Thủ tục làm giấy khai sinh và nhập hộ khẩu cho trẻ mới sinh năm 2016

 • 45K Lượt chia sẻ
 • 901K Lượt đọc
 • 22 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Dangvi2010
  • Đồng hành cùng Nhà tài trợ
   Offline
  • 2 năm
  • 931 Bài viết

  • 957 Được cảm ơn

  #1
  Nếu đang thắc mắc về thủ tục làm giấy khai sinh, nhập hộ khẩu cho con theo quy định của pháp luật hiện hành, bài viết sau sẽ là câu trả lời bao quát nhất.

  Lợi ích của việc ba mẹ làm giấy khai sinh, nhập hộ khẩu sớm cho trẻ sẽ đảm bảo những quyền lợi chính đáng của trẻ về mặt pháp luật và nhà nước. Theo đó, trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ phải đi khai sinh cho con mà không bị tính phí, trường hợp bận có thể nhờ ông, bà hoặc người thân đi làm giúp. Nếu làm giấy khai sinh trễ, quá thời hạn quy định sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền.

  Lưu ý: Theo Luật hộ tịch mới từ ngày 1/1/2016 có thể làm thủ tục khai sinh cho trẻ tại nơi cư trú của cha chứ không riêng nơi thường trú của mẹ như quy định trước đây.

  - Đồng thời mọi trường hợp làm khai sinh từ 1/1/2016 nếu làm mất bản chính sẽ không được cấp lại bản chính giấy khai sinh như trước đây mà chỉ có bản sao.


  Dưới đây là các thủ tục làm giấy khai sinh, hộ khẩu cho con ba mẹ nên biết:

  THỦ TỤC ĐĂNG KÝ LÀM GIẤY KHAI SINH CHO CON


  1. Thủ tục đăng ký làm giấy khai sinh đúng hạn


  Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết


  Người đi đăng ký khai sinh (cha, mẹ, ông, bà hoặc người thân thích khác của trẻ) chuẩn bị những giấy tờ sau:


  - Giấy chứng sinh (do Bệnh viện, Cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp). Nếu trẻ sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Nếu không có người làm chứng, người đi khai sinh làm giấy cam đoan việc sinh là có thực;


  - Sổ Hộ khẩu (hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể, Giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của cha, mẹ trẻ. Trường hợp đã ly hôn thì mang hộ khẩu của người đi khai sinh;


  - Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ (nếu cha, mẹ của trẻ có đăng ký kết hôn). Nếu cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ quan hệ hôn nhân của cha mẹ, không bắt buộc xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn;


  - CMND/Hộ chiếu Việt Nam (bản chính và bản photo) của cha mẹ hoặc người đi làm thay;

  - Điền mẫu tờ khai đăng ký khai sinh (Mẫu TP/HT-2012- TKKS.1 quy định tại Nghị định 06/2012/NĐ-CP sửa đổi Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực).

  Bước 2: Nộp giấy tờ ở đâu?


  Nộp các giấy tờ trên tại UBND xã, phường, thị trấn (gọi tắt là UBND cấp xã) tại nơi cha cư trú hay nơi người mẹ đăng ký thường trú (áp dụng trong trường hợp cả cha và mẹ của trẻ là công dân VN cư trú trong nước).


  Một số trường hợp cụ thể khác trong thủ tục làm giấy khai sinh:


  + Đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi được thực hiện tại UBND cấp xã, nơi cư trú của người đang tạm thời nuôi dưỡng hoặc nơi có trụ sở của tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ đó.


  + Trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì UBND cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.


  + Trẻ sinh ra tại VN, có cha và mẹ là công dân VN định cư ở nước ngoài: nộp hồ sơ tại UBND cấp xã, nơi người mẹ hoặc người cha cư trú trong thời gian ở VN.


  + Trẻ sinh ra tại VN, có cha hoặc mẹ là công dân VN cư trú ở trong nước, còn người kia là công dân VN định cư ở nước ngoài: nộp hồ sơ tại UBND cấp xã, nơi cư trú của người là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

  Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh và cấp giấy khai sinh

  - Sau khi nhận và kiểm tra các giấy tờ trên, cán bộ Tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, trình Chủ tịch UBND cấp xã ký vào bản chính Giấy khai sinh.

  - Giấy khai sinh chỉ được cấp 1 bản chính. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

  - Thời hạn giải quyết cấp giấy khai sinh: trong 1 ngày. Trường hợp cần xác minh, không quá 05 ngày làm việc. Thời gian nhận giấy khai sinh: từ Thứ 2 đến sáng Thứ 7 hàng tuần.


  2. Thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn cho con

  Người đăng ký khai sinh quá hạn nộp các giấy tờ:

  - Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định);


  - Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ đẻ (nếu cha, mẹ của người được khai sinh có đăng ký kết hôn).
  Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi sinh ra cấp; nếu sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

  Sau khi nộp đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký bản chính Giấy khai sinh. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp một bản chính Giấy khai sinh. Trong cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ “Đăng ký quá hạn.”


  Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh trong thủ tục làm giấy khai sinh không quá 5 ngày.

  Khi đi đăng ký khai sinh nếu có hồ sơ, giấy tờ cá nhân như: Sổ hộ khẩu, Giấy chứng minh nhân dân, học bạ, bằng tốt nghiệp, lý lịch cán bộ, lý lịch đảng viên, mà trong các hồ sơ, giấy tờ đó đã có sự thống nhất về họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán, thì sẽ được đăng ký đúng theo nội dung đó.

  Trường hợp họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán trong các hồ sơ, giấy tờ nói trên không thống nhất thì đăng ký theo hồ sơ, giấy tờ được lập đầu tiên. Trong trường hợp địa danh đã có thay đổi, thì phần khai về quê quán được ghi theo địa danh hiện tại.

  Phần khai về cha mẹ trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh được ghi theo thời điểm đăng ký khai sinh quá hạn. Riêng phần ghi về quốc tịch của cha, mẹ bạn trong trường hợp cha, mẹ bạn đã được thôi quốc tịch Việt Nam, đã nhập quốc tịch nước ngoài, thì quốc tịch của cha, mẹ bạn vẫn phải ghi quốc tịch Việt Nam; quốc tịch hiện tại của cha, mẹ sẽ được ghi chú vào Sổ đăng ký khai sinh và mặt sau của bản chính Giấy khai sinh.Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ làm như các bước trên.

  3. Thủ tục đăng ký giấy khai sinh cho con khi ba mẹ chưa đăng ký kết hôn


  Theo luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng như sau:


  Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn


  Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.
  Theo quy định mục II, khoản 4, điểm b thông tư 01/2008/TT-BTP ngày 02/6/2008 hướng dẫn chi tiết Nghị định 58/NĐ-CP về đăng ký hộ tịch quy định:

  b) Trường hợp con sinh ra trước ngày cha, mẹ đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận, thì tên của người cha sẽ được ghi ngay trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh của người con mà người cha không phải làm thủ tục nhận con.


  Cho nên, với trường hợp ba mẹ chưa kết hôn nhưng có căn cứ cho thấy đã sống chung như vợ chồng, người cha vẫn được nhận con và con sẽ mang họ bố.

  THỦ TỤC NHẬP HỘ KHẨU CHO CON MỚI SINH

  Trẻ được nhập khẩu theo bố hoặc mẹ. Việc nhập khẩu cho trẻ là hoàn toàn miễn phí. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ. Nếu quá thời hạn này mà chưa làm thủ tục nhập hộ khẩu thì bị phạt tiền.


  Thủ tục nhập hộ khẩu cho con cụ thể như sau:

  Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ

  Người đi đăng ký nhập hộ khẩu cho trẻ (cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, ông, bà, người nuôi dưỡng, chăm sóc, người thân thích của trẻ) chuẩn bị những giấy tờ sau:

  - 1 tờ Bản sao giấy khai sinh của trẻ (có dấu đỏ do UBND phường, xã cấp) và 1 bản photo.

  - Giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ trẻ (nếu cha, mẹ của trẻ có đăng ký kết hôn) hoặc Quyết định ly hôn và 1 bản photo.

  - Sổ hộ khẩu gia đình (bản chính).


  - Điền đầy đủ thông tin vào mẫu Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02) (mẫu này lấy tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố).

  Bước 2: Nộp giấy tờ

  - Nộp các giấy tờ, mẫu khai nói trên tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố nơi cư trú của bố hoặc mẹ (nếu bố, mẹ không cùng hộ khẩu thường trú); nơi cư trú chung của bố, mẹ (nếu có cùng HKTT).

  - Cán bộ nhận hồ sơ kiểm tra thông tin ghi trong mẫu khai HK02, đối chiếu các giấy tờ, lấy Bản sao giấy khai sinh (có dấu đỏ), giấy chứng nhận kết hôn, quyết định ly hôn (bản photo). (để bỏ vào hồ sơ tàng thư hộ khẩu)

  - Cán bộ đưa giấy hẹn, trong đó ghi rõ thời gian (tối đa 10 ngày) sẽ nhận lại sổ hộ khẩu.

