TIN TÀI TRỢ.

Kinh nghiệm tắm cho trẻ sơ sinh

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 21.6K Lượt đọc
 • 31 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của cuncon211
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 49 Bài viết

  • 58 Được cảm ơn

  #1
  Với kinh nghiệm 5 năm chuyên tắm cho trẻ sơ sinh chưa thể nói là dài nhưng cũng gọi là có chút tay nghề và niềm yêu nghề,hôm nay mình sẽ hướng dẫn các mẹ tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà.
  Mục đích mình viết bài này không có gì khác là hướng đẫn cho các mẹ sắp sinh có chút kinh nghiệm để sử dụng khi cần.Điều đầu tiên các mẹ nên biết là theo khoa học thì không cần thiết ngày nào cũng tắm cho bé, nhưng nếu điều kiện cho phép thì ngày nào bé cũng được tắm thì sẽ tốt hơn.điều kiện ở đây là thời tiết nóng hay lạnh.nếu trời nóng thì ngày nào cũng phải tắm cho bé còn nếu lạnh thì có thể 2-3 ngày tắm một lần nhưng chú ý ngày nào không tắm thì phải lau người cho em bé bằng cách bạn lau rửa, vệ sinh vùng tay, chân, mặt và vùng quấn tã bằng nước ấm và khăn sạch. Đối với bé sơ sinh, chưa nên dùng xà bông tắm ngay, bạn chỉ cần tắm cho bé bằng nước sạch là đủ.
  - Chuẩn bị đồ tắm đầy đủ cho bé, gồm khăn mặt mềm, khăn tắm, nước ấm, chậu tắm, tã lót, quần áo sạch, khô...
  - Đổ nước ấm vào chậu, nhiệt độ lý tưởng khoảng 37ºC, bạn nên dùng cổ tay của mình để kiểm tra độ nóng trước khi tắm cho bé. Nhớ đóng kín cửa để tránh gió lùa.Nếu các mẹ không quen kiểm tra nước bằng cách đó thì có thể ra hiệu thuốc mua nhiệt kế đo nước cho đảm bảo (khoảng 50-100k tùy từng loại)
  Cuống rốn của bé thường rụng trong khoảng từ 10 đến 14 ngày, do đó cũng có quan niệm là không nên cho bé trong chậu cho tới khi cuống rốn rụng và vùng quanh rốn hoàn toàn hồi phục.Nhưng với kinh nghiện của bản thân và thực tế bây giờ thì hoàn toàn khác.vì sao mình nói như vậy.vì ngày trước ta chỉ tắm cho bé bằng nước bình thường nên người ta sợ nhiễm trùng rốn của bé.Còn bây giờ thì phải tắm cho bé bằng nước lã đun sôi để nguội pha với nước ấm hoặc nhà nào có điều kiện thì mua nước đóng chai mà đun sôi nữa thì càng tốt.về khía cạnh nhiễm trùng rốn thì có đặt bé xuống nước hay ko ko quan trọng.quan trọng là người tắm cho bé ,tắm xong thìphải biết cách làm vệ sinh rốn(vệ sinh rốn bài sau mình sẽ nói vì viết dài quá sợ các mẹ chán ko buồn đọc)
  Khi nước đã chuẩn bị xong thì đặt bé vào chậu, còn đầu của bé đặt cao hơn trên tay mẹ. Chỉ dùng nước sạch rửa mặt, mũi cho bé, rửa từ trong mắt rồi hướng ra phía lỗ tai. Vùng khăn mặt sạch còn lại, bạn rửa mắt và tai phía đối diện tương tự như vậy.
  - Nhẹ nhàng dùng ngón tay của mẹ, luồn vào khăn ướt và lau vành tai bé, không được ngoáy sâu vào trong tai.
  - Sau khi rửa mặt xong, bạn có thể gội đầu cho bé(gội đầu trước hoặc sau khi tắm bài sau mình sẽ nói)
  Nghiêng đầu bé ra phía sau, giữ chặt đầu và cổ của bé. Làm ướt tóc rồi cho dầu gội (dành cho bé) vào khăn tắm, đánh cho bông bọt lên, chà nhẹ nhàng lên đầu bé từ đằng trước ra đằng sau để dầu gội không chảy vào mắt bé. Sau đó, dội nước sạch cho hết dầu gội, rồi lấy khăn khô nhẹ nhàng lau khô đầu cho bé.
  Bây giờ đến tắm thân mình của bé, bạn cũng đánh bông bọt xà bông tắm trên chiếc khăn tắm rồi nhẹ nhàng xoa từ cổ, bụng, lưng, cánh tay và các kẽ ngón tay. Sau đó tắm lại bằng nước sạch. Tiếp tục xoa bông tắm và tắm các vùng còn lại trên người bé.
  - Vùng quấn tã cho bé bạn nên rửa sau cùng, rửa từ đằng trước ra đằng sau và sau đó làm sạch mông. Việc này giúp tránh nhiễm khuẩn đường dẫn nước tiểu.
  - Cuối cùng, bạn tráng người bé bằng nước sạch một lần nữa trước khi lấy khăn khô, quấn quanh người bé và lau khô.
  Do thời gian có hạn bài sau mình sẽ viết tiếp.chỗ nào có thiếu sót thì các mẹ ý kiến và bỏ sung nhé.Còn nếu bài viết có ích thì các mẹ cảm oqn cái nhé keke.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 55 Bài viết

