TIN TÀI TRỢ.

Phát triển trí não cho trẻ sơ sinh từ A-Z - phần 2

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 5.69K Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 191 Bài viết

  • 170 Được cảm ơn

  #1
  Phát triển não bộ của con từ sớm là một trong những cách giúp con phát huy được tối đa khả năng của mình. Không cầu kỳ hay phức tạp, những cách này vừa đơn giản vừa đem lại nhiều niềm vui cho cả bạn và bé trong quá trình thực hiện.


  N – Nuture (Nuôi dưỡng)

  Sự tương tác liên tục giữa cấu trúc di truyền và kinh nghiệm sống ban đầu định hình não bộ đang phát triển của bé. Ba mẹ cần đem đến cho con cảm giác an toàn và cung cấp cho con những kinh nghiệm học tập thích hợp, nuôi dưỡng não của bé theo những cách tích cực sẽ mang lại lợi ích lâu dài.

  O - Overwhelmed (Quá tải)
  Cũng giống như người lớn, trẻ con có nhiều mức độ khác nhau để kích thích phát triển và có thể bị quá tải nếu vượt quá giới hạn của mình. Nếu thấy con cong lưng, khóc, không giao tiếp bằng mắt được nữa, hãy thử cho con một món đồ chơi đơn giản, tắt nhạc và đi ra khỏi khu vực ồn ào. Khi hệ thần kinh của con bị quá tải, cách giải quyết là để cho não của con được nghỉ ngơi.

  P – Peekaboo (Chơi ú òa)
  Chơi ú òa là một cách dạy cho con biết về những thứ tồn tại vĩnh cửu – những thứ dù không nhìn thấy những vẫn có ở đó. Con sẽ biết bạn vẫn ở đó dù không nhìn thấy bạn.

  74854204

  Q – Quiet time (Thời gian yên tĩnh)
  Khi bạn ở trong một không gian ồn ào, bạn khó lòng mà tập trung suy nghĩ được. Trẻ con cũng vậy, nằm trong một nơi ồn ào tiếng nói chuyện hay tiếng TV, con sẽ không thể tập trung để tương tác với mẹ hay tìm hiểu về thế giới xung quanh được. Hãy để con phát triển tốt hơn trong không gian yên tĩnh.

  R – Repetition (Sự lặp lại)
  Sự lặp đi lặp lại rất cần thiết để bé có thể nắm rõ được thứ mình đang tìm hiểu. Con sẽ xem một hình vẽ cả chục lần, và đó là cách mà con học tập.

  S - Synapses (Khớp thần kinh)
  Từ sơ sinh cho đến 3 tuổi, là khoảng thời gian kết nối các tế bào não (hay còn gọi là khớp thần kinh) tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong cả đời người. Các khớp thần kinh mới hình thành mỗi ngày. Những khớp thần kinh đã từng sử dụng (ngôn ngữ, âm nhạc…) sẽ càng trở nên mạnh mẽ. Cách khớp thần kinh hiếm khi sử dụng sẽ yếu và dần dần bị loại khỏi não bộ.

  T – Tummy time (Thời gian tập bụng)

  177616963

  Trẻ sơ sinh luôn cần ngủ ở tư thế nằm ngửa để đảm bảo an toàn, nhưng con cũng cần thời gian nằm úp để tập bụng mỗi ngày, kể từ khi mới sinh ra. Ban đầu, việc này sẽ tăng cường các kỹ năng vận động thô. Nhưng về lâu dài, nó khả hữu ích cho sự phát triển của não bộ. Con sẽ tăng cường khả năng nhận thức về không gian, cảm nhận được vị trí của mình khi tương tác và ngắm nhìn thế giới cả khi nằm ngửa và nằm úp.

  U – Understanding (Óc suy xét)
  Từ 8 tháng, bé bắt đầu có khả năng suy xét. Khi một người lạ đến gần, bé sẽ nhìn vào gương mặt của họ xem người này là “bạn” hay “thù”. Nếu bạn tỏ ra khó chịu, bé cũng sẽ tỏ ra không thích khi bạn đến gần. Nhưng nếu bạn thoải mái và thiện cảm, bé cũng sẽ thoải mái với bạn.

  V – Verbal language (Nói chuyện)
  Nói chuyện với bé sẽ làm tăng khả năng về ngôn ngữ của bé. Tiếp xúc với các cuộc nói chuyện sớm cũng mở đường cho các kỹ năng phức tạp hơn, như là toán học chẳng hạn. Khi bạn làm gì, đừng quên tường thuật lại cho con biết. Ví dụ: “Bây giờ chúng mình đi tắm nào!”, hoặc “Mẹ sẽ thay tã cho con nhé!”…

  W – first Words (Những từ đầu tiên)
  12 tháng, con đã có thể nói những từ đầu tiên như là “mama”, “baba”… đến 18 tháng, vốn từ vựng của con có thể mở rộng đến 40 từ. Mỗi khi con nói gì, bạn nhớ hưởng ứng ngay để khuyến khích con nói nhiều hơn.

  X – XX (Âu yếm)
  Âu yếm là một siêu thực phẩm cho não bộ của bé đấy. Ôm con, hôn nhẹ con, cười với con, nói chuyện tỉ tê với con, ca hát cùng con… sẽ giúp bé cảm thấy an toàn, được yêu thương và tập trung vào việc học của mình.

  Y – You (Chính là bạn đấy!)
  Bắt đầu từ tháng 12 trở đi, bé sẽ tập trung giao tiếp với bạn là chủ yếu. Bé muốn được bạn cho câu trả lời và những câu giải thích về những gì bé thấy. Ban đầu, bé chỉ muốn bạn cũng nhìn thấy những gì bé thấy, như là con cún thật là lớn, đồ chơi thật đẹp… Nhưng sau đó, bé sẽ giao tiếp với bạn vì những mục đích khác, như là chỉ vào miếng bánh, bé muốn nói với bạn rằng bé muốn ăn nó… Thật dễ thương phải không nào?

  Z – Zzz (Ngủ)

  480811909

  Trong giai đoạn phát triển nhanh chóng của não bộ này, bé cần đến 12-18 giờ để ngủ một ngày. Điều này cũng là đương nhiên thôi, vì não bé cần được tiếp nhiên liệu để học tập một cách hiệu quả.

  >>> Cùng con phát triển
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT