Phương pháp ăn dặm baby led weaning--- mẹ nào cho con ăn dặm theo phương pháp này vào chia sẻ đi ạ!

 • 2.24K Lượt chia sẻ
 • 305K Lượt đọc
 • 870 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của edelwess
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 33 Bài viết

  • 50 Được cảm ơn

  #1
  Tình hình là nàng nhà mình nàng í không chịu bị ép ăn. Nàng í ngồi tốt, đã nhú 2 cái răng, nhưng ăn uống thì cực kỳ chán. Sau nửa tháng mọc răng và chán ăn thì nàng í sụt mất 0,5 kg. Ăn cực ít, chỉ ti mẹ. Nhưng nhìn thấy người khác ăn gì thì nhoài người ra chộp, cắn và nhai như thật.
  Mình đau đầu cái vụ cho nàng í tập ăn quá. Đang định nghiên cứu xem vụ để cho nàng ấy độc lập tác chiến xem thế nào. Nhưng còn băn khoăn quá.
  Mẹ nào đã cho con ăn theo phương pháp này vào chia sẻ với ạ.

  Một số bình luận bạn có thể thích:

  Trích dẫn Nguyên văn bởi macse Xem bài viết
  Bạn nhầm rồi. BLW khác hẳn ADKN
  ADKN vẫn phải nấu riêng và đút thìa. Còn BLW là hoàn toàn để bé tự ăn, ko có can thiệp, giúp đỡ của người lớn. Tuy nhiên phương pháp này sẽ ko phù hợp ở VN đâu vì trong vài ba tháng đầu, thậm chí sau 1 tuổi có thể bé sẽ chẳng ăn được gì mà chỉ nghịch thôi. Tất nhiên trong quá trình nghịch bé sẽ tự học cách cầm, đưa vào miệng, nhai, nhổ ra, nuốt...

  Nếu mẹ nào thích con ăn nhiều (1 bữa phải 1 bát, 2 bát gì đó) thì sẽ ko chịu đc phương pháp này đâu. Còn nếu mẹ nào ko sốt ruột, tự tin vào con, ko chịu áp lực từ bất kỳ ai thì hãy nên thử vì tiến độ chậm, nhưng thoải mái, ko phải lo nấu nướng, nhồi nhét con ăn.

  Nhưng cho dù phương pháp nào đi nữa thì cũng phải kiên trì. Trẻ con hôm nay ăn ngoan, mai chán ăn là chuyện thường. Và dưới 1 tuổi thì sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu, ăn dặm chỉ là giới thiệu, làm quen mà thôi.
  Trích dẫn Nguyên văn bởi macse Xem bài viết
  Ko bao giờ là muộn để áp dụng BLW cả. Kể cả các mẹ muốn kết hợp cả đút thìa cả BLW cũng ko sao. Mình cũng chỉ nói rõ là BLW ko giống ADKN. Mặc dù ADKN theo mình là rất tiến bộ so với AD kiểu VN rồi Tuy nhiên mình thấy vẫn còn quá lích kích trong khâu nấu nướng. Bản thân mình ko thích ăn cháo nên mình cũng ko nghĩ con mình cũng thích bắt đầu từ cháo

  Còn BLW thì ko phải mới, nhưng mới được đưa trở lại thành một xu hướng thôi (giống như xu hướng quay lại ko dùng sữa bột, cho con bú mẹ, ko dùng tã giấy, cho con ngủ chung...) Nói chung là xu hướng quay về với tự nhiên, giảm bớt các sản phẩm công nghiệp và áp lực với trẻ con (như ép ăn, cho con khóc đến khi mệt thì ngủ...)

