Phương pháp ăn dặm của Nhật dễ áp dụng cho Việt Nam

 • 19 Lượt chia sẻ
 • 220K Lượt đọc
 • 1.52K Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của BKP
  • BKP
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 470 Bài viết

  • 255 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #1
  Phương pháp ăn dặm của Nhật dễ áp dụng cho Việt Nam
  Quá trình tập ăn của bé bắt đầu khi bé được 5 tháng tuổi và kết thúc khi bé 15 tháng. Bé được ăn từ loãng đến đặc dần, từ mịn đến thô dần, mỗi bước trong khoảng thời gian không quá dài nên bé không bị chán.
  Từ lâu, người Nhật nuôi con ăn dặm theo một phương pháp khoa học khá đơn giản và dễ thực hiện. Trẻ em Nhật Bản đều được mẹ chúng tập ăn theo phương pháp này. Nhật Bản là quốc gia châu Á, lương thực chủ yếu của người Nhật là lúa gạo, thức ăn của họ cũng được chế biến từ cá, thịt, trứng, rau, củ, quả... Do đó, có thể nói phương pháp ăn dặm của Nhật dễ áp dụng với người Việt Nam.
  chao Trong quá trình ăn dặm, ngoài việc tập ăn thức ăn, bé còn được học kỹ năng nhai. Đây là một kỹ năng quan trọng giúp bé biết ăn thức ăn thô đồng thời tiêu hóa tốt thức ăn. Ngoài ra, bé còn được học kỹ năng bốc thức ăn bằng tay, ghim thức ăn bằng nĩa, xúc bằng muỗng. Khi đó, bé sẽ cảm thấy rất thú vị với bữa ăn của mình hơn.
  Vì được tập ăn từng bước một cách khoa học nên bé có thể ăn được nhiều loại thức ăn từ cá, gà, bò, heo, trứng, tôm cho đến các loại rau, củ, quả. Bé được tập ăn cháo trắng với thức ăn riêng nên bé biết phân biệt mùi vị của từng loại thực phẩm. Từ đó bé biết mình thích món nào và không thích món nào một cách rõ ràng.
  Lên một tuổi, bé bắt đầu được tập ăn cơm nát rồi ăn cơm. 15 tháng tuổi, bé ăn được cơm và thức ăn gần như người lớn. 18 tháng tuổi bé có thể tự mình xử lý một phần suất ăn. Vai trò của người mẹ lúc này chỉ là hỗ trợ thêm đôi chút. Do đó, các bà mẹ Nhật không quá vất vả trong việc ăn uống của con.
  Giai đoạn thứ nhất (5-6 tháng tuổi)
  Khi bé bắt đầu tập ăn, nên cho bé ăn từ ít đến nhiều: 2 ngày đầu tiên cho bé ăn một muỗng (15 ml), 3 ngày tiếp theo 2 muỗng (30 ml), 3 ngày tiếp theo 3 muỗng (45 ml), 7 ngày tiếp theo 4 muỗng (60 ml)... Bé được tập cho ngồi ghế ăn rất nghiêm túc và vui vẻ.
  Gạo là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa của bé và không gây dị ứng. Khi bắt đầu cho bé ăn dặm, tuần đầu tiên chỉ cho bé ăn cháo trắng nghiền nhuyễn, rây qua lưới (không nêm gia vị), đặc biệt người Nhật không tập cho bé ăn vị ngọt từ đường khi bắt đầu ăn dặm. Từ tuần thứ hai trở đi có thể cho bé ăn thêm một chút rau, củ, quả. Rau bina (còn gọi là rau chân vịt hay cải bó xôi) là loại rau xanh giàu vitamin và dễ tiêu hóa nên người Nhật thường dùng để chế biến món ăn dặm cho bé (chỉ dùng phần lá, bỏ cuống). Giai đoạn này cho bé ăn cháo dạng bột tỉ lệ 1:10 (5 ml gạo + 50 ml nước).
  Điều quan trọng là thức ăn cho bé phải trơn và ngon. Thức ăn của bé được nghiền thành bột, sau đó thêm bột gạo vào để tạo độ trơn thích hợp để bé dễ nuốt. Đối với những bé nhạy cảm, nếu bé không ăn, không nên ép bé ăn mà hãy ngừng khoảng 2-3 ngày rồi chế biến thức ăn trơn hơn và thử cho bé ăn lại. Giai đoạn này chủ yếu là tập cho bé nuốt thức ăn dạng bột, làm quen với các vị thức ăn khác ngoài sữa và làm quen với việc ăn bằng muỗng.
