường tính theo tỷ giá thị trường. Như vậy thì 28,600 USD cho Cochlear của Cát Tường sẽ lên tới gần 31,000 USD;
  + Med-el tặng 1 bên cho những cháu có ý định cấy ĐCÔT cả 2 tai. Điều này đặc biệt có lợi cho những cháu điếc sâu và nặng cả 2 tai, không có phản ứng tích cực khi đeo máy trợ thính giống như trường hợp con mình. Nếu cấy Cochlear, không biết đến bao giờ mình mới đủ tiền để cấy cả 2 tai cho con, có khi lúc có tiền thì con lại lớn quá lớn, có cấy cũng không giải quyết vấn đề gì.
  - Tính tiện lợi đối với việc nâng cấp thiết bị: một số mẹ cho rằng chỉ đối với Cochlear, các con mới có cơ hội để nâng cấp thiết bị mà không phải mổ ra, thay thiết bị mới. Điều này không chính xác vì hiện nay, Med-el cũng có loại mà bộ phận bên trong có thể tích hợp với nhiều loại thiết bị xử lý bên ngoài. Vì vậy các bố mẹ có điều kiện và nguyện vọng muốn nâng cấp có thể yên tâm khi chọn Med-el

  Mình không nói đến chất lượng máy móc ở đây vì mình cũng chưa có điều kiện để kiểm chứng cả 2 hãng này. Cũng đã từng gặp những bé nói rất tốt sau khi cấy của Cochlear, và cả của Med-el. Nhưng để được như thế, bố mẹ của các bé đã phải nỗ lực rất nhiều để can thiệp, dạy dỗ, huấn luyện ngôn ngữ cho con. Chọn được hãng máy tốt là 1 chuyện, nhưng việc đó chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong việc các con có thể nghe nói tốt hay không.
  Đối với Cochlear và Cát Tường, mình ghi nhận một số điểm rất tốt, như:
  - Tính chuyên nghiệp và bài bản của Cát Tường, từ việc hướng dẫn làm các thủ tục trước khi phẫu thuật (xét nghiệm những gì, ở đâu, gặp ai,... đều được Cát Tường hướng dẫn cụ thể trên giấy tờ, các bố mẹ chỉ việc đưa con đi làm theo danh sách đó là Ok) đến việc huấn luyện ngôn ngữ sau cấy của Cát Tường đều rất đáng ghi nhận. cái này mình chưa thấy ở Med-el. Cũng có thể do mình ở HN, mà ngoài Bắc thì Med-el chưa có tiếng như Cát Tường;
  - Hình thức của bộ phận xử lý ngoài Cochlear gọn và đẹp hơn Med-el

