TIN TÀI TRỢ.

10 lý do bạn nên chơi với con thật nhiều

 • 405 Lượt chia sẻ
 • 14.1K Lượt đọc
 • 5 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,132 Được cảm ơn

  #1
  Những năm đầu đời, con xem chuyện chơi cũng đại sự như “công việc toàn thời gian” của bố mẹ và rất chuyên tâm cho công việc này. Nếu bố mẹ đi làm để lo cho tương lai gia đình thì con chơi cũng để chuẩn bị cho mình một tương lai xán lạn. Vì sao lại thế nhỉ?

  be-choi2_230
  Với bé, chơi cũng là "làm việc" đấy nhé! - Ảnh: Inmagine

  Suốt thời thơ ấu, việc chơi đùa có mối liên hệ không gì lay chuyển được với việc học tập, hòa nhập xã hội, sự phát triển và thậm chí cả trí năng của trẻ. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc được tiếp cận với những “nguyên liệu” chơi (như đồ chơi và trò chơi) là một trong những cách phù hợp nhất để khơi dậy trí thông minh của trẻ. Đồ chơi của các bé không cần phải đắt tiền hay là món đồ hiện đại nhất, và không nên là đồ chơi chạy điện, vì như thế có nghĩa món đồ chơi ấy sẽ tự mình làm mọi thứ để phục vụ bé tận răng. Những món đồ chơi đơn giản, rẻ tiền, tự do (những thứ mà bé có thể chơi theo bất cứ cách nào mà bé muốn) sẽ tốt hơn nhiều.

  Chơi giúp con thông minh hơn.

  Giờ chơi và sự tương tác với đồ chơi là quan trọng nhất, qua đó con sẽ tiếp thu được nhiều kỹ năng cơ bản. Hãy để ý một đứa bé chơi với một bộ đồ chơi xe lửa. Bé không chỉ chủ động biết được thêm về xe lửa mà còn biết được các bánh xe vận hành ra sao, làm sao để sử dụng đường ray và thậm chí cả trọng lực hoạt động thế nào. Cũng chính đứa trẻ đó khi phân loại những chiếc xe lửa, bé sẽ học được về màu sắc, con số, kích cỡ và hình dáng.

  Bạn có thể làm gì? Hãy tắt TV và các đĩa DVD giáo dục, và lấy ra búp bê, ô tô, những quả bóng và bong bóng xà phòng.

  Chơi giúp phát triển kỹ năng xã hội.

  Chờ đến lượt, hợp tác cùng nhau, tuân theo luật lệ, thông cảm và khả năng tự điều chỉnh – những thứ trên chỉ là vài trong số những kỹ năng xã hội mà việc chơi đùa nhấn mạnh đến. Nó giúp trẻ con hiểu được các quy tắc tương tác xã hội mà sẽ rất có giá trị trong mọi mối quan hệ sau này của bé. Những đứa trẻ có thể chơi chung tốt với nhau sẽ có thể hợp tác tốt với mọi người khác sau này, và nghĩa là chúng có kỹ năng xã hội tốt.

  Bạn có thể làm gì? Dù là một buổi chơi chung hay một chuyến đi đến sân chơi thì cũng hãy cho con bạn cơ hội tiếp xúc với những đứa trẻ khác cùng lứa tuổi. Những lúc như thế sẽ tạo nền móng cho những mối quan hệ xã hội trong tương lai, đồng thời gây nên những “áp lực” khiến chúng hành xử theo những cách chúng ta trông đợi.

  be-choi_1_500
  Nên cho bé có cơ hội tiếp xúc và chơi với những đứa trẻ khác - Ảnh: Gettyimages

  Chơi giúp phát triển khả năng kiềm chế bốc đồng.

  Người ta thường nói rằng chơi là công việc của trẻ con, và quả thật là thế, nó mang tính chất của công việc nhiều hơn ta tưởng. Đặc biệt, chơi tự do không phải là tự do. Đó là vấn đề của sự tự chủ và tuân theo những quy tắc xã hội. Những đứa trẻ từng tham gia vào trò chơi đóng kịch có thể rèn luyện được tính trách nhiệm xã hội cao hơn. Những đứa trẻ bốc đồng có xu hướng cho thấy sự tiến bộ tốt nhất khi được cho cơ hội chơi nhiều hơn.

  Bạn có thể làm gì? Đừng quá vội vã tạo nên một lịch chơi khi cùng con ra ngoài hay tổ chức một buổi chơi chung với những nhà khác. Hãy cho con có cơ hội và đồ chơi để chơi (như quả bóng, những chiếc hộp và những khối nhiều hình thù) để tạo nên một buổi chơi “tự do” theo đúng nghĩa của nó.

  Chơi làm giảm căng thẳng.

  “Căng thẳng gì chứ?” bạn có thể đang tự hỏi như vậy. Chắc rồi, con bạn ngủ, ăn, và chơi bời gần hết thời gian của ngày, thế thì có gì mà căng thẳng chứ, nhưng tuổi thơ còn bao gồm cả việc học các quy tắc xã hội, kiềm chế những cơn bốc đồng, làm theo những điều mà người lớn nói và đối đầu với những “cuộc chia ly” – và đấy là chúng thậm chí chỉ mới vừa chập chững tập đi!


  be-choi_2_500
  Chơi cũng căng thẳng lắm mẹ nhé! - Ảnh: Inmagine

  Bạn có thể làm gì?
  Nếu bạn đang đối mặt với thứ nhiều khả năng là một tình huống gây lo lắng cho con (một cuộc hẹn khám bác sĩ, một bữa ăn cùng rất nhiều khuôn mặt xa lạ…) hãy cố gắng đến sớm cùng với đồ chơi và dành thời gian cùng con chơi vui trước đó. Như thế sẽ giúp gián tiếp chuyển sự chú ý của con khỏi nỗi lo sợ và giúp con làm quen với môi trường mới thông qua những sự khuyến khích quen thuộc.

  Chơi giúp tăng cường khả năng tập trung, sự chú ý và trí nhớ.

  Khả năng tập trung và chú ý là những kỹ năng học tập, và chơi là một trong những cách tự nhiên nhất và thú vị nhất để một đứa trẻ có thể bắt đầu phát triển những kỹ năng này. Tất cả chúng ta đều từng thấy một đứa trẻ chập chững mải mê chơi đến nỗi thậm chí không nghe thấy khi bạn gọi tên bé. Sự tập trung này cũng chính là kỹ năng mà một đứa trẻ cần trong những năm sau đó để viết một bài luận, lắng nghe một bài giảng hay biểu diễn một bản piano.


  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,132 Được cảm ơn

  #2
  Chơi giúp ích cho sự phát triển thể chất.

  da-bong-230
  Những trò chơi vận động như bóng đá không chỉ giúp phát triển thể chất
  mà còn giúp bé tự tin vào mình hơn - Ảnh: Gettyimages

  Tăng cường khả năng phối hợp, kỹ năng vận động tinh, kỹ năng vận động thô và sức mạnh của cơ là những ích lợi của việc chơi đùa. Nó cũng ngăn ngừa béo phì ở trẻ. Những đứa trẻ thường dùng thời gian rảnh của mình để chơi sẽ lớn lên trở thành một thiếu niên, một người trưởng thành năng động và khỏe mạnh. Trò chơi giác quan – vận động, trong đó dùng cả giác quan và cơ bắp, cho phép một đứa trẻ sơ sinh và chập chững khám phá về cơ thể của mình cùng những khả năng của nó. Đứa trẻ chưa đi học phát triển nhận thức này thông qua những hoạt động cơ nhỏ (như làm một việc gì đó bằng cả hai bàn tay) và những hoạt động cơ lớn (như đi bộ, chạy và trèo leo).

  Bạn có thể làm gì? Hãy để đứa con chập chững của bạn đá một quả bóng, bò qua bãi cát ngoài biển hay khởi xướng trò chơi vỗ bàn tay. Thành thục được về mặt thể chất sẽ giúp con tự tin và có cảm giác đạt được thành quả.

