TIN TÀI TRỢ.

Học mà chơi cùng con từ khi bé mới được sinh ra

 • 42 Lượt chia sẻ
 • 10.1K Lượt đọc
 • 5 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #1
  Khi đã làm mẹ, bạn có một lý do tuyệt vời để vui chơi thêm một chút! Xét cho cùng, đó là cách bạn giúp con mình học tốt nhất. Hãy tận dụng càng nhiều thời gian chơi cùng con càng tốt và đừng quên tối đa hóa khả năng học mà chơi của bé nhé.

  Chơi cùng con không chỉ để vui, đó còn là cách tốt nhất để con tìm hiểu và phát triển kỹ năng xã hội, nhận thức và kỹ năng vận động tinh. Bố mẹ hãy tìm hiểu những trò chơi cùng con ở mọi lứa tuổi, cũng như cách để phát triển khả năng học tập của bé.

  Từ 0-3 tháng tuổi


  Sự kích thích các giác quan


  Hình ảnh


  Tầm nhìn của trẻ sơ sinh rất hạn chế. Trong khi một bức tranh màu êm dịu có thể hấp dẫn bạn, thì đối với trẻ, những hình ảnh sắc nét với màu đen trắng và các mẫu màu khác với độ tương phản cao sẽ thu hút sự chú ý của bé tốt nhất. Để kích thích thị giác ban sơ của con, bố mẹ hãy treo một vật cách bé khoảng 20-40cm và ở lệch sang một bên thay vì thẳng trước mặt bé. Khi con học được cách nhìn tập trung, bạn hãy di chuyển một món đồ chơi sẫm màu từ bên này sang bên kia để huấn luyện các cơ mắt của con nhé.

  Trẻ sơ sinh cũng thích ngắm nhìn những khuôn mặt, dù là ảnh chụp hay tranh vẽ, vì thế bố mẹ hãy cho con xem ảnh của thật nhiều nụ cười. Vào cuối kỳ "tam cá nguyệt thứ tư", bạn hãy cho con ngồi trước cửa sổ hoặc một bể cá để bé tiếp xúc với nhiều hình ảnh mới mẻ hơn.

  GiaLac06_500
  Bé Gia Lạc - Ảnh: ID Mijeloved

  Âm thanh

  Trong bụng mẹ, bé nhận được rất ít sự kích thích trực quan, nhưng thính giác lại rất tích cực gửi tín hiệu đến não giúp bé ghi nhớ tiếng vang đầu tiên của thế giới bên ngoài. Nếu bạn hát hoặc đọc cho con đang trong bụng mình nghe, hãy lặp lại cùng một bài hát ru và những câu chuyện để kích hoạt bộ nhớ của bé và nhắc bé nhớ lại sự bình an nơi “cung điện nước” của mình. Bạn hãy bật nhạc êm dịu, cổ điển (hãy thử Mozart hay Vivaldi), hoặc giải trí một chút với những món đồ chơi tạo âm thanh.

  Xúc giác


  Nhẹ nhàng mát xa bé giúp mối liên kết của bạn và con trở nên tốt đẹp hơn! Nhẹ nhàng vuốt ve theo nhịp điệu sẽ cải thiện sự tuần hoàn của bé, giúp bé thư giãn và đi vào giấc ngủ cũng như kích hoạt dây thần kinh cảm giác để bé làm quen với cơ thể của mình. Bạn hãy mang món đồ chơi có kết cấu và chất liệu khác nhau chạm vào má của bé hoặc đặt vào lòng bàn tay của bé. Hãy để bé cầm lấy một cái lục lạc để bắt đầu làm quen với sự phối hợp xúc giác, thị giác và thính giác.

  Sự phát triển kỹ năng vận động tinh


  Tuy phải đến tháng thứ tư hoặc sau đó bé mới có thể với lấy những món đồ chơi nhưng bây giờ, phản xạ của bé sẽ cho phép bé cầm nắm những cái lục lạc hay những món đồ chơi nhỏ. Một “phòng tập” trong nôi với màu sắc hấp dẫn sẽ khuyến khích bé tiếp cận với đồ chơi khi có thể.