  - Thời gian làm thủ tục và lấy hộ khẩu: từ Thứ 2 đến sáng Thứ 7 hàng tuần.Nhập hộ khẩu và khai sinh cho trẻ là hoàn toàn miễn phí và đem lại nhiều lợi ích cho cha mẹ và trẻ sau này. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ nên làm sớm để đảm bảo quyền lợi cho trẻ nhé!

  Note: Bài viết sẽ sẽ liên tục được cập nhật những điềm mới để các thành viên có được thông tin đầy đủ và chính xác nhất

  Chỉnh sửa lần cuối bởi Dangvi2010; 18/01/2016 vào lúc 04:32 PM.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • Avatar của alline
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 228 Bài viết

  • 55 Được cảm ơn

  #2
  Trong trường hợp bạn có làm thủ tục làm giấy khai sinh hay cha nhận con có yếu tố nước ngoài thì cần lên phòng tư pháp hộ tịch quận/huyện để làm thủ tục nhé.
  Thành phần hồ sơ sẽ gồm những giấy tờ như sau:
  Các giấy tờ cần chuẩn bị trước:
  + tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con
  + Giấy tờ, đồ vật, hình ảnh, xét nghiệm ADN cha con để chứng minh quan hệ cha con, mẹ con.
  + Trường hợp đăng ký nhận cha, mẹ, con giữa công dân việt Nam với công dân nước ngoài hoặc giữa người nước ngoài với nhau thì người nước ngoài phải nộp thêm bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu để chứng minh về nhân thân.

  - Các giấy tờ phải xuất trình:
  + Giấy tờ tùy thân của cha mẹ cần nộp một trong những loại giấy tờ sau: hộ chiếu/ chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ có dán ảnh, thông tin cá nhân do các cơ quan có thẩm quyền cung cấp.
  + Công dân ở trong nước xuất trình hộ khẩu. Trường hợp người được nhận là trẻ em chưa đăng ký hộ khẩu thì phải có giấy xác nhận tình trạng cư trú của công an địa phương (phường, xã).
  + Trường hợp người được nhận là trẻ em chưa đăng ký giấy khai sinh, người đăng ký phải xuất trình giấy chứng sinh của trẻ và nộp bản thỏa thuận chọn họ, tên, dân tộc, quốc tịch, quê quán cho con. Bản thỏa thuận này được viết bằng song ngữ và chứng thực tại UBND cấp huyện hoặc phòng công chứng, văn phòng công chứng.
  Trường hợp cha mẹ thỏa thuận cho quốc tịch nước ngoài cho trẻ thì phải có sự đồng ý của lãnh sự quán hoặc đại sứ quán nước đó, văn bản đồng ý phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt.
  HS sẽ được thụ lý trong vòng 7 ngày.
  Do đó bạn nên chuẩn bị hồ sơ đầy đủ trước khi nộp cho phòng tư pháp nhé, đặc biệt bạn nên chuẩn bị đầy đủ các bằng chứng để chứng minh quan hệ cha con trước khi nộp hồ sơ.
  • Avatar của c0cac0la
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 3 năm
  • 41 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #3
  Chưa chuẩn nhé
  Từ 1/1/2016 có thể làm thủ tục KS cho trẻ tại nơi CƯ TRÚ của cha nữa chứ k riêng nơi THƯỜNG TRÚ của mẹ. Đồng thời mọi trường hợp làm KS từ 1/1/2016 nếu mất bản chính sẽ KHÔNG ĐƯỢC cấp lại bản chính giấy KS như trước nữa mà chỉ có bản sao
  comment by WTT mobile view
  • 1 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #4
  Cái này là luật cũ rồi bạn nhé. Từ ngày 01/01/2016 bắt đầu thực hiện Luật hộ tịch thay cho Nghị định 158 nhé.
  comment by WTT mobile view
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #5
  Mình đã ly thân 9/2012 n vì hoàn cảnh chồng bỏ vào nam sinh sống,nhiều lần liên hệ về địa fuong ly hôn n k thành.Mình k có đk để vào nơi a ta sinh sống làm thủ tục ly hôn
  Hiện mình có 1đứa con ngoài giá thú muốn khai sinh,n cơ quan hành fap lại bắt khai tên cha theo đkkh vậy nếu k thể ly hôn ngay mình lại muốn khai sinh cho cháu để nhận chế độ bhxh thì nên làm tn???
  comment by WTT mobile view
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #6
  Cho e hỏi. E quê TH. Ck e ở HN nhưng giờ 2 vc đều ở sla. Ck e đã li hôn vs vợ trước nhưng chưa tách hộ khẩu. Giờ e sinh con . Lm giấy khai sinh sau đó nhập khẩu thì nhập ở đâu ạ. Vc e có giấy ĐK kết hôn ạ
  comment by WTT mobile view
  • 204 Bài viết