  Muối không tốt cho thận của bé vì vậy giai đoạn này không cần nêm muối. Đối với bé ở giai đoạn này, vị nước dashi và nước rau luộc là đủ. Nước dashi là loại nước dùng được nấu từ rong biển và cá ngừ khô bào mỏng, nước rau luộc được nấu từ 3 loại rau trộn lẫn (hành tây, cà rốt, bắp cải) luộc lấy nước. Hai loại nước dùng này có vị ngọt tự nhiên và giàu vitamin. Nếu áp dụng trong điều kiện ở Việt Nam thì có thể thay nước dashi bằng nước luộc thịt gà cũng có vị ngọt tự nhiên.
  Ngoài ra, những loại cá lưng xanh như cá thu, các loại giáp xác và hải sản như tôm, cua, bạch tuộc, các loại ốc, mì sợi lúa mạch đen, thịt, sữa bò là những loại thực phẩm dễ gây dị ứng cho bé. Do đó ở giai đoạn này nên tránh cho bé ăn những thực phẩm trên.
  Giai đoạn 2 (7 - 8 tháng tuổi)
  chao1 Đây là giai đoạn bé biết nhai trệu trạo, bé có thể đẩy mạnh lưỡi lên hàm trên để làm tan thức ăn, nên những món hấp có độ mềm như cháo không cần nghiền nhuyễn bé cũng có thể ăn được. Giai đoạn này nên tăng chủng loại thực phẩm để bé làm quen với nhiều vị thức ăn khác nhau. Thức ăn của bé chỉ cần nghiền nhỏ (không cần nghiền thành bột) và cho thêm bột gạo tạo độ trơn để bé dễ nuốt.
  Có thể cho bé ăn thịt nạc hoặc các loại cá có thịt màu đỏ. Nên thêm từng ít một để đa dạng thực đơn cho bé. Những loại rau mềm như rau bina chỉ cần nấu mềm đi một nửa là vừa. Có thể cho bé ăn mì sợi nấu mềm như cháo 1:7, cắt nhỏ sao cho bé có thể bốc ăn bằng tay. Bé rất thích nuốt mì hoặc thức ăn dạng sợi dài 2-3 cm (nui, bánh canh, phở, bún). Giai đoạn này cho bé ăn cháo nguyên hạt tỉ lệ 1:7 (10 ml gạo + 70 ml nước).
  Giai đoạn 3 (9 - 11 tháng tuổi)
  Ở giai đoạn này, cho bé ăn mỗi ngày 3 bữa chính. Bé đã có thể nhai tốt thức ăn bằng lợi. Vì vậy, thức ăn được nấu mềm sao cho bé có thể nhai bằng lợi (độ mềm như chuối là vừa). Có thể tập cho bé ăn những món ăn cứng hơn một chút. Thức ăn của bé được cắt to khoảng 0,5 cm, dài khoảng 2- 3 cm để bé có thể tự bốc ăn hoặc cầm nĩa ghim thức ăn cho vào miệng.
  Bé có thể ăn được hầu hết các loại rau. Có thể cho bé ăn cả phần cuống rau bina (cắt nhỏ). Bé có thể ăn cả lòng đỏ và lòng trắng trứng nhưng nên cho bé ăn trứng chín hoàn toàn. Bé có thể ăn hầu hết các món cá nấu chín. Nên cho bé ăn thêm gan gà, các loại thịt có màu đỏ, đậu quả, đậu hũ để bổ sung chất sắt. Giai đoạn này cho bé ăn cháo nguyên hạt tỉ lệ 1:5 (20 ml gạo + 100 ml nước).
  Giai đoạn 4 (12 - 15 tháng tuổi)
  Bé ăn mỗi ngày 3 bữa chính cùng thời gian với bữa ăn của người lớn. Giai đoạn này bé có thể ăn được thức ăn to và cứng hơn giai đoạn trước. Có thể cho bé ăn cơm nát rồi đến cơm. Ngoài ra, tập cho bé tự ăn bằng muỗng và nĩa.
  Mục tiêu của giai đoạn này là cho bé ăn thức ăn giàu dinh dưỡng để hướng đến việc ngừng cho bé uống sữa bột. Lúc này, bé có thể ăn gần như người lớn, vì vậy nên cho bé ăn cân bằng dinh dưỡng bằng nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, thức ăn của bé vẫn được nêm nhạt. Lượng muối nêm cho bé bằng 1/4 muỗng nhỏ (1 muỗng nhỏ bằng 2.5 g).
  Để tập cho bé biết tự ăn, nên chế biến các món mà bé có thể tự bốc ăn như các món làm từ bánh mì lát hoặc cơm nắm. Nên tạo thức ăn có hình dạng và màu sắc bắt mắt để bé thích ăn hơn.
  //Suu tam Vnexpress.net
  http://vn.360plus.yahoo.com/nguyen1283vn/
  Mẹ đã viết lại cho mình rồi!
  s0h1
  dLkKdLkKp7
  148 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 6 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #2
  Cám ơn mẹ Nhật Hưng về bài viết nhé
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 5,195 Bài viết

  • 1,913 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #3
  bài này rất hữu ích cho các mẹ. tks chị:Battin ey:
  bong-horz HUESjQG HUESp7

  9HRiRt89HRip7
  • Avatar của Lazymeo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 192 Bài viết

  • 38 Được cảm ơn

  #4
  Cám ơn mẹ nguyen1283vn nhiều!
  • Avatar của BKP
  • BKP
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 470 Bài viết

  • 255 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #5
  Mình cũng đang cho bé ăn dặm, nhưng mình đang xay nhuyễn, chắc về nhà phải làm lại quá, nhưng mà bé mình chưa có răng thì bây giờ mình nên xay chứ các Mẹ ha! Khi nào có răng mới nên để cháo thô cho bé ăn, đúng không các Mẹ, Mình cũng lần đầu làm mẹ nên hay tìm những thông tin liên quan đến bé lăm! Giúp cho mình và cho các Mẹ nữa!hihi!
  http://vn.360plus.yahoo.com/nguyen1283vn/
  Mẹ đã viết lại cho mình rồi!
  s0h1
  dLkKdLkKp7
  • Avatar của me-incon
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,541 Bài viết

  • 1,543 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi nguyen1283vn Xem bài viết
  Mình cũng đang cho bé ăn dặm, nhưng mình đang xay nhuyễn, chắc về nhà phải làm lại quá, nhưng mà bé mình chưa có răng thì bây giờ mình nên xay chứ các Mẹ ha! Khi nào có răng mới nên để cháo thô cho bé ăn, đúng không các Mẹ, Mình cũng lần đầu làm mẹ nên hay tìm những thông tin liên quan đến bé lăm! Giúp cho mình và cho các Mẹ nữa!hihi!
  Bạn ơi, mình nghiên cứu cách ăn của Nhật thấy rất hay. Bạn nên tập cho con theo bài viết trên. Đừng lo con không có răng mà quan trọng là giai đoạn này tập cho bé quen thức ăn và có thể nuốt thô.

  Bạn có thấy trong bài viết trên thì con bắt đầu ăn cơm lúc 1 tuổi không? Mà 1 tuổi rất nhiều bé làm gì đã có răng hàm, mà vẫn nuốt cơm và lúc này thức ăn thì khá to rồi.

  Mình là một ví dụ sai lầm về cách nghĩ và phương pháp nên giờ vẫn chịu hậu quả. Con 2 tuổi rưỡi giờ vẫn cháo, thức ăn xay, thức ăn băm là nôn, không hòa nhập được với phương pháp ăn tại trường học của con. Đến lúc con đi học, thì cực kỳ bị áp lực về chuyện ăn của con.

  Con đến tuổi tập nhai thì phải cho con tập nhai, tập nuốt, mình cứ xay thức ăn con chỉ biết nuốt chửng, mất phản xạ nhai, 2 tuổi tập nhai cơm rất vất vả và khó khăn vô cùng, trong khi đó cháo do ăn trong thời gian dài nên chán và bố mẹ thì rất vất vả và quát tháo. Lấu dần trẻ chán ăn, mà bố mẹ thì vẫn vất vả về việc cho con ăn. Mà cứ đỗ lỗi là do con lười ăn, mà đâu biết rằng do bố mẹ cho ăn không đúng phương pháp.

  Mình vẫn đang loay hoay và strees lắm đây.

  Mình thấy bạn có suy nghĩ ngay từ đầu rất giống mình hồi con cũng mới ăn dặm, và cái tư tưởng ấy lâu dần ăn sâu vào đầu, con có hiện tượng nôn là các bà mẹ không dám cho ăn thô nữa, và lại bài ca thức ăn xay và cháo, thành ra tự mình đeo gông vào cổ, nên rất muốn khuyên các bà mẹ có suy nghĩ như mình thay đổi ngay để khỏi phải thấy một hình ảnh quen thuộc là các gia đình cho con cháu ăn, thì làm đủ trò, hát hò, quảng cáo, đi rong... Mà tất cả những cách đó là không khoa học và phản tác dụng (chỉ nhất thời ăn hết bắt cháo, nhưng lâu dài trẻ không thấy ngon, nuốt mà không biết là đang ăn).
  • 795 Bài viết

