TIN TÀI TRỢ.

Tôi không tin tưởng khi giao con cho ông bà chăm sóc

 • 955 Lượt chia sẻ
 • 15.8K Lượt đọc
 • 8 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 913 Bài viết

  • 694 Được cảm ơn

  #1
  Tôi không tin tưởng khi giao con cho ông bà chăm sóc. Và đây là nguyên do thật sự...

  Tôi vừa sinh con được 4 tháng, ba má chồng tôi đột nhiên xuất hiện ở nhà tôi và thông báo rằng họ sẽ ở nhà tôi trong nhiều tháng tới, họ nói để ông bà chăm sóc cháu là tốt nhất. Tôi thật sự bất ngờ về sự xuất hiện đột ngột này của ba má chồng, vì họ không hề thông báo trước về cuộc viếng thăm này.

  nhung-dieu-luu-y-khi-cham-soc-tre-so-sinh-2

  Ba má chồng tôi đã nhiều lần nói rằng họ sẽ chăm sóc cho cháu nội từ khi tôi còn mang bầu, và họ nhắc lại khi tôi vừa sinh con. Đầu tiên, họ bảo là muốn cho tôi có nhiều thời gian nghỉ ngơi sau khi sinh. Sau đó, họ thẳng thừng bảo là tôi nên có một đêm gần gũi chồng, không thì có ngày mất đừng có trách móc ai. Bây giờ họ xuất hiện tại nhà tôi, và nó đã trở thành một vấn đề lớn.

  Lúc đầu, tôi lấy lí do là con tôi còn quá nhỏ để tách ra khỏi mẹ. Đó là một lời nói dối! Tôi hoàn toàn không có vấn đề gì nếu rời con. Trong thực tế, tôi đã nhờ bạn bè đến trông nom con tôi trong một vài giờ, để hai vợ chồng tôi đi ăn ngoài trong một đêm.

  Sau đó, tôi lấy cớ rằng phải cho con bú sữa mẹ, nên việc tôi rời con rất khó khăn. Và đó hoàn toàn là dối trá!
  Tôi đã đưa ra mọi lý do tôi có thể nghĩ ra, để không cho ba má chồng tôi đụng vào thằng bé. Không phải tôi không tôn trọng ba má chồng tôi, ngược lại tôi có phần vui sướng khi thấy họ yêu thương con trai tôi. Nhưng đây là sự thật: Tôi không tin tưởng họ!

  "Tôi không tin tưởng họ sẽ chăm sóc thiên thần yêu quý của tôi một cách an toàn."

  Theo tôi nhận thấy thì có sự khác biệt rất lớn trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh giữa thế hệ của tôi và thế hệ của ông bà.

  Nói về cách chăm sóc trẻ sơ sinh của thế hệ ba má chồng tôi, thì họ sẽ để trẻ sơ sinh ngủ trên ngực hoặc đặt chung giường với mình. Họ sẽ đặt trẻ sơ sinh nằm trên gối và bọc chúng lại bằng chăn lỏng lẻo, đồng thời trùm đầu thằng bé kín mít đến toát mồ hôi nhằm giữ ấm cho bé.

  Họ sẽ cho trẻ sơ sinh một ít rượu để chúng có thể ngủ qua đêm và ngừng khóc.

  Họ sẽ cho trẻ sơ sinh uống nhiều nước vì nghĩ em bé đang khát nước.

  Họ sẽ uống bia với mong muốn làm dồi dào nguồn sữa mẹ.

  Bây giờ, chúng ta đều biết những điều trên là không tốt cho trẻ sơ sinh. Chúng ta biết gối và chăn lỏng làm tăng nguy cơ đột tử trẻ sơ sinh. Cho trẻ ngủ trên bụng và chung giường cũng thế. Chúng ta biết rằng cho trẻ sơ sinh uống quá nhiều nước sẽ dẫn đến mất năng lượng và có thể ảnh hưởng đến việc tăng cân.

  Tôi không nghĩ là ba má chồng tôi tìm hiểu những thông tin mới nhất, khoa học nhất dành cho việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Đó là công việc của những người mẹ trẻ như tôi phải làm. Vấn đề là, cũng như hầu hết những người của thế hệ trước, ba má chồng tôi không tin rằng cách làm của họ không còn phù hợp.

  Tôi đã cố gắng nhẹ nhàng nói chuyện với ba má chồng về điều đó. Nhưng khi tôi nói rằng trẻ sơ sinh không nên ngủ trên bụng hay ngủ cùng giường với người lớn, họ nói rằng tôi không biết gì đâu nên đừng có mà dạy dỗ họ. Và sau cùng, họ nói rằng vì họ đã nuôi bốn đứa con khôn lớn khỏe mạnh, nên họ biết cách nuôi dạy con tốt hơn tôi.