  • 34 Được cảm ơn

  #2
  Với kinh nghiệm 5 năm chuyên tắm cho trẻ sơ sinh với những 5 năm kinh nghiệm mà hướng dẫn các mẹ thế này đây, m xin được góp ý vài điều nhé
  không tắm thì phải lau người cho em bé bằng cách bạn lau rửa, vệ sinh vùng tay, chân, mặt và vùng quấn tã bằng nước ấm và khăn sạch. Đối với bé sơ sinh, chưa nên dùng xà bông tắm ngay, bạn chỉ cần tắm cho bé bằng nước sạch là đủ. Với e bé mới sinh, người còn bán rất nhiều máu, nước ối, gây, những thành phần chứa lipit, nếu k đước tắm bằng sữa tắm, thì k thể hòa tan hết những chất đó được, vậy mà bạn này khuyên k nên tắm bằng xà bông (k hiểu xà bông ở đây có fai là bánh xà phòng lai-boi k nữa )

  Cuống rốn của bé thường rụng trong khoảng từ 10 đến 14 ngày, do đó cũng có quan niệm là không nên cho bé trong chậu cho tới khi cuống rốn rụng và vùng quanh rốn hoàn toàn hồi phục.Nhưng với kinh nghiện của bản thân và thực tế bây giờ thì hoàn toàn khác.vì sao mình nói như vậy.vì ngày trước ta chỉ tắm cho bé bằng nước bình thường nên người ta sợ nhiễm trùng rốn của bé.Còn bây giờ thì phải tắm cho bé bằng nước lã đun sôi để nguội pha với nước ấm hoặc nhà nào có điều kiện thì mua nước đóng chai mà đun sôi nữa thì càng tốt.về khía cạnh nhiễm trùng rốn thì có đặt bé xuống nước hay ko ko quan trọng.quan trọng là người tắm cho bé ,tắm xong thìphải biết cách làm vệ sinh rốn(vệ sinh rốn bài sau mình sẽ nói vì viết dài quá sợ các mẹ chán ko buồn đọc) sao mà fai đun sôi nước làm gì, lại còn nước đóng chai nữa, m được các bác ở việt pháp khuyên nên tắm nước bình nóng lạnh thôi, k sao hết, để bé quen với môi trường bên ngoài càng sớm càng tốt, sức đề kháng sẽ tốt hơn, vệ sinh rốn cực kỳ đơn giản mà bạn này định viết dài đến đâu nữa, là lấy bông và cồn 70 độ, sát khuẩn là đc. sát khuẩn sau tắm và những lúc bé tè và ị dính vào đó. Rốn k cần băng cứ để mở ra thì sẽ mau khô hơn, và con k bị lằn bụng, bé k rốn lồi đâu mà các mẹ sợ.

  - Nhẹ nhàng dùng ngón tay của mẹ, luồn vào khăn ướt và lau vành tai bé, không được ngoáy sâu vào trong tai. Tay các mẹ đương nhiên k vào sâu lỗ tai đc rồi, chút tắm xong sẽ lấy bông ngaóy tai sau
  Lại còn đoạn quấn tã nữa chứ, giờ này còn ai quấn tã đâu nhỉ??? Để tay bé rộng mở, bé sẽ sớm hết phản xạ giật mình (đây là 1 phản xạ tự nhiên nhé) và 1 điều quan trọng nữa, là nếu bạn bó tay bé lại, nếu bé bị ngạt thở (vd như khi bạn cho bé bú nằm và ngủ thiếp đi) thì bé sẽ khó mà quậy ra để thay đổi tư thế, nhưng nếu bạn mở tay bé, thì phản xạ bạn năng, bé sẽ lấy tay và đẩy ty bạn ra thôi, bé sẽ tự an toàn!

  Còn nhiều điều m muốn nói với bài viết thiếu tính hiểu biết thế này lắm, nhưng thôi chả nói nữa. Những kiến thức m có được để nói với các mẹ đây là nhờ học lớp tiền sản bên viện VP đấy
  Ah còn 1 điều mà mình muốn nhắc mọi người, m đã nhắc 1 lần và được admin xử lý ngay, đấy là website mà bạn này đưa lên đấy là 1 công ty MA bạn m là ở phóng thuế đã cảnh báo với m 1 lần để m tránh nhầm lẫn, lần này lên lại thấy vào quảng cáo, Bên Cục thế m vừa hỏi bạn m là họ sắp xử lý rồi. Phạm tội hình sự chứ k fai chuyện đùa đâu.
  Các mẹ lưu ý nhé
  • Avatar của cuncon211
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 49 Bài viết

  • 58 Được cảm ơn

  #3
  Mẹ tidocuame làm sao vậy .mình sẽ trả lời đầy đủ các ý của mẹ nó như sau.
  mẹ tido....viết"Với e bé mới sinh, người còn bán rất nhiều máu, nước ối, gây, những thành phần chứa lipit,thì mình không phản đối,nhưng đấy là lúc bé vừa mới sinh ra thì mới vậy.mà nếu vừa mới sinh ra thì bạn có được phép tắm cho bé không ?khi này là đang ở viện và có bác sĩ,chẳng nhẽ mẹ nó đẻ ở nhà chắc.Mình chia sẻ việc tắm cho bé ở đây là sau khi đã ở viện về.mà thường thường thì ở viện 2 ngày nếu đẻ thường,còn mẹ nào mà mổ thì phải khoảng một tuần đến 10 ngày.khi đó thì lấy đâu ra máu và nước ối nữa.
  Còn việc dùng xà bông ở đây có thể mẹ nó hiểu nhầm.loại này dùng để cho trẻ sơ sinh chứ không phải cho người lớn(không biết mẹ nó có ý gì với mình mà moi móc thế.nhưng như vậy mới có kinh nghiệm cho các mẹ khác tham khỏa chứ đúng không).
  khoa học người ta cũng khuyên nên hạn chế dùng sữa tắm cho trẻ sơ sinh(mình bảo hạn chế nhé )vì da của trẻ sơ sinh rất mỏng có thể gây dị ứng chắc mẹ nó chưa gập bao giờ.có thể lần đầu các mẹ tắm cho bé bằng sữa tắm thì chỉ nên xoa vào phần chân của bé thôi.vì sao phải như vậy .vì có những bé không phù hợp với loại sữa tắm bạn chọn sẽ sảy ra hiện tượng dị ứng.mà dị ứng thì sau khi tắm vài tiếng thì bạn mới thấy được.biểu hiện là da vùng bị dị ứng sẽ mẩn đỏ.đấy là hiện tượng nhẹ nhé.nếu dị ứng nặng thì một lúc sau sẽ thấy luôn.lần đầu mình tắm bằng sữa tắm làm như vậy để kiểm tra độ thích ứng của da em bé đối với sữa tắm nếu thấy không vấn đề gì thì lần sau các mẹ cứ tắm bình thường cho bé,còn nếu thấy bé bị dị ứng thì tìm cách khác.
  mẹ tidocuame viết"sao mà fai đun sôi nước làm gì, lại còn nước đóng chai nữa, m được các bác ở việt pháp khuyên nên tắm nước bình nóng lạnh thôi, k sao hết, để bé quen với môi trường bên ngoài càng sớm càng tốt, sức đề kháng sẽ tốt hơn"mẹ nó đọc kỹ đi nhé.đấy là mình viết cẩn thận .mình tư vấn cẩn thận cho các mẹ để đảm bảo an toàn cho bé tránh bị nhiễm khuẩn rốn còn nếu không đồng ý thì các mẹ bỏ qua và làm theo cách mà các mẹ cho là đúng nhé.khi các mẹ mới sinh chua có kinh nghiện thì cứ là gì tốt nhất thì làm theo mình là vậy.tất nhiên mình không thể lãng phí được đúng không các mẹ
  Còn điều bạn này nói không có tính xác thực về công ty của mình.bên mình làm có hợp đồng,có thuế VAT,đóng thuế cho nhà nước đầy đủ vậy mà mẹ nó bảo mình là công ty ma.bạn đã đến đấy bao giờ chưa mà bạn nói thế .Hợp đồng có thuế VAT là để mẹ nào có nhu cầu đóng bảo hiểm để họ thanh toán vậy mà mẹ Tidocuame nói chán quá(không biết ngoài đường có va chạn gì với mẹ nó không mà ý kiến của mẹ nó toàn dao với kiếm thế )
  Các mẹ cứ góp ý thêm nhé>
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của chonbeo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 6 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #4
  Mỗi ng có 1 cách nuôi con khac nhau, ở đây là chia sẻ để con cái chúng ta cùng lớn,cùng phát triển. Bạn tidocuame sao căng thẳng thế nhỉ
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 55 Bài viết