  • 37 Được cảm ơn

  #7
  Con em lười ăn quá. Nếu xay nhuyễn bé sẽ ăn hết bát cháo. Nhưng em tập cho bé ăn thô nên không chiều ý bé. Mấy ngày nay không chịu ăn miếng cháo nào, hết nấu chung lại nấu riêng cũng không chịu. Cứ ngậm chán rồi lại lè ra. Bực mình quát con. Giận mình nữa. Chẳng biết làm thế nào cho con ăn được bi giờ các mẹ ơi.

  Mấy bé quanh khu nhà em bằng tháng với con em đều ăn cháo xay nhuyễn . Có bé bụ lắm được 11kg. Trông trộm vía thế. Các mẹ ấy cứ bảo em cho con ăn thô sớm quá. Nghe mà sốt ruột vì con mình thì lười ăn. Nên đôi khi em cũng lung lay ý trí lắm. Hic hic. Chẳng nhẽ lại xay nhuyễn cho xong. hu
  Chỉnh sửa lần cuối bởi chichbong141108; 17/08/2009 vào lúc 10:49 PM.
  • Avatar của tatwine
  • Đã bị khóa
   Offline
  • 9 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 91 Bài viết

  • 36 Được cảm ơn

  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi me-incon Xem bài viết
  Bạn ơi, mình nghiên cứu cách ăn của Nhật thấy rất hay. Bạn nên tập cho con theo bài viết trên. Đừng lo con không có răng mà quan trọng là giai đoạn này tập cho bé quen thức ăn và có thể nuốt thô.

  Bạn có thấy trong bài viết trên thì con bắt đầu ăn cơm lúc 1 tuổi không? Mà 1 tuổi rất nhiều bé làm gì đã có răng hàm, mà vẫn nuốt cơm và lúc này thức ăn thì khá to rồi.

  Mình là một ví dụ sai lầm về cách nghĩ và phương pháp nên giờ vẫn chịu hậu quả. Con 2 tuổi rưỡi giờ vẫn cháo, thức ăn xay, thức ăn băm là nôn, không hòa nhập được với phương pháp ăn tại trường học của con. Đến lúc con đi học, thì cực kỳ bị áp lực về chuyện ăn của con.

  Con đến tuổi tập nhai thì phải cho con tập nhai, tập nuốt, mình cứ xay thức ăn con chỉ biết nuốt chửng, mất phản xạ nhai, 2 tuổi tập nhai cơm rất vất vả và khó khăn vô cùng, trong khi đó cháo do ăn trong thời gian dài nên chán và bố mẹ thì rất vất vả và quát tháo. Lấu dần trẻ chán ăn, mà bố mẹ thì vẫn vất vả về việc cho con ăn. Mà cứ đỗ lỗi là do con lười ăn, mà đâu biết rằng do bố mẹ cho ăn không đúng phương pháp.

  Mình vẫn đang loay hoay và strees lắm đây.

  Mình thấy bạn có suy nghĩ ngay từ đầu rất giống mình hồi con cũng mới ăn dặm, và cái tư tưởng ấy lâu dần ăn sâu vào đầu, con có hiện tượng nôn là các bà mẹ không dám cho ăn thô nữa, và lại bài ca thức ăn xay và cháo, thành ra tự mình đeo gông vào cổ, nên rất muốn khuyên các bà mẹ có suy nghĩ như mình thay đổi ngay để khỏi phải thấy một hình ảnh quen thuộc là các gia đình cho con cháu ăn, thì làm đủ trò, hát hò, quảng cáo, đi rong... Mà tất cả những cách đó là không khoa học và phản tác dụng (chỉ nhất thời ăn hết bắt cháo, nhưng lâu dài trẻ không thấy ngon, nuốt mà không biết là đang ăn).
  mẹ này nói quá chí lý, đúng là đã có kinh nghiệm rồi có khác, mẹ nào có con lần đầu như mình cứ mạnh dạn tự tin nuôi con kiểu khoa học và rât hiệu quả này nhé vì mình cũng đã quan sát rất nhiều gia đình đã phải chịu cảnh khổ với ăn uống của con chỉ vỉ cứ nghĩ bé ko có răng ko thể nhai đc, bé bị nôn là bỏ cuộc luôn và thế là có bé đến tận tuổi sắp vào lớp 1 rồi mà ăn cái gì thô tí là ọe, lười nhai vô cùng...
  Và 1 bài học ngay trc mắt của mình là cách nuôi 3 con của chị gái mình. Chị ấy đã áp dụng thành công phương pháp Nhật này nên chị ấy nuôi 3 đứa (5 năm đẻ liền tù tì 3 thằng cu) nhàn hạ mà hiệu quả vô cùng, bé nào cũng rất hứng thú trong ăn uống, phát triển rất tốt, đặc biệt chiều cao rất chuẩn (mặc dù bố thuộc loại ...Nhật lùn,hihi). các bé đc mẹ làm quen với phương pháp Nhật, uống sữa wakodo, ăn bánh ăn dặm dinh dưỡng wakodo từ tuổi sắp mọc răng ...
  khi chưa có răng các bé mới đầu đc tập bằng bánh gạo wakodo, chỉ cần tập vài ngày là bé đã có ngay phản xạ nhai (dạng bánh này giòn mà rất dễ tan bé có thể cắn côm cốp, nhai ngon lành sung sướg rồi nuốt như người lớn, còn nếu chưa biết nhai thì nó cũng tan ngay rất an toàn) thế là khi chuyển sang ăn thô các bé có phản xa nhai cực tốt, rồi mẹ cho ăn các loại quả mềm, dễ tan, thức ăn cắt nhỏ... Và kết quả là các bé rất hứng thú với đồ ăn, nhai tốt thì tiêu hóa tốt, răng cũng đc kích thích mọc tốt, nói chung cái gì cũng tốt,hihi Thế là bé nào cũng 1 tuổi đã ăn cơm ngon làh, cả nhà đi du lịch đây đó vô tư ko phải cháo não khổ sở như nhà khác, 3 cu nhờ đó đc đi du lịch khám phá suốt, thông minh cũng nhờ ở đó nữa đấy.
  Bé nhà mìh còn vài tháng nữa là đến tuổi ăn dặm mình sẽ rất tự tin theo bước chị mình áp dụng theo cách của những người Nhật đã từng rất lùn mà giờ nhờ chế độ ăn dinh dưỡng hợp lý, khoa học, phương cách ăn thông minh, mà giờ thế hệ trẻ của họ cao lớn thông mih rất đáng tự hào, còn thế hệ trc thì có đc tuổi thọ đáng nể phục nhất thế giới/. Thế đấy các mẹ trẻ nhé, chúng ta cứ mạnh dạn mà theo người Nhật nhé
  chúc các bé mạnh khỏe thông minh cao lớn ...hơn cả người Nhật
  • 3,825 Bài viết

  • 5,090 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #9
  Nhà tớ cũng cho bé vừa gặm vừa nghịch hết 1 hộp bánh ăn dặm Wakodo, hôm trước vừa ăn cháo xong cho bé gặm, bé nuốt miếng bánh và ọe ra 1/3 bát cháo:cool:, bố và bà cứ bảo ko cho ăn bánh nữa, mẹ thì kiên quyết lần sau sẽ thử lại, rút kinh nghiệm ko cho bé ăn sau bữa cháo đang no, hik
  Vì một cuộc sống không có osin...
  • Avatar của tomita
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 654 Bài viết

  • 525 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #10
  Mong là phương pháp ăn dặm này sẽ ngày càng được phổ biến rộng rãi, đẩy lùi nạn biếng ăn ở trẻ em VN trong nay mai :Angel:
  :Rose::Rose::Rose:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của BKP
  • BKP
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 470 Bài viết

  • 255 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi muathuhanoi76 Xem bài viết
  Nhà tớ cũng cho bé vừa gặm vừa nghịch hết 1 hộp bánh ăn dặm Wakodo, hôm trước vừa ăn cháo xong cho bé gặm, bé nuốt miếng bánh và ọe ra 1/3 bát cháo:cool:, bố và bà cứ bảo ko cho ăn bánh nữa, mẹ thì kiên quyết lần sau sẽ thử lại, rút kinh nghiệm ko cho bé ăn sau bữa cháo đang no, hik
  Mình ở Sài gòn, vậy Mẹ nó chỉ mình chỗ mua bánh ăn dặm Wakodo với, mình nghe nói nhiều trên WTT mà kô biết chỗ nào bán!
  Mẹ nào chỉ mình chỗ bán bánh ăn dặm với nha!
  http://vn.360plus.yahoo.com/nguyen1283vn/
  Mẹ đã viết lại cho mình rồi!
  s0h1
  dLkKdLkKp7
  • Avatar của mebepooh
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 1,769 Bài viết

