Tư vấn chế độ ăn, cách sắp xếp bữa ăn và những vấn đề thường gặp trong nuôi con

 • 2 Lượt chia sẻ
 • 155K Lượt đọc
 • 1.77K Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,040 Bài viết

  • 1,469 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #1
  Xin chào các mẹ,
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Admin; 24/09/2010 vào lúc 10:29 AM. Lý do: tên topic/theo yêu cầu
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 1,040 Bài viết

  • 1,469 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #2

  Thực ra mình đã suy nghĩ nhiều về chuyện có nên mở topic này không. Bởi vì đã có nhiều topic riêng biệt rất bổ ích rồi, và mình thì cũng bận rộn chỉ sợ nêu ra rồi lại không làm tròn trách nhiệm thì áy náy vô cùng.

  Nếu các mẹ đã từng đọc ở đâu đó các câu trả lời tương tự hoặc đã có những tài liệu mình nêu trong chủ đề này thì các mẹ cũng bỏ quá cho việc nhắc lại và có thể để lại những thông tin hữu ích các mẹ đã đọc để chúng ta có thêm sự so sánh và lựa chọn thông tin tốt nhất. :Battin ey:

  Mẹ nào có tâm huyết và có kiến thức hay kinh nghiệm về vấn đề trên có rẽ vào topic này thì xin giúp sức cùng mình để tư vấn cho các bà mẹ trẻ khác.:Smiling:

  Nếu câu trả lời của mình chưa xác đáng hay chưa hợp lý, đó là do hiểu biết của mình chưa đầy đủ,:Thinking: chúng mình cùng trao đổi để nuôi, chăm con phát triển tốt hơn, khoa học hơn.:Battin ey:

  Nếu thời gian trả lời có chậm trễ, xin các mẹ hiểu rằng mình đang có việc bận không thể online để đọc kịp tin của các mẹ mà không vội "kết tội" mình, mình luôn là người có trách nhiệm với công việc, và sẽ để lại lời nhắn nếu đi công tác hay cần kiểm tra thông tin cho chính xác trước khi đưa lên topic.:Battin ey::Battin ey::Battin ey:

  Xin cảm ơn mọi người, hãy cùng nhau đặt câu hỏi và trao đổi kiến thức mình đến đâu xin trả lời đến đó
  • 1,040 Bài viết

  • 1,469 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #3
  Trẻ ăn không ngon, không nhiều, không thích ăn, hay bày trò để trốn ăn,... ngoài những nguyên tắc quan trọng trong cách cho ăn và cách nấu còn tùy thuộc vào một số điều khác, mình xin cung cấp 1 số thông tin giúp các bà mẹ có tình trạng con lười ăn tham khảo để đỡ stress hơn.

  Không ít trẻ "lười" ăn là do thói quen ăn uống không tốt. Những thói quen này lại xuất phát từ sự chăm sóc "lơ là" và không đúng cách của các ông bố bà mẹ..

  1. Không chú ý giai đoạn ăn dặm

  Khi bước vào giai đoạn ăn dặm, không chỉ nhu cầu dinh dưỡng của bé tăng lên mà đây còn là một cách "tập luyện" giúp phát triển vị giác và khả năng nhai.

  Nếu "vô tâm" trong giai đoạn này sẽ làm cho chức năng nhai phát triển chậm chạp. Sau này, trẻ chỉ thích tiếp nhận những thực phẩm "lỏng", từ chối những thức ăn cần nhai như rau xanh, hoa quả, thịt băm nhỏ....

  Lời khuyên của chuyên gia:


  Ngoài 4 tháng tuổi, bạn cần dần dần từng bước cho trẻ ăn thêm thức ăn ngoài, nguyên tắc là từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc, từ mềm đến cứng, từ nhỏ đến to và từ một loại đến nhiều loại.

  Từ 6 - 8 tháng tuổi là lúc quan trọng để trẻ học cách nhai và khả năng nhai nuốt thức ăn, ở giai đoạn này bạn cần phải thường xuyên cho trẻ ăn những thực phẩm có độ cứng như: bánh mỳ, bánh quy.

  2. Cho trẻ ăn vặt tuỳ ý

  Khi bắt đầu biết ăn, những loại kẹo ngọt và socola thường rất hấp dẫn trẻ. Nếu cho trẻ ăn tùy tiện sẽ dẫn tới tình trạng "lửng dạ", không hào hứng với các bữa chính.

  Lời khuyên của chuyên gia:

  - Hạn chế cho trẻ ăn vặt tối đa vì nó ảnh hưởng đến khẩu vị và cảm giác thèm ăn của trẻ.

  - Chọn những đồ ăn vặt có giá trị dinh dưỡng cao và thích hợp với từng độ tuổi của trẻ như lương khô, hoa quả khô, mứt trái cây, sữa chua...

  - Cũng "lập thời gian biểu" cho bữa phụ giống như bữa chính. Lưu ý trước khi ăn cơm và trước khi ngủ không nên cho trẻ ăn vặt.

  - Đối với những trẻ không thích ăn cơm thì càng phải kiểm soát các bữa ăn phụ. Nên cất giữ các đồ ăn vặt ở nơi trẻ không chú ý đến.

