Biểu đồ tăng trưởng của con có thể cho bạn cái nhìn bao quát về sự phát triển thể chất của bé. Bằng cách so sánh các con số của con – chiều cao, cân nặng, chu vi vòng đầu – với con số trung bình của những đứa trẻ khác cùng tuổi và cùng giới tính, cũng như so sánh với các số cân đo của các lần trước đó, bác sỹ có thể cho biết là con bạn có đang phát triển theo chuẩn khỏe mạnh hay không.

Bác sỹ có thể dùng những biểu đồ tăng trưởng khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của bé để có kết quả chính xác nhất.
Con số phần trăm có ý nghĩa gì?

Hãy cùng giải thích điều này bằng ví dụ: nếu con trai 3 tháng tuổi của bạn nằm trong khoảng 40% về trọng lượng thì có nghĩa là có 40% các bé trai 3 tháng tuổi khác có cân nặng thấp hơn hoặc bằng con bạn, và 60% thì nặng hơn. Số phần trăm càng lớn thì con bạn càng to con hơn so với những đứa trẻ khác đồng lứa. Nếu con bạn ở 50% chiều cao thì có nghĩa là bé có chiều cao trung bình của lứa tuổi
.250811_030017can_nang_theo_tuoi_-_be_gai250811_030018can_nang_theo_tuoi_-_be_trai250811_030018chieu_dai_nam,_cc_dung_theo_tuoi_-_be_gai250811_030018chieu_dai_nam,_chieu_cao_dung_theo_tuoi_-be_gai

Nếu con bạn chỉ ở 25% thì có phải là quá bé không?

Phần trăm ở trên bảng tăng trưởng không giống như điểm số ở trường. Phần trăm thấp không nhất thiết đồng nghĩa có vấn đề gì đó đang xảy ra với con. Chẳng hạn nếu cả bố và mẹ đều thấp hơn mức trung bình thì con thường cũng sẽ như vậy, và sẽ là hoàn toàn bình thường nếu con duy trì ở mức 10% về chiều cao và cân nặng khi phát triển. Hãy nhớ rằng các chuyên gia quan tâm đến con bạn phát triển như thế nào hơn là bao nhiêu.

Trẻ sơ sinh thường có những giai đoạn phát triển nhanh, bé sẽ tăng thêm nhiều cân nặng cũng như chiều cao. Ngoài thời gian này, bé sẽ lại chỉ tăng ở mức bình thường. Bác sỹ của con bạn sẽ ghi nhận các đỉnh phát triển của con nhưng thường sẽ quan tâm hơn đến biểu đồ phát triển chung.

Khi nào thì bạn cần lo lắng?

Hãy lo lắng nếu sự phát triển của con thay đổi nhiều. Chẳng hạn nếu con thường duy trì ở khoảng 50% về cân nặng và đột nhiên rớt xuống khoảng 15%, hãy cùng bác sỹ tìm hiểu xem tại sao, vì thường luôn có những nguyên do y tế liên quan đến những thay đổi lớn như vậy.

Tất nhiên, khi con bị bệnh nhẹ, hoặc có sự điều chỉnh về chế độ ăn thì cũng có thể khiến sự tăng trưởng chững hoặc giảm một chút – trong trường hợp này bố mẹ và bác sỹ thường chỉ cần theo dõi sự phát triển của con kỹ hơn trong một thời gian. Nếu con bạn không bị bệnh nhưng cân nặng lại giảm, trong khi vẫn phát triển về chiều cao, bác sỹ có thể đề nghị bạn tăng phần ăn cho bé.Và cũng có những trường hợp mà việc tăng hoặc giảm cân nhanh hơn bình thường lại là điều tốt, chẳng hạn khi con đang bị thiếu cân.

Đôi khi bác sỹ sẽ cần theo dõi kỹ nếu con bạn bị rơi vào nhóm phần trăm ở đầu hoặc cuối (cao nhất hoặc thấp nhất). Như ví dụ ở trên, con thấp do bố mẹ thấp có thể là bình thường, nhưng nếu con thấp trong khi bố mẹ có chiều cao trung bình hoặc hơn, hoặc nếu con rất mảnh khảnh trong khi cả bố mẹ đều có cân nặng trung bình hoặc hơn thì bác sỹ sẽ cần kiểm tra kỹ để bảo đảm không có vấn đề gì với sự phát triển của bé (chẳng hạn như có vấn đề về hormone hoặc về gene).

Ngoài ra, nếu con bạn ở top 5%, bác sỹ cũng sẽ cần theo dõi kỹ – và có thể cho bạn lời khuyên về chế độ ăn của bé để bảo đảm bé không bị thừa cân, béo phì.
digital-baby-scale-wireless-69960-7756099
(Ảnh: Internet)

Cân nặng khi sinh của con ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của bé trong tương lai?


Cân nặng khi sinh có ít ảnh hưởng hơn chúng ta nghĩ. Những bé sơ sinh tí hon sau này vẫn có thể cao to lực lưỡng, và những bé lớn cân trước đây lại có thể trở nên cực mảnh mai. Nói chung thì gene chứ không phải là cân nặng này sẽ quyết định chiều cao – cân nặng của bé trong tương lai, có nghĩa rằng bố mẹ của bé mới là chỉ báo đáng tin cậy nhất.

Nói chung, bạn cần theo dõi bảng tăng trưởng của con nhưng đừng quá cứng nhắc theo các con số này. Dù các bảng tăng trưởng về sau này đã được điều chỉnh và cải tiến nhiều nhưng vẫn chưa thể là kết luận cuối cùng về sự phát triển của bé. Điều quan trọng là con bạn lớn đều lên theo thời gian chứ không phải là bé đạt được đến một con số thần kỳ nào cả!

<<< Phát triển sinh lý – thể chất