Những đồ vật nhỏ như khuy áo, hạt lạc, kẹo cứng, thạch rau câu... sẽ trở thành “sát thủ” nếu rơi vào đường thở, nhất là ở trẻ nhỏ. Dị vật đường thở rất nguy hiểm, nhẹ thì ho sặc tím tái, viêm phổi, nặng sẽ tử vong do ngưng thở.

Nếu dị vật là chất lỏng

- Đặt trẻ nằm sấp trên lòng bàn tay hay trên đùi rồi vỗ mạnh vào lưng 2-3 cái.

- Nếu trẻ lớn hơn, để trẻ nằm ngửa rồi ấn tay vào thượng vị, nhồi 2-3 cái để trẻ ho bắn dị vật ra và thở trở lại. Nếu trẻ vẫn chưa thở được, phải hà hơi thổi ngạt và xoa bóp tim ngoài lồng ngực (nếu ngưng tim).

Nếu dị vật là vật cứng

- Nếu trẻ lờ đờ, vật vã, phải thọc tay móc ngay dị vật ra vì thường đây là dị vật to gây bít tắc thanh môn. Còn với vật nhỏ hơn, có thể thổi miệng đẩy luôn dị vật xuống sâu để trẻ có thể thở được, sau đó chuyển đến bệnh viện.

- Với trẻ bị khó thở tím tái, trước tiên cần giữ trẻ trong tư thế mặt úp, đầu chúc xuống thấp hơn thân, sau đó vỗ mạnh nhiều lần vào giữa hai xương bả vai của trẻ. Trường hợp trẻ còn nhỏ có thể nắm lấy hai cổ chân nơi mắt cá chân của bé để bé chúc đầu xuống đất. Nếu trẻ vẫn còn bị sặc, hãy đặt nằm nghiêng và hơi ngửa đầu ra sau, một tay bạn đỡ lấy lưng trẻ, dùng hai ngón tay kia ấn vào khoảng giữa rốn và phần cuối của xương sườn (chú ý ấn vào trong, lên phía trên) một cách nhanh và mạnh.

- Với những trẻ lớn hơn có thể đặt trẻ nằm sấp trên đầu gối của bạn, dùng biện pháp vỗ mạnh vào giữa hai xương bả vai. Hoặc đặt trẻ ngồi vào lòng bạn, lưng áp vào ngực bạn, một tay bạn đỡ lấy lưng trẻ, tay kia nắm lại thành quả đấm (ngón cái nằm trong) rồi cũng ấn mạnh vào khoảng giữa rốn và phần cuối xương sườn của trẻ, hướng lên trên. Hoặc cũng có thể áp dụng nghiệm pháp Heimlic: để trẻ đứng, người cúi ra trước, bạn đứng phía sau, hai tay bắt vào nhau thành một nắm đấm để vào vùng thượng vị của trẻ, sau đó giật mạnh từ trước ra sau và từ dưới lên trên để làm tăng áp lực trong lồng ngực nhằm tống dị vật ra.

- Trường hợp trẻ không khó thở thì đưa ngay đến bệnh viện để kiểm tra có thể tiến hành soi gắp dị vật.

Nguồn: www.hoanmysaigon.com - chuyên mục Xử trí nhanh