Tập cho bé ăn dặm

 • 7 Lượt chia sẻ
 • 124K Lượt đọc
 • 213 Trả lời

Xem Kết quả bình chọn:

 • 0%

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 95 Bài viết

  • 100 Được cảm ơn

  #1
  Thời điểm bắt đầu ăn dặm phụ thuộc tốc độ tăng cân của trẻ. Nếu bé 4 tháng tuổi tăng 200 g mỗi tuần thì có thể lùi thời điểm ăn dặm đến tháng thứ 5 hoặc thứ 6. Nếu không đạt mức tăng trưởng này, bé cần được tập ăn dặm ngay vì sữa mẹ không còn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng.
  Trong trường hợp trẻ đòi thức ăn khi nhìn mọi người ăn uống, có thể thử cho bé uống chút nước canh, nước cháo hoặc trái cây. Đây cũng là thời gian tập cho bé ăn dễ dàng nhất.

  Các nhà nhi khoa cho biết, thời điểm tốt nhất để tập cho trẻ ăn dặm là khi bé được 4-6 tháng tuổi. Không nên để đến khi trẻ được 7-8 tháng tuổi vì lúc này, bé đã quá quen với việc bú sữa, khó chấp nhận các thực phẩm có mùi vị và độ đậm đặc khác sữa, cũng không quen với cách ăn bằng thìa. Khi này, việc tập cho bé ăn dặm sẽ rất khó khăn. Sau đây là lời giải đáp cho một số câu hỏi về vấn đề ăn dặm:

  1. Tập cho bé ăn dặm như thế nào?

  Thực phẩm để tập ăn cần đơn giản, dễ làm. Bạn đừng chú ý đến thành phần dinh dưỡng vội vì điều quan trọng lúc này là tập cách ăn, giúp bé quen với độ đặc, vị thức ăn mới và ăn bằng thìa thay vì bú mút. Các thức ăn đầu tiên có thể là:

  - Chuối hoặc đu đủ, xoài chín mềm nạo bằng thìa.

  - Một miếng khoai lang hoặc khoai tây nhỏ nấu chín mềm, tán nhuyễn, trộn với vài thìa sữa mẹ hoặc loại sữa bò bé đang bú.

  - Một thìa bột ăn liền của trẻ em pha loãng với nước ấm hoặc sữa, 1 thìa nước cơm hòa với sữa.

  - Tán nhuyễn vài thìa bí đỏ, bí xanh từ nồi canh gia đình.

  Đầu tiên, cần chọn một trong các thứ trên cho bé nếm thử từng chút một. Nếu bé chịu ăn, có thể tăng dần lên 1-3 thìa nhỏ. Nên tập lúc bé đói; sau đó vẫn cho bú bình thường đến khi đủ no.

  Khi bé đã quen với thức ăn đầu tiên, hãy cho bé nếm loại mới với cách như trên. Dần dần, bé sẽ quen với nhiều mùi vị, độ đặc khác nhau của thức ăn. Nên tập từ ít đến nhiều, từ loãng đến sền sệt rồi đặc hơn để bé dần dần thích nghi. Mỗi loại thức ăn mới cần tập trong 3-5 ngày mới chuyển sang thức khác. Thời gian này đủ để bé làm quen với thực phẩm, giúp mẹ phát hiện ra loại thức ăn gây dị ứng cho trẻ để loại trừ.

  2. Ăn dặm bao nhiêu là đủ?

  - Trẻ 4-6 tháng: Lúc đầu chỉ cần ăn 1 bữa, mỗi bữa vài thìa (tăng dần) và cho bú thêm ngay sau khi ăn. Đến khoảng 5 tháng rưỡi, 6 tháng, có thể tăng thêm 2 bữa mỗi ngày, mỗi bữa khoảng nửa bát. Các cữ sữa vẫn phải duy trì đủ theo yêu cầu của bé.

  - Từ 6 đến 9 tháng: Ăn bột 2 bữa/ngày, mỗi bữa khoảng 1/2-2/3 bát với đủ 4 nhóm thực phẩm. Vẫn cho bú sữa nhiều lần, bú đêm cho đủ nhu cầu tăng trưởng.

  - Từ 9 đến 12 tháng: Ăn bột, cháo đặc 2-3 bữa mỗi ngày với khoảng 2/3 bát mỗi bữa. Ǎn thêm trái cây tươi và các loại thức ăn mềm như pho mát, bánh flan, rau câu, tào phớ đường. Sữa vẫn không thể thiếu trong khẩu phần hằng ngày của bé.

  Nói chung, lượng ăn của mỗi bé khác nhau tùy theo khả năng tiêu hóa, hấp thu. Có trẻ ăn nhiều hơn bú, cũng có trẻ bú nhiều hơn ăn. Vì vậy, bạn cũng phải uyển chuyển một chút. Điều quan trọng là bé đủ no và tăng trưởng tốt.

  3. Ăn dặm như thế nào cho đủ chất?

  Thực phẩm trong thiên nhiên được phân thành 4 nhóm dinh dưỡng chính: chất bột đường (gạo, bún, mì, bánh phở), chất béo (dầu ăn, mỡ động vật, bơ), chất đạm (thịt, cá, tôm, cua, trứng, tào phớ), rau và trái cây.

  Khẩu phần ăn dặm của bé phải có cả 4 nhóm thực phẩm trên thì mới đủ chất (trừ giai đoạn đầu chỉ ăn dặm với 1 loại thực phẩm). Với nửa bát bột hay cháo (khoảng 100 ml), cần cho thêm chất đạm, rau củ (đều băm nhuyễn), dầu ăn (hay mỡ nước), mỗi thứ 1 thìa canh.

  Bé phải được cho ăn cả phần cái (phần xác) của thực phẩm thì mới nhận được đủ chất dinh dưỡng. Vì vậy, các thực phẩm cần được xắt nhỏ, băm nhuyễn và nấu chín. Nên nấu bữa nào ăn bữa đó; thay đổi món thường xuyên cho bé. Giữa các bữa ăn, bạn nên cho bé uống thêm 50-100 ml nước trái cây hoặc trái cây tán nhuyễn để cung cấp thêm các loại sinh tố cần thiết.