  Chơi giúp trẻ hiểu được cách mọi thứ vận hành.

  Bạn đã bao giờ để ý thấy cách trẻ con làm đi làm lại một thứ gì đó? Dù đó là trèo lên cầu tuột rồi tuột xuống, làm đi làm lại như thế hoặc liên tục đá vào một quả bóng, thì những hoạt động này đều để dẫn đến một kết quả là sự thành thục. Trẻ con học cách làm chủ những kỹ năng mới thông qua việc chơi đi chơi lại; sau khi đã làm chủ được kỹ năng đó rồi thì tức là sắp chuyển sang một mức độ khác. Một khi trẻ nhỏ đã biết đi, bé sẽ nhăm nhe chạy. Một khi bé biết cách xếp các khối hộp, bé sẽ bắt đầu dựng lên những cấu trúc phức tạp hơn.

  Bạn cần làm gì? Nếu con thích thú ngồi chơi với một món đồ chơi, đừng cố quyến rũ con bằng một món khác. Hãy để con trải nghiệm trò chơi lặp đi lặp lại cho đến khi bé thực sự đã thỏa mãn với việc “nghiên cứu” nó.

  Chơi giúp phát triển khả năng suy nghĩ theo toán học.

  Khi trẻ nhỏ chơi với những đoàn tàu, những miếng lắp ghép hay hầu hết các món đồ chơi khác, chúng đang trực tiếp chơi với toán học mà không biết. Chơi dạy cho trẻ nhỏ về mối quan hệ giữa những thứ khác nhau, do đó giúp chúng phát triển lối suy nghĩ giúp ích cho môn Toán học sau này.

  Bạn cần làm gì? Hãy bày các khối lắp ráp Lego ra. Trẻ nhỏ biết nếu chúng chồng một khối Lego lên trên một khối khác, chúng sẽ có 2 khối. Chúng biết nếu chúng có 2 khối Lego còn bạn có 5, vậy là bạn có nhiều hơn. Thậm chí ngay cả khi chúng chẳng biết từ ngữ gì thì chúng cũng đã đang học tính cộng và tính trừ. Ai bảo bạn phải chờ đến khi vào mẫu giáo cơ chứ?

  Chơi đùa giúp phát triển ngôn ngữ và khả năng đọc viết.

  be-choi-500
  Chơi đùa cùng nhau cũng giúp bé học tốt hơn các môn xã hội về sau - Ảnh: Gettyimages

  Việc chơi đùa cùng những đứa trẻ khác đòi hỏi con bạn phải dùng và làm quen với ngôn ngữ. Những đứa nhỏ thường xuyên tham gia chơi, đặc biệt là các trò chơi đóng giả, cho thấy một sự vượt trội trong số từ vựng sử dụng, độ dài câu sử dụng cũng như độ phức tạp của ngôn ngữ mà chúng sử dụng.

  Bạn có thể làm gì? Hãy cho con những khối hộp. Đúng vậy, những khối hộp. Vào năm 2007, một nghiên cứu được thực hiện trên 175 trẻ trước tuổi đi học, một nửa trong số đó được cho chơi với những khối hộp. Những đứa trẻ chơi với khối hộp đạt được điểm cao hơn đến 15% về từ vựng so với những trẻ không được chơi. Các tác giả của cuộc nghiên cứu nêu giả thiết rằng chơi với những khối hộp có thể thay thế cho những hoạt động khác không khuyến khích phát triển ngôn ngữ (chẳng hạn như TV hay các DVD dành cho bé) và có thể thậm chí tăng khả năng tập trung.

  Chơi cho phép trẻ nhỏ nói lên những cảm xúc khó khăn của mình.