  Cột mốc kỹ năng vận động thô

  Nằm sấp nào con! Bạn hãy cho bé nằm sắp ít nhất vài phút mỗi ngày để giúp con cứng cáp hơn vì bé có thể nâng đầu và vai của mình, lật và cuối cùng là bò. Bạn cũng có thể đặt một món đồ bên cạnh thảm chơi của con để khuyến khích bé lăn qua. Hoặc hãy thử để bé nằm úp trên lưng mình hoặc trên cẳng chân của mình trong khi bạn đang nằm ngửa và co chân lại song song với sàn nhà, bé có thể nhìn thấy bạn trong khi vận động cánh tay và chân của mình như một động viên bơi lội.

  Tăng cường trí tuệ

  Chúng ta đều học bằng cách thử nghiệm những điều mới, vì vậy cũng hãy để con tiếp xúc với những nơi mới mẻ! Hãy để bé trải nghiệm những hình ảnh, âm thanh và mùi của một nơi nào đó khác hơn là ở nhà, thậm chí chỉ cần là một chuyến đi đến siêu thị cũng đã đủ.

  Và đừng quên kể chuyện cho con nghe, gọi tên sự vật, quan trọng nhất là hãy trò chuyện với con để giúp bé làm quen với ngôn ngữ nữa, mẹ nhé.

  (*) Cảm ơn thành viên Mijeloved đã cung cấp cho chúng tôi những hình ảnh rất đáng yêu của bé Gia Lạc để sử dụng làm hình ảnh minh họa trong bài.

  Mời xem thêm: cùng học và chơi với bé 3-6 tháng tuổi | 6-12 tháng tuổi

  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #2
  Học mà chơi cùng con 3-6 tháng tuổi

  Sự kích thích các giác quan

  Hình ảnh


  Khi được 3 tháng tuổi, khả năng cảm nhận màu sắc của bé đang mở rộng từ đen trắng sang các màu sắc đậm rồi cuối cùng là nhạt, với độ tương phản thấp hơn. Tầm nhìn của bé cũng dần dần mở rộng. Và khi tầm nhìn của bé phát triển, bé sẽ bắt đầu chú ý vào những chi tiết cụ thể hơn. Những giờ chơi trên đệm và “phòng tập” trong nôi trở nên thú vị hơn khi bé học cách dựa vào nhận thức thị giác của mình.

  Âm thanh


  Những từ đầu tiên của bé bắt đầu hình thành qua sự bắt chước. Hãy khuyến khích sự bắt chước bằng cách chính bạn hãy bắt chước các âm thanh con tạo ra trước, rồi để bé bắt chước lại âm thanh của bạn. Ngoài ra, sử dụng điệp khúc lặp đi lặp lại trong các bài hát cũng sẽ giúp phát triển bộ nhớ và nhận thức của bé.

  Xúc giác / Vị giác


  Trẻ đang trải nghiệm "xúc giác" qua miệng cũng như bàn tay của mình. Những chiếc vòng có kết cấu rõ ràng và đồ chơi dành cho bé mọc răng giúp bé bắt đầu "hành trình khám phá" qua tay và lưỡi của mình.

  Sự phát triển về kỹ năng vận động tinh


  Giai đoạn này, bạn có thể đặt bé nằm ngửa trên thảm chơi, để bé với lên các món đồ chơi treo ở trên, hoặc đặt bé nằm úp xuống để lấy đồ chơi trên mặt thảm. Bé đã sẵn sàng để điều khiển các đồ vật với nhiều kích cỡ, hình dạng và chất liệu khác nhau. Bạn cũng có thể bắt đầu cho con chơicác khối gỗ hay nhựa, bóng và các vật dụng gia đình như điện thoại không dây, các khóa nhựa và muỗng lớn.

  Những trò chơi như “Một ngón tay nhúc nhích nè” hay “Vỗ tay vỗ tay bà cho ăn bánh” cũng sẽ rất vui với con.

