TIN TÀI TRỢ.

Trẻ sinh non thua thiệt như thế nào so với các bé cùng lứa?

 • 694 Lượt chia sẻ
 • 117K Lượt đọc
 • 36 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,132 Được cảm ơn

  #1
  Phần 1: Trẻ sinh non và các thua thiệt về sức khoẻ

  Sinh non, nghĩa là bé ra đời sớm hơn dự kiến, khi cơ thể vẫn chưa kịp hoàn thiện tất cả chức năng cần thiết cho điều kiện sống ngoài bụng mẹ. Điều đó có nghĩa là bé sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ sức khoẻ hơn? Và tương lai nào sẽ chờ đợi một em bé sinh non?


  besinhnon-1-640
  Ảnh: Gettyimages.

  Có phải bé sinh non có nhiều nguy cơ sức khoẻ hơn?

  Mỗi em bé là một cá thể riêng biệt, nên không có câu trả lời nào đúng cho tất cả. Bé sinh càng non và càng nhỏ bé thì càng có nguy cơ cao về sức khoẻ. Có rất nhiều bằng chứng từ hai cuộc nghiên cứu lớn trên các bé sinh cực non (tức ra đời sớm nhất mà một em bé có thể sống sót ngoài bụng mẹ).

  Trong nghiên cứu EPICure, các nhà nghiên cứu theo đõi sự phát triển của những em bé sinh cực non ra đời vào năm 1995. Kỹ thuật chăm sóc trẻ sinh non tại bệnh viện được cải thiện đáng kể từ sau nghiên cứu này. Đến năm 2006, một cuộc nghiên cứu tương tự với tên gọi EPICure 2 cũng được tiến hành.

  Hai nghiên cứu này thực hiện trên những em bé ra đời sau khi chỉ có vỏn vẹn 26 tuần nằm trong bụng mẹ, trong khi một thai kỳ trọn vẹn kéo dài khoảng 40 tuần – các bé sinh ở khoảng 40 tuần thai được cho là đủ tháng, tức các bé sinh non đến hơn 3 tháng (14 tuần) so với ngày dự sinh. Một số bé tham gia cuộc nghiên cứu này được theo dõi đến tận năm 11 tuổi.

  Cơ hội sống sót của các bé sinh non tăng đáng kể trong những năm qua nhưng các bé sinh cực non vẫn phải đối mặt với các nguy cơ sức khoẻ và thách thức về phát triển cao hơn. Bại não, khó khăn trong học tập, các vấn đề về hành vi và hô hấp được ghi nhận ở trẻ sinh non cao hơn hẳn so với trẻ sinh đủ tháng.

  Tuy nhiên, cần nhớ rằng các nghiên cứu này được thực hiện trên những em bé sinh non nhất và bé nhất. Chỉ có một số ít bé sinh cực non như vậy. Hầu hết – khoảng 80% - các bé được cho là sinh non chào đời ở khoảng 32-36 tuần thai, và các bé này được gọi là trẻ sinh non muộn.

  Nhìn chung, thai nhi càng ở trong bụng mẹ lâu bao nhiêu, hay càng gần thời điểm đủ tuần thai bao nhiêu thì cơ thể bé càng hoàn thiện và có một nền tảng sức khoẻ tốt cho tương lai bấy nhiêu.

  Trẻ sơ sinh thiếu tháng thường gặp phải những vấn đề sức khoẻ nào?

  Nhiều trẻ sinh non có vấn đề về hô hấp khi sinh ra, do phổi của trẻ chưa có đủ thời gian để phát triển đầy đủ trước khi bé ra đời. Các bé có thể phải đặt ống thông khí hoặc nối với máy thở dành cho trẻ sinh non. Chỉ một số rất ít bé cần phải cung cấp oxy sau khi đã ra viện về nhà. Hầu hết các bé sẽ tự thở được sau thời gian chăm sóc đặc biệt.


  besinhnon-2-640
  Trẻ sinh thiếu tháng thường cần được hỗ trợ thở trong thời gian chăm sóc đặc biệt sau sinh. Ảnh: Gettyimages.

  Một số bé sinh non có vấn đề về tim và cần phải phẫu thuật. Trong những ngày đầu, các bé sinh non cũng thường bị xuất huyết não, nhiễm trùng nghiêm trọng và gặp vấn đề ở đường ruột. Các bé cần được theo dõi y tế để phát hiện kịp thời bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào.

  Trẻ sinh non có gặp vấn đề sức khoẻ lâu dài?

  Bác sỹ sẽ nói với bạn về các vấn đề sức khỏe mà con bạn có thể phải đối mặt. Dù vậy, phần lớn những vấn đề này chỉ là dự phòng chứ không nhất thiết sẽ xảy ra. Sự không chắn chắn này có thể khiến gia đình của nhiều bé sinh non căng thẳng trong một thời gian dài.

  Bạn cần hỗ trợ gì để chăm sóc trẻ sinh non tại nhà?

  Trẻ sinh thiếu tháng thường sẽ trải qua những tuần đầu đời ở khoa chăm sóc sơ sinh đặc biệt. Bé chỉ được xuất viện khi đã đủ cứng cáp, tự thở và bú được. Tuy nhiên, việc chăm sóc trẻ sinh thiếu tháng ở nhà cũng đòi hỏi những kỹ năng và kiến thức đặc biệt, bác sỹ và nữ hộ sinh sẽ hướng dẫn và dặn dò bạn trước khi xuất viện.

  Bạn cũng nên có bác sỹ nhi riêng cho con để có thể nhờ tư vấn khi cảm thấy lo lắng. Ngoài ra, diễn đàn và các hội nhóm dành cho bà mẹ tại Webtretho cũng là nơi để bạn chia sẻ thắc mắc, tâm sự cũng như tìm sự hỗ trợ cho việc chăm sóc bé sinh non tại nhà.

  >> Xem tiếp: Tương lai của trẻ sinh non khi đi học.
  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,132 Được cảm ơn

  #2
  Phần 2: Sự phát triển và khả năng học tập của trẻ sinh non (và cực non)

  Trẻ sinh non nhìn chung là thiệt thòi so với các bạn đồng trang lứa, không chỉ về sức khoẻ mà còn thể hiện ở quá trình phát triển tâm sinh lý, nhận thức và khả năng học tập của bé. Chưa kể, các bé sinh non thường phải đến trường sớm hơn tuổi thực sự của bé.


  Liệu trẻ sinh non lớn lên có nhỏ bé hơn so với trẻ đồng trang lứa?

  Điều này phụ thuộc vào việc con bạn sinh ra sớm bao nhiêu. Sự chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sinh non ngày nay đang tốt hơn bao giờ hết và sẽ ngày càng tốt hơn, có nghĩa rằng các bé sinh non ngày nay được cải thiện đáng kể về sự phát triển và tăng cân. Trong ít nhất hai năm đầu đời, các bé sinh non tháng được kiểm tra và theo dõi kỹ hơn về cân nặng và chiều cao so với các bé sinh đủ tháng.


  besinhnon-3-640
  Trẻ sinh non có thể nhỏ bé hơn so với các bé sinh cùng thời điểm, nhưng càng ngày kỹ thuật chăm sóc
  đặc biệt đã giúp các bé có thể bắt kịp các bạn tốt hơn. Ảnh: Gettyimages.

  Trẻ sinh non có thể biết đi, bò và nói cùng thời điểm với các bé khác?

  Đối với trẻ sinh non, hãy luôn nhớ rằng tuổi thực của bé được tính từ thời điểm đủ tuần thai, chứ không phải từ ngày thực tế bé chào đời. Ví dụ, nếu bé sinh non 2 tháng, bạn hãy kỳ vọng là bé đạt được một mốc phát triển nào đó chậm hơn 2 tháng so với các bé sinh đủ tháng vào cùng ngày bé ra đời.

  Liệu trẻ sinh non có gặp vấn đề khi đi học?

  Một số trẻ sinh non cần được hỗ trợ đặc biệt tại trường học, nhưng không phải mọi bé sinh non đều cần như vậy. Lần nữa xin nhắc lại rằng, điều đó phụ thuộc vào việc bé được sinh ra sớm bao lâu.

  Như trong nghiên cứu EPICure thực hiện trên trẻ sinh cực non – là các bé có nguy cơ cao nhất về các vấn đề sức khoẻ cũng như tâm sinh lý do sinh non gây ra (tuy nhiên, kết quả từ những trẻ này không đại diện cho toàn bộ các bé sinh non khác) và theo dõi các bé này đến năm 11 tuổi, kết luận cho thấy các trẻ này thường gặp vấn đề về học tập và hành vi hơn so với những trẻ sinh đủ tháng.

  Nhóm trẻ này đặc biệt hay gặp vấn đề về trí nhớ, ngôn ngữ và kỹ năng giải quyết vấn đề. Các bé cũng vượt qua các yêu cầu và vấn đề ở trường học vất vả hơn. Khoảng một nửa số trẻ sinh cực non có kết quả học tập dưới trung bình ở trường, nếu so với tỷ lệ 5% ở trẻ đồng trang lứa.

  Trẻ sinh non ở các tuần muộn hơn từ 32 đến 36 tuần thai ít gặp khó khăn hơn ở trường, nhưng vẫn vất vả hơn so với trẻ sinh đủ tháng. Trong một nghiên cứu diện rộng, 71% trẻ sinh non muộn vượt qua bài đánh giá, so với 79% ở trẻ sinh đủ tháng.


  dattay-640
  Bé có thể gặp ít nhiều khó khăn khi đi học, và rất cần bố mẹ luôn đồng hành hỗ trợ bé. Ảnh: Gettyimages.

  Nếu con bạn ra đời sớm hơn so với dự kiến, đừng ngại lưu ý với giáo viên để họ để mắt tới bé nhiều hơn và có thể giúp bạn phát hiện kịp thời những vấn đề về phát triển của bé. Bé có thể cũng sẽ cần được quan tâm và hỗ trợ nhiều hơn từ những bậc học mầm non.

  Bạn cũng cần nhớ rằng, trong những năm đầu ở trường học, thể hiện và kết quả học tập của trẻ còn phụ thuộc vào thời điểm bé ra đời trong năm. Các bé sinh trong mùa hè, tức ngay trước thời điểm tựu trường thường học không tốt bằng các bé sinh vào mùa thu và đông. Điều này cũng đúng với các bé sinh non. Nếu bé sinh non vào tầm tháng

  7 hay 8, bé thậm chí còn non tuổi hơn so với các bé đủ tháng bé nhất khi nhập học.

  Những thông tin trên nhằm giúp bạn có quan điểm phù hợp khi nhận được kết quả học tập của con từ trường học.
  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 81 Bài viết

  • 64 Được cảm ơn

  #3
  Không biết có link gốc của nghiên cứu này không?
  ----
  Tất cả vì trẻ thơ
  • Avatar của oleviosa
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 204 Bài viết

  • 178 Được cảm ơn

  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi caphebuoisang Xem bài viết
  Không biết có link gốc của nghiên cứu này không?
  Mình có tình cờ tham khảo các nghiên cứu về trẻ sinh non nên share link gốc của các nghiên cứu EPICure Pippa nhắc đến trong bài cho bạn nha: http://www.epicure.ac.uk/.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 166 Bài viết

  • 27 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Cám ơn chị nhé. Nếu nói về gặp trở ngại trong việc đi học thì mình đồng ý. Vì bé nhà em cũng vậy
  • Avatar của daovang
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 18 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #6
  Các mẹ có bé sinh non hãy yên tâm.Cháu mình sinh ở 36 tuần nhưng bé phát triển còn nhanh hơn những bé sinh đủ tháng.Khi được 1,5tháng tuổi bé đã biết lạ,nhận ra mẹ,ba,bà...nhìn tập trung được rất lâu,biết đưa mắt tìm tiếng động,phản xạ tai mắt cực tốt tương đương trẻ 6 7 tháng,tuy về vận động không có gì đặc biệt.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của na.na.
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 193 Bài viết

  • 232 Được cảm ơn

  #7
  36 tuần hình như đâu gọi là sinh non ạ?
  • 68 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #8
  Con mình khi ra đời cg dc 31 tuần, nuôi cg vất vả và vẫn phải theo dõi thường xuyên.

