Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ học về thế giới thông qua thử nghiệm và khám phá, hay nói cách khác là qua chơi đùa. Chơi đùa là việc rất quan trọng cho sự phát triển não bộ của độ tuổi này.

>> Mời xem thêm:

Bạn không cần thiết phải bắt con chơi những món đồ thông minh như thẻ toán, thẻ từ, hoặc phải đặt thật nhiều câu hỏi về màu sắc và các con số vì thật ra không có một hoạt động hoặc món đồ chơi đơn lẻ nào có thể có tác động thần kỳ cả. Để con nhận được tối đa hiệu quả thông minh từ những trò chơi, chỉ cần bạn nhớ một số điểm quan trọng dưới đây:

(Bố mẹ) hãy kiềm chế

Trong lúc con chơi đùa, hãy cố gắng cưỡng lại thôi thúc nhào tới “giúp đỡ”, vì chuyện thử và sai, thậm chí bực tức ở mức độ nhất định là lành mạnh với trẻ nhỏ, điều đó thôi thúc, khuyến khích chúng giải quyết vấn đề. Thay vì áp đặt con phải tô màu này, dùng món đồ chơi kia, chơi theo cách như thế nọ… bạn hãy chỉ dẫn dắt con, đưa ra những đề nghị nhẹ nhàng cho bé, chẳng hạn: “Hình như miếng ghép này bị to quá con nhỉ,” hoặc “Không biết nếu con xếp khối hộp đó vào giữa thì có bị đổ không nhỉ?” Đưa ra cho con câu trả lời sẽ không giúp được bé nhiều như khuyến khích bé tự mình sáng tạo và suy luận.

(Bố mẹ) hãy tham gia


Hãy là “trợ tá” của con khi chơi, bằng cách chú ý đến điều mà con quan tâm thích thú, sau đó đi theo sự quan tâm đó để giúp bé khám phá. Chẳng hạn nếu con bị thu hút bởi những thứ có bánh xe, bạn có thể dùng một chiếc xe đồ chơi khác để đua với con, hoặc “xây dựng” một tiệm sửa xe bằng các khối hình ghép. Con bạn thích thú với khả năng vỗ tay mới phát hiện được của mình thì bạn có thể cùng bé ngồi trên sàn, đối diện với nhau, hát những bài hát yêu cầu các động tác tay.

Người lớn có thôi thúc tự nhiên muốn dạy dỗ trẻ con, nhưng việc học sẽ diễn ra tốt nhất qua việc chúng ta giúp con theo đuổi những điều mà chính chúng quan tâm.

infant_play_site_064_w640
(Ảnh: Internet)

Bảo vệ thế giới tưởng tượng

Hầu hết trẻ nhỏ đều bị thu hút vào thế giới tưởng tượng, và các nhà tâm lý nghĩ rằng các hoạt động tưởng tượng không chỉ tốt cho khả năng sáng tạo mà còn tốt cho sự phát triển nhận thức và xã hội, hỗ trợ cho cả khả năng tập trung, lên kế hoạch, giải quyết vấn đề… Vậy nên bạn cần “bảo vệ” thời gian dành cho những trò chơi tự do, không có cấu trúc – chúng cũng quan trọng không kém những bài học nhạc, những giờ thể thao. Những trò chơi này cho con bạn khám phá “thế giới” bên trong đầu của bé, là cách trẻ nhỏ trải nghiệm những tình huống và những khả năng khác nhau, nhập vai vào các nhân vật và tuân theo các quy tắc được đặt ra…

Nhiều chưa hẳn là tốt hơn


Cuối cùng, hầu hết chúng ta thường hay mua đồ chơi cho con như những món quà sinh nhật, quà trong những dịp lễ, những khi con ngoan, đó là chưa kể đồ chơi được cho, tặng, truyền lại từ anh chị sang em út… kết quả là nhà bạn có thể chẳng khác gì cửa hàng đồ chơi. Bạn hãy cố hết sức để giữ gìn trật tự, gọn gàng (có thể bằng cách cất bớt đi, thay phiên đồ chơi…) để tập cho con thói quen tốt, giúp bé không bị phân tâm bởi quá nhiều đồ chơi hay hoạt động.

<<< Dạy con phương pháp học tập hiệu quả
<<< Chơi cùng con


<<< Cuộc sống gia đình