  4. Có thể xảy ra những trục trặc nào ?

  - Bé chống cự lại, không chịu ăn: Hãy đổi qua một loại thức ăn khác, vì có thể bé không thích bột ngọt (bột sữa) mà lại thích ăn bột mặn (bột thịt, tôm...) hay ngược lại. Thay vì dùng thìa đút, bạn có thể lấy ngón tay sạch quẹt thức ăn cho bé nuốt. Nếu không thành công, hãy tạm dừng 1-2 tuần sau rồi thử lại. Không nên ép bé.

  - Bé đi tiêu hơi lỏng: Nếu bé vẫn ăn, bú tốt, chơi khỏe, bạn cứ an tâm cho bé tiếp tục ăn. Nếu bé đi tiêu nhiều nước và đi hơn 3 lần mỗi ngày, kèm theo nôn trớ, chướng bụng, bỏ bú... thì nên ngừng cho ăn ngay. Nửa tháng sau hãy tập ăn trở lại như hướng dẫn trong những ngày đầu ăn dặm.

  - Bé bị nổi mề đay, lác sữa... sau khi ăn trứng: Có thể do dị ứng trứng, nên tạm ngưng ăn trứng một thời gian (thay bằng sữa bột, tào phớ ở tháng đầu và cá, thịt, tép ở những tháng kế tiếp). Nên nấu trứng chín kỹ, không cho bé ăn “lòng đào”.

  - Bé bị nghẹn, khó nuốt: Kiểm tra xem bột có quá đặc, quá lợn cợn không. Hãy làm loãng bột hơn với một ít nước chín, nước canh hay sữa; hoặc tán nhỏ thức ăn hơn nữa bằng thìa (có thể tán qua rây).

  - Bé không muốn ăn: Có phải do bé chưa đói, bạn hãy chờ đến bữa ăn sau. Lúc đói hãy cho ăn, sau đó cho bú thêm ngay để bé đủ no. Không nên gò ép, căng thẳng kẻo làm bé sợ ăn; vì việc tạo thói quen ăn uống quan trọng hơn việc phải ăn cho hết suất.

  BS Đào Thị Yến Thủy, Sức Khoẻ & Đời Sống

  Một số bình luận bạn có thể thích:

  Trích dẫn Nguyên văn bởi Me SuSu (JP) Xem bài viết
  Mỗi nước đều có quan điểm và có cách cho bé ăn dặm khác nhau.
  Về chất đạm cho bé ở Nhật:
  * 5-6 tháng tuổi: đậu hủ, lòng đỏ trứng, cá thịt trắng, pho mai
  * 7-8 tháng tuổi: như trên + cá thịt đỏ + thịt gà
  * 9-11 tháng tuổi: như trên + thịt heo, bò
  * 1 tuổi trở lên: như trên + tôm, cua
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Gamnham Xem bài viết
  Đây đây, Hôm vừa rồi Gamnham cho Soc di khám , BS dua cho 1 to giấy trình bày cho bé ăn dặm , Gamnham tóm tắt c'ac Me tham khảo luôn :
  - 5tháng :Bắt đầu cho bé an dặm vào buổi trưa với rau củ : carrot, bí đỏ,khoai tây , hay cac loai rau củ khác xay nhuyển .
  -Sau 5-7ngày thì cho thêm khoang 1/2 muong cafe dầu ăn.
  -Sau 3 tuan tap ăn dặm , cho bé an thêm 1 bua tráii cây xay nhuyễn nhu Táo , lê, chuối vao bữa lỡ( buoi sáng hoặc chuều)
  -Từ 6 tháng ,nên cho bé ăn 4lần thit/ tuần.
  -3-4 tuan tiep theo cho bé an thêm 1 bữa chính vao buoi chieu (bột ngu cốc,chao, khoei tây, rau củ,mì sơi...)
  Truoc 8 thang tuôi ko nên cho bé an muối, chi nấu nhạt vay thôi.
  Truoc 1 tuoi, nên tránh cho bé an cac sản phẩm từ sũa (Joghurt,sua chua,Topfen, topfencreme..) vi sau này bé dẽ bi dị ứng với sữa.
  Trích dẫn Nguyên văn bởi me_vuchan Xem bài viết
  Mẹ Hiếu ơi, nếu bé chưa biết nhai thì ngay cả cháo xay chỉ còn hơi lổn nhổn nếu bé nuốt chưng cũng rất khó, hoặc là nhè ra , hoặc là nôn trớ....việc tập cho bé biết và có phản xạ nhai là rất quan trọng.
  - Trước khi ăn bát cháo xay , em cho bé ăn môt ít thức ăn mềm xắt to 0.5-1cm , ví dụ như đậu phụ , khoai tây, ca rôt ninh thật nhừ (hoa quả như chuối cũng được ). Một ít thôi mỗi bữa để bé tập đã. Vuchan nhà mình hồi 1-2 tháng trước tuy đã nhai thức ăn rất tốt, nhưng nhiều khi đang nuốt cháo mềm mà chị lại cho môt miếng thức ăn to thì bé vẫn nuốt chửng, chưa nhớ là mình phải nhai :P , nên tốt nhất là tập lúc trước khi ăn cháo.
  - Cháo + thịt + rau nếu nấu chưa thật mềm mà xay lợn cợn thì bé còn khó nuốt hơn là cháo nguyên hạt đun nhừ tơi.

  Bé nhà mình tuy chỉ mới có 4 răng (đang nhú thêm 3-4 cái khác) nhưng nhai rất giỏi, đó là do các cô ở nhà trẻ tập cho chứ không chắc mình cũng lúng túng lắm. Hiện bé đã ăn cơm nát, thức ăn như nem cắt nhỏ, thịt băm viên rán ..tóm lại là như người lớn nhưng xắt nhỏ. MÌnh cũng đã nêm nước mắm và nước tương để nấu cho bé. Duy chỉ có điều, bé ăn khá tốt, hầu như không bị nôn trớ (trừ những khi ốm) nhưng tăng cân châm, hiện cũng chỉ khoảng 10kg thôi .
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Me SuSu (JP) Xem bài viết
  Mẹ Khuê à:
  - Gần đây chị không có thời gian vào diển đàn nhiều nên không thấy bài viết của em.
  - Muốn bé ăn giỏi phải tập cho bé ăn đa dạng từ hồi 5, 6 tháng. Bây giờ dù đã rất muộn, em hãy ráng kiên nhẩn tập cho Khuê ăn Duyên nhé, để bé quen và bắt đầu ăn giỏi sẽ mất ít nhất là 1 tháng đấy em ạ, nhớ: tập ăn từ ít đến nhiều, từ đơn giản đến đa dạng, từ lạt đến thêm ít gia vị, không ép bé ăn.
  - Không nên xay nhuyển bất cứ thứ gì nữa, em làm theo cách thức dưới đây:
  1/ Đối với thức ăn: Xay hay tán nhuyễn sơ sơ rồi đến lợn cợn rồi đến cắt rau thịt cá theo size 2,3mm x 5mm đối với bé 1 tuổi - 1 tuổi rưỡi.
  2/ Đối với cháo: Xay hay tán nhuuyễn sơ sơ rồi bắt đầu bước sang nấu cháo theo công thức cho bé 1 tuổi - 1 tuổi rưỡi (cơm người lớn + 1 phần nước ngập cơm, nấu lửa yếu 5 phút, tắt lữa đậy kín nắp trong 5 phút)
  3/ Ăn đậu hũ: Bé không quen hay không thích ăn cái gì thì sẽ lập tức nhả ra thôi. Muốn tập bé ăn món đó thì tập từ từ, ít ít hay chế biến chung với các món khác. Trong mục Dinh dưỡng chị có trả lời bài Ăn đậu hũ của Yonseera, em vào tham khảo thêm nhé.

  Trích dẫn Nguyên văn bởi thỏ bông Xem bài viết
  Cách chế biến thế này:
  Xay thịt + băm rau thật nhừ
  Trẻ từ 6-8tháng: dùng 2 muỗng cà phê rau + 2 muỗng cà phê thịt đã xay nhừ (ước lượng khoảng 10g) cho vào nồi nước (200ml)
  Cho 2 muỗng cà phê bột gạo (cũng khoảng 10g gì đó)
  Quấy đều
  Đặt lên bếp quấy đều tay, để to lửa
  Khi nào bột sôi thì cho nhỏ lửa để liu riu khoảng 5-7 phút
  cho 1/3 thìa cà phê nước mắm loại ngon
  quấy đều tay
  Tắt bếp
  cho thêm 1/3 thìa cà phê dầu ăn quấy đều trong 2 phút là ăn được
  (trên đây là công thức còn bạn phải tùy thuộc vào bé mà chế biến nhiều hay ít nhưng tỷ lệ là như vậy)

