Nằm ngửa là tư thế nằm tốt nhất cho con, rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy nằm ngửa giúp hạn chế nhất nguy cơ đột tử khi ngủ ở trẻ sơ sinh (SIDS), không chỉ vậy đây còn là tư thế tốt giúp cơ thể bé được thả lỏng. Nguy cơ SIDS sẽ tăng lên khi bé nằm sấp (do đầu của bé to và nặng trong khi lực của phần cổ - gáy chưa đủ để giúp bé có thể dịch chuyển đầu, nên nếu lỡ áp mặt vào đệm nằm, mũi bị chặn, bé sẽ dễ bị nghẹt thở). Tuy nhiên, một số em bé lại tỏ rõ quan điểm rằng: bé không thích nằm ngửa chút nào, bé thích nằm sấp hoặc nằm nghiêng hơn.

Vậy phải làm sao đây?

Có lẽ bạn sẽ được an ủi phần nào khi biết mình không phải người làm bố mẹ duy nhất ở trong tình cảnh này. Thực tế có nhiều đứa trẻ không thích nằm ngửa, do tư thế nằm này dễ khiến bé bị giật mình, không chỉ vậy những em bé bị trào ngược có thể cảm thấy không thoải mái khi nằm ngửa, bé thấy dễ ngủ hơn khi nằm sấp.

Nhưng nói vậy không có nghĩa bạn nên để mặc sở thích của con. Nguy cơ bé nằm sấp và bị đột tử là nghiêm trọng hơn nhiều, kể cả khi con bạn có thể dễ ngủ hơn, ngủ ngon hơn khi nằm sấp. Ngoài ra, tư thế nằm nghiêng cũng không phải là an toàn do bé có thể lăn người nằm sấp lại.

infant-sleeping

(Ảnh: Internet)

Và bố mẹ cần can thiệp như thế nào tùy thuộc vào nguyên nhân nào khiến bé không thích nằm ngửa đến vậy.

Nếu nguyên nhân do trào ngược, hãy cân nhắc việc hơi nâng đầu giường/ cũi của con lên hoặc lót một chiếc khăn nhỏ dưới đệm nằm của bé. Việc này nên được làm một cách cẩn trọng với lời khuyên của bác sỹ, và bạn lưu ý không đặt bất cứ thứ gì thêm trực tiếp dưới đầu của con.

Nếu bạn nghĩ con ghét nằm ngửa do giật mình thì giải pháp là hãy quấn người con lại. Trong giai đoạn đầu khi mới được sinh ra, việc quấn người con là giải pháp rất tốt để phòng ngừa việc bé có thể vô tình quơ tay tự làm đau bản thân khi bị giật mình. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn sau khi con được 3 tháng tuổi thì nên giảm quấn bé vì việc này không an toàn khi bé đã có thể ngọ nguậy, dịch chuyển cơ thể mình.

Tin tốt là việc đặc biệt phải lưu ý và chỉnh con về tư thế nằm ngửa sẽ không kéo dài mãi. Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ sơ sinh cho đến 1 tuổi nên được cho nằm ngửa, tuy nhiên khi bé đã bắt đầu có thể tự lật người nằm sấp - thường khi được khoảng 4-6 tháng tuổi, bạn không cần thiết phải trở người bé lại về tư thế nằm ngửa nữa.

Từ sau thời điểm này, nguy cơ SIDS giảm xuống bởi vì khi đã có thể tự lật người vào tư thế yêu thích thì bé thường cũng đã đủ linh hoạt để tránh được những nguy hiểm đến cùng với tư thế này.

<<< Những vấn đề thường gặp liên quan đến giấc ngủ trẻ sơ sinh
<<< An toàn cho trẻ sơ sinh
<<< Bí quyết - kinh nghiệm chăm con