TIN TÀI TRỢ.

Trẻ con thông minh nhiều hơn bạn tưởng

 • 78 Lượt chia sẻ
 • 3.4K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #1
  Bạn nghĩ khi sinh ra, con chẳng biết gì đâu ư? Thật ra, nhiều nghiên cứu và thí nghiệm đã được thực hiện, và cho thấy những đứa “chỉ biết ăn và ngủ” kia có thể còn hơn cả người lớn chúng ta đó!

  >> Mời xem thêm:

  1. Trẻ sơ sinh biết được các con số đó!


  Chỉ khoảng 2 ngày sau khi sinh, trẻ sơ sinh đã có thể đếm được (gần như thế). Chẳng hạn, nếu bạn cho bé xem 1 bảng có 8 chấm tròn lặp đi lặp lại, bé sẽ nhìn chăm chú hơn nếu số lượng chấm này thay đổi – tức là có thể bé biết được sự khác biệt giữa 8 với 18. Đến 6 tháng, bé có thể thể hiện rằng mình nắm được phần nào các con số, báo trước khả năng toán học vào tuổi lên 3-4.

  phb5a56u801
  (Ảnh: Internet)

  2. Trẻ con thật ra cũng biết mình không phải lúc nào cũng là trung tâm


  Trẻ con lâu nay thường bị gắn mác là “vị kỷ”, là trung tâm, là bé không thể tưởng tượng nổi có ai khác lại có thể nghĩ khác mình. Nhưng hóa ra không hẳn vậy đâu nhé! Để chứng minh, các nhà nghiên cứu đưa ra một trải nghiệm, trong đó họ để một miếng rau và một miếng bánh trước mặt bé, sau đó làm như thể họ rất thích ăn rau. Trong khi bé 14 tháng có thể nhất định đưa cho được cái bánh (vì theo bé, đó mới là thứ đáng ăn), nhưng bé 18 tháng tuổi có thể hiểu được quan điểm của người lớn. Trời, chú này thích ăn rau hả! Và bé sẽ đưa món rau kỳ lạ kia ra mời.

  Trong một đoạn clip thu hút được người xem trong thời gian gần đây, bạn cũng có thể thấy được trẻ con hiểu được cảm xúc và hành xử tùy thuộc theo thái độ của người lớn như thế nào:  3. Trẻ con cũng hiểu vật lý đó nhé


  Kể cả trẻ sơ sinh cũng có thể nắm được các khái niệm vật lý, chẳng hạn như trọng lực – điều này giải thích vì sao bé thích thả rơi đồ xuống sàn, giống như Sir Isaac Newton đã làm (cộng thêm là nhìn thấy bố mẹ cứ phải cúi xuống để nhặt lên cũng vui đó chứ). Bé cũng có thể hiểu được các vật rắn là, ừm, vật rắn. Trong một nghiên cứu, những đứa trẻ sơ sinh nhìn chằm chằm lâu hơn vào chiếc xe đồ chơi có vẻ như đi xuyên qua một bức tường rắn thay vì những món đồ chơi tuân theo quy tắc vật lý thông thường.

  4. Trẻ con rất siêu về thống kê


  Đúng vậy đó, kể cả những đứa 8 tháng tuổi cũng có thể nắm được khái niệm xác suất, thống kê đó nha! Để chứng minh điều này, các nhà khoa học cho bé một rổ banh bóng bàn, trong đó có 80% màu trắng và 20% màu đỏ. Chỉ khi các nhà nghiên cứu tiến hành lấy 5 quả bóng ngẫu nhiên ra và tất cả đều màu đỏ, những đứa trẻ mới thể hiện sự ngạc nhiên và bối rối, cho thấy thật ra là bé biết đấy, Gì vậy trời, tỷ lệ thế này mà cũng bốc vậy cho được hả? Lừa con hả?

  phy5lp9xgk1
  (Ảnh: Internet)

  5. Trẻ con cũng biết phải trái đó nghe


  Người ta nói “nhân chi sơ tính bản thiện”, trẻ con vốn được sinh ra có chuẩn mực đạo đức đàng hoàng và có thể phân biệt được đúng sai. Trong một nghiên cứu tại Trung tâm Nhận thức Sơ sinh tại Đại học Yale, các em bé sơ sinh được cho xem những đoạn phim về một hình tròn đang lăn lên đồi; trong lúc đó có một hình tam giác cố gắng đẩy hình tròn lên, và một hình vuông thì cố gắng đẩy hình tròn xuống. Kể cả các bé mới 3 tháng tuổi cũng đã biết chú ý hơn đến “người tốt” (hình tam giác biết giúp đỡ) và không thèm nhìn đến “kẻ xấu” (hình vuông cản trở) nữa.

  6. Trẻ con học ngoại ngữ giỏi hơn người lớn


  Có một lý do giải thích cho việc trẻ con học ngoại ngữ dễ hơn, đó là nghiên cứu đã cho thấy trẻ sơ sinh ngay từ khi mới 3 tháng tuổi đã có thể tự động nhận diện được sự phụ thuộc phức tạp giữa các âm tiết mà người lớn không làm được. Các nhà khoa học tại Đức đã bật một đoạn âm tiết cho trẻ sơ sinh nghe trong khi đo lại phản ứng của não bé bằng điện não đồ. Mỗi khi có một âm tiết bị “lạc quẻ”, não của bé đều cho thấy phản ứng, tức bé nhận biết được chúng – trong khi người lớn thì không.

  7. Trẻ con nhận ra được ai là sếp


  10 tháng tuổi, trẻ con đã có thể biết được ai là người quyền lực. Trong 1 nghiên cứu mà các bé được cho xem các hình hoạt hình tương tác với nhau, các bé nhìn chăm chú và lâu hơn ở những hình hình lớn dẫn dắt hoặc nhường đường cho các hình nhỏ hơn. Nói cách khác, chúng hiểu rằng lớn thắng nhỏ, và cảm thấy bối rối khi “lũ nhỏ” tỏ thái độ về thứ bậc xã hội này.

  phmfni3v481
  (Ảnh: Internet)

  8. Trẻ con cũng biết chán

  Tại trường Đại học Hongkong, các bé sơ sinh được cho xem những đoạn băng có một loạt mặt cười và mặt buồn. Sau lần tua lại thứ 9, sự hứng thú và tập trung của các bé dành cho đoạn băng chỉ còn lại 1 nửa, cho thấy bé đã nắm được chuỗi nối tiếp này và cảm thấy chán.

  <<< Phát triển trí tuệ và nhận thức
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của BeRong04
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 22 Bài viết

  • 15 Được cảm ơn

  #2
  công nhận trr con càng ngày càng thông minh