Trẻ sinh non có kết quả học tập kém hơn trẻ có thêm một, hai tuần nằm trong bụng mẹ; nhưng khả năng chống chọi lại với bệnh tật có thấp hơn trẻ sinh đủ tháng không?


Thai nhi đủ tháng là khoảng từ 39 tuần đến 40 tuần 6 ngày. Nghiên cứu vừa công bố cho biết trẻ em sinh ra ở tuần thứ 37 hoặc 38 có kết quả học tập kém hơn trẻ có thêm một, hai tuần nằm trong bụng mẹ; và dĩ nhiên là khả năng chống chọi lại với bệnh tật cũng kém hơn.

Trẻ sơ sinh đủ tháng là trẻ có tuổi thai đã phát triển trong tử cung 9 tháng 10 ngày hoặc 38 đến 42 tuần hoặc 278 ngày ± 15 ngày tính từ ngày đầu của kì kinh cuối.

Nghiên cứu mới nhất của nhóm chuyên gia tại trường đại học Harvard đã chỉ ra rằng khi sinh nở vào sau tuần thai thứ 39, mẹ và bé có được sức khỏe tốt nhất.

babys-brain-warning

Tại sao sinh con sau 39 tuần thai lại tốt?
Lý do đầu tiên đó là phần lớn sự phát triển của bé xảy ra trong những tuần cuối cùng của thai kỳ. Trong thời gian này, sự phát triển não của bé vẫn chưa phát triển một cách toàn diện (ở tuần thứ 35, não của một em bé chỉ nặng bằng hai phần ba não bé sinh ra ở tuần thứ 39 đến 40), bên cạnh đó, các cơ quan quan trọng như phổi, gan, và cơ quan nội tạng khác cũng đều được phát triển mạnh trong những tuần cuối cùng.

Trẻ sinh sau 39 tuần ít có nguy cơ về sức khỏe hơn những trẻ sinh sớm trước thời điểm này.

tuần thứ 39, thai nhi nặng thường trên 3 cân, lớp mỡ dưới da được hình thành đầy đủ và dần hoàn thiện, điều này vô cùng quan trọng bởi nó giúp bé duy trì thân nhiệt tốt khi chào đời.

Bé sinh khi đã đủ 40 tuần tuổi ít có nguy cơ mắc các bệnh sau:

Vàng da: da và lòng trắng của mắt đổi màu vàng do dư thừa bilirubin trong máu. Gan có chức năng loại bỏ lượng bilirubin dư thừa này trong máu. Ở trẻ sinh non, gan chưa phát triển hoàn thiện nên bé rất dễ mắc bệnh vàng da.

Các vấn đề về đường hô hấp: Khi nằm trong tử cung, phổi của bé được lấp đầy bởi các chất lỏng nuôi dưỡng phổi lớn lên và phát triển. Vào những tuần cuối của thai kỳ và trong lúc bé “chui” ra khỏi bụng mẹ, chất lỏng này sẽ được hấp thu hoặc bị loại bỏ để chuẩn bị cho phổi hút oxy. Trẻ sinh non thường có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp vì phổi của bé vẫn chưa phát triển hoàn thiện khi chào đời.

Động kinh: Trẻ sinh non có nhiều nguy cơ mắc bệnh động kinh ngay sau sinh và trong tương lai hơn trẻ sinh đủ ngày tháng.

Xuất huyết não: Bệnh xuất huyết não rất phổ biến ở trẻ sinh non. Mặc dù thường thì căn bệnh sẽ tự khỏi nhưng trong một số trường hợp vẫn có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Các vấn đề về thính giác: Trẻ sinh non có nguy cơ mắc các bệnh về thính giác cao hơn vì bé được sinh ra khi thính giác vẫn chưa phát triển hoàn thiện do đó nhạy cảm với tiếng ồn nhiều hơn so với các bé sinh đủ ngày tháng.

Hạ đường huyết: Trong những tháng cuối của thai kỳ, cơ thể bé sẽ xây dựng lượng glycogen để điều chỉnh lượng đường trong máu. Trẻ sinh non có nguy cơ mắc bệnh hạ đường huyết vì bé đã không có đủ thời gian để tích lũy đủ lượng glycogen cho cơ thể.

Bại não: Theo các chuyên gia, một trong những nguy cơ lớn nhất với trẻ sinh non (dưới 37 tuần thai) là chứng bại não. Đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm.

Ngoài ra, trẻ sinh đủ tuần đủ tháng trội hơn so với trẻ sinh thiếu tháng như:

  • Trẻ sinh ra ở 40 tuần thai có điểm số tốt hơn trong các bài kiểm tra về tiêu chuẩn cơ thể so với trẻ sinh ra ở tuần 38.
  • Trẻ sinh trước tuần 38 có nguy cơ gia tăng các vấn đề về hành vi.
  • Trẻ sinh non ít có khả năng tỉnh táo đủ dài sau sinh hơn trẻ sinh đủ ngày tháng.
  • Hơn 1/4 trẻ sinh ra từ tuần 37-39 phải nhập viện để được chăm sóc đặc biệt trong khi con số này ở trẻ sinh sau tuần 39 là 1/20.
  • Trẻ sinh trước tuần 38 thường hay phải nhập viện hơn trẻ sinh đủ ngày tháng.

Theo http://www.bellybelly.com.au/

<<< Chăm sóc trẻ sinh thiếu tháng