Từ sơ sinh và trong những năm đầu đời trẻ thường có những cơn sốt từ sốt nhẹ đến sốt cao và bao gồm cả sốt co giật. Trong những lúc nguy cấp như vậy nếu bố mẹ không biết cách xử lý sẽ khiến thân nhiệt bé tăng cao và đi kèm với đó cả những cơn co giật nguy hiểm.

Vốn dĩ sốt không phải là bệnh mà là phản ứng của cơ thể. Nhưng trong những trường hợp bé sốt cao, bố mẹ không thể chủ quan.

Em đưa con đi khám bệnh có lần từng chứng kiến một bé sốt cao co giật, tay chân co quắp, mắt trợn ngược giãy đành đạch sợ lắm. Lúc đó có bác sĩ cấp cứu nhét thuốc hạ sốt và lau mát liên tục nhưng do bé không đáp ứng được, liên tục co giật, mê man và nói sảng nên bác sĩ đành phải gọi xe taxi để chuyển bé đi viện. Mấy hôm sau, đi tái khám lại cho con, thấy có một mẹ kể lại bé đó đã chết trên đường đến bệnh viện rồi. Nghe xong mà rụng rời tay chân dù chẳng phải việc gì của mình. Thương con lắm chứ!

Vậy mới biết kiến thức sơ cứu của bố mẹ đối với những cơn sốt cao như vậy là quan trọng lắm á! Nhiều bé đến khi phải nhập viện cấp cứu thì đã trong tình trạng tím tái, co giật liên hồi, mê man, nói sáng và do cơ thể không phản ứng kịp với thuốc và các thủ thuật y khoa nên đành phải bỏ cha bỏ mẹ mà đi mãi mãi.

Bé sốt thế nào mới gọi là sốt cao co giật?

Khi bé sốt cao trên 38 độ C có hiện tượng tay và chân giật liên hồi, mắt trợn ngược, toàn thân căng cứng không duỗi và thậm chí nói sáng thì đó là lúc bé đã bị sốt co giật, không thể tự kiểm soát được toàn bộ hoạt động của cơ thể. Lúc này dù bố mẹ có cố ôm chặt thì con vẫn co giật mạnh. Một số bé có hiện tượng nghiến chặt môi, cắn lưỡi và chảy máu ở miệng.

Trong đó, phổ biến nhất vẫn là trường hợp bé sốt cao co giật tay chân và rùng mình theo từng đợt.

Em có đọc một bài viết của Bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng Khoa Nhiễm BV Nhi đồng 1 hướng dẫn sơ cứu khi bé sốt cao tại nhà để bé không bị co giật. Nếu có co giật thì cách xử lý đúng cũng cứu mạng được bé:

Các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Cặp nhiệt để biết chính xác thân nhiệt bé. Thấy dấu hiệu sốt cao kèm co giật, hãy đặt bé nằm nghiêng về 1 bên ở nơi thoáng mát. Sau đó ngay lập tức dùng thuốc hạ sốt cho bé. Nếu bé dưới 2 tuổi thì dùng paracetamol 80mg, nếu lớn thì dùng paracetamol 150mg. Bé sốt cao trên 39 độ nên theo số kg của trọng lượng cơ thể mà đặt thuốc hậu môn hạ sót. Sau đó, chườm khăn mát khẩn cấp vào cùng trán, gáy để tránh tổn thương do nhiệt độ quá cao.

Bước 2: Cởi sạch quần áo của bé, sau đó mát toàn bộ thân mình bằng khăn ấm. Khăn ấm có thể nhúng nước ở nhiệt độ chừng 40 độ C là đủ. Lau liên tục cho bé ở trán, bẹn, hai bên nách đến khi người bé mát. Cách 15 phút lại lặp lại hoặc khi bé sốt lại cứ phải lau mát bằng cách này sẽ hạ sốt (kèm với công dụng của thuốc hạ sốt đặt vào hậu môn).
Bước 3: Cho bé uống 1 cốc nước để làm giảm nhiệt độ cơ thể bé từ bên trong. Đây là bước tiếp theo giúp trẻ không bị mất nước do sốt cao.

Nhiều bố mẹ sợ con nghiến chặt răng, cắn nhầm vào lưỡi nguy đến tính mạng nên nhét khăn vào miệng bé. Tuy nhiên, Bác sĩ Trương Hữu Khanh khuyến cáo không nên cho bất cứ vật gì vào miệng trẻ mà nhanh chóng thực hiện các bước xử trí trên để nhanh chóng hạ nhiệt cho bé. Khi nhiệt độ hạ về mức bình thường, cơn co giật cũng từ từ mất đi.
Sau khi bé hết sốt, cho bé nằm ở nơi thoáng mát và tiếp tục theo dõi. Nếu thấy bé sốt trở lại, nhanh chóng lau mát trước khi đưa đến trạm y tế hoặc bệnh viện gần nhất để được các bác sĩ theo dõi và chẩn đoán chính xác tình trạng.

Các dấu hiệu nhận biết sốt cao co giật

Một là: Cơ thể bé nóng ran, người nóng nhưng chân tay lạnh. Nếu thấy tay chân bé trắng bệch thì có nghĩa bé sắp co giật đến nơi.

Hai là: Bé sốt cao trên 39,5 độ C thì sắp diễn ra tình trạng co giật.

Ba là: Bé có biểu hiện mặt đỏ, người đỏ và môi tím. Đây là lúc bố mẹ cần nhanh tay xử trí theo các bước nêu trên

Xem thêm các bài viết liên quan tại đây:

Mách mẹ 5 bước sơ cứu nhanh khi trẻ bị sốt cao co giật
Cách hạ sốt cho trẻ nhanh nhất khi trẻ không thể uống thuốc
Nghẹn ngào lời đầu tiên sau 6 tháng âm dương cách biệt, bố Nhật Linh thủ thỉ: “Mong con quay lại đầu thai làm con bố”


Xem thêm clip: