TIN TÀI TRỢ.

Những khác biệt trong sự phát triển của bé trai và bé gái

 • 8 Lượt chia sẻ
 • 5.63K Lượt đọc
 • 3 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,132 Được cảm ơn

  #1
  Phần 1: Kỹ năng xã hội và tiềm năng toán học

  Bạn có tò mò về những gì bạn nhận thấy ở cô/ cậu bé con của mình hay tự hỏi nếu mình có con trai hoặc con gái thì chúng lớn lên khác nhau như thế nào? Giới tính không tạo ra sự khác biệt đáng kể đối với sự phát triển của bé, nhưng có một số khác biệt đã bắt đầu hình thành từ trong bụng mẹ và kéo dài suốt tuổi thơ của bé.

  Về giải phẫu, sự khác biệt giữa bé trai và bé gái là rất rõ ràng, nhưng về phát triển trí não, sự chênh lệch giữa hai giới tính thực sự rất nhỏ. Điều đó cho thấy sự phát triển và hành vi của một con người từ khi sinh ra đến khi trưởng thành phụ thuộc vào môi trường xã hội và các trải nghiệm sống hơn là do giới tính, và để phát huy tối ưu tiềm năng của mình, con bạn cần được quan tâm và khuyến khích rất nhiều trên quãng đường đầu đời của bé. Tuy vậy, giới tính vẫn có vai trò nhất định trong sự phát triển của con trai hay con gái bạn, và hãy xem bạn có thể làm gì cho bé nhé!

  Kỹ năng xã hội

  Phải chăng bé gái nói riêng và phụ nữ nói chung thường có khả năng hiểu được cảm xúc người khác tốt hơn? Đúng! Sau hơn 100 nghiên cứu khác nhau, các nhà nghiên cứu kết luận rằng ngay trong giai đoạn sơ sinh, các bé gái đã có thể tốt hơn trong việc nhận biết cảm xúc người khác dựa trên biểu cảm khuôn mặt của họ. Thêm vào đó, một nghiên cứu của Anh chỉ ra rằng bé gái thường nhìn vào các khuôn mặt hơn là món đồ chơi treo nôi của mình, ngược với các bé trai. Trong khi khả năng đọc biểu cảm mặt xuất hiện ngay từ khi mới sinh, nhưng cách giáo dục mới là yếu tố quyết định. Điều gì đứng sau sự khác biệt đó? Các chuyên gia nghĩ rằng do các bé gái được dạy để thể hiện cảm xúc của mình trong khi các bé trai được khuyến khích che giấu cảm xúc cá nhân.

  Bạn cần làm gì?
  Mọi bà mẹ cần hiểu rằng bé trai không hề thiếu nhạy cảm, vì vậy hãy dạy con trai bạn cách nói lên cảm xúc của mình như cách bạn làm với bé. Như vậy, bạn sẽ đỡ đau đầu vì không thể hiểu con muốn gì và cảm thấy ra sao.


  betrai-begai-5-640
  Ảnh: Gettyimages.

  Kỹ năng về nhận thức không gian

  Một lý do khiến các bé trai có xu hướng học toán giỏi hơn các bé gái là do chúng có lợi thế về nhận thức không gian – tức khả năng giải quyết các vấn đề liên quan đến kích thước, khoảng cách và mối liên hệ giữa các sự vật – hơn so với con gái. Mặc dù sự kỳ vọng về khả năng toán học dành cho các chàng trai sẽ tạo nên sự khác biệt lớn về giới tính sau này – như việc các chàng trai sẽ nuôi dưỡng tình yêu thể thao và trò chơi điện tử - nhưng rõ ràng các cậu bé đã có sẵn thiên hướng này từ rất sớm. Nghiên cứu cho thấy bé trai 3-5 tháng tuổi đã có thể hình dung và đoán biết vật thể sẽ thể hiện ra sao khi xoay trở trong khi các cô bé bằng tuổi không thể làm được.

  Bạn cần làm gì?
  Để khích lệ khả năng không gian của bé gái, hãy cho bé chơi xếp hình hộp, trò chuyện về các con số, hoặc chơi bóng với bé. Và khi bé đủ lớn, hãy cho bé dùng máy tính, chơi các trò chơi điện tử giúp phát triển nhận thức về vật thể và không gian (như Angry Bird hay Flappy Bird).

