TIN TÀI TRỢ.

10 sai lầm của cha mẹ với giấc ngủ của bé (P.2)

 • 1.27K Lượt chia sẻ
 • 26.4K Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,907 Bài viết

  • 820 Được cảm ơn

  #1
  Những sai lầm của cha mẹ với giấc ngủ của bé sẽ vô tình tạo cho con thói quen gắt ngủ, hoặc rất khó có thể đi vào giấc ngủ. Mẹ có thể cải thiện bằng cách sau.

  6. Không tuân thủ lịch ngủ
  Sự nhất quán là chìa khóa để dạy dỗ trẻ con, đặc biệt là dạy bé ngủ đúng giờ, West nói. “Trẻ con cần lịch ngủ cố định và hợp lý để điều khiển chu kỳ hormone, sức khỏe tim mạch, sự phát triển trí tuệ và sự ổn định này mang lại cho bé cảm giác an toàn”.
  Andrea Meltzer, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Tennessee cũng bày tỏ quan điểm: “Việc thiết lập giờ giấc ngủ nghỉ là rất quan trọng. Thời gian biểu phù hợp cho bé sẽ giúp trẻ cảm thấy buồn ngủ và ngủ cùng một khoảng thời gian trong mỗi ngày. Nếu lịch trình này thay đổi sẽ khiến trẻ cảm thấy như sống lệch múi giờ, rất mệt mỏi”. Tất nhiên, luôn có chỗ cho sự linh hoạt. Sẽ có ngày bé chợp mắt ít hơn bình thường, điều đó không sao cả. Nhưng nếu cha mẹ không tạo cho bé thói quen ngủ đúng giờ thì thời gian biểu giấc ngủ của bé sẽ rất lộn xộn, ảnh hưởng đến thói quen ngủ và sức khỏe của bé.

  7. Cho phép trẻ ngủ muộn với hy vọng trẻ sẽ ngủ ngon hơn
  Nghe có vẻ như một ý tưởng tốt - bởi vì khi bạn thiếu ngủ, có thể bạn sẽ ngủ đến tận trưa hôm sau. Nhưng trẻ con thì khác, “thật không may là đồng hồ sinh học của bé sẽ đánh thức bé dậy vào cùng một thời điểm của mỗi buổi sáng, cho dù đêm trước bé ngủ muộn. Vì vậy, các bậc cha mẹ cho phép con mình thức khuya với hi vọng rằng bé sẽ thiếu ngủ và ngủ vùi ngủ bù vào ngày hôm sau là không thể có. Thực tế là giấc ngủ muộn chỉ làm bé cáu gắt và quấy hơn thôi, vì bé mệt. Tốt nhất, hãy tuân thủ lịch ngủ để đảm bảo bé có đủ 10-11 giờ ngủ bé cần mỗi đêm.

  be-ngu-1
  Không nên bế khi bé ngủ sẽ tạo thành thói quen xấu cho giấc ngủ của bé (Ảnh: Internet)

  8. Bắt con ngủ, còn cha mẹ làm việc riêng
  “Ngay cả trong giấc ngủ, bé cũng cần một gia đình”, West nói, “vì vậy bạn hãy đi ngủ cùng với con, chứ đừng lùa con đi ngủ rồi cha ôm tivi và mẹ ôm iPad kiểm tra mạng xã hội hay check mail… Bởi vì các bạn là một gia đình mà. Nếu đứa trẻ thấy mình đi ngủ, còn cha mẹ thì không, thì tự chúng sẽ nảy sinh suy nghĩ: “Tại sao mình phải đi vào phòng ngủ và nhắm mắt lại nhỉ? Vì sao mình không được tiếp tục xem tivi? Vì sao mẹ không cho mình xem iPad và chơi game? Vì sao ba mẹ được phép còn mình thì không?”… Phản ứng từ trong suy nghĩ này khiến con bạn trằn trọc, khó đi vào giấc ngủ, và nó trở thành thói quen xấu. Do đó, hãy cùng nhau đi ngủ, cùng nhau có một giấc ngủ ngon hoặc nếu có việc gì cấp thiết, hãy nói cho con nghe rõ lý do vì sao bạn vào giường trễ. Nếu quả thực bạn muốn xem đá banh chẳng hạn, thì hãy làm điều này sau khi con bạn đã yên giấc.

  9. Bố mẹ không cùng chiến tuyến
  “Cha mẹ phải là một mặt trận thống nhất khi bàn đến việc cải thiện giấc ngủ của bé” West nói. “Hai bạn cần phải đồng ý về những chiến thuật sẽ sử dụng để giúp con bạn học cách tự ngủ hoặc có một đêm ngon giấc. Có thể thói quen của bố và mẹ sẽ khác nhau: như bố có thể đọc vài cuốn sách cho con nghe trước khi con ngủ, nhưng mẹ thì chỉ kể một truyện cổ tích, tuy nhiên những quyết định lớn cần phải được thoả thuận trước để tạo nên sự nhất quán. Những quyết định này bao gồm: thời gian bé cần đi ngủ và cách xử lý khi bé thức giữa đêm. Hãy ngồi lại với nhau và tìm ra thỏa thuận chung, đừng để gia đình có chiến vì mẹ muốn dạy con tự ngủ, còn ba thì không đồng ý để con khóc hoài trước khi bé nhắm mắt ngủ.

  10. Từ bỏ quá sớm
  Không bao giờ là quá muộn để thay đổi thói quen về giấc ngủ của bé, nhưng cha mẹ cần phải kiên nhẫn. “Mong đợi một kết quả đến tức thì khi muốn thay đổi một thói quen của trẻ là điều không thực tế”, West nói. “Các bậc phụ huynh cần dành ra 2-3 tuần để huấn luyện trẻ ngủ mới có thể thu được kết quả khả quan, đừng nên đầu hàng sớm, đừng buông thả hoặc thỏa hiệp quá sớm sẽ không thu được kết quả gì”. Với thời gian và nỗ lực từ phía cha mẹ, em bé của bạn sẽ sớm được ngủ yên bình suốt đêm.

  <<< Giấc ngủ của bé
  <<< Giúp bé ngủ ngon
  <<< Vấn đề thường gặp về giấc ngủ của bé
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT