TIN TÀI TRỢ.

Sự phát triển của bé - 1-2 tháng tuổi - tuần thứ 7

 • 1 Lượt chia sẻ
 • 13.5K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,006 Bài viết

  • 3,391 Được cảm ơn

  #1
  Lúc này não bộ của bé đã phát triển và tinh vi hơn, bạn có thể để ý thấy những lúc con yên ắng và có vẻ tập trung, đây chính là lúc bạn có thể bắt đầu việc dạy dỗ con. Hãy tỉ tê trò chuyện với bé, hát cho bé nghe, cho bé xem những hình ảnh đơn giản. Các giác quan khác của bé cũng đang dần hoàn thiện và bé đã sẵn sàng để học hỏi mọi thứ xung quanh mình.

  Khả năng cầm nắm

  Tay bé hầu như đã có thể mở ra, sẵn sàng để khám phá thế giới. Trong những ngày đầu sau khi sinh, nắm chặt gần như là bản năng của bé và bé không thể thả ra theo ý muốn. Mặc dù chưa thể thật sự đưa tay lấy một món đồ, bé vẫn có thể cầm những thứ được đặt trong tay mình. Và một khi đã cầm thứ gì, bé rất khó thả tay ra. Giờ đây bé đã có thể bắt đầu quơ tay để chạm các vật xung quanh nên bạn phải luôn chú ý không để những thứ nguy hiểm trong tầm với của bé. Bạn không nên vừa ẵm bé vừa cầm đồ nóng hoặc đồ nhọn.


  namtay_500
  Bé đã có thể cầm nắm chủ động hơn - Ảnh: Inmagine

  Bắt đầu quá trình học hỏi

  Nếu để ý bạn sẽ thấy có một khoảng thời gian ngắn bé yên lặng và tỉnh táo. Đây là thời điểm thích hợp nhất để giúp bé học. Não bé sẽ tăng khoảng 5cm trong 3 tháng đầu tiên.Hãy sử dụng những lúc bé tĩnh lặng để trò chuyện với bé, hát cho bé nghe, tả cho bé hình dung về các bức tranh trên tường. Bé chưa thể đáp lại lời bạn nhưng bé đang học hỏi đấy. Để bàn tay bé tiếp xúc với các chất liệu mới (nhám, trơn, gồ ghề…), mắt bé nhìn thấy những hình ảnh mới, tai bé nghe thấy những âm thanh mới cũng là cách giúp bé học hỏi. Ngay cả giờ tắm của bé cũng có thể biến thành phòng thí nghiệm để giúp bé hiểu về thế giới xung quanh.

  Mắt bé có thể dõi theo các vật thể

  Bé bây giờ đã có thể nhìn theo một vật chuyển động mà không rời mắt. Các cửa hàng bán rất nhiều đồ chơi phát triển nhưng bạn chỉ cần dùng các món đồ có sẵn trong nhà là được rồi. Bạn cầm một cái lục lạc hoặc một món đồ bằng nhựa màu sáng di chuyển qua lại theo chiều ngang trước mặt bé, sau đó đưa lên đưa xuống theo chiều dọc. Điều này có thể gây sự chú ý đối với bé mặc dù có thể đến 3 tháng sau nữa bé mới có thể nhìn theo một vật di chuyển theo chiều dọc hoặc đến 6 tháng sau mới có thể nhìn theo một vật di chuyển theo chiều xéo.


  babysight1_500
  Mắt bé đã có thể dõi theo các vật thể di động - Ảnh: Inmagine

  Bạn cũng có thể đưa mặt bạn lại gần sát mặt bé rồi từ từ di chuyển đầu bạn từ bên này qua bên kia. Thường thì bé sẽ chăm chú nhìn theo mắt bạn.

  Nên nhớ, bé của bạn là duy nhất

  Không có đứa trẻ nào giống đứa trẻ nào và mỗi đứa có những giai đoạn phát triển khác nhau. Các tài liệu hướng dẫn chỉ cho thấy những gì bé của bạn có khả năng thực hiện được. Nếu bây giờ bé chưa làm được thì rồi bé sẽ sớm làm được. Những bé sinh non có các mốc phát triển chậm hơn những bé khác. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về sự phát triển của bé thì hãy hỏi bác sĩ.

  Cuộc sống của bạn: Cảm giác tội lỗi vì không cho con bú mẹ

  Xã hội ngày nay tạo ra rất nhiều áp lực đối với các bà mẹ trong việc cho con bú. Tất nhiên sữa mẹ là luôn là nguồn dinh dưỡng đầu tiên tốt nhất cho bé nhưng có nhiều lý do khiến việc cho con bú không thực hiện được, trong đó có cả lý do mẹ bị bệnh.Cảm giác tội lỗi vì không cho con bú được càng trở nên trầm trọng hơn nếu lúc mang thai bạn đã lên kế hoạch cho con bú nhưng rồi hoàn cảnh không cho phép làm như vậy. Cả sữa mẹ lẫn sữa công thức đều nuôi bé lớn. Nếu vì một lý do nào đó, bạn ngưng hoặc định ngưng cho bé bú, hãy trò chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn. Hãy nói ra cảm xúc của bạn và đừng quá khắt khe với bản thân. Điều cốt yếu cần nhớ là bạn cho bé bú bằng cách nào cũng không quan trọng bằng tình yêu và sự quan tâm bạn dành cho bé.
  [SIZE=4][COLOR="#FF0000"][B][COLOR="#FF0000"][COLOR="#000000"][Nghệ sỹ nửa mùa][/COLOR][/COLOR][/B][/COLOR][/SIZE]
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Rua_Nhi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 308 Bài viết

  • 242 Được cảm ơn

  #2
  Điều cốt yếu cần nhớ là bạn cho bé bú bằng cách nào cũng không quan trọng bằng tình yêu và sự quan tâm bạn dành cho bé. Cảm ơn chia sẻ hay ạ