  Trên cương vị là mẹ của con bị điếc bẩm sinh, là khách hàng đang chuẩn bị sử dụng dịch vụ của các hãng điện cực ốc tai, mình có 1 số ý kiến (chủ quan) trên đây. Mong rằng qua đó các hãng có thể rút 1 chút kinh nghiệm để cung cấp dịch vụ tốt hơn, để các bố mẹ và các con bất hạnh như mình có cảm giác được an ủi và chia sẻ, và cũng để các bố mẹ trong hoàn cảnh như mình có thêm chút kinh nghiệm. Các bố mẹ có thông tin gì thì chia sẻ cùng mọi người nhé!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 17 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #350
  Chào các bạn!
  Mình không phải là thành viên mới của diễn đàn nhưng có lẽ các bạn gần đây chưa biết mình vì mình đã gửi bài vào diễn đàn từ năm 2009 khi mình phát hiện ra con gái mình bị khiếm thính. Trải qua bao nhiêu gian nan vất vả con mình đã được cấy ốc tai Nuclear 5 của cochlear vào tháng tháng 12 năm 2010 và đến tháng 2.01.2011 cháu bắt đầu đeo máy. Thời kì đầu đeo máy của cháu cũng làm minh sock nhiều lắm. Cồng kềnh, dễ rơi và máy lại bị chục trặc nhưng sau đó Cat Tường cũng rất nhiệt tình đổi máy và khắc phục nhanh chóng cho con mình. Vậy là từ đó cháu ổn định đeo máy. Cũng phải mất 20 ngày sau khi đeo máy cháu mới nhận ra âm thanh thật sự và gọi biết quay ra. Thời kì đầu cháu chưa chịu hợp tác học nhưng sau đó một thời gian ngắn cháu đã hợp tác rất tốt khi ngồi vào bàn học và khi nghe được âm gì cháu chỉ lên tai. Bây giờ sau thời gian 2 tháng rưỡi đeo máy cháu lại lười hợp tác không được như trước nữa mà cháu thì vẫn chưa nói được gì cho dù nghe thì rất tốt. Cháu nghe được những gì mình nói hoặc muốn nói gì thì uốn mồm đúng như từ cần nói ở 1 số tình huống đơn giản nhưng lại chưa bật lên được. Minh biết phải mất 4-5 tháng các cháu mới bật nói được nhưng mình vẫn thấy lo lắng quá. Cháu đã biết nói "ạ . bai bai thì gần đúng thôi chứ chưa chuẩn, gay được tiéng gà o ó o gâu gâu gần giống" . Nhưng nhìn chung mình thấy cháu chưa nói được phụ âm chỉ nói được nguyên âm thôi. Bố mẹ nào có kinh nghiệm chia sẻ cùng minh cách dạy con với nhé. Mình ở nhà dạy cháu suốt chỉ thỉnh thoảng đi làm thôi nhưng cảm thấy bất lực và mệt mỏi quá không biết đến khi nào cháu mới nói được và tập trung học nữa.
  Tên đăng nhập cũ của mình là TrangVy121108 nhưng tên đó bị lỗi rồi. Bây giờ mình đăng nhập bằng tên này. Rất mong nhận được sự chia sẻ của mọi người!
  SDT của mình là : 0983461983
  Cảm ơn mọi người !
  • Avatar của 20-10
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 25 Bài viết

  • 17 Được cảm ơn

  #351
  Thưa BS Thủy và các mẹ,

  Vụ Med-el bây giờ điện cực bên trong cũng tương thích với bộ phận bên ngoài quả thật là em chưa biết nên có những ý kiến chưa chính xác. Nếu Med-el cũng có được yếu tố này thì em nghĩ đúng là nên cân nhắc để cấy Med-el vì mua 1 máy được tặng 1 máy -> các gia đình sẽ được hưởng lợi ích rất nhiều.

  Việc cấy máy của 2 hãng thực tế cho thấy có những trường hợp phát triển rất tốt chứ không phải chỉ riêng cho những ai cấy Med-el và ngươc lại, cũng có những cháu phát triển chưa được như ý. Đợt em cấy cho con gái trong SG cũng gặp 1 gia đình có con cấy của Med-el - đấy là gia đình anh Trung, chị Phượng, con trai là cháu Bách. Cháu Bách cấy được 2 năm và tiến triển khá tốt. Khi tấm sự thì em được biết mẹ cháu đã dạy cháu rất tích cực. Mặc dù chị Phượng vẫn đi làm nhưng các buổi tối đều dành thời gian dạy cho Bách. Như vậy chúng ta đều nhận thấy là việc gia đình dạy dỗ cho con sau khi cấy thục sự vô cùng quan trọng.

  Thân gửi mẹ Trang Vy,

  Như vậy là bé nhà bạn tính ra cũng mới chỉ đeo máy chưa được 3 tháng, thời gian ngắn thôi chứ chưa nhiều nên bạn cũng không nên quá sốt ruột. Trong những tháng đầu, viẹc bé có thể nghe được rõ các âm thanh & có phản ứng lại với âm thanh là chuẩn rồi. Bạn có thể tham khảo thêm theo sách hướng dẫn của hãng, mình nhớ là họ cũng nêu ra các mốc thời gian để cho gia đình tiện theo dõi đó.