  3. Ăn tốt nhưng ít vận động

  Qua tham khảo, bạn biết chế độ dinh dưỡng cho bé rất hợp lý, các món rất ngon miệng nhưng không hiểu sao bé ngày càng lười ăn. Phải chăng bạn đã quên mất một điều là khuyến khích bé vận động?

  Lời khuyên của chuyên gia:

  Bạn nên thường xuyên cho bé ra ngoài hoạt động, chạy nhảy, không nên để bé cả ngày ở trong nhà "ôm" lấy cái ti vi hay chơi điện tử.

  4. Giờ ăn "tùy hứng"


  Một số bà mẹ cho rằng nếu trẻ không muốn ăn thì mặc kệ trẻ, đợi trẻ đói rồi tức khắc sẽ đòi ăn nhưng càng chờ càng sốt ruột. Thực tế, nếu để tình trạng kéo dài sẽ gây ra rối loạn khả năng hấp thụ của trẻ.
  Một số bà mẹ lại quá bận rộn, bản thân không ăn uống đúng giờ nên trẻ cũng đương nhiên theo luôn nếp đó.

  Lời khuyên của chuyên gia:

  Là tấm gương để con soi vào nên hãy gắng ăn ngày 3 bữa vào một giờ nhất định. Trước bữa ăn khoảng 5 - 10 phút nên nhắc nhở trẻ chuẩn bị đến giờ ăn.

  Nếu trẻ khoảng 5 - 6 tuổi thì có thể để cho trẻ tham gia chuẩn bị bữa ăn như nhặt rau, sắp chén bát. Như vậy trẻ sẽ có một quá trình chuẩn bị tâm lý, dịch vị được tiết ra, ăn sẽ "vào" hơn.

  Vào bữa, các thành viên trong gia đình nên tạo không khí ăn cơm đầm ấm vui vẻ. Nếu trẻ nhất thời không muốn ăn, bạn cần nhắc nhở trẻ: "Nếu bây giờ không ăn thì phải chờ đến bữa tối mới được ăn đấy" hoặc "Con không ăn thì sẽ bị mọi người ăn hết phần đó".

  5. Dung túng thói quen ăn uống không tốt


  Trong mắt của trẻ, mọi hoạt động đều là "trò chơi", ăn cơm cũng không ngoại lệ.

  Một số trẻ có thói quen vừa ăn vừa chơi, có trẻ còn thích vừa ăn vừa xem ti vi, nếu không cho xem thì không ăn. Những thói quen không tốt này đều làm cho trẻ phân tán sự tập trung khi ăn, từ đó ảnh hưởng đến cảm giác ăn uống.

  Lời khuyên của chuyên gia:

  Vào giờ ăn, bạn nên thu hết tất cả mọi đồ chơi của trẻ, tắt ti vi để cho trẻ tập trung vào bữa ăn. Khi trẻ ngoan ngoãn ăn cơm và ăn ngon miệng thì nên kịp thời cổ vũ bé.

  Trong thời gian ăn cơm, nếu trẻ có ngó ngoáy hay chạy vòng quanh rồi quay lại bàn ăn ngay thì bạn cũng không nên ngăn cấm. Tuyệt đối không chạy theo sau để cố đút cơm cho trẻ.

  6. Chỉ ăn món "khoái khẩu"


  Bố mẹ là tấm gương vì thế nếu trẻ nói "con không ăn" thì bạn cũng đừng vội bực bội.
  Mỗi bà mẹ đều có món khoái khẩu và những món "nghĩ đã sợ" và rất có thể bé cũng đang học bạn điều đó.

  Lời khuyên của chuyên gia:

  Bạn không nên tỏ thái độ thích ăn món này ghét ăn món kia trước mặt trẻ. Bạn nên cho trẻ thấy mỗi loại thực phẩm đều có hương vị rất ngon và đều rất có lợi cho cơ thể.

  7. Cho trẻ ăn riêng

  Một số bà mẹ muốn trẻ ăn được nhiều nên có thói quen cố ý cho trẻ ăn trước hoặc sau bữa ăn với gia đình. Có thể các ông bố bà mẹ không biết, trẻ ăn cơm cũng cần có một không khí đầm ấm. Nếu ăn cùng với cả gia đình thì trẻ sẽ ăn ngon hơn, nhiều hơn so với khi ăn một mình.

  Lời khuyên của chuyên gia:

  Hãy sắp xếp cho trẻ một chỗ ngồi cố định trên bàn ăn, động viên trẻ cùng ăn cơm với cả gia đình. Nếu trẻ chưa thể tự xúc thì bạn có thể vừa ăn vừa đút cho trẻ. Sau khi trẻ nắm vững được "kỹ năng" ăn uống thì bạn nên để cho trẻ tự lập và tự giác có thói quen ăn uống.

  8. Không chú ý tạo dựng không khí ăn uống

  Bữa cơm nên kết thúc ở trong không khí vui vẻ nhưng rất nhiều bà mẹ không chú ý đến vấn đề này. Khi trẻ thể hiện không muốn ăn, những người mẹ nóng vội sẽ thể hiện tính không kiên nhẫn, không đánh thì sẽ mắng, ép cho trẻ ăn được thì mới thôi. Ở trong môi trường như thế thì ai còn có "hứng thú" để ăn nữa?