  • 1,014 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #12
  Sau mấy lần đọc các bài viết về ăn dặm theo pp Nhật rồi Tây mình thấy 1 điều. Kg phải pp Nhật hay mà VN dỡ. Chỉ có điều là pp nước ngòai họ tập cho con ăn đúng từng giai đọan và tự tin với khả năng ăn của bé. VN mình nhiều khi nghiên cứu quá mà lo sợ trẻ còn nhỏ kg biết nhai nuốt nên cho ăn thô trễ thôi. Ngày xưa ông bà nuôi con cũng cho ăn dặm sớm, ăn thô cũng sớm mà con nít ngày ấy vẫn phát triển tốt thôi. Chuyện tiêu hóa hay bao tử kg tốt sau này còn cả tương lai dài, biết bao nhiều nguyên nhân làm cho tiêu hóa con kg tốt chứ kg hẳn là tại cho con ăn dặm sớm mà bị bệnh. Mình thấy cho bé ăn mà tiêu hóa tốt, output ổn là bé thích nghi được cách ăn đó, nên tập cho bé thôi. Hihi mình phát biểu nghe hung hồn quá nhưng con mình vẫn ăn xay. Gần 7 tháng rồi. Sắp tập ăn hơi thô đây.
  vGzIgQe XSQNp7


  xUbsp7
  • Avatar của BKP
  • BKP
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 470 Bài viết

  • 255 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mebepooh Xem bài viết
  Sau mấy lần đọc các bài viết về ăn dặm theo pp Nhật rồi Tây mình thấy 1 điều. Kg phải pp Nhật hay mà VN dỡ. Chỉ có điều là pp nước ngòai họ tập cho con ăn đúng từng giai đọan và tự tin với khả năng ăn của bé. VN mình nhiều khi nghiên cứu quá mà lo sợ trẻ còn nhỏ kg biết nhai nuốt nên cho ăn thô trễ thôi. Ngày xưa ông bà nuôi con cũng cho ăn dặm sớm, ăn thô cũng sớm mà con nít ngày ấy vẫn phát triển tốt thôi. Chuyện tiêu hóa hay bao tử kg tốt sau này còn cả tương lai dài, biết bao nhiều nguyên nhân làm cho tiêu hóa con kg tốt chứ kg hẳn là tại cho con ăn dặm sớm mà bị bệnh. Mình thấy cho bé ăn mà tiêu hóa tốt, output ổn là bé thích nghi được cách ăn đó, nên tập cho bé thôi. Hihi mình phát biểu nghe hung hồn quá nhưng con mình vẫn ăn xay. Gần 7 tháng rồi. Sắp tập ăn hơi thô đây.
  Hihi! Mẹ này sinh baby gần ngày với mình đây, mình hiện giờ đang cho ăn cháo xay nhuyễn, chắc cũng chuyển qua cho ăn thô, nhưng như mình vậy thì ăn thô là mình băm nhuyễn hả Mẹ nó ha? hay cũng xay ma xay it thôi! Mình lăn tăn quá, vì thức tình mình có bà chị,con chị cũng 16thánngg rồi mà phải xay nhuyễn , vì lợn cợn là bé ói ra,nhưng nó vẫn cầm bánh snack và banh quy ăn được, mnìhh không muốn đi theo vết xe đổ đó, hihi
  Có ái biết bán ăn dặm Wadoko bán ở mô? chỉ mình với
  http://vn.360plus.yahoo.com/nguyen1283vn/
  Mẹ đã viết lại cho mình rồi!
  s0h1
  dLkKdLkKp7
  • Avatar của BKP
  • BKP
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 470 Bài viết

  • 255 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi yeuconnhut Xem bài viết
  Bé nhà mình ăn rau băm thì nuốt tốt nhưng ị nguyên ra rau. Vậy có cần xay để bé dễ tiêu hoá ko.
  Bé 7 tháng 1 tuần
  Cảm ơn các mẹ
  Vậy là bé chưa tiêu hóa được rau đó bạn ới, nếu vậy tạm thời xay cho bé đi, nhưng mà đừng xay lâu quá, bé mình thì ăn rau, thịt, output bình thuong, nhưng mình cũng sắp chuyển qua giai đoạn băm nhỏ rồi! Trộm vía con mỗi ngày làm 1 lần,,cực kỳ tốt!
  http://vn.360plus.yahoo.com/nguyen1283vn/
  Mẹ đã viết lại cho mình rồi!
  s0h1
  dLkKdLkKp7
  • Avatar của Nana-chan
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 326 Bài viết

  • 115 Được cảm ơn

  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi tomita Xem bài viết
  Mong là phương pháp ăn dặm này sẽ ngày càng được phổ biến rộng rãi, đẩy lùi nạn biếng ăn ở trẻ em VN trong nay mai :Angel:
  Mình cũng mong điều tương tự :LoveStruc:.

  Điều tự hào nhất của mình (bây giờ) chính là mình đã kiên quyết tập cho con ăn uống theo phương pháp ăn dặm của Nhật :LoveStruc:. Mình theo gần sát tiến độ đã được mẹ Ổi giới thiệu với các mẹ trên WTT (thậm chí còn đẩy nhanh tiến độ hơn, và trộm vía bé nhà mình rất hợp tác). Mặc dù con gái lười ăn, nhưng nhai, nuốt rất tốt, chưa bao giờ ọe ra hết :LoveStruc:. 8 tháng đã biết uống sữa/nước = ống hút rồi, mẹ đỡ lo con bị hô răng :Laughing:.

  Các mẹ đừng ngại con chưa có răng nên ko nhai được, ăn nhạt thế sao nó nuốt nổi, ăn thô thế thì đau dạ dày mất à blah blah blah... Tụi nhỏ nhai được hết, ko có răng thì nhai = lợi, đồ ăn mình chế biến cũng mềm một chút cho bé dễ cắn đứt. Mà nó nhai được thì sẽ tiết ra dịch vị để nhào trộn thức ăn còn tốt hơn là nuốt chửng ấy chứ :Laughing:.

  Mong các mẹ tự tin và dành cho các con sự chăm sóc khoa học nhất :LoveStruc:
  http://www.facebook.com/Mew.MinhAnh

  XMahp7
  Tín đồ shopping có baby :RollingEy::Sigh:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của mebepooh
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 1,769 Bài viết

  • 1,014 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi nguyen1283vn Xem bài viết
  Hihi! Mẹ này sinh baby gần ngày với mình đây, mình hiện giờ đang cho ăn cháo xay nhuyễn, chắc cũng chuyển qua cho ăn thô, nhưng như mình vậy thì ăn thô là mình băm nhuyễn hả Mẹ nó ha? hay cũng xay ma xay it thôi! Mình lăn tăn quá, vì thức tình mình có bà chị,con chị cũng 16thánngg rồi mà phải xay nhuyễn , vì lợn cợn là bé ói ra,nhưng nó vẫn cầm bánh snack và banh quy ăn được, mnìhh không muốn đi theo vết xe đổ đó, hihi
  Có ái biết bán ăn dặm Wadoko bán ở mô? chỉ mình với
  Bạn vào trang web lamchame.com đó. Có shop beyeucuame thì phải ở Võ Văn Tần, q3. Còn nếu bạn ở HN thì mình kg biết nhưng bạn cứ vào đó sẽ có nhiều địa chỉ. Có lần mình bằm thịt rồi nấu chung với cháo. Đem qua rây xác ở lại mình trộn vào 1 ít thấy bé nuốt ok. Mình nghĩ chắc cho bé ăn kiểu này cho quen hoi thô rồi từ từ thô hẳn luôn khỏi rây nữa.
  vGzIgQe XSQNp7


  xUbsp7
  • Avatar của BKP
  • BKP
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 470 Bài viết

  • 255 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mebepooh Xem bài viết
  Bạn vào trang web lamchame.com đó. Có shop beyeucuame thì phải ở Võ Văn Tần, q3. Còn nếu bạn ở HN thì mình kg biết nhưng bạn cứ vào đó sẽ có nhiều địa chỉ. Có lần mình bằm thịt rồi nấu chung với cháo. Đem qua rây xác ở lại mình trộn vào 1 ít thấy bé nuốt ok. Mình nghĩ chắc cho bé ăn kiểu này cho quen hoi thô rồi từ từ thô hẳn luôn khỏi rây nữa.
  Uke, minh sẽ thử theo cách của mẹ nó, mình ở Sài Gòn, hôm nào mình sẽ qua Võ Văn Tần tìm xem, Mình tên Hồng Phúc,trùng tên với cu tí nhà Mẹ nó rồi, hihi!
  http://vn.360plus.yahoo.com/nguyen1283vn/
  Mẹ đã viết lại cho mình rồi!
  s0h1
  dLkKdLkKp7
  • 231 Bài viết