  • 34 Được cảm ơn

  #5
  Ma hay k các mẹ cứ vào tổng cục thuế mà tra thông tin nhé! Hoặc đằng ấy có thể cho bít mã số thuế bên bạn là bao nhiêu k? . Hoặc lên google đánh chữ"tra cứu thông tin doanh nghiệp" cứ thử xem có cái tên cty của đằng ấy k nhé. Còn nếu mà có thật thì bạn cứ chờ xem điều gì sẽ xẩy ra đi nhé
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 20 Bài viết

  • 10 Được cảm ơn

  #6
  trời ơi,khó hiểu quá các mẹ ơi.k biết sao nữa
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của cuncon211
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 49 Bài viết

  • 58 Được cảm ơn

  #7
  mình chỉ tư vấn cho các mẹ thôi sao lại có người chọc gậy bánh xe thế kia.nếu mẹ tidocuame có cách khác hay hơn và hiệu quả hơn thì cứ tư vấn cho mọi người biết chứ sao lại tỏ thái độ gì vậy.các mẹ có đồng ý với mình không.Đây là diễn đàn để mọi người trao đổi kinh nghiệm và góp ý kiến một cách chân thành,người biết chỉ cho người không biết thì có sao đậumà người biết nhiều chỉ cho người biết ít đúng không.mẹ tidocua...có cách hay hơn thì góp ý cho diễn đàn thêm chất lượng.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 40 Bài viết

  • 11 Được cảm ơn

  #8
  Về việc cty của cuncon211 là cty ma hay k mình k quan tâm, nhg những kinh nghiệm mà bạn ấy chia sẻ thì gần giống với cách mà bà ngoại vẫn tắm cho Chip nhà mình. Chip nhà mình đc 3 tháng 3 tuần rồi, hầu như ngày nào cũng tắm bằng chanh, trừ những ngày quá lạnh thì không. Trình tự tắm cũng giống như cuncon211 chia sẻ, cũng dùng nc đun sôi để nguội pha với nc nóng.
  tidocuame nói giờ còn ai quấn tã đâu nhỉ là thế nào? Bé mới sinh thì phải quấn tã cho chặt vì bé vừa ở bụng mẹ ra, phải giống như khi trong bụng mẹ, không thể thả rông chân tay đc
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 80 Bài viết

  • 39 Được cảm ơn

  #9
  Sao không khí khô và nóng vậy ta. Chuyện cty sao lại nói với chuyện tắm bé chứ, muốn chém gió vui lòng chém riêng. Hihi.
  Mẹ cuncon211 chia sẻ kn cũng gần giống mình tắm cho bé. Bé nhà mình đc hai tháng mười hai ngày, tháng đầu tiên y tá và bà nội tắm. Qua tháng thì mình tự tắm cho bé, tóm gọn như sau: chuẩn bị hai cái thau tắm,1 khăn tắm trải sẵn ở giường, hai khăn nhỏ để tắm, mình dùng khăn sữa, dầu gội sữa tắm cho bé, hai trong một đó và áo, tả để mặc cho bé. Cho nước ấm vào hai thau đặt cạnh nhau,mình dùng nc ở vòi nc nóng trong phòng tắm, thử nc ở vùng da non trên cổ tay, hơi âm ấm là ok, đừng nóng quá mà tội bé nhé. Đầu tiên, lấy khăn sữa nhúng nc lau mặt, tai, cổ, kẻ tay, sau đó cho tí dầu gội gội đầu, dùng đầu ngón tay để xao bóp nhẹ nhàng, đừng dùng móng tay để cào nha, xả đầu cho bé bằng khăn hoặc lấy ly dội nc lên cũng đc, miễn sao đừng để nc tràn xuống mặt và vô tai. Lấy khăn sữa khô lau tóc cho bé. Xong phần đầu. Cởi đồ bé ra, cho vào thau, một tay đở qua cổ, kết hợp cổ tay, bàn tay sao cho đở đc đầu, cổ, phần lưng quanh vai bé, phần dưới người bé thì nằm vào thau rồi, kỳ nhẹ nhàng cho bé, chú ý các kẻ chân, bẹn,..mấy chỗ này hay bị dơ, cho sữa tắm vào lòng bàn tay xoa khắp người. Tắm trc bụng xong lật bé úp lại để tắm lưng, lật lại hơi khó, mẹ nào k khéo là khó lắm, nếu k lật đc cũng k sao, miễn sao tắm sạch khắp người bé. Sau khi tắm xong cho bé qua thau nc còn lại nhúng lại cho sạch. Xong bồng bé lên đặt vào khăn trải sẵn trên giường, quấn lại lau cho bé. Bôi ít dầu khuynh diệp vào thóp, lưng, ngực cho bé ấm người. Tắm cho bé thao tác phải nhanh, tắm khoảng vài phút thôi. Nếu k tắm sữa tắm thì có thể đun nc chè xanh rồi vắt vô hai trái chanh để tắm cũng đc. Kn của mình là vậy, mẹ nào có kn gì thì bổ sung thêm nhé.
  Cầm tay nhau, cả nhà ta cùng đi.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của cuncon211
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 49 Bài viết