  GiaLac04_5001
  Bé Gia Lạc - Ảnh: ID Mijeloved
  Cột mốc kỹ năng vận động thô

  Bố mẹ hãy giúp con cân bằng bằng cách nhẹ nhàng và liên tục giữ bé trong tư thế ngồi hoặc đứng. Lưu ý là con có thể cảm nhận được sự động viên, khuyến khích, và cả sự thất vọng từ bạn đấy nhé, chẳng hạn như khi bé chưa ngồi được như bạn muốn. Hãy kiên nhẫn với cả mình và con nhé.

  Tăng cường trí tuệ


  Khi được 6 tháng tuổi, bé tiếp cận với khái niệm về sự tồn tại: một món đồ chơi được giấu dưới một tấm chăn không có nghĩa là nó mất đi mà chỉ là tạm thời “trốn đi” mà thôi! Bé sẽ thả một quả bóng rơi nhiều lần chỉ để nhìn thấy nơi mà nó rơi trước khi mẹ nhặt lên và trả lại bé.

  Ú òa cũng sẽ là một trò chơi mà bé rất thích. Có thể ban đầu bé chưa hiểu nhưng sẽ rất nhanh thôi, bé sẽ tích cực tham gia bằng cách giấu mặt sau bàn tay của mình hoặc tấm chăn và cười phá lên trước sự thông minh của mình.

  Còn vấn đề phát triển ngôn ngữ thì sao nhỉ? Bố mẹ chỉ cần tiếp tục trò chuyện với bé!

  (*) Cảm ơn thành viên Mijeloved đã cung cấp cho chúng tôi những hình ảnh rất đáng yêu của bé Gia Lạc để sử dụng làm hình ảnh minh họa trong bài.

  Mời xem thêm: cùng học và chơi với bé 6-12 tháng tuổi

  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #3
  Học mà chơi cùng con 6-12 tháng tuổi


  Kích thích giác quan


  Hình ảnh
  Cuối cùng thì bé con của bạn cũng đã có thị lực hoàn chỉnh để có thể cảm nhận được chiều sâu. Bé đã biết thích thú với đủ loại màu sắc khác nhau, tất nhiên là những món đồ chơi có màu sắc tươi sáng bao giờ cũng thu hút bé hơn.

  embebo01_650
  Bé thích những đồ chơi có màu tươi sáng - Ảnh: Inmagine

  Âm thanh
  Hãy thử cho bé nghe nhiều loại nhạc khác nhau và cùng nhún nhảy với bé. Bé đã đủ lớn để thích thú tự mình điều khiển các đồ chơi phát nhạc. Ca hát và trò chuyện với bé như những người bạn cũng sẽ khiến bé hứng thú và giúp bé rèn luyện những kỹ năng xã hội rất tốt về sau này.

  Xúc giác / vị giác

  Vào thời điểm này, bé đã có thể nắm lấy bất cứ thứ gì trên "đường đi" của mình. Bé muốn khám phá những đồ vật lạ mắt bằng cách chạm bàn tay vào chúng và thậm chí là thử cho chúng vào miệng. Đây chính là thời điểm để bé bắt đầu khám phá thế giới xung quanh nên bạn hãy để các món đồ chơi an toàn, không độc hại xung quanh bé và nhờ đó, bé có thể khám phá được nhiều hình dạng, kích thước và cấu trúc khác nhau.

  Kỹ năng vận động tinh


  do-choi_230
  Ảnh: Inmagine

  Ở độ tuổi này, bé rất thích thú các món đồ chơi, sẽ làm mọi cách để có được món đồ chơi mà mình thích và sẽ khóc khi bị người khác lấy mất. Bé sẽ bắt đầu thực hiện các thao tác mới với những món đồ chơi quen thuộc. Bé cũng có thể chuyền đồ chơi từ tay này sang tay kia và có thể lật được các trang sách.