  Lời khuyên của chuyên gia:

  Ép buộc trẻ ăn cơm không phải là giải pháp tốt nhất. Nếu trẻ thực sự không muốn ăn thì cũng không nên quá ép.

  Đợi 30 phút sau hãy thử bón cho trẻ ăn lại. Đói là sự "bắt ép" tốt nhất với trẻ. Nếu sau khi bỏ 1 bữa mà trẻ vẫn chưa có cảm giác đói thì nhất định là đường tiêu hoá của trẻ có vấn đề. Lúc này bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện khám, không nên tuỳ tiện cho trẻ bổ sung vitamin hay thực phẩm dinh dưỡng.

  Một số thói quen chăm sóc trẻ tốt của các ông bố bà mẹ ở các nước

  Các ông bố bà mẹ ở Mỹ: Họ cho rằng kiên trì ăn cơm cùng với con trẻ không những có thể tăng thêm hứng thú ăn uống giữa con trẻ và bố mẹ mà còn có cơ hội giới thiệu cho trẻ biết những món ăn mới mà trẻ chưa hề được thưởng thức trước đó.

  Đối với những trẻ em "chê" thức ăn, các ông bố bà mẹ Mỹ cũng có biện pháp riêng của họ: Không làm thức ăn riêng cho những đứa trẻ "chọn" món ăn. Nếu trẻ không ăn bữa cơm này thì trước bữa cơm tiếp theo kiên quyết không cho trẻ ăn bất cứ một thứ gì. Bố mẹ cũng không bao giờ bày tỏ những món ăn mà mình không thích trước mặt trẻ.

  Các bậc phụ huynh ở Anh:

  Họ cho rằng thói quen ăn uống của bố mẹ trên bàn ăn sẽ là nhân tố quan trong nhất ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của trẻ nên họ luôn chú ý duy trì thói quen ăn uống lành mạnh để trẻ noi theo.

  Các bậc phụ huynh ở Nhật:


  Họ rất chú trọng đến việc cả nhà cùng ngồi ăn cơm với nhau. Họ cho rằng tâm tạng vui vẻ trên bàn ăn có thể truyền đạt tình yêu của bố mẹ cho con cái. Trẻ vì thế sẽ có cảm giác mãn nguyện, tin tưởng vào bố mẹ, làm cho trẻ hào hứng với bữa ăn, giúp trẻ phát triển mạnh khoẻ.

  Theo AFA
  • Avatar của nangtho
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 6,329 Bài viết

  • 1,052 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #4
  Me Moonti hay quá :Smiling:
  mjsL3lhmjsLp7
  DGBC0xslp7
  jziU4SkjziUp7
  • Avatar của nangtho
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 6,329 Bài viết

  • 1,052 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #5
  Bé nhà mình sắp được 5 tháng, đang lăn tăn về vụ ăn dặm của con.
  BS khuyên là chờ con đủ 6 tháng mới được cho ăn nhưng mình ko yên tâm cứ sợ sẽ bỏ qua những gđ như mẹ ấy nói. Với lại hệ tiêu hóa của bé nhà tớ kém lắm, giờ vẫn còn lẹt xẹt chứ chưa đi phân khuôn gì cả, toàn hoa cà hoa cải với là bọt thôi, huhu... và có một cái quan trọng nữa là bé bị trớ sữa nhiều, đang bú có khi trớ lên cả mũi, rồi bú xong khoảng hơn 2h sau mà ho ho vài cái là lại trớ sữa đặc ra :Sad:
  Mẹ ấy thấy thế có nên tập cho con ăn sớm được không :Sigh:
  mjsL3lhmjsLp7
  DGBC0xslp7
  jziU4SkjziUp7
  • 912 Bài viết

  • 361 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #6
  Mình đang rất quan tâm đến đề tài này, còn mình cũng chuẩn bị cho ăn dặm....mấy mẹ share kinh nghiệm đi nha.
  Hezzp7
  lek6p7
  BdHjp7
  • 3,825 Bài viết

  • 5,090 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #7
  Con tớ lười ăn 2th nay rồi mà trc đó ăn nhiều và rất ngoan nhé, chả hiểu sao.. hik
  Vì một cuộc sống không có osin...
  • Avatar của Bibi05
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 2,647 Bài viết

  • 148 Được cảm ơn

  #8
  Hic, bé nhà tớ đang ăn bột ngọt rất ngon lành, 6 tháng 11 ngày rồi. Tớ định tuần sau cho ăn bột mặn. Nghe mẹ Muathuhanoi76 nói thế tớ lại lo lo. Không biết sau này lớn hơn chút nữa có chán ăn không?
  Nhưng con có bị xuống cân không mẹ nó?
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Bibi05; 15/10/2009 vào lúc 04:22 PM.
  • 1,040 Bài viết

  • 1,469 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi nangtho Xem bài viết
  Bé nhà mình sắp được 5 tháng, đang lăn tăn về vụ ăn dặm của con.
  BS khuyên là chờ con đủ 6 tháng mới được cho ăn nhưng mình ko yên tâm cứ sợ sẽ bỏ qua những gđ như mẹ ấy nói. Với lại hệ tiêu hóa của bé nhà tớ kém lắm, giờ vẫn còn lẹt xẹt chứ chưa đi phân khuôn gì cả, toàn hoa cà hoa cải với là bọt thôi, huhu... và có một cái quan trọng nữa là bé bị trớ sữa nhiều, đang bú có khi trớ lên cả mũi, rồi bú xong khoảng hơn 2h sau mà ho ho vài cái là lại trớ sữa đặc ra :Sad:
  Mẹ ấy thấy thế có nên tập cho con ăn sớm được không :Sigh:
  Ăn dặm thì có nhiều "trường phái" lắm, Nhật Bản, Pháp,.. mỗi "trường phái" lại cho con ăn 1 kiểu. Nhưng theo những đúc rút của mình thì thấy rằng, lời BS khuyên bạn là đúng. Tại sao?

  Thứ nhất, khi sữa mẹ có đủ (hoặc chỉ thiếu chút ít mà có thể bù bằng sữa CT) thì vẫn nên cho bé bú mẹ hoàn toàn. Vì dinh dưỡng trong sữa mẹ bạn biết rồi đấy, không có thực phẩm nào tốt hơn trong gđ này.

  Thứ hai, trẻ tầm tháng này hệ tiêu hóa vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, chưa tiêu hóa tốt các thực phẩm ngoài sữa.

  Thứ ba, bé nhà bạn hệ tiêu hóa theo bạn nói là kém thì càng chưa nên ăn dặm (phân đi hoa cà hoa cải không có vấn đề gì nếu trẻ vẫn đang bú mẹ. Nhưng nếu phân đi có bọt, đi nhiều lần, trẻ bú kém, hay khóc thì mẹ xem lại thức ăn mẹ ăn có gì khó tiêu, gây tiêu chảy hoặc dễ đau bụng, lạnh bụng mẹ).
  Các chất có trong thực phẩm ăn dặm có thể khiến tình trạng này trầm trọng thêm nếu mẹ không biết nên cho bé ăn gì để hạn chế tác hại này.
  Còn phân chưa khuôn cũng không có gì đâu, phân bắt đầu có khuôn rõ rệt khi trẻ ăn các thực phẩm khác ngoài sữa mẹ cơ.

  Về chuyện trớ sữa nhiều của con, mình post sau đây một bài viết, bạn xem có áp dụng được để hạn chế tình trạng này (chứ chưa hẳn đã chấm dứt được đâu, với trẻ bú mẹ thì trớ là hiện tượng bình thường, chỉ bất thường khi kèm theo các triệu chứng khác thôi).

  Như vậy, tài liệu là một sự tham khảo, còn mình phải "tùy cơ ứng biến" theo thể trạng con, bạn không nên sốt ruột, vì các giai đoạn có thể du di 1 chút xíu, hơn nữa giai đoạn ăn dặm thường chính thức cũng phải chờ đến lúc bé 6 tháng trở đi, còn sớm hơn chỉ là tập chơi chơi, ngày ăn 1 thìa cho biết vị thôi. Mẹ nó đừng lo, rồi con vẫn trải qua đúng từng đó giai đoạn mà.:Smiling:
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,040 Bài viết

  • 1,469 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi muathuhanoi76 Xem bài viết
  Con tớ lười ăn 2th nay rồi mà trc đó ăn nhiều và rất ngoan nhé, chả hiểu sao.. hik
  Con bạn bao nhiêu tháng? Việc chán ăn, lười ăn có nhiều nguyên nhân lắm, và còn tùy giai đoạn nữa. Không ai nói chắc được là con mình ăn ngoan và ăn tốt liên tục cả,
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,040 Bài viết

  • 1,469 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #11
  Làm gì khi trẻ bị nôn, trớ sau khi ăn?

  Khi cho trẻ bú bình, cần đảm bảo cho đầu vú đầy sữa.

  Khi bú quá no hoặc nuốt nhiều không khí do chỉ ngậm núm vú mà không ngậm sâu vào quầng vú của mẹ, trẻ có thể bị trớ. Khi đó, hãy kiêm trì vỗ nhẹ cho bé ợ hết không khí sau mỗi lần bú.

  Trước tiên, cần phân biệt hiện tượng nôn và trớ ở trẻ. Nôn là khi nhiều sữa bị đẩy ra ngoài miệng, trong khi trớ là chỉ một lượng sữa nhỏ chảy ra mép một cách tự nhiên. Trớ sữa là một hiện tượng sinh lý bình thường ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân khiến sữa dễ dàng chảy ngược từ dạ dày ra thực quản và tới miệng được chia làm 3 nhóm:

  - Dạ dày của bé lúc này còn nằm ngang, dung lượng nhỏ, cơ và thần kinh chưa trưởng thành.

  - Cơ co thắt ở thượng vị (chỗ nối thực quản và dạ dày) chưa phát triển.

  - Bú quá no.

  - Nuốt nhiều không khí: do khi bú mẹ, trẻ chỉ ngậm núm vú mà không ngậm sâu vào quầng vú, hoặc khi bú bình, đầu vú không đầy sữa.

  - Sau khi ăn, trẻ vô tình bị đột ngột thay đổi tư thế.

  Để khắc phục hiện tượng trên, cần thực hiện một số động tác sau:

  - Khi cho trẻ bú, cần để bé ngậm sâu vào quầng vú.

  - Vỗ cho bé ợ hết không khí sau mỗi lần bú bằng cách bế trẻ thẳng đứng, bụng ép vào ngực mẹ, đầu kề vai mẹ. Sau đó, vỗ vào lưng trẻ cho tới nghe thấy tiếng ợ lớn. Cần kiên trì vỗ cho tới khi con ợ được một tiếng, nhiều khi phải mất tới 5-7 phút. Lúc ợ, bé có thể trớ ra một chút sữa, vì vậy đừng quên lót sẵn ở vai mình một chiếc khăn nhỏ để khỏi ướt áo.

  - Giữ bé ở tư thế thẳng đứng hoặc nằm đầu cao trong khoảng 15-20 phút, tránh thay đổi tư thế đột ngột. Trên thực tế, không ít trẻ cần được bế tới 30 phút sau khi ăn để không bị nôn, trớ.

  Nếu các biện pháp trên không có kết quả, cần cho bé đi khám để xác định bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể cho bé uống thuốc để cải thiện. Ngoài ra cần theo dõi cân nặng của bé hằng tuần. Nếu bé lên cân đều thì không có gì đáng ngại. Còn nếu xuất hiện các biểu hiện bất thường như sút cân, sốt, đi ngoài phân lỏng...thì đưa trẻ đi khám ngay.
  Theo SKĐS
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của nangtho
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 6,329 Bài viết

  • 1,052 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Me Moonti Xem bài viết
  Ăn dặm thì có nhiều "trường phái" lắm, Nhật Bản, Pháp,.. mỗi "trường phái" lại cho con ăn 1 kiểu. Nhưng theo những đúc rút của mình thì thấy rằng, lời BS khuyên bạn là đúng. Tại sao?

  Thứ nhất, khi sữa mẹ có đủ (hoặc chỉ thiếu chút ít mà có thể bù bằng sữa CT) thì vẫn nên cho bé bú mẹ hoàn toàn. Vì dinh dưỡng trong sữa mẹ bạn biết rồi đấy, không có thực phẩm nào tốt hơn trong gđ này.

  Thứ hai, trẻ tầm tháng này hệ tiêu hóa vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, chưa tiêu hóa tốt các thực phẩm ngoài sữa.

  Thứ ba, bé nhà bạn hệ tiêu hóa theo bạn nói là kém thì càng chưa nên ăn dặm (phân đi hoa cà hoa cải không có vấn đề gì nếu trẻ vẫn đang bú mẹ. Nhưng nếu phân đi có bọt, đi nhiều lần, trẻ bú kém, hay khóc thì mẹ xem lại thức ăn mẹ ăn có gì khó tiêu, gây tiêu chảy hoặc dễ đau bụng, lạnh bụng mẹ).
  Các chất có trong thực phẩm ăn dặm có thể khiến tình trạng này trầm trọng thêm nếu mẹ không biết nên cho bé ăn gì để hạn chế tác hại này.
  Còn phân chưa khuôn cũng không có gì đâu, phân bắt đầu có khuôn rõ rệt khi trẻ ăn các thực phẩm khác ngoài sữa mẹ cơ.

  Về chuyện trớ sữa nhiều của con, mình post sau đây một bài viết, bạn xem có áp dụng được để hạn chế tình trạng này (chứ chưa hẳn đã chấm dứt được đâu, với trẻ bú mẹ thì trớ là hiện tượng bình thường, chỉ bất thường khi kèm theo các triệu chứng khác thôi).

  Như vậy, tài liệu là một sự tham khảo, còn mình phải "tùy cơ ứng biến" theo thể trạng con, bạn không nên sốt ruột, vì các giai đoạn có thể du di 1 chút xíu, hơn nữa giai đoạn ăn dặm thường chính thức cũng phải chờ đến lúc bé 6 tháng trở đi, còn sớm hơn chỉ là tập chơi chơi, ngày ăn 1 thìa cho biết vị thôi. Mẹ nó đừng lo, rồi con vẫn trải qua đúng từng đó giai đoạn mà.:Smiling:
  Thanks kiu mẹ nó nhiều nhiều, con của mình bị nôn chứ ko phải chỉ trớ đâu, mà cho bú xong bồng cao đầu hơn cả 1h đồng hồ nhưng vẫn không cải thiện được nên giờ cứ đành chịu khó sống chung với lũ thôi, còn vụ ăn dặm sẽ nghe theo lời khuyên của mẹ nó.:Smiling:
  Sao click cảm ơn mừ hỏng được nhỉ :Sigh:
  mjsL3lhmjsLp7
  DGBC0xslp7
  jziU4SkjziUp7
  • 1,040 Bài viết

  • 1,469 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi nangtho Xem bài viết
  Thanks kiu mẹ nó nhiều nhiều, con của mình bị nôn chứ ko phải chỉ trớ đâu, mà cho bú xong bồng cao đầu hơn cả 1h đồng hồ nhưng vẫn không cải thiện được nên giờ cứ đành chịu khó sống chung với lũ thôi, còn vụ ăn dặm sẽ nghe theo lời khuyên của mẹ nó.:Smiling:
  Sao click cảm ơn mừ hỏng được nhỉ :Sigh:
  Vì mẹ nó post ở trên là trớ nên mình thấy có lẽ không sao, chứ thực sự bé bị nôn thường xuyên thì không phải là chuyện bình thường mẹ nó ạ. Bạn đã cho con đi khám về việc này bao giờ chưa? BS nói thế nào?
  • 1,040 Bài viết

  • 1,469 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #14
  Trẻ bị nôn có cần đi khám ngay?

  Cần biết rằng Nôn ói là vấn đề hay gặp ở trẻ em.

  Nôn là vấn đề hay gặp ở trẻ em, thường là nhẹ và xảy ra cấp tính, hiếm khi bệnh có thể nặng và đe dọa tính mạng.

  Nôn thường không gây nguy hiểm cho trẻ nhưng nếu bé ói dịch màu xanh hoặc có máu, nôn ói liên tục trên 24 giờ, bú kém, có biểu hiện mất nước, sốt trên 39 độ C, li bì khó đánh thức... thì cần được đưa đến cơ sở y tế ngay.


  Khi nôn, cơ bụng và cơ thành ngực co lại, đẩy dịch trong dạ dày lên thực quản và trào ra miệng. Xảy ra khi dây thần kinh trong não nhạy cảm với một số kích thích như: ngộ độc thức ăn, nhiễm trùng dạ dày - ruột, thuốc, chuyển động...

  Tại sao trẻ nôn ói:

  Nôn thường có lợi, bởi vì đây là cách cơ thể loại bỏ chất có hại. Tuy nhiên, không nên sử dụng thuốc hoặc các biện pháp gây ói như dùng ngón tay móc trong miệng, ngay cả khi trẻ uống nhầm chất có hại.

  Hầu hết trẻ có thể tự hết nôn ói mà không cần điều trị, tuy nhiên cha mẹ cũng cần lưu ý nếu thấy dấu hiệu bệnh nặng hơn.

  Nôn ói có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, tùy theo độ tuổi của trẻ.

  Với trẻ sơ sinh và nhũ nhi, nôn vọt có thể là biểu hiện bệnh lý nặng và cần được đánh giá kỹ. Các nguyên nhân nôn ói có thể là tắc dạ dày (hẹp môn vị) hoặc tắc ruột. Ngoài ra, cũng có thể do nhiễm trùng đường ruột hoặc nhiễm trùng toàn thân. Bất cứ trẻ nhỏ nào sốt 38 độ C hoặc sốt cao hơn, kèm nôn ói, nên được khám tại cơ sở y tế.

  Với trẻ lớn hơn, nguyên nhân thường gặp nhất gây nôn là viêm dạ dày - ruột, thường do siêu vi trùng. Viêm dạ dày, ruột có thể xảy ra khi trẻ ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn hoặc ngậm tay bị nhiễm bẩn. Cũng có thể do ăn thức ăn được chế biến, hoặc bảo quản không đúng cách gọi là ngộ độc thức ăn nhưng ít gặp hơn.

  Nôn ói do viêm dạ dày - ruột thường bắt đầu đột ngột và hồi phục nhanh, trong vòng 24 giờ. Những dấu hiệu khác của viêm dạ dày - ruột bao gồm: tiêu chảy, sốt, hoặc đau bụng. Những bệnh khác cũng có thể gây nôn ói là: trào ngược dạ dày - thực quản, viêm loét dạ dày, tắc ruột.

  Khi trẻ bị nôn ói, cha mẹ nên theo theo dõi mất nước ở bé. Các dấu hiệu mất nước nhẹ như: môi khô, trẻ khát nước. Để bù nước, việc uống nước an toàn và đơn giản hơn truyền nước. Khi trẻ có dấu hiệm mất nước trung bình hoặc nặng bao gồm tiểu ít, khóc không có nước mắt, miệng khô, mắt trũng thì cần được đưa đến cơ sở y tế.

  Với trẻ nhũ nhi, nếu đang bú mẹ mà bị nôn ói thì trẻ nên được tiếp tục bú mẹ, trừ khi có bệnh lý mà nhân viên y tế khuyên nhịn bú, bởi vì sữa mẹ dễ tiêu hóa. Nếu trẻ nôn ói lập tức sau khi bú, bà mẹ có thể cố gắng cho trẻ bú nhiều lần, mỗi lần ít một, ví dụ, cách 30 phút cho con bú một lần, mỗi lần 5 - 10 phút. Nếu nôn ói giảm sau 2 - 3 giờ, có thể cho trẻ bú lại như bình thường. Nếu nôn ói nặng hơn sau 24 giờ, cha mẹ cần đưa con đi khám.

  Cha mẹ nên cho trẻ uống thêm nước, tránh uống nước có quá nhiều đường, tránh ăn thức ăn có nhiều mỡ sẽ khó hấp thu.

  Theo Ykhoa.net
  • 16 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #15
  hay wa! Mẹ nó có thể post thêm một số cách sắp xếp bữa ăn dặm (hay thời khoá biểu ăn dặm) cho các bé 6, 7, 8 tháng không? Mình cũng nghĩ phải cho con ăn theo đúng giờ thì sẽ giúp con ăn ngon hơn!
  • 1,040 Bài viết

  • 1,469 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #16
  Thực đơn ăn thì đa dạng mẹ nó ạ, vấn đề là lứa tuổi con, sở thích ăn uống của con và cả quan điểm cho ăn của mẹ nữa cơ. Nhiều khi tớ bày cách này, như uốn cho con ăn dần vào bữa cùng người lớn, nhưng mẹ nó lại thấy k phù hợp vì nhiều lý do thì cũng k làm được.