  Đấy là bài học ở viện dinh dưỡng đấy. Chúc bé măm ngon miệng và mẹ cháu cười ha ha :Laughing:
  Trích dẫn Nguyên văn bởi goldensesame Xem bài viết
  Chào các mẹ,
  Mình cũng phải đến Viện Dinh dưỡng để học về cách chế biến bột cho con ăn dặm đấy. Vậy có 1 chút ít KN chia sẻ với các mẹ nhé:
  - Cách nấu bột cho bé 6-8 tháng:
  + Nguyên liệu: 200ml nước, Bột gạo nguyên chất (không rang, trộn gì hết): 10g (2 thìa cafe đầy), Thịt: 10g (1 thìa cafe đầy), Rau: 10g (1 thìa cafe đầy), 1/2 thìa cafe nước mắm, 1/2 thìa dầu (hoặc mỡ gà)
  + Cách nấu: Cho thịt xay nhuyễn (mình xay khô, không cho nước)+bột vào bát nước, hòa thật đều rồi lọc bằng cái lọc 2 lớp (Bột + vụn thịt sẽ xuống hết, chỉ còn lại các xơ bã thịt bỏ đi). Rau băm nhỏ, nếu cần thì cho vào cối giã nhuyễn. Đổ hỗn hợp bột+thịt+nước vào xông đặt lên bếp, để lửa to, quấy đều tay để bột khỏi vón. Khi bột sôi, hạ lửa liu riu, khoảng 5-7 phút sau là bột chín => Cho rau đã giã nhuyễn vào, quấy đều cho bột sôi lại thì tắt bếp => cho nước mắm+dầu ăn vào, quấy đều rồi bắc xuống => Done!
  - Mình thấy nấu bột cách này cũng nhanh (khoảng 20-30'), không mất thời gian ninh như cháo xay, mà lại đảm bảo không mất chất dinh dưỡng, vì tất cả đều nấu tươi, chín vừa tới, bột rât thơm ngon
  - Mặc dù công thức có nước mắm nhưng mình chưa cho bé nhà mình ăn, đợi 10-12 tháng mới cho ăn, vì nghe nói ăn mặn sớm sẽ không tốt cho thận của bé - Thực tế mình thấy không cần nước mắm bột vẫn rất ngon rồi
  - Theo BS thì nên ăn bữa nào nấu bữa đấy, thức ăn chỉ nên để trong ngày, nhất là rau không nên nấu đi nấu lại vì sẽ bị mất hết chất dinh dưỡng.
  - Mình đi làm không có thời gian nên cho con ăn 1 loại thịt/ngày, chứ không thay đổi từng bữa (hiện nay bé nhà mình ăn 2 bữa bột/ngày - mà cũng chỉ ăn bột mặn chứ bột ngọt thì rât phun phì phì!!)
  Các mẹ co KN gì thì trao đổi nhé!
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Thỏ trắng Xem bài viết
  Dạo này nhà mình thường nấu bột cho con thế này: Mình dùng cả bột xay sẵn của Tùng Anh (bán trong siêu thị) và gạo + đỗ
  - Sáng mình dậy sớm xay hoa quả với sữa bột của bé (thường là bơ hoặc chuối hoặc xoài nhưng dạo này nóng mình ít cho ăn xoài) 1 phần để cho vào bột, 1 phần cho ra chén để bé ăn giữa hai bữa sáng. Sau đó mình khuyâý bột Tùng Anh, khi chín thì cho hoa quả và sữa vào, thêm 1 thìa sữa bột của bé nữa. Thế là bé có thể măm được rồi. Khoảng 1,5h sau bát bột ấy thì bé ăn nốt chỗ hoa quả còn lại.
  - Chiều khoảng 4h bác GV đặt cháo với nước xương có thể hầm với ngô củ cải đỏ.. hoặc khi lười thì nước xương ko (mình đã trộn sẵn gạo + đỗ + vừng đen + hạt sen) cho vào nồi đất hầm ý. Lúc đi làm về thì cháo đã chính mình mới cho thịt hoặc tôm vào, gần chín thì cho rau, đợi rau chín thì rút điện. Để hơi nguội cho vào máy xay nhuyễn với 1/2 miếng fomai. Trút ra bát cho 2 thìa dầu VIO trộn đều. Thế là xong.
  Mình nấu theo công thức trong sách nghĩa là 25g (ít hơn 1 tí) mỗi loại.
  Trộm vía bé thích ăn, ăn ngon lành, mỗi tội đi phân hơi rắn nhưng ngày nào cũng đi. Có lẽ tại bé hơi lười uốgn nước hay sao ý
  Trích dẫn Nguyên văn bởi goldensesame Xem bài viết
  Tớ cũng đã đọc cả cuốn Nuôi con mau lớn để tham khảo rồi, đúng là có khác nhau mẹ nó ạ. Tuy nhiên, tớ đang áp dụng công thức của Viện DD vì thấy có vẻ hợp lý: Các sách NCML hay 120 thực đơn ăn dặm đều chỉ ghi chung chung là "dành cho bé ăn dặm" hoặc "bé 6-9 tháng", chứ không chia nhỏ ra theo từng tháng tuổi. Thực tế thì bé 6 tháng và bé 9 tháng khác nhau nhiều lắm đúng không mẹ nó? Công thức của Viện DD thì chia nhỏ theo các tháng tuổi:
  - Bé mới ăn dặm (6-7 tháng): 200ml nước+10g thịt+10g rau+10g bột+1 thìa dầu/mỡ. Ăn 1-2 bữa/ngày
  - Bé 8-9 tháng: 200ml nước+20g bột+20g thịt+20g rau+2 thìa dầu/mỡ). Ăn 2-3 bữa/ngày
  - Bé 10-12 tháng: 200ml nước+30g bột+30g thịt+30g rau+3 thìa dầu/mỡ. Ăn 3 bữa/ngày
  Giữa các tháng tuổi có thể tăng lượng thực phẩm từ từ, như Cún nhà tớ thì tháng 6 ăn theo công thức 10g bột+10g thịt+10g rau, sang tháng 7 thì tăng lên 15g bột+15g thịt+ 15g rau... Tăng từ từ cho bé thích nghi.
  Mẹ nó có KN gì thì share nhé!
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Lobster Xem bài viết
  Em có cái thực đơn mẫu của trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi của bệnh viện KK của Singapore, các chị tham khảo xem thế nào nhé:
  6 tháng:
  6am: 180 - 210 ml sữa
  9am: 3 dessert spoon (1 dsp = 10ml, bằng 2 thìa cafe) bột gạo nhũ nhi trộn với 120ml sữa
  Vài thìa nước
  12pm: 180 - 210 ml sữa
  Nửa lòng đỏ trứng luộc kỹ
  Vài thìa nước
  3 pm: 180 - 210 ml sữa
  6 pm: Nửa bát cháo xay
  1 dsp thịt xay
  1 dsp cà rốt nghiền
  1 thìa cafe đu đủ nạo
  Vài thìa nước
  9pm: 180 - 210 ml sữa (một số bé vẫn cần thêm một cữ sữa vào ban đêm)

  7-9 tháng:
  6am: 210 - 240 ml sữa
  9am: 1/2 bát cháo trắng/ngũ cốc trộn 120 ml sữa
  1 lòng đỏ trứng luộc kỹ
  Vài thìa nước
  12pm: 1/2 bát cháo loãng
  1 dsp đậu phụ
  1 dsp bí đỏ tán nhuyễn
  4 thìa cafe táo dằm nhuyễn
  Vài thìa nước
  3pm: 210 - 240 ml sữa
  1 bánh quy gặm răng của em bé
  6pm: 1 củ khoai tây tán nhuyễn
  1 dsp rau spinach
  1 dsp cá hấp tán nhuyễn
  4 thìa cafe đu đủ nạo
  Vài thìa nước
  9pm: 210 - 240 ml sữa (một số bé vẫn cần thêm một cữ sữa vào ban đêm)

  10-12 tháng:
  6am: 210 - 240 ml sữa
  9am: 1 lòng đỏ trứng luộc kỹ
  1 lát bánh mỳ
  120 ml sữa (thử cho bé uống bằng cốc tập uống)
  Vài ngụm nước
  12pm: 1/2-1 bát cháo đặc
  2 dsp bông cải xanh (cắt thành miếng nhỏ)
  1 dsp thịt gà xay
  2 dsp dưa hấu, cắt thành miếng nhỏ
  Vài ngụm nước
  3pm: 210 - 240 ml sữa
  1 bánh quy gặm răng của em bé
  Vài ngụm nước
  6pm: 1/2-1 bát cháo đặc
  1-2 dsp rau cải
  1-2 dsp thịt xay
  2 dsp chuối
  Vài ngụm nước
  9pm: 210 - 240ml sữa

  (Nguồn: My Little Baby, the KK Hospital's Guide to Bringing Up Baby in Singapore)
  Trích dẫn Nguyên văn bởi elcidvn Xem bài viết
  Nên cho trẻ bắt đầu ăn dặm như thế nào - Chúng tôi cung cấp cho bạn thời gian biểu kèm theo ví dụ cụ thể như sau :

  Để trẻ bắt đầu ăn dặm bạn nên lưu ý chỉ cho bé ăn độ chừng 1/2 muỗng cà phê khẩu phần thức ăn trong lần đầu tập ăn .

