TIN TÀI TRỢ.

Gia đình có trẻ sinh non cần lưu ý

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 10.7K Lượt đọc
 • 4 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của mechongkute
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 4 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2,234 Bài viết

  • 1,747 Được cảm ơn

  #1
  Gia đình có trẻ sinh non cần lưu ý là để giành lại sự sống cho những đứa trẻ tí hon, nhiều bậc cha mẹ và các bác sĩ phải trải qua một chặng đường đầy gian nan.

  Trẻ sinh trước 37 tuần tuổi thai được coi là trẻ sinh non. Trẻ sinh non có rất nhiều nguy cơ cao bị biến chứng, ảnh hưởng đến sức khẻ và tính mạng. Các biến chứng của trẻ sinh non cần phải được chăm sóc bởi chế độ chăm sóc đặc biệt trong lồng ấp (NICU) một thời gian.

  premature-baby-NICU

  Tại sao trẻ sơ sinh non nên được chăm sóc đặc biệt?

  Trẻ sinh non không sẵn sàng để thích ứng với cuộc sống khi cơ thể bé chưa phát triển đầy đủ và hoàn thiện, như hệ thống miễn dịch, phổi, hệ tiêu hóa và da... Không đủ sức chống chọi với môi trường bên ngoài, sự sống của các bé chỉ có thể được duy trì bởi kỹ thuật y khoa hiện đại và vòng tay của thầy thuốc, cha mẹ, người thân. May mắn thay, công nghệ y tế có thể giúp trẻ sinh non có thể sống sót qua những ngày đầu tiên đầy khó khăn, thậm chí là một vài tuần hoặc một vài tháng của cuộc đời cho đến khi bé đủ mạnh để có thể tự mình tồn tại.

  Phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sinh non là một môi trường vô trùng với đội ngũ nhân viên có chuyên môn chăm sóc trẻ sơ sinh và được trang bị các thiết bị y tế hiện đại như hệ thống giám sát và báo động, các thiết bị thông gió và hồi sức. Khi một trẻ sinh non chào đời, các bác sĩ phải chuẩn bị trước lồng ấp, làm cho lồng ấm lên vì các bé có khả năng điều nhiệt không tốt, dễ hạ thân nhiệt và sinh ra vô số bệnh lý kèm theo. Với những bé cực non, chỉ nặng vài trăm gram thì cần thêm một tấm chăn ấm chuyên dụng bằng plastic để ngăn thoát nhiệt ban đầu… Rồi còn vô số thứ khác phải sẵn sàng để tạo cho bé một môi trường gần như bụng mẹ vì trẻ sinh non có rất nhiều thứ chưa hoàn chỉnh…

  Rời NICU chuyển qua Kangaroo là trẻ đã trải qua nửa hành trình, cơ hội sống sẽ được bảo đảm hơn.

  Trẻ sinh non sẽ được chăm sóc những gì với phương pháp Kangaroo?

  Chăm sóc Kangaroo là một phương pháp chuyển giao công nghệ sau khi bé đã phát triển ổn định trong lồng ấp, trẻ sinh non sẽ được đặt trên ngực của mẹ, da tiếp da với mẹ. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng phương pháp kangaroo cho phép trẻ sinh non được ấp trực tiếp với một cơ thể khỏe mạnh, nhất là bố mẹ thì trẻ như được kích thích nhịp tim, nhịp thở, ổn định nồng độ ôxy trong máu, giảm tỷ lệ bại não và đột tử do trào ngược sữa. có thể giúp đỡ những em bé được sinh ra sớm trong phần sau.

  Ngoài ra, chăm sóc sức khỏe của trẻ sinh non bằng phương pháp Kangaroo còn có lợi ích như:

  - Giúp ổn định nhiệt độ cơ thể trẻ: Một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng trẻ sinh non được da tiếp da với mẹ sẽ ổn định thân nhiệt và khỏe mạnh hơn.

  - Hỗ trợ quá trình nuôi con bằng sữa mẹ: Chăm sóc Kangaroo giúp trẻ dễ tìm bầu vú mẹ, sữa mẹ giúp bé tăng sức đề kháng và tốt cho hệ tiêu hóa non nớt của bé. Da tiếp da cũng kích thích việc tiết sữa của mẹ, giúp mẹ có nhiều sữa cho con bú.

  - Cải thiện sự nhẹ cân của trẻ sinh non: Chăm sóc trẻ sinh non bằng phương pháp Kangaroo khiến cho em bé cảm thấy an toàn và dễ ngủ, giúp bé tăng cân ổn định và sớm khỏe mạnh để có thể xuất viện sống cuộc sống bình thường.

  - Giúp thắt chặt tình mẹ con: Chúng ta đều biết rằng cho con bú mẹ sẽ thúc đẩy sự ổn định của hệ thống miễn dịch của bé và tăng liên kết tình cảm giữa mẹ và con. Tuy nhiên, trong một số trường hợp trẻ sinh non sẽ không được phép bú mẹ; bởi vì trẻ sinh non ở tuổi thai khoảng 25-29 tuần tuổi chỉ phù hợp với cách ăn uống bằng cách truyền bằng ống. Nhưng ngay cả khi phải ở vào tình huống này, bạn cũng nên duy trì sữa mẹ cho đến khi bé đã sẵn sàng để bú mẹ trực tiếp.

  Khi chăm sóc trẻ sinh non, các mẹ chú ý:


  1. Chạm vào người con càng nhiều càng tốt. Khi da tiếp da với con, mẹ hãy nhẹ nhàng chạm vào người con, vuốt ve, massage cho con.
  2. Nói chuyện với con để bé nhận ra giọng nói của cha mẹ và cảm thấy yên tâm rằng mẹ đang lắng nghe bé, như cách bạn trò chuyện giao tiếp với bé lúc bé còn nằm trong bụng vậy.
  3. Học cách thay tã cho trẻ sinh non.
  4. Tham gia tắm cho bé trong lần đầu tiên.
  5. Để ý đến thân nhiệt của trẻ.

  Theo http://th.theasianparent.com/
  <<< Chăm sóc trẻ sinh thiếu tháng
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 26 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #2
  con mình cũng sinh non ở tuần thứ 28 2 vc mình cũng cố gắng hết sức để chăm sóc bé sau khi bé ra đời, nhưng con chỉ tồn tại đc 4 tháng 2 ngày là rời xa mình mãi mãi, thương con quá, con ngoan vô cùng
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 94 Bài viết

  • 33 Được cảm ơn

  #3
  Chia sẻ với mẹ sinhdaobn, nhà mình con cũng sinh non ở tuần 28, hiện nay con vẫn nằm lồng kính, được 1 tháng 5 ngày rồi. Cầu mong con kiên cường vượt qua con nhé.
  • 26 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #4
  bạn bebincuame à, mẹ hãy yên tâm nhé, con mình cũng nằm lồng kính ở PSTW 2 tháng thi xuất viện về nhà, nhưng con mình hay bị ho lắm đúng vào thời tiết rét 5, 6 độ tết năm vừa rồi cũng đưa con đi viện tỉnh rồi Trung Ương nhưng ko cứu đc con, đau lắm, nếu con về bạn chú ý nhé đừng để con bị ho là đc, vì sinh cùng bé nhà mình các bé vẫn khỏe mạnh lắm, tiêm đủ liều vác cin rồi, chỉ con mình không may mắn nên phải xa mình thôi
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 26 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #5
  mình vẫn còn máy đo nồng độ SPo2 và bình oxy mỗi lần nhìn 2 vật này lại nhớ con vô cùng
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)