Trở lại công việc sau thời kỳ thai sản hoặc sau khi bạn nghỉ ở nhà chăm con một thời gian quả thực khơi khó khăn cho các bà mẹ. Và sau đây là những khó khăn mà có thể bạn sẽ gặp phải và những giải pháp khả thi dành cho mẹ.
1. Tôi không thể rời khỏi con khi đưa bé đến nhà trẻ! Tôi cảm thấy mình thật tội lỗi khi gửi con đi trẻ. Tôi thấy như thể mình đang bỏ bê con mình. Tôi lo đứng lo ngồi không thể tập trung vào việc gì, chỉ nghĩ về con thôi. Không biết con có khóc không, có ăn được không, có ngủ được không. Cuối giờ làm, tôi tất tả chạy về bên con và muốn bù đắp cho con nguyên cả buổi tối… Đó là tâm trạng chung của các bà mẹ mới gửi con và trở lại với công việc. Hãy yên tâm, thời kỳ này sẽ trôi qua nhanh thôi. Bé đi học không hẳn là biện pháp tồi nhất đâu, rồi bé sẽ quen và mẹ thì sẽ có thu nhập để lo cho bé. Dù thế nào đi nữa, bạn cũng là một người mẹ thật cừ!

2. Tôi đang đánh cắp thời gian của các con? Tôi sẽ không còn nhiều thời gian để vào lớp cùng con, tham gia những buổi dã ngoại, cùng con đi công viên hay chơi cùng con như trước. Thậm chí, thay vì được ôm con ngủ, tôi sẽ phải quay trở lại bàn làm việc. Khi con muốn tôi chơi cùng thì tôi phải tranh thủ dọn dẹp, cơm nước và đủ thứ việc linh tinh trên đời. Tôi đang đánh cắp thời gian tuổi thơ của con bên mẹ sao? Không đâu, tôi đang cố gắng để làm một người mẹ tốt. Từ từ rồi mọi chuyện sẽ đi vào guồng và mẹ con tôi sẽ quen với lịch sinh hoạt mới.

3. Con bị sốt và tôi đang rất bận.
Một ngày nào đó, cô giáo của con sẽ gọi điện nói tôi đến đón con ngay vì bé bị sốt, bé không khỏe. Nhưng tôi đang rất bận, bận tối mắt tối mũi và không thể nào ngưng dang dở để đón con được. Tôi nhờ người nhà đón con, nhưng trong lòng như lửa đốt, tôi nghĩ có lẽ bàn tay nhỏ bé của con đang mong ôm lấy mẹ. Nhưng mẹ thì lại làm con thất vọng rồi, mẹ không đón con được. Tôi lại trở về nhà với tâm trạng bất an và áy náy vô cùng với con. Nhưng sau đó tôi vỡ lẽ ra rằng, trẻ nhỏ bị bệnh là bình thường và mẹ phải rất bình tĩnh để chăm con cũng như không quá xáo trộn cuộc sống. Hãy bình tĩnh giải quyết từng việc một và nếu bạn cảm thấy bé thực sự không ổn thì hãy xin nghỉ phép cho đến khi con khỏe.


4. Giá như tôi có một người giúp việc.
Tôi sẽ có lúc mong mỏi như thế, bởi vì tôi hầu như không có thời gian để làm cho bữa ăn tối, giúp con làm bài tập và dành thời gian "chất lượng" để chơi cùng với các con vào buổi tối trong tuần. Tôi chắc chắn chẳng còn chút thời gian nào dư ra để đọc sách cho con trước khi con ngủ, hoặc vỗ về bé. Đôi lúc vì mệt mỏi và bận rộn, tôi còn chỉ muốn được ở một mình để giải quyết công việc. Nếu không thể thu xếp ổn thỏa, có thể tôi thực sự cần một người giúp bạn giải quyết bớt công việc nhà đấy!

Working-mother-012
Giai đoạn đầu mẹ trở lại công việc sẽ vô cùng khó khăn, nhưng sẽ qua mau thôi (Ảnh: Internet)


5. Tại sao giờ tan trường lại vào lúc 4 giờ chứ không phải 5 giờ như giờ tan sở? Ôi, làm sao tôi có thể đón con vào lúc 4 giờ khi tôi kết thúc giờ làm việc của mình vào lúc 5 giờ? Chồng tôi cũng không thể đón con được vì anh cũng tan sở trễ. Tôi biết là bọn trẻ đã học cả ngày và chúng cần về nhà tắm rửa, ăn uống, nghỉ ngơi trước khi lao vào ôn bài cho ngày hôm sau. Nhưng tôi biết làm thế nào bây giờ? Mặc dù tôi đã phải chọn giải pháp thuê người đón con nhưng tôi vẫn cảm thấy thật vô lý khi giờ giấc giữa cha mẹ và con cái lại lệch pha đến thế!

6. Có lẽ con tôi sẽ phát triển tốt hơn nếu tôi có nhiều thời gian cho bé.
Đó chỉ là một trong rất nhiều băn khoăn của tôi khi bắt đầu đi làm trở lại. Đó cũng là điều làm tổn thương tôi nếu như tôi nghe từ ai đó nói với giọng bài xích. Câu nói trách móc ấy giống như một con dao thẳng vào trái tim của tôi, và sẽ khiến tôi suy nghĩ: đó có thể là sự thật không? Dĩ nhiên các con tôi sẽ tốt hơn nếu có mẹ bên cạnh chăm sóc, dạy bảo; nhưng có nhiều cách để các con tôi trưởng thành cùng với khó khăn của cha mẹ. Chúng tôi sẽ học được điều đó, chắc chắn thế!


7. Có thể tôi chỉ cần làm việc bán thời gian?
Có ai đó nói với tôi như thế, bởi vì tôi vắng mặt ở nhà khá nhiều. Ồ, tôi đã từng thử với công việc bán thời gian nhưng thu nhập không đủ để tôi trang trải cuộc sống, nên nếu bạn không nuôi cả gia đình tôi thì đừng nên khuyên bảo tôi phải làm thế này, làm thế kia nhé. Chẳng nhẽ, tôi gửi con đi trẻ, cho con đi học để có thể đi làm toàn thời gian, nhưng tôi lại chấp nhận làm bán thời gian để có thời gian chăm sóc gia đình? Như thế chi phí đã nhân đôi lên đấy, bạn biết không? Cảm ơn bạn đã quan tâm nhưng đó là một giải pháp cực kỳ tồi tệ.

>>> Chăm sóc trẻ khi vẫn đi làm