  Tuần đầu tiên: Hãy cho bé thử 1 muỗng cafe thức ăn dặm trong lần đầu tập ăn.
  Tuần thứ 2: Tiếp tục với 1 lượng nhỏ như vậy khi bé đang tập ăm dặm.
  Tuần thứ 3: Vẫn đút cho bé với lượng thức ăn 1 muỗng cafe.
  Tuần thứ 4: Giai đoạn này bé có thể thử đa dạng các loại thức ăn hơn. Hãy thử trộn lẫn các thức ăn bạn thấy phù hợp cho bé lại với nhau để trẻ không bị ngán.
  Tuần thứ 5: Cứ 3-4 ngày thì bạn nên đổi món ăn giúp trẻ không thấy nhàm chán và tiếp thu nguồn dinh dưỡng mới.

  Trước khi cho bé ăn dặm bạn nên để bé bú sữa mẹ hoặc có thể cho bé bú bình.Sau khi bé bú sữa khoảng nửa tiếng đến 1 tiếng sau thì có thể cho bé ăn dặm được. Sữa mẹ và/hoặc sữa bột là nguồn dinh dưỡng quan trọng hơn các loại thực phẩm khác trong giai đoạn bé bắt đầu ăn dặm!
  Bắt đầu cho bé ăn dặm vào buổi sáng và trưa, nếu bé có bất kì phản ứng nào với thức ăn như dị ứng hay có vấn đề gì về tiêu hóa bạn sẽ mất cả ngày để giải quyết chuyện này.
  Bắt đầu cho bé ăn dặm vào thời điểm bé ngủ sẽ phá hủy giấc ngủ của bé và khi đó làm cho cơ thể trẻ phải học cách tiêu hóa các loại thức ăn mới.
  Trong 5 tuần bạn cho bé tập ăn dặm thì sữa mẹ và/hoặc sữa bột như thường lệ vẫn cho bé bú cả ngày lẫn đêm.
  Bữa sáng của bé:

  Tuần thứ nhất: Bơ và/hoặc khoai lang bắt đầu trộn với gạo ngũ cốc.
  Tuần thứ 2: Chuối và/hoặc lê hay bơ, khoai lang.
  Tuần thứ 3: Bí đỏ và/hoặc táo hay bơ,chuối, lê, khoai lang.
  Tuần thứ 4: Đậu xanh và/hoặc bột gạo ngũ cốc.
  Tuần thứ 5: Đào hoặc là bơ,đậu xanh, lê, bí đỏ, chuối, khoai lang, táo.

  Một khi bạn đã cho bé thử qua nhiều loại thực phẩm kể trên thì có thể tự mình chế biến thành một "bữa ăn" cho bé kết hợp các loại thức ăn với nhau.
  Bữa trưa của bé (nếu muốn):

  Bạn có thể lập lại các thực phẩm như trên theo thứ tự từng tuần liên tiếp nhau để bổ sung dinh dưỡng cho bé.
  Lượng sữa hàng ngày được đề nghị cung cấp cho trẻ
  0-3 tháng tuổi: Cứ 1-3 tiếng thì cho trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa bột với một lượng khoảng 510g-1134g.
  4-5 tháng tuổi: Cứ 2-4 tiếng thì cho trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa bột với một lượng khoảng 680g-1276g.
  6-8 tháng tuổi: Cứ 3-4 tiếng thì cho trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa bột với một lượng khoảng 680g-1049g.
  9-12 tháng tuổi: Cứ 4-5 tiếng thì cho trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa bột với một lượng khoảng 680g- 879g.

  Không nên cho trẻ uống các loại sữa bò khi chưa đủ 12 tháng tuổi.
  Trích dẫn Nguyên văn bởi me-minh-chau Xem bài viết
  Chào mẹ bo_nhon,

  Mời bạn tham khảo phương pháp ăn dặm của Nhật ở đây: http://www.dinhduong.com.vn/story/ph...p-dam-cua-nhat và thực hành lại từ đầu xem sao. Bạn cũng có thể tham khảo tài liệu về pp ăn dặm của Nhật và thực đơn cho bé trên blog nhà mình. Nếu tải về không được, bạn cho mình địa chỉ email, mình sẽ gửi file cho bạn.

  * Trước tiên, mình khuyên bạn nên ngừng cho bé ăn dặm khoảng 1-2 ngày rồi bắt đầu lại từ đầu.
  * Chú ý cách nấu cháo trắng theo tỉ lệ gạo + nước, cách chế biến thức ăn trơn để bé nuốt mà không bị ọe.
  * Bé tập ăn giai đoạn 1 chưa ăn được tôm, cua, thịt heo, bò, gà và những loại cá có thịt màu đỏ vì những thực phẩm này khó tiêu và dễ gây dị ứng cho bé.

  Chúc bạn thành công.
  Trích dẫn Nguyên văn bởi bongbay711 Xem bài viết
  Các mẹ ơi, bây giờ các bs tư vấn dinh dưỡng cho các bé khác ngày xưa lắm. Đợt trước mình cũng định nuôi bé bằng sữa mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu, vì mẹ cũng bố trí được thời gian và nhiều sữa. Nhưng bố, ông bà cứ sợ bé không đủ chất nên bảo cho ăn thêm. Khi bé 5 tháng (7,7kg), mình cũng ti toe đi mua bột ăn dặm Heinz, hàng xách tay của Anh, có nhiều vị cam, chuối, táo... về cho bé ăn. Ngày đầu tập 1 thìa loãng. Mỗi ngày sau tập nửa chén uống nước. Mình định giữ cữ đó hết 5 tháng, gọi là tập thôi, còn vẫn bú mẹ là chính. Thế mà hôm cháu ho, mình đưa ra phòng khám bs Đỉnh ở Thái Thịnh, bác ý làm ở Viện Nhi TW, ngày xưa chị làm ở chỗ mình cũng toàn cho con khám ở đó, bác ý bảo nên bỏ bột hoàn toàn đến hết 6 tháng, chỉ bú mẹ thôi. Nếu phải đi làm thì tập cho bé ăn thêm sữa ngoài hoặc vắt sữa trữ trong tủ lạnh. Bé dưới 6 tháng cho ăn bột không tốt vì dạ dày bé chưa hấp thụ được, sau này dễ mắc các bệnh tiểu đường, cao huyết áp... từ 7-8 tháng tập ăn ngày 1 bữa 150ml. 8-9 tháng ngày 2 bữa 150ml. Tròn 9 tháng mới cho ăn 3 bữa bột. Năm đầu tiên không nêm gia vị, mắm muối gì cả. Ăn dặm theo công thức sau: dùng cho 7 ngày, 9 lạng rau củ (su su, bí đỏ, cà rốt...), 3 lạng khoai tây, 3 lạng thịt gà (hoặc lợn) ninh với 1 cốc nước rồi xay nhuyễn, nấu lại, thêm dầu vừng rồi để tủ lạnh, mỗi bữa lấy 150ml cho vào lò vi sóng quay 1', tương đương 60° cho bé ăn. Năm đầu khong cho ăn cá hoặc đồ quá tanh.
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Roosevelt Xem bài viết
  Mình có quyển sách về ăn dặm cho bé từ 4 đến 12 tháng tuổi khá hay. Mình đã chuyển sang PDF để mọi người có thể tham khảo thêm. Các thực đơn và hướng dẫn rất khoa học, bổ dưỡng cho trẻ nhỏ.
  Nhưng quả thật nếu làm theo sách thì có lẽ sẽ mất nhiều thời gian. Mình mới chỉ áp dụng được một số trong sách thôi
  Mọi người cùng châm cứu cho bé yêu nhé!

  Have a nice day!
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Mod_DD; 20/10/2007 vào lúc 09:42 PM.
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • Avatar của zoe
  • zoe
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 2,870 Bài viết

  • 552 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #2
  Be nha minh con 2 tuan nua thi duoc 4 thang. Minh muon hoi kinh nghiem cac me cho be an dam.

  Minh muon cho be an dam muô.n hon, nhung be nha minh den giua thang 8 thi di nha tre, chac o nha tre cac be an nhu nhau nen minh muon be tap an cho quen de di nha tre cho thich hop.

  A, thay trong DD nhieu me cho con bu den hon 1 nam. Cac me co bi quyet gi de co sua nhieu cho be bu lau vay. Be nha minh bay gio moi co gan 4 thang ma minh cu phai bo sung sua binh a, luc dau la cho bu binh them co 60cc truoc khi di ngu gio la 120cc roi. Den luc di lam chac la con it sua hon.

  Cac me trao doi kinh nghiem voi. Cac me co con sap 4 thang tuoi da chuan bi cho be an dam chua.

  Cam on nhieu nhieu nghe.
  • 497 Bài viết

  • 96 Được cảm ơn

  #3
  Zoe ơi, SuSu ăn dặm từ lúc 5 tháng. Zoe tham khảo cách mình cho SuSu ăn dặm như sau :

  Số lượng dinh dưỡng cần thiết trong ngày cho Bé 5, 6 tháng tuổi :
  - Bú mẹ / bình : 4 lần (800 ml)
  - Ăn dặm: 1 - 2 lần
  - Độ mềm của thức ăn: nhuyễn mịn, sền sệt
  - Chất bột:
  + Cháo/ bột: 30-40g / 1 lần ăn
  - Chất đạm:
  + Lòng đỏ trứng: 1/2 / 1 lần ăn
  + Đậu hủ: 25g / 1 lần ăn
  + Yagourt/ cheese: 55g / 1 lần ăn
  + Cá: 5 - 10g / 1 lần ăn
  - Chất rau, củ: 15 - 20g / 1 lần ăn
  - Dầu ăn/ đường: 0 - 1g / 1 lần ăn
  Cách tập bé ăn dặm:
  - Thời gian: 14 ngày
  - 1 muỗng em bé: 5cc
  + Cháo/ bột: 3 ngày đầu: 1 muổng em bé/ 1 ngày, 3 ngày tiếp: 2 muổng/ 1 ngày, 3 ngày tiếp nữa: 3 muỗng / 1 ngày, ngày 10...ngày 13: 4 muỗng / 1 ngày, ngày 14 trở đi: 5 muổng / 1 ngày
  + Rau, củ: từ ngày thứ 4, 2 ngày đầu: 1 muỗng/ 1 ngày, sang ngày thứ 7...ngày thứ 10: tăng dần mỗi ngày thêm 1 muỗng, ngày thứ 14 trở đi: 4 muỗng/ 1ngày
  + Chất đạm (đậu hũ, trứng, cá, cheese, yagourt): từ ngày thứ 7, 3 ngày đầu: 1 muỗng/ 1 ngày, ngày thứ 10...13: 2 muỗng/ 1ngày, ngày thứ 14: 3 muỗng/ 1 ngày
  * 5 tháng, bé ăn 1 lần mỗi ngày, sang 6 tháng khi bé đã quen ăn hoàn toàn hãy tăng lên 2 lần mỗi ngày.

  Mình cũng cho Su bú mẹ + dặm thêm bình từ hồi mới sinh, tỉ lệ là: mẹ 3 phần, bình 1 phần, sau 3 tháng thì nữa mẹ, nữa bình. Trong 3 tháng đầu thì mẹ mình cho mình ăn các món tăng sữa như: đu đủ hầm móng heo, gà ác tiềm, rau lang luộc, bo bo hầm giò heo ,.... uống thật nhiều sữa, nước, ăn nhiều rau trái. Sau này thì vẫn ăn uống trở lại bình thường nhưng vẫn uống 1 lít sữa mỗi ngày.
  • Avatar của ada
  • ada
   Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 15 năm
  • 575 Bài viết

  • 310 Được cảm ơn

  #4
  Để có nhiều sữa bạn có thể hầm giò heo với thông thảo cho thêm 1 ít nếp vào. Món này cho nhiều sữa mà mùi vị cũng dễ ăn.
  Lúc đầu mới cho bé ăn dặm bạn nên cho bé ăn bột ăn liền do các hãng lằm sẵn vì dễ tiêu hóa hơn và cũng không sợ mẹ lỡ nêm bột cho con quá mặn hay ngọt làm ảnh hưởng đến bé.
  • Avatar của zoe
  • zoe
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 2,870 Bài viết

  • 552 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #5
  Cam on me SuSu va me Ada da cho thong tin ti mi. Minh cung nghi se phai cho be an cac thu mua san thoi gian dau de biet khau vi be.

  Con chuyen mong gio heo thi o cho minh khong tim ra ma mua dau. Minh co thu dung homeopathic nhung ma cung chang tac dung may. Co le cu ngu nhieu la tot nhat. Gio thi minh moi chi bo sung 1 binh/1 ngay, hy vong la se con co sua cho be bu duoc lau.

  A, nha tien hoi luon 1 chuyen nua. O nha moi nguoi xay hat sen them vao bot cho cac be. Hat sen do co phai loai dac biet gi khong, hay chi nhu hat sen van dung de nau che. Minh hoi vay de sau nay thu ap dung. Cac loai bot ban san o day chac chan la khong co hat sen roi. Ma o cac cua hang chau A thi co ban (thuong la nhap tu Thai), khong hieu loai do co dung de nau bot cho cac be duoc khong. Hehe, hoi nhieu cau ngu ngo qua, nhung ma minh di xa nha lau roi, ma hoi o nha thi xung quanh chang co ai nuoi em be ca, ma neu co thi cung chua quan tam.
  • Avatar của ALnML
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 6,345 Bài viết

  • 1,290 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #6
  Hạt sen mà cho vào bột cho bé chính là hạt sen để nấu chè. Ngoài ra mọi người còn cho thêm đậu tương , ý dĩ , ít đậu xanh.
  Nhân rộng tấm lòng NHÂN Gu gờ là thấy ngay bản quyền câu này nhé :Laughing:
  Email: cstt.org@vnn.vn 091.356.9988
  • Avatar của Lily
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 1,070 Bài viết

  • 203 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #7
  Zoe ơi, ngoài ăn uống ra, để giữ được có sữa cho bé bú lâu dài thì những lúc mình căng sữa mà bé không bú (bé ăn dặm, hay mẹ đi làm) thì cần phải hút sữa ra. Vì bé bú ít đi là sữa mẹ cũng giảm dần đi luôn. Mình lúc mới đi làm sữa cũng ít đi, lo quá, nhưng bây giờ thì ổn rồi, lại còn nhiều hơn cả trước khi đi làm. (nhưng phải tuỳ cơ thể mình tiết sữa thế nào mà hút vừa vừa thôi nhé, không đến bữa sau bé muốn bú lại chả còn )
  Còn hạt sen xay vào bột cho bé thì một vài bữa mới nên dùng 1 lần, và lúc mới tập ăn dặm không nên cho đâu, vì tinh bột của hạt sen hay các loại đậu khó tiêu hơn bột gạo hay lúa mì.
  Mình thì chủ trương là nếu tăng lượng sữa bé bú thêm lên thì cứ cho bé bú mà ăn dặm ít thôi, chỉ là nêm nếm cho quen mùi vị, còn thì đến 6 tháng mới cho ăn dặm thành bữa 2 lần/ngày.
  Saving my energy.
  • 2,720 Bài viết

  • 849 Được cảm ơn

  #8
  Nếu ở đó không sẵn các món ăn truyền thống để có thêm sữa (như móng giò hầm đu đủ, bo bo (ý dĩ)-hạt sen-thông thảo, canh mướp nấu lạc...) thì uống nhiều sữa, thậm chí uống thay nước hàng ngày. Sữa đậu nành cũng giúp mẹ nhiều sữa, lại mát, bổ và dễ uống lắm đấy.

  Đây là 1 số link hướng dẫn cách cho bé ăn dặm. Zoe tham khảo thêm nha:
  http://www.webtretho.com/w/sk.php?nID=62
  http://www.webtretho.com/w/sk.php?nID=61
  http://www.webtretho.com/w/sk.php?nID=546
  • Avatar của zoe
  • zoe
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 2,870 Bài viết

  • 552 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #9
  Nhieu BS o day khuyen la nen doi be den thang thu 5, 6 moi cho an dam. Thoi minh doi vay. Ng ta cung noi o nha tre nguoi ta cho an phu hop voi tung em be. Ma be nha minh buong lam, nen cu de nha tre huan luyen co khi lai hon.

  Cam on cac me nhieu. Doi them thang nua roi lai tiep tuc lam phien hoi tham kinh nghiem
  • Avatar của zoe
  • zoe
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 2,870 Bài viết

  • 552 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #10
  Cac me oi,

  Minh bat dau thu? cho be nha minh an dam. Bat dau sang nay, carot buoi trua va chuoi luc chieu. Chi ay nha(n nho' trong buon cuoi lam, nhung khong thay nho^? phi phi nhu khi uong thuoc vitamin, may qua (trom via

  Minh xin tiep tuc hoi han kinh nghiem cac me day. Minh nghe nhieu nguoi o day va ca BS cua be nha minh noi la : khong an trung thit va ca truoc 6 den 8 thang (long trang trung thi khong truoc 1 nam tuoi).

  Minh thay trong DD nhieu nguoi cho cac be an thit ca som hon, cac be an co tot khong ?? Minh phai hoi vay vi gia dinh no^.i cua be nha minh hai dua chau deu bi di ung thuc an. O day cung khong nhieu nguoi cho an bot, thuong thi la rau buoi trua (puree) va hoa qua (compote) buoi chieu.

  Cac me gop y kien voi. Cam on nhieu.
  it's all because of you ... :Angel:
  • Avatar của Lily
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 1,070 Bài viết

  • 203 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #11
  Mình thấy các mẹ cũng thường cho bé ăn thịt cá sớm, và các thực đơn ăn dặm cho bé cũng có thịt cá, nhưng thấy chị hoadang có nêu lại việc AAP khuyên không nên cho bé ăn thịt trước 8 tháng, thế là mình cũng thôi luôn (mẹ vừa đoảng vừa lười mà), bé toàn ăn chay! Bây giờ hơn 6 tháng rồi mới đang tính chuyện cho bé ăn thịt trắng ít một.
  Mẹ zoe ơi, chính xác là không ăn thịt cá trứng trước 6 tháng hay 8 tháng? Sau này cho bé An ăn mà mẹ sợ bé có cơ địa dị ứng thì nên thử ít một thôi, và thử 1 món trong vài ngày để theo dõi.
  Saving my energy.
  • Avatar của Lily
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 1,070 Bài viết

  • 203 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #12
  Mình vừa tìm lại bài này http://www.keepkidshealthy.com/infant/startingsolids.html
  không biết mẹ bé An đã đọc chưa, trong đó có 1 chút về food allergies và starting meat & protein food (đọc rồi mà toàn quên ops: )
  Saving my energy.
  • Avatar của zoe
  • zoe
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 2,870 Bài viết

  • 552 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #13
  Cam on me Lily nhe. Chac la minh cho be nha minh an "chay" den khi be tron 6 thang, khong kheo "chay" luon ca hoa qua va rau. The nay thi me nhan roi
  it's all because of you ... :Angel:
  • 497 Bài viết

  • 96 Được cảm ơn

  #14
  Mỗi nước đều có quan điểm và có cách cho bé ăn dặm khác nhau.
  Về chất đạm cho bé ở Nhật:
  * 5-6 tháng tuổi: đậu hủ, lòng đỏ trứng, cá thịt trắng, pho mai
  * 7-8 tháng tuổi: như trên + cá thịt đỏ + thịt gà
  * 9-11 tháng tuổi: như trên + thịt heo, bò
  * 1 tuổi trở lên: như trên + tôm, cua
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Thảo Gấu
  • Đồng hành cùng nhà tài trợ
   Offline
  • 13 năm
  • 5,177 Bài viết

  • 1,198 Được cảm ơn

  #15
  Chẳng biết thế nào chứ từ khi biết ăn bột đến giờ mẹ Gấu toàn cho gấu ăn thập cẩm các thứ. Chẳng hiểu có phải thế mà bây giờ gấu đình công không chịu ăn.
  • Avatar của Yoonsera
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 14 năm
  • 396 Bài viết

  • 15 Được cảm ơn

  #16
  em cung vay, cu cho be an tum lum ta la, em da ham xuong heo de lay nuoc cho be an roi, lai con dinh mua tom cho be an nua chu. Nay doc bai cua cac me thi thay minh cung au, chang theo quy tac nao ca. Tu nay phai can than hon moi duoc :P
  • Avatar của zoe
  • zoe
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 2,870 Bài viết

  • 552 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #17
  Minh nghi~ o? nhung noi cho cac be an thit ca som vi nguoi lon hay an cac mon do. Bon tre con Tay uong sua gioi vi duoc me truyen cho nhieu enzyme. Nhung neu cac be da an thit ca tot roi thi chang can thay doi. Chi so khi mo'i tap an bi di ung thoi. Thang chau minh an solids som, gio` bi di ung arachid, bay gio an uong kho' lam vi nhung do an cho du` trong thanh pha^`n khong co arachid nhung san xuat tai no+i co arachid la cu~ng di ung luon. Ma buon cuoi lam, me no la pediatrician chuye^n ve allergie

  Me Su oi, nhu vay tuc la ca thit trang de tieu hon thit. Ca thit trang gom nhung loai gi vay??
  Cam on nhieu nha.
  it's all because of you ... :Angel:
  • 13,740 Bài viết

  • 11,260 Được cảm ơn

  #18
  Zoe ơi, cá trắng thì nên đi siêu thị mua tốt hơn đấy. Bên này chị hay mua cá trắng tên là COD FILLET, loại này không có xương.

  Nhưng mà em ơi , hiện tại bé em mới ăn dặm phải cho bé ăn chay thôi không thịt cá, gia vị gì đâu. Mấy cái thực đơn ăn đăm của bọn Anh chỉ vứt đâu cả rồi, giờ lục lại cũng chả biết nằm đâu nữa vì hồi trước chị được Health Visitor mời đi học Solid Session một buổi về cách cho bé ăn dặm. Bây giờ nếu em cần thông tin thì chị đi xin lại, còn nếu không thì em coi trên mạng hoặc các mẹ khác tư vấn em nhé.
  • 497 Bài viết

  • 96 Được cảm ơn

  #19
  - Cá thịt trắng có: Cod, Bream, Butt, Plaice (flatfish). Đây là những loại cá rất lành, rất bổ mà qua nghiên cứu Nhật đã khuyên dùng cho bé mới ăn dặm.
  - Nếu vẩn ngại cá thì cho bé ăn đậu hủ, lòng đỏ trứng để có đủ chất đạm, cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn của bé.
  - Ăn thịt cá đỏ, thịt heo bò và hải sản quá sớm chẳng những dể gây dị ứng mà còn không tốt cho hệ tiêu hóa và thận của bé nữa.
  • Avatar của Gamnham
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 113 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #20
  Đây đây, Hôm vừa rồi Gamnham cho Soc di khám , BS dua cho 1 to giấy trình bày cho bé ăn dặm , Gamnham tóm tắt c'ac Me tham khảo luôn :
  - 5tháng :Bắt đầu cho bé an dặm vào buổi trưa với rau củ : carrot, bí đỏ,khoai tây , hay cac loai rau củ khác xay nhuyển .
  -Sau 5-7ngày thì cho thêm khoang 1/2 muong cafe dầu ăn.
  -Sau 3 tuan tap ăn dặm , cho bé an thêm 1 bua tráii cây xay nhuyễn nhu Táo , lê, chuối vao bữa lỡ( buoi sáng hoặc chuều)
  -Từ 6 tháng ,nên cho bé ăn 4lần thit/ tuần.
  -3-4 tuan tiep theo cho bé an thêm 1 bữa chính vao buoi chieu (bột ngu cốc,chao, khoei tây, rau củ,mì sơi...)
  Truoc 8 thang tuôi ko nên cho bé an muối, chi nấu nhạt vay thôi.
  Truoc 1 tuoi, nên tránh cho bé an cac sản phẩm từ sũa (Joghurt,sua chua,Topfen, topfencreme..) vi sau này bé dẽ bi dị ứng với sữa.
  gamnham (Hue-Wien)

  Ca? nha` nghie^.n nhau .