  Các mẹ quan tâm có thể ngiên cứu thêm
  http://www.babyledweaning.com/ có forum để trao đổi
  http://www.rapleyweaning.com/ tác giả sách về BLW
  Trích dẫn Nguyên văn bởi macse Xem bài viết
  Nếu cho bé tập thì ọe sẽ giảm dần. Con mình mấy ngày đầu cũng ọe, thỉnh thoảng nôn, nhưng giờ cũng giảm nhiều rồi. Và để bé tập thì bé sẽ biết cách điều chỉnh thìa, thức ăn ko quá sâu gây ọe. Con mình bình thường mút tay cũng ọe chứ ko phải là đút thìa đâu. Mình ko dùng thìa gì quá fancy, đặc biệt cả. Tất cả đều là đồ bình thường thôi. Ko nên làm cho bé cảm thấy sự khác biệt. Nếu dùng thìa đặc biệt, sau này lại mất thời gian chuyển sang thìa bình thường. Trước hết là nên tập bình tĩnh khi con nôn. Mình thì còn thấy mừng là con ọe và nôn được, chứng tỏ bé phản ứng được với những thứ bất bình thường. Chú ý là ọe, nôn xong bé ko sợ. Như con mình ọe xong, lại cầm thức ăn nhét vào như ko có gì xảy ra. Còn khi bé nôn thì tuy bé ko sợ nhưng mình cho nghỉ một lúc lại chiến đấu tiếp.


  Đây mình hỏi bạn muốn an tâm gì? Con có đủ no ko? --------> lượng vào bao nhiêu? Mình nghĩ là bước đầu bạn vẫn duy trì đút thìa cho con vào các bữa chính, cho con bốc vào các bữa phụ, rồi giảm dần. Bạn nên cho con bú trước nửa tiếng đến 1 tiếng, khi bé nhìn thấy thức ăn sẽ ko bị cuống. Và nếu bé có bị nôn thì cũng sẽ ko bị nôn hết phần sữa đã bú (sau 1 tiếng thì sữa cũng tiêu gần hết rồi).

  Mình thì thấy bất cứ phương pháp nào cũng phải kiên trì. Nếu bé chưa thích, chưa hợp tác thì dừng khoảng 1-2 tuần rồi tập lại. Nếu bé ko thích 1 loại thức ăn nào đó thì bạn dừng 1 thời gian rồi giới thiệu lại cho bé. Trẻ con cũng nhanh quên lắm.

  Bé nhà mình sinh non 6 tuần, lúc sinh chỉ có 1.9kg thôi. Giờ bé 6.5 tháng 6.8 kg và bé bú mẹ hoàn toàn.
  Trích dẫn Nguyên văn bởi macse Xem bài viết
  Chị cũng chỉ đang mới bắt đầu thôi em ạ nên chưa có nhiều kinh nghiệm gì cả. Bé hoàn toàn có thể ăn được cơm mà ko qua bước cháo. Như con chị thì cơm nấu hơi nát hoặc miết hạt cơm ra bé cũng có thể cho vào mồm. Vì rau, quả ko nghiền bé vẫn ăn tốt. Tuy nhiên chị ko cho bé ăn tinh bột nhiều vì dễ gây táo bón.

  Cách này nhìn thì thích nhưng em cũng cần nghiên cứu kỹ xem có áp dụng được ko. Vì chị ko đi làm nên có nhiều thời gian ở nhà với con hơn và chị ko bị chịu sức ép nào từ ông bà, người thân, bác sĩ về việc cho con ăn gì, ăn bao nhiêu, cân nặng của con thế nào... Phương pháp này yêu cầu em hoàn toàn tin tưởng vào bé, để bé tự quyết định.

  Nếu có điều kiện em tìm đọc sách này để hiểu rõ hơn
  http://www.amazon.co.uk/Baby-led-Wea...8035099&sr=1-2
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Mrs.Danthui Xem bài viết
  nếu tập và kiên trì sẽ được
  bé nhà mình 8 tháng cũng tự cầm chuối ăn, tự cầm cốc có ống hút uống nước.
  mình không có ý định theo BLW hay ADKN hoàn toàn, mình muốn hỏi là mình vừa muốn đút thìa, vừa để bé tự bốc thì có ok không? vì khi bé tự bốc bé sẽ điều chỉnh để sau này bé tránh nuốt dị vật tránh hóc , mềm deỏ linh hoạt các tay để còn tập tự xúc thìa, và giai đoạn này dễ tập nhất vì giữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của bé, bé có ăn ít cũng không sao, nhưng sau 1 tuổi chắc là khó,mình mới để bé tự ăn được đồ ăn khô, đồ ăn nước vẫn chưa được gì cả.
  hic con mình đẻ được 2,6 kg, giờ thì có 7kg
  Trích dẫn Nguyên văn bởi macse Xem bài viết
  Em ơi nhưng bé ăn rất ít. Chủ yếu mới là mút, cắn, "nhai" (lấy lưỡi đẩy sang 2 bên). Dinh dưỡng hàng ngày vẫn là sữa mẹ (bé bú theo nhu cầu).