  >> Xem tiếp: Sở thích đồ chơi, thể chất và khả năng... chiến đấu | Các mốc phát triển quan trọng.
  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,132 Được cảm ơn

  #2
  Phần 2: Sở thích về đồ chơi và sự phát triển thể chất

  Có phải mọi cô bé đều thích chơi búp bê và đồ hàng, còn bọn con trai chỉ thích khủng long và xe hơi? Và giữa con trai và con gái, bạn nghĩ bé nào sẽ quậy hơn và bé nào... "dữ dằn" hơn?

  << Phần 1: kỹ năng xã hội và khả năng nhận thức về không gian


  Sở thích đồ chơi

  Những em bé không phân biệt đồ chơi con trai hay con gái. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy (và nhiều phụ huynh cũng tự nhận ra) rằng có những bé trai thích chơi búp bê. Vì thế, quan niệm con trai thích chơi xe hơi còn con gái thích chơi đồ hàng là do xã hội đã định hướng như vậy. Nhưng ngoài chuyện định hướng tiếp thị và áp lực “bằng bạn bằng bè” ở trường học có thể ảnh hưởng đáng kể đến sở thích đồ chơi của trẻ thì cũng có bằng chứng cho rằng sự thiên vị của trẻ cho một loại đồ chơi nào đó đã bắt đầu hình thành từ khi bé tròn 1 tuổi. Chẳng hạn những bé gái tiếp xúc với nồng hộ hormone giới tính testosterone cao hơn bình thường từ trong bụng mẹ sẽ thể hiện sở thích đặc biệt hơn bình thường với xe hơi đồ chơi. Và trong một nghiên cứu trên khỉ, các chú khỉ đực con chọn đồ chơi có bánh xe hơn những món đồ chơi lung linh, trong khi các chú khỉ cái con thích cả hai. Điều đó có nghĩa gì đối với con người? Bạn có thể thấy rằng cô bé con của bạn có nhiều thứ để chơi hơn anh trai của bé và bạn cũng không cần phải quá cân nhắc khi mua đồ chơi cho con gái mình.

  Bạn nên làm gì?
  Đừng giới hạn quá rạch ròi đồ chơi của con trai bạn theo định kiến bé trai chỉ được chơi những món đồ chơi con trai, thay vào đó hãy cho bé chơi nhiều loại đồ chơi hơn nếu bé thích.


  betrai-begai-3-640
  Ảnh: Gettyimages.

  Hoạt động thể chất

  Rất dễ thấy rằng các bé trai thường năng động và thích chạy nhảy hơn bé gái và điều này có thể thể hiện ngay từ khi bé còn ở trong bụng mẹ. Với 46 nghiên cứu khác nhau, các nhà nghiên cứu Canada kết luận rằng những em bé trai “quậy” hơn bé gái trong hầu như mọi tình huống, chẳng hạn ngọ nguậy liên tục khi thay tã, không ngừng khua tay múa chân trong xe dẩy hay bò nhanh và xa hơn. Và dù cho bạn thấy con trai và con gái mình đều nghịch như nhau thì thực tế trên diện rộng là những đứa trẻ năng động nhất hầu như luôn là con trai và ít năng động nhất vẫn là các bé gái.

  Bạn nên làm gì?
  Hãy tạo điều kiện cho cả con trai và con gái bạn được chơi đùa và hoạt động tích cực, từ khiêu vũ cho đến hoạt động ngoài trời.

  Khả năng… chiến đấu

  Thật không ngạc nhiên khi các bé trai thường thích gây gổ đánh nhau hơn các bé gái, thậm chí trước cả khi chúng được 2 tuổi. Các nhà khoa học cho rằng testosterone trong thai kỳ có ảnh hưởng đáng kể, và các bé trai thường vô thức chơi những trò có tính đối kháng hơn so với các bé gái. Nhưng những cô gái của chúng ta cũng không hiền lành gì, các bé gái ở tuổi tập đi đã biết đá, cắn và đánh nhiều gấp 3 lần so với cả hai giới khi các bé bắt đầu đi học (lúc này cả bé trai và bé gái đều đã biết sử dụng lời nói thay cho vũ lực rồi).

  Bạn nên làm gì?
  Cả bé trai và bé gái đều cần được dạy về giới hạn, vì vậy hãy nghiêm khắc áp dụng nguyên tắc “không đánh nhau” với cả con trai và con gái.