  Tớ sẽ đưa dần lên các cách sắp xếp bữa ăn, và theo tớ thì các nguyên tắc cho ăn là rất quan trọng, giúp bé ăn uống theo nếp, hạn chế tình trạng chán ăn, sợ ăn. Nhưng mẹ nó đang cho con ăn ntn? mẹ nó đưa lên đây thì tớ sẽ bàn cụ thể trường hợp con, vì mỗi con một thể trạng, sự hấp thu chất và cách ăn uống khác nhau mà.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 5,647 Bài viết

  • 870 Được cảm ơn

  #17
  Tập cho trẻ ăn dặm như thế nào?

  1- Một số nguyên tắc cơ bản :

  - Thường thì nên tập cho trẻ ăn ngọt trước rồi dần chuyển sang mặn.

  - Khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm, nên phối hợp một cách cân bằng các loại thức ăn bám sát theo tháp dinh dưỡng (xin xem thêm phần chế biến thức ăn). Khi phối hợp thức ăn cần lưu ý đến tình trạng sức khỏe cụ thể của trẻ, đến thời tiết …

  - Chỉ nên tập cho trẻ làm quen với từng loại thức ăn mới một nhằm tạo thuận lợi cho hệ tiêu hoá cũng như tâm lý của trẻ chấp nhận loại thức ăn mới này một cách dễ dàng hơn.

  - Lưu ý là khi muốn tập cho trẻ một loại thức ăn mới thì nên bắt đầu vào lúc trẻ khỏe mạnh, tập dần tý một, theo dõi sự tiêu hóa của trẻ, nếu thấy tốt thì có thể tăng dần, nếu thấy trẻ tiêu hóa chưa tốt (ví dụ trẻ ậm ạch khó chịu, phân có biểu hiện sống lổn nhổn hoặc mùi rất thối…) thì nên dừng lại vài ngày rồi tập lại.

  - Nên nhớ nguyên tắc từ từ và tăng dần theo độ lớn và độ thích nghi cuả trẻ. Việc tập cho trẻ ăn dặm quá vội, lượng thức ăn tăng quá nhanh có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hoá của trẻ, có thể gây loạn khuẩn đường ruột, gây mất cân bằng muối khoáng và vi ta min trong hệ thống tiêu hoá, gây tâm lý chán ăn, từ chối ăn uống và gây mệt mỏi cho trẻ.

  - Nếu trẻ từ chối ăn một loại thức ăn nào đó thì cũng không có nghĩa là trẻ sẽ không bao giờ ăn thức ăn đó. Bạn nên dừng thức ăn đó lại vài hôm (hoặc vài tuần) rồi lại tập lại.

  - Đừng bao giờ ép trẻ phải ăn hết một bình sữa hoặc một món ăn khi trẻ không còn thích ăn nữa.

  - Khi trẻ còn nhỏ thì nên tránh cho muối vào thức ăn, hoặc cho trẻ ăn rất nhạt.

  - Nếu bạn thất bại, có nghĩa là bé nhất định không chịu ăn thức ăn bổ xung, bạn nên dừng lại vài ngày rồi tập lại từ đầu, không nên gò ép gây căng thẳng cho cả cha mẹ lẫn con.

  -Một số loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn trước 6 tháng tuổi là: bột mì có chứa gluten, cá, trứng, đậu, đỗ… . Những loại thực phẩm chỉ nên cho trẻ ăn sau từ 9tháng đến 1 tuổi là : Lạc, cua, hải sản đặc biệt là sò huyết, ngao

  -Ngoài việc tập cho trẻ làm quen với các loại thức ăn, lúc này bạn đang tập cho con bạn thói quen ăn uống cho những năm tiếp theo, vì vậy không nên quá sốt ruột chạy theo số lượng mà bỏ qua việc dạy cho con những thói quen tốt.

  2- Thực hành

  - Nên bắt đầu bằng vài thìa nhỏ rau hoặc quả nghiền trước hoặc sau 1 bữa sữa trong ngày, hoặc pha thẳng vào bình sữa .Có thể bắt đầu bằng việc pha sữa với nước gạo cháo loãng, nước rau luộc (xin xem thêm phần chế biến một số loại thức ăn).….Tý lệ rau, quả hoặc chất bột lúc này là khoảng 5-10 % so với tý lệ sữa.

  - Cũng có thbắt đầu bằng bột ngọt ăn liền pha vào sữa, hoặc vài thìa bột trước khi uống sữa. Tác dụng của chất bột là làm giảm sự vón cục gây khó tiêu của sữa.

  - Tăng dần số luợng thức ăn thêm và có thể cho trẻ ăn hẳn một bữa dặm trong ngày sau chừng 1-2 tuần.

  - Sau đó có thể cho thêm một chút nước thịt nạc vào nước rau.

