TIN TÀI TRỢ.

Sự phát triển của bé- 3-4 tháng tuổi - tuần thứ 16

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 18.2K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,006 Bài viết

  • 3,391 Được cảm ơn

  #1
  Tuần thứ 16, bé đã bắt đầu biết bập bẹ phát âm và hiểu vai trò của ngôn ngữ dù chưa thể hiểu được nghĩa. Lúc này, bạn có thể dạy bé làm quen với những từ đầu tiên được rồi. Còn với mẹ, hãy quay lại luyện tập để tăng cường sức khỏe và lấy lại vóc dáng nhé!

  Bắt đầu hiểu vai trò của ngôn ngữ
  Các nhà nghiên cứu tin rằng bé bây giờ có thể hiểu tất cả các âm thanh cơ bản tạo nên ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Từ giờ đến khi bé 6 tháng tuổi, bé sẽ có khả năng phát ra một số âm như “ma ma”, “da da”. Mặc dù các chuyên gia nói rằng bây giờ bé chưa hiểu “ma ma” nghĩa là mẹ và “da da” nghĩa là cha nhưng có cha mẹ nào lại không thích khi nghe bé kêu như vậy đâu.


  noi-chuyen-voi-con_230

  Hãy tăng cường nói chuyện với con để bé hiểu rằng ngôn ngữ quan trọng thế nào - Ảnh: Inmagine

  Hãy khuyến khích bé sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp bằng cách lặp lại hoặc bắt chước nhưng âm thanh và nét mặt của bé. Bé cũng có thể sẽ bắt chước bạn. Bạn nói “ba ba” và bé có thể sẽ bắt chước bạn.

  Khi bé kêu hoặc cố gắng để nói điều gì đó, bạn nên đáp lại bé để bé hiểu ngôn ngữ rất quan trọng trong giao tiếp. Việc đáp lại bé cũng giúp bé hiểu hơn về nguyên nhân - kết quả và giúp bé xây dựng lòng tự trọng. Bé sẽ dần nhận ra nếu bé nói thì kết quả nhận được tốt hơn nhiều.Hãy mở rộng vốn từ của bé. Ví dụ bạn có thể nói “Đúng rồi, đây là trái banh!” Rồi từ từ bé sẽ nói được từ “banh” thay vì “ba.”

  Có nên cho bé ăn dặm chưa?
  Trong 4 đến 6 tháng đầu đời, thức ăn duy nhất bé cần là sữa mẹ hoặc sữa công thức thế nhưng nhiều bố mẹ vẫn muốn cho con bắt đầu ăn dặm sớm hơn. Sự thật thì hệ tiêu hóa của bé đã phát triển hơn và phản xạ đẩy thức ăn ra khỏi miệng cũng giảm đi (trong 4 tháng đầu tiên, để ngăn nguy cơ bị hóc, lưỡi bé tự nhiên có phản xạ đẩy thức ăn ra nếu chúng ta bỏ thức ăn vào miệng bé). Vì vậy dường như đây là lúc thích hợp để cho bé làm quen với thức ăn như các loại củ và trái cây nghiền hoặc bột ăn dặm. Nhưng có một số lý do nên chờ khi bé đủ 6 tháng mới cho ăn dặm.


  cho-be-an-dam_500
  Có nên cho con tập ăn dặm sớm - Ảnh: Inmagine

  Cho bé ăn dặm trễ giảm bớt nguy cơ dị ứng thức ăn. Ngoài ra một số cuộc nghiên cứu đã chứng minh ăn dặm sớm cũng không giúp bé ngủ ngon hơn buổi tối như một số bậc phụ huynh tưởng.Người ta vẫn tiếp tục tranh luận khi nào nên bắt đầu cho bé ăn dặm. Nếu bạn không chắc chắn, hay hỏi bác sĩ.

  Cuộc sống của bạn: Trở lại luyện tập thể thao

  me-tap-the-duc_230
  Mẹ vẫn có thể vừa trông con vừa tập thể dục để lấy lại vóc dáng và tăng cường sức khỏe - Ảnh: Inmagine

  Cơ thể của bạn đã sẵn sàng để bắt đầu tập luyện, trừ phi bác sĩ có chỉ định khác đối với bạn. Mặc dù bây giờ các khớp xương và dây chằng của bạn vẫn còn lỏng lẻo do việc mang thai, bạn có thể bắt đầu với những bài tập nhẹ nhàng trước.


  Nếu bạn đang cho con bú, đừng lo lắng – việc tập luyện không ảnh hưởng đến việc cho bú và chất lượng của sữa. Tuy nhiên, để thuận tiện, bạn có thể hút nữa ra hoặc cho bé bú trước khi tập những bài tập nặng ví dụ như chạy bộ, và bạn có thể mặc loại áo ngực hỗ trợ việc tập luyện của bạn.

  Bạn cũng có thể vừa giữ bé vừa tập. Cho bé vào xe đẩy hoặc địu rồi hai mẹ con cùng đi dạo, hoặc cho bé ngồi vào ghế hoặc ở trong cũi để bé có thể nhìn thấy bạn khi bạn đang tập với máy.

  Hãy tận dụng mọi cơ hội để vận động. Khi bé ngủ bạn có thể tập theo các bài tập trong DVD. Khi đi làm, bạn có thể gởi xe cách xa văn phòng một chút để đi bộ hoặc chọn một tiệm ăn trưa gần với trung tâm thể dục thẩm mỹ. Nếu bạn chọn các hoạt động đơn giản, thuận tiện thì bạn sẽ kiên trì theo đuổi hơn.

  Tuy nhiên đừng quá nghiêm khắc với bản thân. Quan tâm đến cơ thể luôn cần thiết nhưng cần phải có thời gian mới lấy lại vóc dáng được. Những lợi ích tinh thần của việc tập luyện sẽ chẳng có ý nghĩa gì nữa nếu bạn luôn căng thẳng về ngoại hình của mình. Cơ thể bạn đã lập được một kỳ tích, đó là tạo ra bé. Vậy thì bây giờ bạn cũng nên tin tưởng nó sẽ lập nên một kỳ tích khác!
  [SIZE=4][COLOR="#FF0000"][B][COLOR="#FF0000"][COLOR="#000000"][Nghệ sỹ nửa mùa][/COLOR][/COLOR][/B][/COLOR][/SIZE]
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 1,708 Bài viết

  • 799 Được cảm ơn

  #2
  nhìn cái ảnh bé trong xe đẩy để mẹ tập thể dục mê ghê, phải nhà mình gần công viên nhỉ?