  • 58 Được cảm ơn

  #10
  Cảm ơn các mẹ đã ủng hộ nhé.Các mẹ có kinh nghiệm khác thì hãy góp phần thảo luận cho mọi người cùng học tập đi
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của khkdgs
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 91 Bài viết

  • 26 Được cảm ơn

  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Tidocuame Xem bài viết
  Với kinh nghiệm 5 năm chuyên tắm cho trẻ sơ sinh với những 5 năm kinh nghiệm mà hướng dẫn các mẹ thế này đây, m xin được góp ý vài điều nhé
  không tắm thì phải lau người cho em bé bằng cách bạn lau rửa, vệ sinh vùng tay, chân, mặt và vùng quấn tã bằng nước ấm và khăn sạch. Đối với bé sơ sinh, chưa nên dùng xà bông tắm ngay, bạn chỉ cần tắm cho bé bằng nước sạch là đủ. Với e bé mới sinh, người còn bán rất nhiều máu, nước ối, gây, những thành phần chứa lipit, nếu k đước tắm bằng sữa tắm, thì k thể hòa tan hết những chất đó được, vậy mà bạn này khuyên k nên tắm bằng xà bông (k hiểu xà bông ở đây có fai là bánh xà phòng lai-boi k nữa ). tôi là đàn ông mới có cháu nhỏ mà cũng không thể ngồi yên khi nghe tidocuame nói câu này. tôi ở dân tộc toàn đun lá chè xanh cho bé tắm, bé nhà tôi mới được 15 ngày tuổi. "Nhiều người nghĩ rằng sữa tắm có mùi hương hấp dẫn bé sẽ thích lắm đây, nhưng làn da của bé có “thích” hay không lại là chuyện khác.

  Ngoài ra, bé có thể còn bị kích ứng với mùi hương chất nhân tạo từ bọt sữa tắm. Do đó, các bà mẹ cũng nên lưu ý đến điều này.

  Nhiều loại sữa tắm chứa chất tiêu diệt vi khuẩn nhưng lại có thể ảnh hưởng không tốt đến làn da nhạy cảm của bé hay sữa có mùi thơm nhưng chất tạo bọt quá nhiều cũng có thể dẫn đến viêm nhiễm đường tiểu, viêm âm đạo ở trẻ. Vì vậy, nếu thấy nghi ngờ bé bị các dấy hiệu dị ứng thì ngưng sử dụng sản phẩm ngay."


  Cuống rốn của bé thường rụng trong khoảng từ 10 đến 14 ngày, do đó cũng có quan niệm là không nên cho bé trong chậu cho tới khi cuống rốn rụng và vùng quanh rốn hoàn toàn hồi phục.Nhưng với kinh nghiện của bản thân và thực tế bây giờ thì hoàn toàn khác.vì sao mình nói như vậy.vì ngày trước ta chỉ tắm cho bé bằng nước bình thường nên người ta sợ nhiễm trùng rốn của bé.Còn bây giờ thì phải tắm cho bé bằng nước lã đun sôi để nguội pha với nước ấm hoặc nhà nào có điều kiện thì mua nước đóng chai mà đun sôi nữa thì càng tốt.về khía cạnh nhiễm trùng rốn thì có đặt bé xuống nước hay ko ko quan trọng.quan trọng là người tắm cho bé ,tắm xong thìphải biết cách làm vệ sinh rốn(vệ sinh rốn bài sau mình sẽ nói vì viết dài quá sợ các mẹ chán ko buồn đọc) sao mà fai đun sôi nước làm gì, lại còn nước đóng chai nữa, m được các bác ở việt pháp khuyên nên tắm nước bình nóng lạnh thôi, k sao hết, để bé quen với môi trường bên ngoài càng sớm càng tốt, sức đề kháng sẽ tốt hơn, vệ sinh rốn cực kỳ đơn giản mà bạn này định viết dài đến đâu nữa, là lấy bông và cồn 70 độ, sát khuẩn là đc. sát khuẩn sau tắm và những lúc bé tè và ị dính vào đó. Rốn k cần băng cứ để mở ra thì sẽ mau khô hơn, và con k bị lằn bụng, bé k rốn lồi đâu mà các mẹ sợ. "Không nên dùng cồn có nồng độ cao lau quanh rốn làm bé bị đau rát hay bỏng da." tôi thì nhờ bác sỹ chăm sóc rốn cho bé. với trẻ sơ sinh thì mọi sự chăm sóc cẩn thận có tư vấn của bác sỹ thì sẽ tốt hơn tự ý chăm sóc cho bé, thời tiết lạnh thế này, cái băng rốn cũng có tác dụng giữ ấm cho bụng bé mỗi khi ta thay bỉm, hay quần áo cho bé, băng rốn cũng để giữ ổn định ruột cho bé mới sinh.

