Tắm táp giúp bé được thích nghi với môi trường sống ngoài đời. Tắm bé sau sinh rất quan trọng, đó là lý do nên trì hoãn việc tắm cho con ngay sau khi chào đời.

Là người lớn, ai cũng phải thừa nhận rằng mùi thơm của trẻ sơ sinh là mùi thơm tuyệt vời nhất trên đời! Ngay cả những người chưa bao giờ có con cũng rất thích mùi thơm này. Thực tế đã có một vài nghiên cứu cho thấy hầu như tất cả phụ nữ đều yêu thích mùi thơm của trẻ sơ sinh, dù là họ đã làm mẹ hay chưa. Mùi thơm toát ra từ bé lại khiến bạn ngất ngây và yêu thích hơn bất cứ thứ gì trên đời! Mùi thơm đó chính là điều hấp dẫn nhất ở bé lúc mới sinh.

tam-be

Lần tôi sinh đứa con trai đầu lòng cũng là lần đầu tiên tôi chứng kiến một cuộc sinh nở. Đó là một kinh nghiệm hoàn toàn mới mẻ. Tôi chưa từng ngửi thấy mùi nước ối cho đến khi nước ối trong tử cung của tôi vỡ ra. Bất kì ai đã từng chứng kiến một cuộc sinh nở, cũng sẽ hiểu điều tôi đang nói. Đó là một trải nghiệm thật kì diệu! Tất cả “các loại mùi” đều hết sức mới lạ!

Hồi đó tôi đã không ngớt ngửi mùi thơm toát ra từ con trai mà không biết chán! Và giờ thì tôi đã hiểu lý do tại sao tôi lại như thế: Mùi thơm đó kích thích tất cả các dây thần kinh khoái cảm trong não tôi, khiến tôi yêu thằng bé vô cùng và rất sung sướng vì thằng bé là của riêng tôi!

Hồi ấy, mùi thơm của thằng bé rất mạnh. Suốt 4-5 ngày đầu tôi đã không tắm cho con và thậm chí sau đó vẫn lưỡng lự chẳng muốn tắm cho bé, mặc dù nước ối và dịch âm đạo có thể vẫn còn dính trên người bé. Mùi thơm của con vẫn rất tuyệt sau khi tắm xong, nhưng vẫn không bằng ngày đầu tiên khi bé được sinh ra.

tam-be-3

Bản năng làm mẹ mách bảo tôi đừng tắm cho con quá sớm. Lúc đó tôi đã chỉ vì tiếc mùi thơm của con mà không muốn tắm cho con. Nhưng về sau tôi đã hiểu ra thêm một vài lý do sâu xa tại sao chúng ta nên trì hoãn việc tắm cho con sau khi sinh:

Khi một đứa bé được sinh ra qua đường âm đạo là lúc bé được tiếp xúc lần cuối với hệ vi khuẩn trong cơ thể mẹ. Trong môi trường tử cung, ruột của bé ở trạng thái vô trùng, nhưng ngay sau khi được sinh ra, cơ thể bé sẽ bắt đầu hình thành hệ vi khuẩn riêng. Việc lau sạch các chất nhầy và nước ối dính trên da bé ngay sau khi sinh là rất tốt cho bé sơ sinh trong việc hình thành và củng cố hệ vi khuẩn cho cơ thể bé.

Tuy nhiên, có một điều cũng quan trọng không kém đó là khoảnh khắc bé gặp mẹ ngay sau khi chào đời - khoảnh khắc bé và mẹ làm quen và “chào hỏi” nhau. Đây là khoảng thời gian rất quan trọng cho sự phát triển của bé cũng như sự gắn kết tình mẫu tử giữa hai mẹ con. Khoảnh khắc đó không nên bị ngăn cản bởi bất cứ điều gì, dù là việc tắm cho bé. Nếu bé được tắm trong vòng một vài giờ đầu sau khi sinh thì khoảng thời gian này sẽ bị gián đoạn, và bao nhiêu phút bỏ ra để tắm cho bé cũng chính là bấy nhiêu “phút gặp gỡ” quý giá bị bỏ lỡ đấy bạn ạ!

tam-be-2

Hơn nữa, việc tắm cho bé cũng sẽ khiến bé buồn ngủ hơn rất nhiều. Trẻ sơ sinh đã phải rất cố gắng để điều chỉnh thân nhiệt ổn định, và việc tắm cho trẻ, dù là tắm nước ấm đi chăng nữa, cũng sẽ phá vỡ sự ổn định thân nhiệt của trẻ. Sự mất ổn định thân nhiệt sẽ dẫn đến việc cơ thể bé sử dụng lượng glucoze dự trữ, khiến cho bé buồn ngủ ngay sau khi tắm và bỏ lỡ khoảnh khắc quý báu để tỉnh táo và làm quen với bầu sữa mẹ.

Cũng như những nghiên cứu đã chứng minh rằng không nên trùm mũ cho trẻ ngay sau khi sinh, trì hoãn việc tắm cho trẻ cũng nhằm củng cố những hoạt động tự nhiên của trẻ theo bản năng. Là một người mẹ, tôi vẫn luôn ủng hộ quan điểm rằng càng ít can thiệp đến bé lúc mới sinh thì càng tốt. Chúng ta nên để bé hoạt động theo bản năng lúc mới được sinh ra, để bé phát triển toàn diện và khỏe mạnh, hơn là can thiệp quá nhiều đến bé trong những giờ đầu tiên sau khi bé chào đời.

Vì thế, theo tôi bạn hãy trì hoãn việc tắm cho con sau khi sinh vì rất nhiều lợi ích sức khỏe cho bé, thêm nữa là vì mùi thơm của bé lúc mới sinh là rất tuyệt vời, bạn sẽ rất muốn giữ lại mùi thơm đó càng lâu càng tốt đấy! Bạn không cần phải vội can thiệp đến bé ngay lúc mới sinh mà hãy để những bản năng của bé được đánh thức cách tự nhiên. Bạn nên áp dụng phương pháp “da tiếp da” giữa mẹ và bé ngay sau khi sinh. Đó là một phương pháp mà hiện nay đang được áp dụng ngày càng phổ biến.

Theo http://www.mothering.com/

<<< Tắm & Chăm sóc rốn và da bé