  Gửi từ ứng dụng di động Webtretho Android
  • 268 Bài viết

  • 61 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi na.na. Xem bài viết
  36 tuần hình như đâu gọi là sinh non ạ?
  Bác sĩ bảo 38 tuần trở đi mới gọi là sinh đủ tháng bạn ah. Bé mình cũng sinh non 36 tuần. Trước ngày dự sinh gần cả tháng. Trộm vía bé, bé lanh và nhanh hơn cô chị sinh đủ tháng. 3 tháng biết lật ngóc đầu cao, 11 tháng biết đứng chựng và vịnh tường đi. Trộm vía bé, từ lúc sinh đến 10 tháng bé mới bệnh 1 lần, bị cảm, do cô chị đi học về lây bệnh. Trộm vía bé ngàn lần
  MADE IN AUSTRALIA SHOP
  149/33 A10 BÀNH VĂN TRÂN, P.7, Q.TÂN BÌNH, HCM
  TEL: 0966 17 66 18 - 08 2 21 22 789
  EMAIL: madeinaustraliashop@gmail.com
  FB: www.facebook.com/madeinaustraliashop
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 178 Bài viết

  • 27 Được cảm ơn

  #10
  Bé nhà e thì đến ngày sinh mà chưa chịu ra, e cố để qua 1 tuần cũng ko thấy động tĩnh nào. Thế là e quyết đi mổ, giờ cũng đc 1 năm rồi. Trộm vía cháu ngoan lắm ạ
  • 2 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #11
  cu nhà e sinh 30 tuần năng 1.3kg mà bé vẫn phát triển bình thường đấy các mẹ,trộm vía là bé ko bị sao
  • 5 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #12
  Giờ bé của chị được mấy tháng rồi? E cũng vừa sinh non 30 tuần, bé nặng 1,5kg, đang nằm ở dưỡng nhi BVTD được 5 ngày rồi. E đang lo lắm. Có kinh nghiệm gì chị chia sẻ cho e với
  • 5 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #13
  Giờ bé của chị được mấy tháng rồi? E cũng vừa sinh non 30 tuần, bé nặng 1,5kg, đang nằm ở dưỡng nhi BVTD được 5 ngày rồi. E đang lo lắm. Có kinh nghiệm gì chị chia sẻ cho e với
  • 11 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #14
  Bé nhà mình sinh 35 tuần, 2300g. Bây giờ 7 tháng rồi mới đc 7kg, bé cứng cáp nhưng còi quá. Mình chẳng biêt là sao cho con hết còi
  • 11 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #15
  Con nhà mình cũng sinh non khi bước vào tuần 32, bé được 1,6kg, cũng chăm sóc vất vả lắm ạ. Bé nằm Lồng KÍnh 10 ngày thì được cho về vì trong đó dang bị dịch viêm mang não, về nhà được 5 ngày thì đi cấp cứu vì viêm phổi, nằm thởi máy và điều trị ở BV hơn 1 tháng thì được về nhà. Bé k chịu bú bình và k bú mẹ. Toàn ăn khi ngủ mà ăn được ít lắm. Giờ được hơn 10 tháng rồi, nhưng vẫn lười ăn, mẹ thì mất sữa khi con 2 tháng. Giờ còn được 6,7kg. Trv cũng trắc, đã biết đi men theo ghế, biết hóng hớt nói ơ ơ khi muốn hỏi chuyện ai đó. Nhưng khoản ăn uống lên cân thì mệt lắm. Minh cho bé đi khám dinh dưỡng, bs cho một loạt thuốc về uống thì bị đi tiêu chảy lại phải điều trị tiêu chảy, xong mình chừa k cho uống thuốc viện dinh dưỡng luôn.
  Từ lúc sinh ra mình đã cho con uôgns các loại sữa:
  - Enfalac Premature
  - Similac Neosure Special Care 24KCAL
  - Similac Neosure
  - Physiolac
  - P100 + Similac Neosure
  Tất cả đều theo bs hướng dẫn nhưng chẳng ăn thua, lên cân rất kém. Tại con lười ăn nữa
  Hiện mỗi ngày bé nhà mình uống được khoảng 220ml sữa + 1 hộp váng sữa (hoac pho mai) + 1 hôp sua chua + 2 bữa cháo và một xíu nước ép trái cây ( hoặc trái cây nghiền)
  Nhưng 4 tháng liền tổng cộng mới lên được 2 lạng.
  Nhìn con bé xíu mà thương lắm.
  - Hôm thứ 6 vừa rồi mình vừa màu một hộp sữa Nan Nga cho con, không biết có thay đổi được j không nữa.Các mẹ nào có kinh nghiệm chăm con lười ăn, nhẹ cân chia sẻ cho mình với
  Mình cảm ơn các mẹ
  • 5 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #16
  bây giờ bé nhà bạn chắc dc 4 tháng rồi hả
  mọi việc vẫn ổn đúng ko
  .......
  .......
  .......
  bé nhà mình trước đây cũng sinh non 30 tuần, nặng 1300 g thôi, bgio be dc 12 tháng rồi
  tình hình chung là bé phát triển đều, cũng ko thua kém gì các bạn đồng trang lứa đâu
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 7 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #17
  Cm ơi,con e sinh non mất 1 tháng mà giờ 5,5 tháng rồi vẫn chưa ngồi vững,em lo lắm,con ăn tốt ngủ tốt tăng cân tốt ạ,có phải trẻ sinh non thì sẽ chậm hơn nghĩa kaf bây giờ con em mới đc 4,5 tháng không ạ
  • 11 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Saube2807 Xem bài viết
  Cm ơi,con e sinh non mất 1 tháng mà giờ 5,5 tháng rồi vẫn chưa ngồi vững,em lo lắm,con ăn tốt ngủ tốt tăng cân tốt ạ,có phải trẻ sinh non thì sẽ chậm hơn nghĩa kaf bây giờ con em mới đc 4,5 tháng không ạ
  bé nhà minh cũng sinh non 1 tháng, lúc 7 tháng mới biết ngồi, 8 tháng mới ngồi vững đấy. bé nhà bạn vậy là cứng rồi đấy. bjo bé nhà mình 8,5 tháng vẫn chưa bò được
  • 268 Bài viết

  • 61 Được cảm ơn

  #19
  Bé mình cũng sinh non lúc 36 tuần. Bé hiện giờ phát triển cũng bình thường. Bé mình cũng ko non lắm, nên mình cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn suốt 6 tháng đầu. Bé phát triển khá tốt, biết lật lúc gần 3 tháng, 12 tháng biết đi chập chững (trộm vía bé). Sau khi mình đi làm bé ko chịu bú bình nên teo lại. Gần đây bé chịu uống sữa nhưng ít ah, cũng tạm ổn hii. Bé mình đang uống Pediasure cua Abbort. Hồi đó biết vậy mình vắt sữa ra tập cho bé bú bình, vừa duy trì được sữa mẹ nữa.
  MADE IN AUSTRALIA SHOP
  149/33 A10 BÀNH VĂN TRÂN, P.7, Q.TÂN BÌNH, HCM
  TEL: 0966 17 66 18 - 08 2 21 22 789
  EMAIL: madeinaustraliashop@gmail.com
  FB: www.facebook.com/madeinaustraliashop
  • 29 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #20
  Bé nhà mình sinh non lúc 35 tuần mà được có 2.1kg thui, giờ bé được 16 tháng rồi nặng 12kg, trộm vía nói cũng được nhiều từ đơn, nhưng hiện tại vẫn chưa biêt đi, đứng chựng được 1 lúc từ lâu rồi mà ko dám thả tay đi. Mình cũng lo lắm, có ai tư vấn giúp mình với.
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2