Sau khi cuống rốn của con rụng, rốn và vết cắt bao quy đầu đã hoàn toàn lành hẳn, bạn có thể cho con vào chậu tắm táp trong làn nước mát mẻ. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi đứa trẻ đều thích sự thay đổi này nên nếu con bạn tỏ ra cáu kỉnh, khó chịu, ghét tắm, hãy quay lại với giai đoạn tắm khô bằng khăn thêm khoảng 1 tuần nữa rồi thử lại.

Tắm cho trẻ sơ sinh thật sự là một quá trình cần sự điều chỉnh của cả bố mẹ và bé.
Chuẩn bị:

Khi cho con tắm trong nước, bạn cũng cần chuẩn bị những thứ cần thiết như khi cho con tắm khô như:

  • Bông tắm cho bé hoặc khăn vải sạch;
  • Chăn hoặc khăn tắm sạch;
  • Tã sạch;
  • Quần áo sạch;
  • Vaseline và gạc (để chăm sóc rốn cho con hoặc nếu bạn đã cho con cắt bao quy đầu);
  • Nước ấm (không phải nước nóng).


Ngoài ra, bạn còn cần lưu ý đến một thứ vô cùng quan trọng: chậu tắm. Bạn hãy chọn loại chậu tắm bằng nhựa dày, kích thước vừa với bé, có thể lắp thêm dụng cụ hỗ trợ để bé có thể “ngồi” giữ đầu cao khỏi mặt nước. Bạn nên lắp hoặc gắn chắc chậu tắm của con vào bồn để tránh bị xê dịch trong lúc tắm bé.Bạn đừng thử dùng các loại ghế tắm, đai tắm – những loại này chỉ dùng cho trẻ đã biết tự ngồi được chứ không phải trẻ sơ sinh.

baby-bath
(Ảnh: Internet)

Các bước cơ bản để tắm bé

Bạn hãy tắm nhanh cho con thôi chứ đừng dềnh dàng nhé, đừng quên là bé rất dễ bị lạnh. Đầu tiên, bạn chuẩn bị trong bồn hoặc chậu chỉ khoảng 5-7cm nước ấm (không phải nước nóng), dùng một tay đỡ đầu con rồi từ từ hạ bé xuống nước;

Dùng khăn mềm hoặc bông tắm, rửa mặt và đầu con; khi xả nước, bạn dùng tay chặn ở trán con để tránh nước vào mắt bé;

Nhẹ nhàng tắm rửa toàn thân con với nước và một chút xíu xà phòng – bạn cần dùng loại xà phòng dành riêng cho trẻ sơ sinh; nếu tóc bé nhiều, bạn cũng nhớ chọn loại dầu gôi sơ sinh dịu nhẹ;

Để con không bị lạnh lúc tắm, bạn thường xuyên khum tay vốc nước rưới lên ngực bé;

Nhẹ nhàng thấm khô sau khi tắm xong, bôi dầu em bé toàn thân để giữ ẩm. Cuối cùng, bạn thay tã sạch cho con, bôi kem chống hăm tã nếu cần thiết.

Lưu ý: khi tắm cho con xong, bạn hãy quấn bé vào khăn tắm ngay và nhớ che đầu bé lại để giữ ấm nhé. Và chúc mừng bạn đã tắm cho con thành công!

<<< Tắm & Chăm sóc rốn và da của bé

<<< Vệ sinh cho trẻ sơ sinh

<<< Bí quyết – Kinh nghiệm chăm con