  • 239 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #18
  Cám ơn bạn Nhật Hưng đã gửi bài viết trên tới các mẹ trên diễn đàn. Mình đã áp dụng thành công phương pháp ăn dặm của Nhật với bé nhà mình nên đã chia sẻ một chút kinh nghiệm qua bài viết trên ở mục "Chia sẻ" của Vnexpress. Tuy nhiên, còn nhiều điều liên quan tới phương pháp ăn dặm của Nhật mà mình không thể chia sẻ hết trong một bài viết ngắn. Do đó, mình mong có dịp thực hiện một vài món điển hình cho từng giai đoạn ăn dặm của bé để giới thiệu tới các mẹ. Mình hiện đang ở Osaka và sắp tới sẽ về Tp. Hồ Chí Minh ngắn ngày. Nhân dịp này, mình mong là có thể giới thiệu với các mẹ đang có con sắp đến tuổi ăn dặm và đang nuôi con ăn dặm một số cách chế biến món ăn cho bé. Bạn nào có quan tâm, vui lòng liên hệ với mình qua địa chỉ dtmykhanh@yahoo.com. Hy vọng mình sẽ được gặp gỡ và làm quen với nhiều bạn.

  Mình được biết nhiều mẹ đã và đang áp dụng phương pháp trên và nhiều mẹ rất thành công. Cũng như nhiều mẹ, mình mong sao phương pháp này ngày càng được phổ biến tới nhiều mẹ khác, để góp phần đẩy lùi tình trạng biếng ăn ở trẻ hiện nay. Mình chỉ mong góp thêm một hạt cát, mỗi mẹ góp một hạt cát chắc là sẽ thành công trong việc cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ hiện nay phải không các mẹ?!
  Chỉnh sửa lần cuối bởi me-minh-chau; 18/08/2009 vào lúc 10:52 PM.
  • Avatar của BKP
  • BKP
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 470 Bài viết

  • 255 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #19
  Mẹ Minh Châu có ý kiến rất hay, có Mẹ nào ủng hộ Mẹ MC không, Mẹ đang ở Nhật mà về VN lại tranh thủ giúp chúng ta, tặng Mẹ MC bông hoa điêm 10 nha!:Rose::Rose::Rose::Rose::Rose:
  http://vn.360plus.yahoo.com/nguyen1283vn/
  Mẹ đã viết lại cho mình rồi!
  s0h1
  dLkKdLkKp7
  • 288 Bài viết

  • 32 Được cảm ơn

  #20
  Trích dẫn Nguyên văn bởi me-minh-chau Xem bài viết
  Cám ơn bạn Nhật Hưng đã gửi bài viết trên tới các mẹ trên diễn đàn. Mình đã áp dụng thành công phương pháp ăn dặm của Nhật với bé nhà mình nên đã chia sẻ một chút kinh nghiệm qua bài viết trên ở mục "Chia sẻ" của Vnexpress. Tuy nhiên, còn nhiều điều liên quan tới phương pháp ăn dặm của Nhật mà mình không thể chia sẻ hết trong một bài viết ngắn. Do đó, mình mong có dịp thực hiện một vài món điển hình cho từng giai đoạn ăn dặm của bé để giới thiệu tới các mẹ. Mình hiện đang ở Osaka và sắp tới sẽ về Tp. Hồ Chí Minh ngắn ngày. Nhân dịp này, mình mong là có thể giới thiệu với các mẹ đang có con sắp đến tuổi ăn dặm và đang nuôi con ăn dặm một số cách chế biến món ăn cho bé. Bạn nào có quan tâm, vui lòng liên hệ với mình qua địa chỉ dtmykhanh@yahoo.com. Hy vọng mình sẽ được gặp gỡ và làm quen với nhiều bạn.

  Mình được biết nhiều mẹ đã và đang áp dụng phương pháp trên và nhiều mẹ rất thành công. Cũng như nhiều mẹ, mình mong sao phương pháp này ngày càng được phổ biến tới nhiều mẹ khác, để góp phần đẩy lùi tình trạng biếng ăn ở trẻ hiện nay. Mình chỉ mong góp thêm một hạt cát, mỗi mẹ góp một hạt cát chắc là sẽ thành công trong việc cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ hiện nay phải không các mẹ?!
  Hay quá mình cũng đang cho con ăn dặm theo kiểu nhật và cũng muốn học hỏi nhiều để chăm con. Tiếc là mình ở Hà Nội chắc không có cơ hội gặp mẹ Minh Châu. Mình hy vọng các bạn ở Sài Gòn ghi lại những gì học hỏi được và post lên đây cho mọi người cùng học hỏi.
  Con gái mình cũng tên là Mình Châu nhưng vì là đứa đầu lại không có kinh nghiệm nên đến bây giờ 6 tuổi rồi mà không chịu ăn nhiều loại thức ăn
  GFjfp7