  • 55 Được cảm ơn

  #7
  Chi tiết quá cảm ơn bạn
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #8
  Cho em hoi la ket hon ma chua ly hon dang ly than ma song chung voi ng khac nhu vo chong va co con thi dua be do co dat ten thwo ho bo dk hay k
  comment by WTT mobile view
  • 30 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #9
  Cho anh hỏi nếu anh muốn đặt tên con bằng tiếng anh thì có được không. Vợ anh sắp sinh baby ở sài gòn. Anh có song tịch mỹ việt. Trong giấy khai sinh của VN có chấp nhận tên tiếng anh không vậy. Ví du như Benjamin Trần.
  • 5 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #10
  như e sinh con ở nhà e . Mà nhà ck thì xa vậy e có thể làm giấy khai sinh cho con ở nơi e đag cư trú k ạ
  comment by WTT mobile view
  • 5 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #11
  như e sinh con ở nhà e . Mà nhà ck thì xa vậy e có thể làm giấy khai sinh cho con ở nơi e đag cư trú k ạ
  comment by WTT mobile view
  comment by WTT mobile view
  comment by WTT mobile view
  comment by WTT mobile view
  • Avatar của trem
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 1 năm
  • 6,546 Bài viết

  • 980 Được cảm ơn

  #12
  Chi tiết quá. Cảm ơn chủ thớt nhé.
  • 305 Bài viết

  • 66 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #13
  Cảm ơn bài viết. sang tháng em sinh rồi mà ko biết mấy cái này thay đổi ntn
  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #14
  cho e hoi.neu nhu me đung ten khai sanh con.va chua nhap khau.vay nguoi nui duong co giay khai sanh cua con e, co nhap khau duoc cho con e k.cam on
  comment by WTT mobile view
  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #15
  cho e hoi . neu me dung ten khai sanh.va con chua nhap khau.nhung dang gui con ben cha .vay cha co nhap khau cho con duoc khong ạ.cha giu giay khai sanh ạ.cam on
  comment by WTT mobile view
  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #16
  Da ac cho em hoi em va ck da ly hon ck va gd ck ko cong nhan con em la con chau cua ho .vay nay em muon lam lai giay khai sinh cho con va doi ten cho con thi phai lam sao a .
  comment by WTT mobile view
  comment by WTT mobile view
  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #17
  Da ac cho em hoi em va ck da ly hon ck va gd ck ko cong nhan con em la con chau cua ho .vay nay em muon lam lai giay khai sinh cho con va doi ten cho con thi phai lam sao a .
  comment by WTT mobile view
  comment by WTT mobile view
  comment by WTT mobile view
  • 1,197 Bài viết

  • 119 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #18
  Cảm ơn chủ thớt đã chia sẻ nhé.
  0_dte122233345666777888
  • Avatar của Redlips
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 94 Bài viết

  • 1,075 Được cảm ơn

  #19
  Bạn nào biết cho mình hỏi trường hợp con ngoài giá thú theo luật hiện hành khi đi khai sinh có cần kết quả xét nghiệm ADN của người cha không? Chị mình đã khai sinh cho hai con đầu theo dạng con ngoài giá thú với chồng (không có đăng ký kết hôn). Nay đến đứa thứ 3 khi đi khai sinh thì cán bộ phường lại yêu cầu phải bổ sung thêm kết quả xét nghiệm ADN của người cha (theo quy định mới???). Mà đọc văn bản chủ top post lên thì không thấy nói đến thủ tục này??? Xin cảm ơn.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của Redlips
  • 6 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #20
  cho mình hỏi trường hợp trẻ hơn 3 tuổi chưa được nhập khẩu thì thủ tục như thế nào?
  Mình và ck m không cùng hộ khẩu, mình muốn nhập khẩu cho cháu theo bố cố được không?
  Lên quận, phường người ta nói con không nhập được theo bố, vậy có đúng không?
  Căn cứ vào điều - luật nào vậy?
  Kính mong được tư vấn giúp đỡ
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2