  Những bộ đồ chơi hình khối hoặc kiểu đồ chơi tác động - kết quả bắt đầu phù hợp với bé và bé sẽ học cách sử dụng các món đồ chơi hướng đến một mục đích nào đó. Những trò chơi kiểu như đưa cái này, lấy cái kia sẽ chiếm hết cả thời giờ của bé. Việc một em bé khoảng 9 tháng tuổi bỗng dưng hứng thú với việc khám phá và lục tung mọi thứ trong chiếc hộp, ngăn kéo hay kệ đựng đồ không có gì đáng bất ngờ cả. Và rồi khoảng 1 tháng sau đó, bé lại quan tâm nhiều hơn đến việc sắp xếp các món đồ chơi của bé vào thùng đồ chơi (nơi mà trước kia bé thích lục tung lên).

  Cột mốc kỹ năng vận động thô

  Cách tốt nhất bạn có thể làm để giúp con tiến đến những cột mốc quan trọng về thể chất là cho bé nhiều cơ hội để phát triển và khám phá. Các bé thường xuyên được bế bồng hoặc cho ngồi một chỗ sẽ không có cơ hội để khám phá ngay cả khi bé đã sẵn sàng và hoàn toàn có thể làm được. Khi được khoảng 1 tuổi, bé đã có thể chơi trò lăn bóng qua lại cùng bạn.

  Tăng cường trí tuệ

  Vào thời điểm này, bé đã nhận thức được lời nói và cử chỉ. Ngay cả trước khi con biết nói, bạn cũng có thể giao tiếp và truyền đạt những ý tưởng đơn giản thông qua các dấu hiệu hoặc cử chỉ. Trong vòng hai năm đầu đời, chính những dấu hiệu và cử chỉ này được xem là một cách để bé giải tỏa được những nỗi thất vọng, tức giận hoặc bày tỏ sự đòi hỏi của mình. Nếu con bạn đã học được cách vẫy tay, vỗ tay hoặc “mi gió” có nghĩa là bé đã sẵn sàng để học những ký hiệu giao tiếp cơ bản rồi đấy.
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #4
  Học mà chơi cùng con sau khi bé tròn 1 tuổi

  Kích thích giác quan

  Hình ảnh
  Bé đang học cách nhận diện những khuôn mặt quen thuộc trong các bức ảnh. Đây là một hoạt động tốt để rèn luyện trí nhớ và giúp bé nhận diện những người thân, họ hàng khi gặp lại họ: “Bà đâu con nhỉ?”, “Chú Bảo đâu con?”. Bé cũng có thể học âm thanh phát ra từ các con vật trong bức tranh và lắng nghe âm thanh của các con vật này ở bên ngoài.

  Âm thanh


  Các loại nhạc cụ đồ chơi sẽ giúp bé tìm được giai điệu cho riêng mình. Các loại trống đồ chơi, đàn phiến gỗ, nhạc cụ Maraca và đàn piano chính là những trò chơi âm nhạc thú vị để bé học hỏi. Bạn dạy bé hát bài hát “Bảng chữ cái” hoặc những bài hát mà gia đình bạn yêu thích.

  nhac-cu-do-choi_500
  Ảnh: Inmagine

  Xúc giác
  Vào độ tuổi này, bé thích cảm nhận mọi thứ xung quanh bằng tay nhiều hơn là bằng miệng. Những quyển sách có hình ảnh nổi lên, các bức tranh dựng hình hoặc những hình ảnh được minh họa bằng các chất liệu khác nhau chính là bài học về hình ảnh thú vị cho bé và giúp bé phát triển kỹ năng xúc giác cũng như kỹ năng vận động.

  Kỹ năng vận động tinh


  Vào khoảng 15 tháng tuổi, em bé đã có thể điều khiển chuyển động cổ tay của mình mà không cần phải di chuyển toàn bộ cánh tay, điều này cho phép bé thực hiện các trò chơi bằng nhiều hành động đa dạng và chính xác hơn. Bé có thể thực hiện các động tác như múc nước đổ vào bồn, múc cát đổ vào hố cát; bé sẽ phát hiện ra trọng lực. Đồng thời, em bé của bạn cũng có thể tạo ra những “tác phẩm nghệ thuật” bằng các loại bút chì không độc hại và dùng ngón tay để sơn mọi thứ. Các trò chơi nhận dạng hình khối và xếp hình cũng sẽ giúp ích cho bé học tập kỹ năng xác định vị trí và hình khối của một vật.