  - Nhẹ nhàng dùng ngón tay của mẹ, luồn vào khăn ướt và lau vành tai bé, không được ngoáy sâu vào trong tai. Tay các mẹ đương nhiên k vào sâu lỗ tai đc rồi, chút tắm xong sẽ lấy bông ngaóy tai sau
  Lại còn đoạn quấn tã nữa chứ, giờ này còn ai quấn tã đâu nhỉ??? Để tay bé rộng mở, bé sẽ sớm hết phản xạ giật mình (đây là 1 phản xạ tự nhiên nhé) và 1 điều quan trọng nữa, là nếu bạn bó tay bé lại, nếu bé bị ngạt thở (vd như khi bạn cho bé bú nằm và ngủ thiếp đi) thì bé sẽ khó mà quậy ra để thay đổi tư thế, nhưng nếu bạn mở tay bé, thì phản xạ bạn năng, bé sẽ lấy tay và đẩy ty bạn ra thôi, bé sẽ tự an toàn!
  bạn chia sẻ có phần đúng có phần tôi thấy cũng đáng phải nghĩ đấy, nhưng nếu trẻ giật mình khi ngủ thì trẻ sẽ không có một giấc ngủ ngon để phát triển.
  bạn cứ hình dung xem ngay đến giấc ngủ của bạn mà bị giật mình thì sẽ cảm thấy thế nào nhỉ? còn nếu nói làm cha làm mẹ mà đến ẵm con, quấn tã cho còn mà không biết quấn thế nào cho bé thoải mái, cho bú thế nào để bé thoải mái mà để cho bé bị ngạt thì tôi nghĩ chỉ là sự ẩu trong cách làm thôi.


  Còn nhiều điều m muốn nói với bài viết thiếu tính hiểu biết thế này lắm, nhưng thôi chả nói nữa. Những kiến thức m có được để nói với các mẹ đây là nhờ học lớp tiền sản bên viện VP đấy
  Ah còn 1 điều mà mình muốn nhắc mọi người, m đã nhắc 1 lần và được admin xử lý ngay, đấy là website mà bạn này đưa lên đấy là 1 công ty MA bạn m là ở phóng thuế đã cảnh báo với m 1 lần để m tránh nhầm lẫn, lần này lên lại thấy vào quảng cáo, Bên Cục thế m vừa hỏi bạn m là họ sắp xử lý rồi. Phạm tội hình sự chứ k fai chuyện đùa đâu.
  Các mẹ lưu ý nhé
  việc chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh không liên quan gì đến việc làm kinh doanh, ai góp ý đúng thì mình học hỏi, tất nhiên sự học hỏi là có sự chọn lọc của người học.
  tôi chỉ xin góp ý vậy với bạn thôi.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 14 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #12
  Mẹ tidocuame có quan điểm giống như chị gái của em, nhưng khổ nỗi chị gái của em cũng chỉ nói vậy thôi chứ chưa thấy chị tắm cho con bao giờ, bác giúp việc làm tất tần tật.
  Thôi thì em cứ làm theo truyền thống như mẹ cuncon211, khoa học + văn minh + hiện đại quá cũng chẳng bít thế nào cứ như kinh nghiệm ông bà nội ngoại chăm mình cho nó chắc củ .. Có cái nào phản khoa học quá thì loại
  quan điểm của em là vậy, các mẹ đừng ném đá nhé. hihi
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của cuncon211
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 49 Bài viết

  • 58 Được cảm ơn

  #13
  anh khkdgs cũng kinh nghiệm hơn mấy chị em đó.thank nha
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của khkdgs
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 91 Bài viết