  Họ cũng nói rằng họ biết nhiều về cách nuôi dạy con cái hơn, so với bất kỳ một chuyên gia nào. Đó là khi tôi cố gắng giải thích cho ba má chồng tôi về những gì tôi nghe được từ các chuyên gia nhi khoa.

  Vì vậy, tôi không biết mình phải làm gì…

  Tôi không quan trọng chuyện để lại con trai tôi cho người khác chăm sóc. Ít nhất một lần, tôi đã để cho bạn bè của tôi trông nom thằng bé hộ, và họ đã làm theo hướng dẫn của tôi. Đó là những hướng dẫn rất cơ bản: đây là cách để làm ấm bình sữa mẹ, đây là cách để bọc trẻ, đây là cách để đưa bé vào trong cũi, ….

  Nhưng tôi sợ rằng ba má chồng tôi chỉ sẽ làm bất cứ điều gì họ cho là tốt nhất, ngay cả khi tôi yêu cầu họ làm mọi thứ theo cách của tôi. Tôi sợ họ sẽ đưa thằng bé ngủ trên bụng và một cái gì đó khủng khiếp sẽ xảy ra. Tôi lo lắng rằng họ sẽ cho nhóc con uống một ít rượu nếu nhóc cứ quấy khóc và không chịu đi ngủ. Tôi lo lắng rằng, họ sẽ dùng những phương pháp đó, sau khi đã đưa con trai tôi vào giấc ngủ như một cái cớ để chứng minh với tôi rằng, họ biết những gì là tốt nhất cho con trai tôi.

  2015-11-10_10-27-51-720x548

  Tôi biết là ông bà thương cháu, muốn được gần gũi cháu, và tôi cũng rất muốn ông bà chăm sóc cháu, như vậy tôi cũng có thêm nhiều thời gian nghỉ ngơi, không một bà mẹ sau khi sinh con lại từ chối việc đó. Trừ khi ba chồng tôi có cách chăm sóc trẻ sơ sinh một cách khoa học, thì hẳn là tôi đã rất yên tâm giao thằng bé cho ông bà.

  Tôi biết ba má chồng tôi rất nhiệt tình trong việc chăm cháu và nó sẽ có nghĩa to lớn đối với họ. Nhưng tôi cũng không muốn làm cho con trai tôi có bất kì nguy cơ nào khi được ông bà chăm sóc.

  Và bạn? Bạn sẽ làm gì nếu bạn đang trong tình huống như tôi? Bạn có bất cứ lời khuyên nào dành cho tôi không?


 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 10 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Mình nghĩ ông bà thương cháu nên cũng muốn chăm sóc cho cháu thôi , nên cũng không sao cả , theo quan điểm của mình là như vậy !
  Váy Thiết Kế Đẹp - Junny Shop chất lượng ,sành điệu và uy tín !
  • Avatar của keen_vt
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 35 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #3
  Em cũng đang cùng lo lắng như chị. Hiện tại không phải ba má chồng em tranh chăm cháu mà là sự sẵn lòng nhiệt tình của ba má ruột em. Giờ thì còn 3 tháng nữa em mới sinh nên em tranh thủ phương pháp "mưa dầm thấm lâu" thỉnh thoảng gửi về một số video chăm sóc trẻ sơ sinh theo hướng dẫn của các bác sĩ bệnh viện Từ Dũ và một số bài phóng sự này nọ liên quan tới kỹ thuật chăm trẻ thế hệ mới để ba mẹ "cùng nghiên cứu". Hy vọng ma mẹ sẽ cảm thấy sự tôn trọng và chia sẻ của con cái trước khi bắt tay vào vai trò quan trọng của mình. Em rất yêu ba mẹ em và em cũng sẽ rất yêu con em nên em kỳ vọng sẽ không làm tổn thương ai cả. Cầu Chúa dẫn đường
  • Avatar của nhoctroc
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 92 Bài viết

  • 43 Được cảm ơn

  #4
  mình thì chỉ mong có ông bà ở gần để mà trông cháu thôi. bây giờ kiếm người trông trẻ ở nhà cũng khó, chẳng tin tưởng được ai. con mình chứ đâu phải con họ đâu mà mong người ta dốc lòng yêu thương đc
  • 638 Bài viết

  • 538 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi leeminphuoc Xem bài viết
  Mình nghĩ ông bà thương cháu nên cũng muốn chăm sóc cho cháu thôi , nên cũng không sao cả , theo quan điểm của mình là như vậy !
  Làm sao mà "ko sao cả" cho được. bạn có biết bé sơ sinh uống rượu sẽ dẫn tới tác hại gì không? bạn có biết cho bé ngủ ở giữa cha mẹ sẽ có khả năng xảy ra nguy cơ gì không? bạn có biết cho trẻ dưới 6 tháng uống nhiều nước sẽ ảnh hưởgn thế nào đến bé không? nếu như bạn có những kiến thức cơ bản về nuôi con khoa học, bạn sẽ ko thể nào thốt lên là "ko sao cả". Mình đã buộc lòng tự chăm sóc con mình bắt đầu từ 10 ngày tuổi từ miếng nước đến giấc ngủ cho đến khi bé gần 10 tháng, để bé khoẻ mạnh hơn, để nếu ông bà chăm có gì chưa đúng bé cũng dễ thik nghi hơn. Mình đã trải qua nên mình biết, thật khó khăn khi phải giải thik với ba mẹ chồng về những kiến thức mới về nuôi trẻ. Mình đã phải thật kiên quyết nói"không" trong việc mọi người bắt mình cho bé con dưới 6 tháng uống thêm nước - trong khi bé dc nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ. Mình đã rất khó khăn trong việc nói mẹ chồng ko thêm muối vào cháo của bé khi mình bắt đầu đi làm trở lại. Mình đã khổ sở như thế nào vì mẹ chồng quở là "dạy khôn" khi mua ghế tập ăn "bắt" bé ngồi ăn 1 chỗ, ko mở ti vi, ko đùa giỡn. rất rất nhiều những thứ khác nữa.... Nếu như có 1 mẹ chồgn hiện đại hợp tác sẽ dễ dàng, hơn là 1 mẹ chồng chỉ muốn nuôi cháu theo ý mình.
  Cách giải quyết khi đó của mình là- nhờ chồng "thay lời muốn nói". Và khi bà phản ứng lại thì cho bà đọc những thông tin trên mạng, phân tích thiệt hơn. Tất nhiên, bạn phải cho bà thấy dc cái lợi khi bạn cho trẻ ngồi ăn trên ghế ăn dặm, hay lấy ví dụ "bé nhà chị A,B,C.. vì cho coi quá nhiều tivi nên chậm nói... Đương nhiên, ko phải mọi việc đều dễ dàng như tôi nói ở trên, cũng là 1 quá trình khổ tâm, và nghe nói hờn nói giận từ má thì ko kể hết. Nhưng hãy biết chấp nhận vì những gì tốt nhất cho con. Và hơn hết, có sự hợp tác của chồng thì áp lực của giảm đi đáng kể.
  Tôi và bạn đều biết, ông bà làm cũng vì thương quý cháu, vậy nên, đừng tỏ ra khó chịu hay ko hài lòng nếu như ông bà lỡ làm sai ý, hay chưa biết cách chăm. Mưa dầm thấm lâu mà bạn, cứ thuyết phục, thuyết phục và thuyết phục. Cố gắng lên, chúng ta cùng cố gắng. Bởi nuôi con là cả một hành trình dài.
  Chẳng mong được đời đời kiếp kiếp
  Chẳng mong được sớm tối bên nhau
  Chỉ mong được bình thản, nắm tay Người đi giữa nhân gian!!!

  [/url]
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của pt2000
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 142 Bài viết

  • 76 Được cảm ơn

  #6
  • 45 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #7
  Có nhiều vấn đề rất là khó nói. Mặc dù biết là ông bà thương cháu muốn tốt cho cháu nhưng ông bà thường rất hay chống lại những gì con dâu nói. Trẻ mới ăn dặm không nên nêm muối, đã nói với ông bà rồi, thậm chí ông bà có xem trên ti vi bác sĩ nói như thế rồi nhưng không! bảo rằng không cho muối cháo nó đớ sao mà ăn. Thế là tranh thủ lúc không có con dâu ở nhà, cho muối vào, thậm chí có khi còn cho quá tay. Thử hỏi như thế có ức chế không.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,022 Bài viết

  • 225 Được cảm ơn

  #8
  Phải cùng hoàn cảnh thì mới hiểu. Ông bà lun tự coi mình cái gì cũng biết, cũng giỏi, bs có bit gì đâu. Và ngày xưa ông bà cũng nuôi chúng bây thế, có chết đứa nào đâu. Thêm 1 quan điểm nữa là phải cho ăn nhìu vào như con A thằng B nào đấy, phải to béo mập mạp, mặc xác sau này béo phì thừa cân hay tiểu đường nhá, cứ mập như heo bây giờ trước đã, trẻ con mập mới đáng yêu 😱😱😱.
  comment by WTT mobile view
  • Avatar của mecaonon
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 110 Bài viết

  • 31 Được cảm ơn

  #9
  Đồng cảm với mechu0108, biết là ông bà thương cháu, nhưng cứ chăm cháu, chìu cháu theo bản năng, ko chịu cập nhật cách chăm trẻ theo khoa học nhiều khi vô tình làm hại trẻ mà ko biết. Cũng góp ý, cũng giải thích nhẹ nhàng thì lại mặt nặng mày nhẹ, ko có thái độ tiếp thu hợp tác, mình thấy ko có lợi cho con mình là mình phải can thiệp, chứ vì sợ mất lòng cứ nhịn về lâu dài ảnh hưởng đến con nhỏ tội nghiệp nó lắm.