  Cột mốc vận động thô


  be-day-do-choi_500
  Đồ chơi cũng giúp rất nhiều trong việc phát triển kỹ năng vận động thô ở trẻ – Ảnh: Inmagine

  Một số kiểu đồ chơi tập đi mới thay thế xe tập đi kiểu cũ – được cho là không an toàn cho bé – có thể giúp phát triển kỹ năng đi đứng cho bé trong giai đoạn tập đi. Những kiểu trò chơi kéo và đẩy cũng có tác dụng giúp các bé trong độ tuổi này học cách giữ thăng bằng. Khi em bé của bạn lớn hơn và biết cách phối hợp hơn thì sân chơi của khu phố chính là không gian tuyệt vời để bé tự tin học hỏi và chủ động tiếp thu những kỹ năng mới như leo trèo, giữ thăng bằng và nhảy. Đến khi được 18 tháng tuổi, bé có thể ném được một quả bóng.

  Tăng cường trí tuệ

  Bé luôn mong muốn được như bố mẹ. Hãy khuyến khích bé tham gia vào các trò chơi nhận thức xã hội , chẳng hạn như trò chơi “ngôi nhà tí hon” với đầy đủ vật dụng nhà bếp, máy cắt cỏ, các đồ dùng, thiết bị đồ chơi, trang sức. Tạo điều kiện cho bé phát huy trí tưởng tượng của mình bằng những bộ trang phục phù hợp cùng với những con rối, những cô cậu búp bê có thể cùng bé đóng vai một gia đình. Hãy để bé tự do phát triển trí tưởng tượng phong phú của mình trong một môi trường an toàn. Khi bạn và bé cùng đọc sách, hãy để bé tự “đọc” giúp bạn bằng cách nhìn vào hình ảnh và kể ra những câu chuyện dựa trên những hình ảnh đó, cho dù bé chỉ bi bô hoặc có thể nói ra thành từng câu, từng chữ. Thường xuyên đáp lại và hưởng ứng để bé biết rằng bạn vẫn đang lắng nghe.
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 47 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #5
  theo tiêu chí trên thì đồ chơi bằng gỗ có vẻ đáp ứng đầy đủ giúp bé phát triển tốt các giác quan, vì được thiết kế bắt mắt màu sắc đa dạng, chuẩn theo giáo dục như cân thăng bằng bé chơi bằng cách xếp hai bên hình tròn làm sao cho cân bằng, bé sẽ học được khái niệm về khối lượng, số lượng, vô cùng thông minh; xe chở cũi thả hình thì giúp bé phân biệt các hình tròn, tam giác, hình vuông; đàn xylophone thì giúp bé phát triển thính giác và khả năng âm nhạc tiềm tàng
  • 12 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #6
  Hôm bữa đọc nhật ký của con, nói con ước được bố mẹ dẫn đi chơi nhiều hơn làm mình buồn quá chừng. Buồn vì thấy mình chưa làm tròn bổn phận làm mẹ, dành nhiều thời gian hơn cho con, suốt ngày cứ bù đầu vào công việc. May là hôm trước nghe chị họ mình kể mới trúng được vé đi chương trình Ngày Hội Trẻ Em và Gia Đình khi tham gia chơi app gì đó trên FB. Mình hỏi ngay thì biết chương trình diễn ra vào ngày 26,27/12 tại tại Trung tâm Triển lãm và Hội chợ Sài Gòn (SECC), đúng ngay ngày thứ 7 - chủ nhật luôn. Thế là tìm hiểu ngay để tham gia chơi apps, vì BTC tung ra đến 1.000 vé miễn phí cho ai tham gia mà trúng thưởng lận. Biết đâu thần may mắn gõ cửa nhà mình thì sao. hjhj