  Bé nhà bạn biết nói "a" và "bai bai" từ lúc nào? trước hay sau khi đeo máy. Nếu là sau khi đeo máy thì cháu có phát triển đó, bạn đừng quá lo. Đợt trước mình cũng dạy cho con mình những từ đơn giản trước như "ba", "mẹ", "măm măm", "ông", "meo", "gâu gâu", "o..o..o". Vậy mà từ "mẹ" cũng phải 1 thời gian dài cháu nói mới được chính xác, lúc đầu toàn kêu là "mần" Khoảng mấy tháng đầu bạn sẽ thấy con nói rất chậm. Nhưng sang tháng thứ 5, 6 sẽ thấy khả năng nghe - nói của cháu tiến bộ rõ rệt đấy.

  Sau 1 thời gian nghe, các cháu sẽ dần dần nghe quen và tự chỉnh nói lại cho chuẩn. Giống trẻ bình thường thôi bạn ạ. Đâu phải bé nào lúc đầu cũng nói sõi ngay được đâu, đúng không? Tất nhiên là bạn phải chỉnh cho con. Ví dụ nếu bé mãi mà nói vẫn chưa chuẩn, bạn phải cho con nhìn khẩu hình miệng để bé bắt chước. Nhưng đừng có sử dụng phương pháp này nhiều mà trước tiên phải khuyến khích con tự nghe đã. Nếu không bé thành phản xạ nhìn mồm là không được đâu.

  Mà từ đợt cấy xong bạn đã cho con đi mapping chưa? Mapping để chế độ nghe của bé được chuẩn xác hơn.

  Vụ phụ âm thì đến bé nhà mình, đeo 1 năm rồi mà nhiều phụ âm cháu vẫn chưa nói theo ngay được. Phải luyện thôi bạn ạ. Ví dụ cái "xô", lúc đầu con mình nói là "ô", về sau mình luyện cho cháu nói được là "xô". Nhưng cần có thời gian. Trước mắt bạn luyện cho cháu nghe và nhắc lại tốt 6 âm link, vì sau này những phụ âm như "m" hay "S" sẽ dễ luyện để nối với nguyên âm hơn. Ngoài ra, mình có được 1 cô giáo chuyên huấn luyện ngôn ngữ cho các cháu hướng dẫn rằng: thường thì trẻ em bình thường nếu nói ngọng, thì khoảng 4 tuổi là thời gian thích hợp để tập cho cháu phát âm chuẩn. Vậy nên các bé nhà mình cũng thế, cứ để cháu nghe nguyên âm cho tốt. Sau đó hẵng lo luyện phụ âm bạn ạ.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 87 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #352
  hhh
  • 74 Bài viết

  • 38 Được cảm ơn

  #353
  Dear cac me,

  Em đang phân vân không biết tại sao MEDEL khuyến mại mạnh như thế nhỉ??? Nếu cấy 1 tai,tặng 1 tai thì sao họ lại không giảm giá thành của 1 bên cấy xuống nhỉ???
  • 124 Bài viết

  • 48 Được cảm ơn

  #354
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ngocminh2010 Xem bài viết
  Dear cac me,

  Em đang phân vân không biết tại sao MEDEL khuyến mại mạnh như thế nhỉ??? Nếu cấy 1 tai,tặng 1 tai thì sao họ lại không giảm giá thành của 1 bên cấy xuống nhỉ???
  Theo mình được biết thì tỷ lệ người cấy ĐCÔT cả 2 tai trên thế giới chưa phải là nhiều, có thể là do chưa đủ điều kiện, cũng có thể là do thực tế việc cấy 1 tai đã có khả năng nghe tương đối tốt nên mọi người chưa để ý lắm đến việc đầu tư cho ốc tai còn lại. Có thể do Med-el đang muốn chứng minh tính ưu viết của việc cấy ĐCÔT cho cả 2 bên nên đưa ra mức khuyến mạ như thế. Còn nếu hạ giá thành 1 bên xuống còn 1 nửa thì có thể giá thành sẽ không tương xứng với giá trị sử dụng của máy. Cái này là ý kiến cá nhân nhé
  Ngọc Minh sẽ cấy ĐCÔT của Cochlear đúng không?
  • 74 Bài viết

  • 38 Được cảm ơn

  #355
  Mình đang phân vân chưa biết chính xác sẽ cấy hãng nào vì tất nhiên cũng muốn con đc nghe bằng cả 2 tai. Cochlear thì đúng là để cấy đc 2 tai không phải đơn giản (kinh tế), còn medel thì mới mẻ,đại diện miền Bắc thì chưa có. Khi cấy xong,phải có chuyên gia trong SG bay ra. Nếu trường hợp máy móc bị phát sinh vấn đề thị biết hỏi ai??? Nhi TW cũng chỉ là bên ký hợp đông với cả 2 hãng này nên họ cũng không đưa ra được lời khuyên nào cụ thể cả.

