Sự chào đời của một sinh linh bé bỏng vốn dĩ đã là một điều kỳ diệu và chứa đựng biết bao điều bí ẩn về con người, về cuộc sống. Bạn đã tìm hiểu về cơ thể con, bạn đã học về cách chăm sóc, nuôi dạy con như thế nào, thế nhưng chắc hẳn còn nhiều điều thú vị về con mà bạn chưa biết.


1. Mức độ dễ thương của con không quyết định đến “nhan sắc” sau này

Nhiều người luôn mong muốn có được một em bé “đẹp như thiên thần” nhưng trên thực tế, số người đạt được nguyện ước này không nhiều. Bù lại, tất cả đều có những nét đáng yêu, ngộ nghĩnh với những biểu cảm dễ thương và làn da mịn màng. Thêm một điều quan trọng, những người đẹp (cả đàn ông và phụ nữ) hầu như không phải đẹp như thiên thần lúc mới sinh ra.

slide_196141_458822_free

Một thí nghiệm đã đưa ra 20 bức ảnh lúc mới sinh và khi trưởng thành của 10 người khác nhau và yêu cầu những (253) người tham gia sắp xếp sao cho đúng. Tất cả người tham gia đều nhầm lẫn, vì họ không tài nào tìm thấy những nét tương đồng trên gương mặt giữa bức ảnh lúc sơ sinh và khi lớn lên. Vì thế nếu con bạn mới sinh ra đã đẹp (trộm vía) thì chúc mừng, còn nếu con bạn trông không giống như hàng ngàn bức ảnh đẹp đẽ mà bạn đã thấy trên mạng cũng đừng thất vọng nhé, thời gian sẽ thay đổi nhiều thứ lắm đấy!

2. Con sớm hiểu thế nào là công bằng
Sự thật là như vậy. Bạn thường nghĩ trẻ con thường ích kỷ và luôn giành đồ chơi của nhau, nhưng trên thực tế, các bé nhận biết sự công bằng từ rất sớm. Từ 15 tháng trở đi, con sẽ rất chú ý khi người lớn phân chia thức ăn, đồ chơi hay bánh kẹo, điều đó có nghĩa là con mong chờ một sự công bằng.

slide_196141_458825_free

Sự không công bằng của bạn trong phân xử là nguyên nhân dẫn đến cuộc chiến giữa những đứa trẻ với nhau. Bởi nếu cảm thấy không được đối xử công bằng, trẻ sẽ tự thực hành công bằng theo tiêu chuẩn công bằng của mình.

3. Trẻ nhận ra sự thay đổi
Trẻ 10 tháng tuổi đã có thể giống người lớn về nhận thức rồi. Khi thấy một thứ gì đó lần đầu tiên, trẻ sẽ nhìn chằm chằm để ghi nhớ và khi có bất cứ sự thay đổi nào, trẻ sẽ nhận ra.

slide_196141_491149_free

Đây là một đặc điểm bạn có thể tận dụng để rèn luyện tư duy cũng như sự quan sát cho trẻ từ rất sớm, bằng cách cho trẻ xem tranh, và sau đó thay đổi một chi tiết trong tranh. Trẻ sẽ nhận ra sau một lúc lâu quan sát.

4. Trẻ có chút phân biệt chủng tộc

slide_196141_458829_free

Trong thế giới văn minh ngày nay, không còn ai đánh giá một cuốn sách qua cái bìa của nó nữa. Chính vì thế, tất cả mọi người đều dạy con cái mình không phân biệt chủng tộc và đối xử bình đẳng với tất cả mọi người. Và bạn biết không, bạn phải dạy con điều này từ rất sớm. Vì theo một nghiên cứu của Anh, từ 3 tháng tuổi, trẻ đã biết phân biệt người và có chút ưu đãi hơn đối với những người cùng chủng tộc với chúng.

5. Âm nhạc tác động nhiều đến cảm xúc của trẻ
Ở trẻ sơ sinh, những dấu hiệu đã có nhưng hơi mờ nhạt. Theo đó, bạn có thể nhận thấy con quay mặt đi khi nghe một bài hát buồn, và khi thay đổi giai điệu, con sẽ mở mắt và nhìn chăm chú lâu hơn 3-5 giây.

slide_196141_458827_free

Từ 5 tháng trở đi, con sẽ phản ứng mạnh hơn. Con cảm thấy vui vẻ, và con biết niềm vui đó đến từ các giai điệu. Con vỗ tay theo, con mở mắt lâu hơn, như là “để thưởng thức”.

6. Con đã có thiên hướng đạo đức
Theo các nhà nghiên cứu Yale, trẻ đã có ý thức đạo đức từ lúc 6 tháng tuổi.

slide_196141_458831_free

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã cho các trẻ xem múa rối. Vở kịch cực kỳ đơn giản, một vai tốt và một vai xấu. Con rối tốt giúp đỡ con rối kia leo lên đỉnh núi còn con rối xấu sẽ đẩy con rối kia xuống. Sau khi được xem nhiều lần, trẻ được tiếp xúc với các con rối. Kết quả là, tất cả trẻ đều chọn chơi với con rối tốt. Điều này thể hiện một sở thích rõ ràng đối với cái tốt. Đúng là “nhân chi sơ, tính bổn thiện”.

7. Trẻ có thể phân biệt ngôn ngữ
Từ lúc còn trong bụng mẹ, trẻ đã có thể phân biệt được hai ngôn ngữ khác nhau, nếu mẹ chúng sử dụng cùng lúc hai ngôn ngữ để giao tiếp. Thậm chí, trẻ có thể phát hiện được ngôn ngữ khác nhau bằng cách nhìn chuyển động của môi trong khoảng 4-6 tháng tuổi.

slide_196141_458900_free

Thí nghiệm đã được thực hiện với một video không bật tiếng, trong đó một người nói hai thứ tiếng khác nhau.

Theo nghiên cứu của TS Janet Werker - Đại học British Columbia về nhận thức ngôn ngữ ở trẻ nhỏ.

>>>Sự phát triển của trẻ