  • 26 Được cảm ơn

  #14
  thực tế thì đến nay Tom nhà khkdgs đã 25 ngày, mẹ Tom, ông bà, chưa ai để bố Tôm yên tâm để mọi người tắm cho Tôm, trời miền bắc lạnh thế này mà ngày nào bố Tôm cũng tự tay tắm cho Tom vào các buổi trưa, Tom chỉ tắm bằng nước lá chè xanh thôi. Mẹ Tôm chỉ có mối nhiệm vụ cho Tôm ty.hi.
  http://m.youtube.com/watch?gl=IN&hl=...&v=AMVgSMomUK4
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của khkdgs
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 91 Bài viết

  • 26 Được cảm ơn

  #15
  khkdgs xin phép các bạn để khkdgs được khoe nụ cười của Tom nhà khkdgs khi Tom mới 20 ngày tuổi.
  http://m.youtube.com/watch?gl=IN&hl=...&v=AMVgSMomUK4.
  Thank.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của cuncon211
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 49 Bài viết

  • 58 Được cảm ơn

  #16
  trời,thế thì quá xuất sắc rùi còn gì.các mẹ thoải mái mà học tập bố bé Tom nhé.mà bé Tom mới có 20 ngày tổi mà cứng cáp ghe.
  • Avatar của khkdgs
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 91 Bài viết

  • 26 Được cảm ơn

  #17
  Thank ý kiến của cuncon nha.mẹ Tom từ khi mang bầu Tom đến khi sinh Tom mà mẹ Tom chưa uống một giot sữa bà bầu nào đâu nhé, tất cả các sản phẩm cho bà bầu như bánh quy bà bầu, sữa bà bầu, mẹ Tom đều sợ, không măm được. Bố Tom qua tìm hiểu và được bác sỹ tư vấn dùng Vitamin Prenatal DHA của USA, thế là bố Tom cho mẹ Tom uông vitamin prenatal DHA kèm vita min Fe, Ca ngay từ những tuần đầu khi mẹ Tom đậu thai. Hàng ngày bố Tom cho mẹ Tom ăn thịt bò, 2lạng/1mgày.rau củ quả đủ cả, đặc biệt mẹ Tom sợ ăn cá lắm, nhưng bố Tom vẫn thí mẹ Tom ăn 2 má cá chép, 2 má cá bé thì mua cá to về, má cá thì mẹ Tom chén, còn thừa thì cả nhà măm,hehe. Bố Tom tăng 6kg thời kỳ mẹ Tom bầy bí, sướng.hi. Đặc biệt có nước cam tươi vắt Là bố Tom mất nhiều công nhất, ngày nào cũng 1 cốc sáng, 1 cốc trưa, vắt 4 quả được nguyên 1 cốc, không pha gì thêm, cứ thế ngày nào mẹ Tom cũng được 2 cốc cam tươi, giờ bố Tom ra chợ mua đồ các chị các em bán hàng cứ gọi là giúp đỡ nhiệt tình, cũng vui lắm, thi thoảng mẹ Tom thích thì lại đổi cam thành nước dừa xiêm, ngày 2 quả hết bay.tất cả đều tay bố Tom chăm mẹ Tom hết. Bầu bí mẹ Tom tăng từ 47kg/1,65m đến 70kg/1,65m, choáng luôn. Xưa thì hàng xóm đá xoáy vợ mày kòi thế đẻ đái gì, hơ hơ giờ thì tất cả ngả mũ hết. Mẹ Tom sinh Tom có vẻn vẹn 3kg, các bác sỹ bẩu, Tom khoẻ, cứng, hai tay Tom bám ngón tay bác sỹ mà bác sỹ còn nhấc được cơ. Bố nghe sướng, đúng là bõ công bao ngày bố chăm. hàng xóm có cô bạn đang bầu bí cùng thời gian mẹ Tom bầu bí, cô ta đá xoáy là mẹ tăng cân nhiều sợ con kô thông minh, ặc ặc. Thế mà cô ta đi siêu âm kết quả là con suy dinh dưỡng, tin buồn cho cô ta. Bé Tom nhà khkdgs chỉ bị vàng da sinh lý đúng 1 ngày thôi nhá. Giờ Tom ngoan, chưa đầy tháng, bố tom chưa dám cân kẹo gì, nhưng bố Tom đã đo thử, hì, 56cm là số đo chiều cao của Tom.
  Kết luận: khi vợ bầu bí, các ông xã quan tâm vợ chút thì sẽ có nhiều hiệu quả cho cả mẹ và con.
  • Avatar của cuncon211
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 49 Bài viết