  >> Xem tiếp: Các mốc phát triển quan trọng của bé trai và bé gái
  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]
  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,132 Được cảm ơn

  #3
  Phần cuối: Các mốc phát triển quan trọng đối với bé trai và bé gái

  Các bậc phụ huynh có con trai hoặc con gái thường nghĩ rằng con mình có thể đạt mốc phát triển sớm hoặc muộn hơn bé có giới tính khác, chẳng hạn bé trai có thể biết đi sớm hơn trong khi bé gái lại biết nói sớm. Liệu điều đó có đúng hay không?

  << Kỹ năng xã hội và khả năng nhận thức không gian| Sở thích đồ chơi và hoạt động thể chất

  Biết đi

  Mặc dù nhiều phụ huynh cho rằng bé trai đạt các mốc phát triển vận động thô như ngồi, bò, đi men hay đi sớm hơn con gái nhưng các chuyên gia nhi khoa lại ủng hộ quan điểm ngược lại. Nhưng cả hai quan điểm này đều sai vì các nghiên cứu đều cho thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa con trai và con gái khi nói đến sự phát triển vận động thô. Cả bé trai và bé gái đều bắt đầu biết đi trong khoảng từ 9-16 tháng tuổi nhưng theo một nghiên cứu thì phụ huynh có con trai thường kỳ vọng con biết đi sớm hơn so với phụ huynh có con gái. Kỳ vọng này có thể do bé trai thường nặng cân và cao hơn so với bé gái ở khoảng 6 tháng tuổi.

  Bạn nên làm gì?
  Hãy giúp bé rèn luyện cơ bắp bằng cách cho bé tập nằm sấp thường xuyên từ sớm và khích lệ hoạt động thể chất thông qua chơi đùa.


  betrai-begai-4-640
  Ảnh: Gettyimages.

  Biết nói

  Một mốc phát triển đáng trông đợi khác là nói. Trong cuộc đua này, các cô bé thường biết nói sớm hơn các cậu bé chừng 1 tháng. Các nhà nghiên cứu người Anh cũng phát hiện bé gái có vốn từ tốt hơn đáng kể so với bé trai ở khoảng 18-24 tháng tuổi. Dù vậy, các chuyên gia cũng khẳng định giới tính chỉ quyết định 3% sự chênh lệch trong kỹ năng nói của bé trai và bé gái, còn môi trường giáo dục và tiếp xúc với ngôn ngữ sẽ quyết định đến 50% sự khác biệt đó.

  Bạn nên làm gì?
  Bố và mẹ nên trò chuyện và đọc sách cho bé thường xuyên, dù bé là con trai hay con gái.

  Tập tự đi vệ sinh

  Một lần nữa, các bé gái vượt qua những cậu con trai trong cuộc đua “ai bỏ tã sớm hơn?”, đôi khi là sớm hơn khá nhiều. Trong khi đa số các bé gái đã sẵn sàng bỏ tã ở khoảng 22-30 tháng tuổi thì các bé trai phải 3 tháng và thậm chí là cả năm sau mới thuần thục các kỹ năng cần thiết để không phải mặc tã nữa – từ kỹ năng kiểm soát tiểu tiện cho đến tự cởi quần. Trung bình các bé gái có thể tự đi tiểu (đây là một cột mốc quan trọng) ở tháng thứ 33 nhưng đến 37 tháng tuổi các bé trai mới làm được. Khác biệt lớn nhất trong việc tập đi vệ sinh giữa bé trai và bé gái là việc ngồi yên trong ít nhất 5 phút để “ị” vào bô; bé gái có thể làm việc này ở tuổi lên ba hoạc 3.5 tuổi, nhưng bé trai phải mất hơn 5 tháng nữa mới có thể làm được.

  Bạn nên làm gì?
  Kể cả con trai chưa tập đi vệ sinh và cũng chưa có vẻ gì là sẵn sàng cho việc này, hãy cứ cho bé làm quen với bô và bày trò vui vui với nó, có khi bé sẽ hứng thú hơn và sớm đạt được mốc phát triển quan trọng này thôi.
  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của HBT.2013
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 117 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Bé nhà em đôi khi dỗi hờn và thường xuyên khóc sau khi ngủ, mà nhỏng nhẻo lắm