TIN TÀI TRỢ.

4 lầm tưởng về giấc ngủ trẻ sơ sinh

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 26.4K Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,907 Bài viết

  • 820 Được cảm ơn

  #1
  Phương tây thường quan niệm rằng một đứa bé ngoan thì cũng sẽ ngủ ngoan, còn một đứa bé hay quấy thì cũng sẽ không có được giấc ngủ say. Thế nhưng cha mẹ đã hiểu thấu về giấc ngủ của bé chưa? Giấc ngủ của bé bình thường hay bất bình thường? Dưới đây là 4 điều cha mẹ hay hiểu sai nhất về nếp ngủ của con mình.


  Lầm tưởng 1: Kinh nghiệm không phải lúc nào cũng đúng
  Vào những năm 1957, một nghiên cứu đã chỉ ra khoảng 70% trẻ nhỏ bắt đầu ngủ đẫy giấc nguyên đêm từ khi 3 tháng tuổi. Các mẹ có thể kiểm chứng điều này từ ông bà, cha mẹ của mình, từ những chuyên gia y tế hay từ những người có kinh nghiệm chăm sóc trẻ trong suốt gần 60 năm qua.

  Nhưng thật ra những điều dưới dây mới phản ánh đúng về giấc ngủ của bé:
  - Việc ngủ xuyên đêm của bé ở nghiên cứu này được tính là bé không quấy khóc bố mẹ từ nửa đêm đến 5 giờ sáng.
  - Mặc dù có khoảng 30% bé không ngủ một lèo cả đêm khi được 3 tháng tuổi nhưng đó không là một biểu hiện bất thường của bé, bởi sự phát triển thể trạng và trí tuệ của các bé khó ngủ này cũng hết sức bình thường như các bé dễ ngủ khác.
  - Một thông tin khác sẽ làm các mẹ có con khó ngủ yên tâm hơn, đó là trong số các bé sơ sinh được nghĩ là sẽ ngủ đẫy giấc cả đêm thì vẫn có hơn một nửa bé sẽ tỉnh giấc giữa chừng.
  - Những em bé là chủ thể của nghiên cứu này phần lớn đều đã bắt đầu ăn dặm bột ngũ cốc hay những đồ ăn rắn khác và được ngủ trong phòng riêng.

  myths-infant-sleep-300x233

  Lầm tưởng 2: Bé cần ngủ một mình
  Tiến sĩ James McKenna, Giám đốc Phòng nghiên cứu Hành vi ngủ Mẹ - Con tại Đại học Notre Dame (Mỹ), gọi việc ngủ một mình của bé là “bản năng”. Nghĩa là dù nhân loại đã có sự phát triển vượt bậc khoa học và kỹ thuật, nhưng cơ thể con người chúng ta - và cả của bé - đều không thay đổi. Cụ thể như sau:

  - Bé yêu sinh ra là cần sự bảo vệ của người mẹ, cả ngày lẫn đêm bé đều cần được ở gần mẹ. Môi trường và nhiều yếu tố khác của cuộc sống có thể không được an toàn cho bé. Ngày nay, và ngay cả ngày xửa ngày xưa, bản năng của bé sẽ khiến bé cảm thấy an toàn hơn khi ngủ cùng mẹ. Việc ngủ cùng giường, ôm bé trong vòng tay sẽ là cách thức tự nhiên nhất để mẹ và bé có được một đêm ngon giấc.
  - Những ai nói rằng việc ngủ cùng bé là không an toàn thì cần phải hiểu rằng vấn đề không phải là chuyện cho trẻ ngủ cùng người lớn, mà là người lớn chưa biết cách bảo đảm an toàn cho con mình. Ông khẳng định đã có rất nhiều cha mẹ ngủ an toàn với con trong thời gian còn cho con bú, và đã cứu sống các cháu nhờ vẫn nhận thức được về sự có mặt của bé ngay cả khi ngủ. Cha mẹ vẫn có thể cho con ngủ cùng nhưng nên tuân thủ những hướng dẫn để bé có một giấc ngủ an toàn.
  - Chuyện bé bú trong khi ngủ là một biểu hiện bình thường về nết ăn của trẻ, bú mẹ cũng là một cách cực kỳ hữu hiệu để trẻ dễ đi vào giấc ngủ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cho con bú ngủ khiến bé bú dễ dàng hơn và thành công hơn. Ở Mỹ, 70-80% các mẹ nuôi con bằng sữa me và bé bú tốt đều ngủ chung với con hằng đêm.
  Tiến sĩ James J. McKenna khẳng định rằng các bé từ 11 đến 15 tuần tuổi khi được ngủ cùng với mẹ sẽ bú sữa nhiều gấp 2 lần các bé phải ngủ riêng một mình. Thay vì chỉ chú ý vào một trong hai vấn đề bú sữa và ngủ cùng mẹ của trẻ thì chúng ta nên hiểu rằng việc mẹ đồng thời vừa cho bé bú vừa ngủ cùng mẹ có thể giúp các mẹ đạt được lượng sữa mong muốn cũng như thiết lập và duy trì thói quen tiết sữa đều đặn.

  baby-sleep-SIDS-2

  Lầm tưởng 3: Bé nên ngủ liền mạch suốt đêm
  Việc tỉnh giấc giữa chừng vào đêm sẽ diễn ra trong suốt năm 1 tuổi của bé, đây có lẽ là nỗi ám ảnh của các mẹ nuôi con mọn vì giấc ngủ của mẹ sẽ bị tàn phá suốt một năm đầu nuôi con nhỏ.
  Một nghiên cứu gần đây ở Mỹ đã chỉ rõ rằng 78% các bé từ 6 đến 12 tháng tuổi vẫn thường tỉnh giấc ít nhất một lần vào đêm, trong đó có 61% các bé bú đêm.
  Bác sĩ Ammy Brown, giám đốc Trung tâm Sức khỏe trẻ em cộng đồng, người đứng đầu nghiên cứu đã phát biểu: “Sự phát hiện mới này thật sự rất thú vị bởi vì chúng đi ngược lại với những suy nghĩ cho rằng trẻ vài tuần tuổi sẽ ngủ liền mạch suốt đêm”.
  Các mẹ không cần phải lo lắng rằng mình đã làm sai chỗ nào nếu bé yêu cứ hay thức giấc giữa chừng để ăn đêm mặc dù bé đã bước sang tuổi thứ 2. Sự thật đây là điều hoàn toàn bình thường ở bé.

  Lầm tưởng 4: Ăn no sẽ giúp bé ngủ ngoan hơn
  Các nghiên cứu đã chỉ ra sai lầm trong suy nghĩ của phụ huynh cho rằng việc cho con ăn dặm hoặc cho bé ăn no sẽ giúp bé ngủ ngon hơn vào ban đêm. Thật ra thì cho dù mẹ có cho con ăn dặm cho con chắc bụng và ngủ ngon hơn thì cũng chẳng khiến bé ngủ xuyên đêm, bé vẫn tỉnh dậy giữa giấc như bình thường, chỉ có điều mẹ sẽ không phải cho bé ăn/bú thêm nữa vì bé không đói).
  Việc cho bé ăn như trên nhằm cố gắng giúp bé ít tỉnh giấc giữa chừng hơn là một biện pháp không hiệu quả. Có nhiều lý do khiến bé tỉnh giấc, bé đói bụng chỉ là một trong số đó mà thôi. Việc các mẹ ép bé ăn nhiều hơn mức bé cần chỉ khiến bé no tức bụng và dễ gây béo phì cho bé hơn.

  Thay vì cho rằng việc bé ngủ không ngon giấc vào đêm là một vấn đề cần được giải quyết càng sớm càng tốt thì các mẹ nên hiểu rằng bé yêu chỉ có một mong muốn là được ở bên cạnh cha mẹ cả ngày lẫn đêm. Nếu hiểu được nguyên tắc này, cha mẹ sẽ bớt đi rất nhiều tâm tư và lo lắng mỏi mệt vì những hiểu nhầm về nếp ngủ của bé.

  <<< Kinh nghiệm chăm sóc bé 0-12 tháng
  <<< Giấc ngủ của bé
  <<< Giúp bé ngủ ngon
  <<< Vấn đề thường gặp về giấc ngủ của bé
  <<< Chăm sóc giấc ngủ cho trẻ sơ sinh
  Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 91 Bài viết

  • 15 Được cảm ơn

  #2
  cảm ơn bài viết, cảm ơn đã chia sẻ những điều này
  • 82 Bài viết

  • 15 Được cảm ơn

  #3
  mình vẫn luôn nghĩ bé thức là do đói