  Không biết cuộc đời con sẽ đi theo chiều hướng nào đây???
  • 124 Bài viết

  • 48 Được cảm ơn

  #356
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ngocminh2010 Xem bài viết
  Mình đang phân vân chưa biết chính xác sẽ cấy hãng nào vì tất nhiên cũng muốn con đc nghe bằng cả 2 tai. Cochlear thì đúng là để cấy đc 2 tai không phải đơn giản (kinh tế), còn medel thì mới mẻ,đại diện miền Bắc thì chưa có. Khi cấy xong,phải có chuyên gia trong SG bay ra. Nếu trường hợp máy móc bị phát sinh vấn đề thị biết hỏi ai??? Nhi TW cũng chỉ là bên ký hợp đông với cả 2 hãng này nên họ cũng không đưa ra được lời khuyên nào cụ thể cả.

  Không biết cuộc đời con sẽ đi theo chiều hướng nào đây???
  Cố gắng thôi mẹ nó ạ. Mình nghĩ là không may con mình như thế rồi thì mình cố gắng tập trung chạy chữa, dạy dỗ, can thiệp cho cháu hết mức có thể. Còn tương lai của con như thế nào thì cũng chưa biết được, nhưng mình tin là nếu cố gắng hết sức thì trời cũng không phụ lòng người. AQ thế thôi chứ cũng lo lắng lắm.
  Thế nghĩa là Ngọc Minh cũng chưa làm xét nghiệm gì đúng không? Nhà mình hôm nay đang đi làm thủ tục để chụp cộng hưởng từ cho Linh Ngọc.
  • Avatar của 20-10
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 25 Bài viết

  • 17 Được cảm ơn

  #357
  Gửi Ngọc Minh & Chuột Mit,

  Theo mình đoán (đoán thôi nhé), là Med-el muốn tăng thị phần tại Việt Nam. Trước đây khi chỉ có mình hãng Med-el, họ chưa quá chú trọng dịch vụ bán hàng tại Việt Nam (do khi đó khái niệm cấy ốc tai còn quá xa lạ ở VN, ngay cả các BS TMH TW cũng không hướng bệnh nhân theo phương pháp này & chi phí cao, không phải gia đình nào cũng sử dụng được -> họ tập trung phát triển tại HCM nơi mà nền công nghệ khoa học được tiếp nhận dễ dàng hơn) và họ cũng không tập trung vào dịch vụ sau bán (do lúc đó họ ko bị cạnh tranh). Tuy nhiên từ khi Cochlear có mặt, (cả HN và HCM), Cochlear đã mở ra 1 thế cạnh tranh tại Việt Nam. Cochlear không tập trung vào việc giảm giá thành để hút khách (vì họ có lợi điểm là chất lương máy móc tốt, thị phần lớn trên TG) mà họ tập trung mạnh vào khâu tuyên truyền, cung cấp dịch vụ. Điển hình là từ khi có Cochlear, rõ ràng việc cấy ốc tai được quảng bá nhiều hơn, các gia đình có con bị điếc mới biết được vẫn còn 1 phương pháp hữu hiệu cho con mình...