  Những cảm xúc mạnh mẽ - mà nhất là những cảm xúc tiêu cực như giận dữ, ghen tị, lo lắng và sợ hãi – có thể quá sức chịu đựng của trẻ nhỏ. Chơi đùa sẽ mang đến một lối thoát lành mạnh cho việc thể hiện những cảm xúc quá mức và tiêu cực đó, và do vậy bố mẹ rất cần cho con không gian để khám phá mình.

  Bạn có thể làm gì? Hãy cho đứa con nhỏ của bạn không gian để thể hiện cảm xúc của bé, bất kể đó là gì, bằng cách chơi đùa. Nó sẽ giúp cho việc thể hiện cảm xúc của bé trong cuộc sống thực.

  Đồ chơi rẻ mà hiệu quả

  Nhiều bậc phụ huynh cho rằng mình cần phải mua những món đồ chơi được yêu thích và đời mới nhất. Sự thật là: những món đồ chơi đơn giản cũng có tác dụng tốt không kém. Một số loại đồ chơi tích cực – những loại có chuông và còi – xúi giục trẻ chỉ việc ngồi xuống và chơi bằng cách nhấn vào các nút. Những loại trò chơi “thụ động” lại mới là thứ dành cho những đứa trẻ năng động. Khi món đồ chơi càng đơn giản, trẻ nhỏ càng buộc phải trở nên sáng tạo hơn, tích cực hơn và tham gia vào một cấp độ khác hẳn, tạo điều kiện và thúc đẩy sự phát triển. Dưới đây là vài loại đồ chơi đơn giản, không đắt tiền cùng với những ích lợi của chúng:


  - Khối hộp – phát triển kỹ năng vận động tinh và thô

  - Bong bóng xà phòng – phát triển khả năng quan sát và theo dõi

  thoi-bong-bong_500
  Những chiếc bong bóng lung linh không thể thiếu trong tuổi thơ của bé - Ảnh: Gettyimages

  - Búp bê – chơi đóng giả

  - Những chiếc hộp – tưởng tượng và sáng tạo

  - Những chiếc bát: Kích thích thính giác và hiểu về nguyên nhân – kết quả
  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]
  • 12 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #3
  May quá, mình cũng hay dẫn con mình đi chơi đây đó, công việc bận rộn, áp lực mưu sinh nhiều lúc cũng làm mình mệt mỏi mà không giành thời gian cho bé yêu của mình nhiều. Mình thì hay tìm kiếm mấy ngày hội hay để tìm sân chơi cho con. Tháng 12 này đang phân vân không biết có nơi nào tổ chức gì hay không thì mình được chị bạn làm chung kêu dẫn con đi chương trình Ngày Hội Trẻ Em và Gia Đình đi. Chương trình diễn ra vào ngày 26,27/12 tại tại Trung tâm Triển lãm và Hội chợ Sài Gòn (SECC), đúng ngay ngày thứ 7 - chủ nhật luôn nên mình tìm hiểu ngay thì biết thêm 1 thông tin hay là nếu chơi app trên Fb thì còn có cơ hội được vé miễn phí dẫn con đi chơi nữa. Vì chương trình tung ra đến 1.000 vé cho những người tham gia chơi apps FB mà trúng thưởng. Mà mình tham gia rồi vẫn chưa có may mắn trúng hjx hjx... thôi đi mua vé cho con cũng được, giá vé cũng mềm có 100K hà hjhj
  • 72 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #4
  bố mẹ có nhiều thời gian chơi với con cái là điều tốt nhất.
  5 phút rèn luyện trí nhớ mỗi ngày cho bé và mẹ
  Animals - Pikachu - Fruits - Kid Toys - Pikachu - Cute Babies - Education - Transport - Tourist Attractions - Food and Drink - Clothes - Sports - Furniture
  • 86 Bài viết

  • 10 Được cảm ơn

  #5
  Chơi nhiều với con cũng tốt lắm nè cứ thấy bác nào bế đi là thích lắm đó từ lúc sinh ra là đã tâm sự với con luôn rồi đó

  • 829 Bài viết

  • 29 Được cảm ơn

  #6
  Mải đi làm vẫn chưa có thời gian dành cho con =(