  • 58 Được cảm ơn

  #18
  trời,thế thì mẹ tom là nhất rùi còn gì nữa.Mình đi tắm cho rất nhiều bé rồi mà chưa bao h thấy ông bố nào chăm sóc vợ con chu đáo như vậy nữa.Đến ông xã mình hồi mình sinh cún nhà mình thì chẳng động tay động chân chăm sóc vợ con gì cả,mà mình sinh cún nhà mình cũng chỉ có 2,9kg thôi nhưng may quá chẳng bao giờ phải thuốc thang gì cả.mà chuyện hàng xóm của mẹ tom cũng vui ghê hêh.
  Kết luận: khi vợ bầu bí, các ông xã quan tâm vợ chút thì sẽ có nhiều hiệu quả cho cả mẹ và conPhần này thì các ông xã phải chú ý nghe.
  • 221 Bài viết

  • 106 Được cảm ơn

  #19
  Sao nhiều người còn tắm cho con bằng chanh thế nhỉ??? Mình sinh bé đầu cách đây gần 4 năm và bây giờ chỉ còn chục ngày nữa là đón tập 2, ngày trước mình cũng phải đấu tranh quyết liệt để con ko bị tắm bằng chanh may quá lúc gần sinh thì một hôm lúc cả nhà đang ăn tối thì VTV có nói về tác hại khi tắm cho trẻ sơ sinh bằng chanh, còn về lá chè xanh các mẹ cũng lưu ý nhé vì bây giờ người ta phun thuốc rất nhiều nên nếu ko biết rõ ràng thì ko nên dùng các mẹ ạ, mình thì cứ dùng các sp chuyên dành cho trẻ ss thôi.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của cuncon211
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 49 Bài viết

  • 58 Được cảm ơn

  #20
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Ti chuot cua me Xem bài viết
  Sao nhiều người còn tắm cho con bằng chanh thế nhỉ??? Mình sinh bé đầu cách đây gần 4 năm và bây giờ chỉ còn chục ngày nữa là đón tập 2, ngày trước mình cũng phải đấu tranh quyết liệt để con ko bị tắm bằng chanh may quá lúc gần sinh thì một hôm lúc cả nhà đang ăn tối thì VTV có nói về tác hại khi tắm cho trẻ sơ sinh bằng chanh, còn về lá chè xanh các mẹ cũng lưu ý nhé vì bây giờ người ta phun thuốc rất nhiều nên nếu ko biết rõ ràng thì ko nên dùng các mẹ ạ, mình thì cứ dùng các sp chuyên dành cho trẻ ss thôi.

  .Không nên tắm bằng chanh cho trẻ sơ sinh( các mẹ tham khảo nhé,mình chỉ chích dẫn thôi nhưng là kinh nghiệm đấy)
  Tắm chanh cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ đã là một thói quen của rất nhiều bà mẹ trẻ. Nhưng theo các chuyên gia, việc tắm chanh là không cần thiết, thậm chí gây hại vì da trẻ rất non, mỏng.

  TS Nguyễn Viết Lượng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (Viện Bỏng quốc gia) cho biết, rất nhiều người có thói quen dùng chanh tắm cho trẻ. Thực tế, axit chanh có tác dụng sát trùng tốt, có thể dùng để gội đầu, tắm ở người lớn. Nhưng với da trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, chanh lại không có lợi. Vì khi bạn kì cọ, chất axit trong chanh có thể làm bong tróc các mảng da non, gây xót và tẩy mạnh làm ảnh hưởng đến quá trình lên da non, nhất là nếu pha quá nhiều chanh vào chậu nước tắm. Hơn nữa trẻ nhỏ thường hay dụi mắt, mặt, đầu, nếu móng tay trẻ sắc, gây xước da, tắm chanh đặc sẽ khiến bé bị đau.

  Việc tắm chanh quá đặc, tắm xong mà không tráng lại nước sạch, trà sát trực tiếp cả miếng chanh lên da khi tắm, gội đầu… là những quan niệm sai lầm. Làn da mỏng manh, non nớt của bé sẽ bị ảnh hưởng, tổn thương dù chất axit trong chanh chỉ tẩy rất nhẹ.

  Tốt nhất, nên tắm cho trẻ bằng các loại sữa tắm có thương hiệu dành cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Các loại sữa tắm trung tính này có tác dụng làm sạch da trẻ nhẹ nhàng.

  Còn với những trẻ bị dị ứng với các loại sữa tắm này, có thể dùng lá chè xanh tắm cho trẻ. Trong chè xanh có những yếu tố diệt vi khuẩn cộng sinh ở trên da.

  (Theo Gia đình & Xã hội)
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2