  Về việc nếu cấy Med-el thì mặc dù hãng chưa có đại diện ở miền Bắc, nhưng các gia đình có con cấy Med-el ở miền Bắc lại liên hệ với nhau rất chặt chẽ. Mình đã có cơ hội tiếp xúc với Hội phụ huynh có con cấy Med-el ở ngoài này. Cách đây khoảng 1 năm rưỡi, mình gặp các mẹ trong buổi chỉnh máy cho các bé. Chuyên gia bên vùng cùng BS Giang ở TMH HCM và anh Hoàng - đại diện của Med-el đã bay ra ngoài HN, tập trung chỉnh máy cho các bé tại trường SPHN trên đường Cầu Giấy đó. Các gia đình, thay vì bay vào HCM để chỉnh máy, đã tập trung nhau lại, cùng gây quỹ và định kỳ thì mời BS & chuyên gia ra chỉnh máy tại HN cho các cháu. Bản thân mình thấy Hội phụ huynh Med-el cũng phối hợp với nhau rất chặt chẽ, mật thiết và nhiệt tình trao đổi kinh nghiệm với nhau lắm. Nhưng vì con mình cấy Cochlear nên sau buổi đó mình ko liên hệ với Hội nữa. Trong diễn đàn này các trang trước các mẹ có con cây Med-el cũng vào đây chia sẻ kinh nghiệm đó.

  Về dịch vụ sau cấy (máy móc hỏng hóc), các mẹ có thể yêu cầu đại diện Med-el tư vấn, thậm chí gửi trước mẫu HĐ để nghiên cứu xem họ cam kết thế nào. Nếu cần thiết, có thể đặt vấn đề trực tiếp để xem họ đưa ra phương án xử lý ra sao. Mình có SĐT của chị Phượng mẹ bé Bách cấy Med-el đây, các mẹ thử alo hỏi thêm thông tin xem sao: 0934 528 268.
  • Avatar của mamiPA
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 22 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #358
  Gửi các Mẹ có con bị Điếc bẩm sinh.

  Mình cũng có em bé bị Điếc bẩm sinh, cháu đã đeo máy trợ thính được hơn 2 năm rồi. Nhà mình mua máy Naida V-up. Cháu nghe được tốt, nhưng nói còn ngọng lắm, nhất là các phụ âm.

  Trong topic này, toàn thấy các mẹ bàn về Cấy ĐCÔT cho con.
  Có mẹ nào có kinh nghiệm về dạy cho các con Đeo máy trợ thính không ? Chia sẻ với mình nhé.

  Mình muốn tìm 1 lớp dạy nói cho bé nhà mình ở Hà Nội, Có mẹ nào biết không ? Báo giúp cho mình nhé.

  Cám ơn moi người nhiều.
  • 74 Bài viết

  • 38 Được cảm ơn

  #359
  Dear mẹ Chuột mít,
  Mình đã hoàn thành các thủ tục để chuẩn bị cấy tháng 5 này cho cháu rồi. Vì các thủ tục này là bắt buộc tại Nhi TW nên mình làm sớm để cháu đc nghỉ ngơi chuẩn bị cho đợt mổ tớ ( vì cháu ở HP nên mỗi lần đi lại như vậy ảnh hưởng phần nào đến sinh hoạt của cháu).Mẹ Chuột Mít cho con đi làm xét nghiệm luôn đi vì việc này không ảnh hưởng đến việc cấy hãng nào mà. Hai bé sẽ cấy cùng đợt nên sau này mẹ Chuột mít giữ liên lạc để chia sẻ cac thông tin với mình nhé.

  Dear mẹ 20-10,
  Rất cảm ơn mẹ vì đã động viên các mẹ đang có con chuẩn bị cấy ốc tai. Nhưng chắc mẹ đi qua rồi nên sẽ rất hiểu tâm trạng của các mẹ đang có con chuẩn bị cấy. Sau này mẹ 20-10 hãy chịu khó vào diễn đàn để truyền đạt kinh nghiệm của những người đi trước nhé. Sau khi mổ xong, làm sao để bé quen với việc đeo máy, bé có chịu đeo không??,Bảo quản máy như thế nào??Phải mất bao lâu để bé quen với máy... Mẹ bé chia sẻ cùng mình nhé.
  • Avatar của mamiPA
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 22 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #360
  Me no oi,

  Cho moi nguoi biet them thong tin ve truong hop Be bi Diec bam sinh ma duoc chua khoi di.
  Minh cung co con bi Diec bam sinh,

  Cam on nhieu.