  - Bắt đầu từ tháng thứ 5-6 có thể tập cho trẻ làm quen với sữa chua, có thể cho trẻ uống sữa đậu nành, có thể cho vào bột các loại đậu đỗ khô, ninh nhừ xay mịn hoặc chắt lấy nước pha sữa.
  Nguồn: http://www.yeucon.com/showthread.php?t=1673
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của nangtho
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 6,329 Bài viết

  • 1,052 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Me Moonti Xem bài viết
  Vì mẹ nó post ở trên là trớ nên mình thấy có lẽ không sao, chứ thực sự bé bị nôn thường xuyên thì không phải là chuyện bình thường mẹ nó ạ. Bạn đã cho con đi khám về việc này bao giờ chưa? BS nói thế nào?
  Đi khám hoài á mẹ nó à, hầu như tháng nào cũng bế đi, mới 5 tháng mà đi 4 lần BS rồi, BS toàn bảo không sao vì theo phát triển cân nặng hàng tháng của bé thì vẫn OK. Bé hầu như ngày nào cũng có 2 lần ói sữa ra :Sad::Sad::Sad: Giờ chả biết phải làm sao nữa.
  mjsL3lhmjsLp7
  DGBC0xslp7
  jziU4SkjziUp7
  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #19
  Xin chào các mẹ! em mới tham gia vào diễn đàn thấy topic này hay quá!
  Các mẹ cho mình hỏi với!
  Bé nhà mình được 5 tháng rưỡi, 7 kg rưỡi nhưng chỉ cao có 67 cm thôi. Mình đang cho bé ăn dặm từ lúc bé 5 tháng 1 tuần tuổi. Nhưng mỗi lần ăn bé ăn được đến 90 ml nước pha với bột nessle . Như vậy bé ăn có nhiều lắm không? mình cũng biết nguyên tắc ăn từ ít đến nhiều nhưng nếu đang cho ăn mà ngưng thì cu cậu khóc đòi ăn tiếp nên mình cho ăn luôn đến 90ml. Các mẹ cho hỏi thêm về thực đơn, thời gian biểu cho bé từ 6 tháng trở lên. Àh còn các loại thức uống hoa quả nào cho bé nữa. Cảm ơn nhiều nhiều.
  • 1,040 Bài viết

  • 1,469 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #20
  Trích dẫn Nguyên văn bởi thangbincu Xem bài viết
  Xin chào các mẹ! em mới tham gia vào diễn đàn thấy topic này hay quá!
  Các mẹ cho mình hỏi với!
  Bé nhà mình được 5 tháng rưỡi, 7 kg rưỡi nhưng chỉ cao có 67 cm thôi. Mình đang cho bé ăn dặm từ lúc bé 5 tháng 1 tuần tuổi. Nhưng mỗi lần ăn bé ăn được đến 90 ml nước pha với bột nessle . Như vậy bé ăn có nhiều lắm không? mình cũng biết nguyên tắc ăn từ ít đến nhiều nhưng nếu đang cho ăn mà ngưng thì cu cậu khóc đòi ăn tiếp nên mình cho ăn luôn đến 90ml. Các mẹ cho hỏi thêm về thực đơn, thời gian biểu cho bé từ 6 tháng trở lên. Àh còn các loại thức uống hoa quả nào cho bé nữa. Cảm ơn nhiều nhiều.
  Theo mình, bạn cho con ăn dặm hơi sớm, nhưng không phải là không thể. Không biết vì lý do gì không thể trì hoãn hơn việc này không? Vấn dề là cho ăn như thế nào là hợp lý.

  Mới ăn mà đã ăn tới 90ml là hơi nhiều. Trước mắt có thể thấy có lợi. Nhưng sau đó, nếu không may, bé có thể gặp một số vấn đề sau đây:

  1/ Hệ tiêu hóa bị kém, do còn non nớt mà đã phải "gánh" bữa ăn quá nặng về chất và lượng. Thực phẩm nấu ăn dặm khác hẳn với sữa mẹ, bạn nhé. Nó đòi hỏi cao hơn về hệ tiêu hóa và hấp thu chất của bé.

  2/ Con muốn ăn, mẹ cứ cho con ăn cho đã nhu cầu mặc dù không biết thực sự bé có thể tiêu hóa hết không. Cứ lặp đi lặp lại như thế, đến lúc bé chán tất cả vì đã ăn mọi thứ quá nhiều -> không ăn nữa -> mẹ xì trét vì tự nhiên con đang ăn rất nhiều lại hầu như chẳng ăn gì -> có thể ép con ăn -> con càng từ chối -> mẹ càng ép -> con sợ ăn -> lợi bất cập hại.

  Vấn đề còn lại: Tùy mẹ nó suy nghĩ và quyết định. Vì nếu mình cản mà bạn vẫn theo quan điểm: con muốn ăn nữa thì cho ăn thì không thể theo những tài liệu mình có và bạn cũng biết được. Có nhiều cách để khiến con no mà lượng thức ăn ăn dặm không vượt tiêu chuẩn nên áp dụng.

  Về thực đơn: Mẹ nó post thực đơn áp dụng cho con lên đây mới nói được, mỗi con mỗi kiểu khác nhau.
  :Rose:
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Me Moonti; 19/10/2009 vào lúc 11:25 PM.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)