  Bé ọe là hoàn toàn bình thường. Bé ko thể nuốt ngay được, phải có thời gian tập luyện chứ. Em nên cho bé ăn sau khi bú hoặc sau khi ăn kiểu Nhật từ nửa tiếng - 1 tiếng. Như vậy bé ko bị đói khi nhìn thấy thức ăn ---> cuống quýt vồ lấy nhưng bực tức vì ko biết ăn thế nào (ko cầm đc, ko cho vào mồm đc) và ko bị nôn thức ăn đã ăn ra. Tuy nhiên mỗi bé mỗi khác, có bé ọe nhiều, có bé ọe ít. Như con chị nó chị ọe mấy hôm đầu thôi, gần đây thì gần như là ko ọe nữa (chỉ ọe khi đưa thức ăn vào quá sâu). Nếu bẹ ọe xong mà tỏ vẻ sợ hãi, khóc thì em dừng ăn thô khoảng 1-2 tuần rồi hãy tập lại. Còn bình thường bé sẽ ko sợ. Như con chị thì ọe xong lại bốc thức ăn vào mồm, ko hề quan tâm đến ọe.

  Em nhớ là khi cho con ăn gì con phải được ngồi thẳng lưng. Nếu bé ngồi chưa vững thì em có thể chèn khăn bông ở sau lưng, 2 bên. Như con chị ngồi chưa vững cũng phải chèn như vậy, nhưng chỉ sau 1 tuần bé đã ngồi thoải mái hơn, ko bị đổ nghiêng ngả. Tuy nhiên vẫn phải chèn (trong ảnh đấy).

  Chị ko xay thức ăn, ko cho con ăn cháo nên chị cũng ko có kinh nghiệm. Như thịt thì chị mới cho bé ăn thịt gà luộc xé theo thớ. Bé mút, nhai, nhả bã. Trong sách cũng hướng dẫn thịt nên làm như vậy. Với thịt lợn hoặc bò thì thái thành lát mỏng, dài theo thớ để con cầm mút thôi. Chị cũng chưa có ý định cho ăn thịt nên cũng chưa có nhiều kinh nghiệm.

  Con chị nếu so với tiêu chuẩn VN thì còi xương suy dinh dưỡng hạng nặng mất Gần 7 tháng chưa được 7 kg đâu em ạ
  Trích dẫn Nguyên văn bởi macse Xem bài viết
  Dưới 1 tuổi thì sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính mà, ăn dặm chỉ là giới thiệu thôi. Bé ăn nhiều thức ăn thì chắc chắn sẽ giảm sữa đi vì còn bụng đâu mà chứa nữa.

  Mình ko đút thìa cho con nên mình cũng ko biết khuyên bạn thế nào cả. Con mình vẫn bú mẹ là chính, ăn chắc mỗi lần chưa được 1 thìa. Nhưng mình rất hài lòng với tốc độ và tiến bộ của con. Cả nhà đều vui vẻ. Con vẫn tăng cân đủ, vui vẻ, hoạt bát và quan trọng là vẫn duy trì được bú mẹ.

  Mình cũng ko chuẩn bị đồ riêng gì cho con cả. Hằng ngày nấu cơm gì thì lấy ra cho con một ít, còn lại của bố mẹ thì cho mắm muối vào. Tối còn thừa rau, thức ăn thì để vào tủ lạnh trưa cho con ăn tiếp. Thường con mình vui vẻ ăn buổi sáng, trưa. Bữa tối thì thường nhanh chán vì buồn ngủ. Khi nào con cầm thức ăn vứt đi thì nghĩa là xong bữa, bế ra khỏi ghế chuẩn bị đi tắm. Hôm nào ngồi vào ghế ko thích mà khóc lóc thì đứng dậy luôn, ko phải ăn nữa. Khi ăn thì mình chỉ bỏ 1,2 miếng trước mặt thôi, ko để nhiều. Để nhiều thì con hay bị phân tán, đang cầm cái này lại ngó cái khác.
  Trích dẫn Nguyên văn bởi macse Xem bài viết
  Bạn nên chờ tới 6 tháng, khi bé có thể ngồi vững hoặc chỉ cần trợ giúp một chút (cổ phải rất cứng). Bé phải rất hứng thú với thức ăn, khi cho bé ngồi gần mâm cơm bé có thể với thức ăn cho vào mồm. Nếu ko khi bạn đưa thức ăn thì bé cũng chỉ nghịch và vứt đi thôi.
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hoahoa75 Xem bài viết
  PP này hay quá nhỉ, thế mà trước mình không biết.
  Mình thì theo ADKN, bây giờ thì bé ăn chung với bố mẹ rồi, chẳng gọi là kiểu gì nữa.
  Nhưng mình thấy dù theo PP nào đi nữa thì như mẹ macse nói, là hãy tin tưởng ở con. Bé biết lúc nào no, lúc nào đói, biết ăn bao nhiêu thì đủ, biết cắn miếng to bằng nào thì vừa miệng, biết nhai đến độ nào thì nuốt được, biết nuốt cái gì và nhè cái gì.

  Nhà mình ông bà ngồi cạnh nhìn cháu ăn cứ hơi tí là kêu ầm lên, miếng đó to thế nó ko ăn được đâu, thứ đó dai lắm no ko ăn được đâu blah blah. Mình bảo, kệ nó, ko ăn được tự khắc nó sẽ nhè ra. Mà đúng thế thật. Nhiều hôm còn nhằn ra được mấy mẩu vỏ cua nhỏ xíu xiu mà lúc mẹ gỡ bị sót.

  Với lại trẻ con rất giỏi trong việc điều chỉnh năng lượng hấp thụ vào người sao cho đủ nhu cầu. Bé ăn cơm ít thì sẽ uống nhiều sữa và ngược lại. Ăn ít tinh bột thì sẽ đòi ăn bánh, ăn chuối. Hôm nào cả ăn uống các kiểu đều ít thì bé sẽ ko chạy nhảy nhiều nữa. Vì thế nên mình cũng ko bao giờ ép bé, chỉ làm sao cho bé có bữa ăn cân bằng dinh dưỡng thôi.
  Như định mệnh không thể nào chọn trước
  Khổ đau và hạnh phúc cùng nhau.
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 511 Bài viết

  • 465 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #2
  phương pháp này trong trang www.wholesomebabyfood.com mình cũng có học, nhưng cơ bản cũng giống ADKN ấy mà nên mình nghĩ nếu bé hợp tác thì ok, nhưng bé chưa khéo léo lắm thì cũng khó lắm.
  Cũng tự nhủ hãy yêu đàn ông ít thôi, nhưng ta vẫn quên mất điều đó, trước ta yêu một giờ thì yêu cả hai người đàn ông một lúc mất rùi. (^_^)
  photo.php?fbid=1702589368155&set=a.1702588928144.2090603
  photo.php?fbid=1702589488158&set=a.1702588928144.2090603
  photo.php?fbid=1702596848342&set=a.1503281065572.2071101
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của macse
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 798 Bài viết

  • 1,448 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Mrs.Danthui Xem bài viết
  phương pháp này trong trang www.wholesomebabyfood.com mình cũng có học, nhưng cơ bản cũng giống ADKN ấy mà nên mình nghĩ nếu bé hợp tác thì ok, nhưng bé chưa khéo léo lắm thì cũng khó lắm.
  Bạn nhầm rồi. BLW khác hẳn ADKN
  ADKN vẫn phải nấu riêng và đút thìa. Còn BLW là hoàn toàn để bé tự ăn, ko có can thiệp, giúp đỡ của người lớn. Tuy nhiên phương pháp này sẽ ko phù hợp ở VN đâu vì trong vài ba tháng đầu, thậm chí sau 1 tuổi có thể bé sẽ chẳng ăn được gì mà chỉ nghịch thôi. Tất nhiên trong quá trình nghịch bé sẽ tự học cách cầm, đưa vào miệng, nhai, nhổ ra, nuốt...

  Nếu mẹ nào thích con ăn nhiều (1 bữa phải 1 bát, 2 bát gì đó) thì sẽ ko chịu đc phương pháp này đâu. Còn nếu mẹ nào ko sốt ruột, tự tin vào con, ko chịu áp lực từ bất kỳ ai thì hãy nên thử vì tiến độ chậm, nhưng thoải mái, ko phải lo nấu nướng, nhồi nhét con ăn.

  Nhưng cho dù phương pháp nào đi nữa thì cũng phải kiên trì. Trẻ con hôm nay ăn ngoan, mai chán ăn là chuyện thường. Và dưới 1 tuổi thì sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu, ăn dặm chỉ là giới thiệu, làm quen mà thôi.
  Từng bông tuyết nhẹ rơi, từng hàng bạch dương trắng trong lòng tôi ...
  • 511 Bài viết

  • 465 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #4
  [QUOTE=macse;18560120]Bạn nhầm rồi. BLW khác hẳn ADKN
  ADKN vẫn phải nấu riêng và đút thìa. Còn BLW là hoàn toàn để bé tự ăn, ko có can thiệp, giúp đỡ của người lớn. Tuy nhiên phương pháp này sẽ ko phù hợp ở VN đâu vì trong vài ba tháng đầu, thậm chí sau 1 tuổi có thể bé sẽ chẳng ăn được gì mà chỉ nghịch thôi. Tất nhiên trong quá trình nghịch bé sẽ tự học cách cầm, đưa vào miệng, nhai, nhổ ra, nuốt... [QUOTE]
  bạn à, bạn chưa đọc kĩ rồi, ADKN cũng chỉ lúc đầu thôi, cũng sẽ đến đoạn bé chủ động, bé nhà mình 8 tháng đến đoạn bốc và tự đút thìa, be bét rồi, thế nên mình mới nói là bé chưa khéo léo lắm thì cũng khó, có nghĩa bé bốc thức ăn chưa chắc đã cho vào mồm, cho vào mồm chưa chắc đã trúng mồm vì BLW bắt đầu cho trẻ khi 6 tháng, thế nên trẻ chưa thể hiểu việc cho thưcas ăn vào mồm để làm gì, đến lúc đói thì muôn cho tay cũng chẳng khéo léo được mà cho nổi. mình nói giống ở đây là nguyên tắc chung để bé chủ động quyết định việc ăn uống và tăng dần độ thô cho phù hợp với độ tuổi, có thể vì cái tên gọi nên mẹ chủ top nghĩ con mình không uống sữa nên áp dụng chăng nhưng thực ra dù BLW bé vẫn uống sữa đó chứ.
  Mình từng lập topic kêu gọi các mẹ dịch theo pp trong trang web đó đó chứ, nhưng mà sau đó con mình lớn qua giai đoạn đầu, ăn uống cũng ok nên thôi, và cũng không ai hưởng ứng lắm.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Mrs.Danthui; 12/06/2011 vào lúc 04:27 AM.
  Cũng tự nhủ hãy yêu đàn ông ít thôi, nhưng ta vẫn quên mất điều đó, trước ta yêu một giờ thì yêu cả hai người đàn ông một lúc mất rùi. (^_^)
  photo.php?fbid=1702589368155&set=a.1702588928144.2090603
  photo.php?fbid=1702589488158&set=a.1702588928144.2090603
  photo.php?fbid=1702596848342&set=a.1503281065572.2071101
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của macse
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 798 Bài viết

  • 1,448 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #5
  Cái bạn nhầm ở chỗ bạn đánh dấu đấy. BLW là để cho bé tự làm quen với thức ăn bình thường Trong khi ADKN Phải chờ tới 8 tháng khi bé đã qua các giai đoạn cháo mịn tới thô (bao gồm cả đút thìa). Việc bé khéo hay k khéo k quan trọng. Từ 6-9 tháng là giai đoạn làm quen. Hầu hết các bé chỉ nghịch. Bé có thể đưa đc thức ăn vào mồm hoặc k, quan trọng là bé phải đc tiếp xúc với thức ăn để Tự quyết định (baby lead). Từ chỗ k khéo sẽ thành khéo, sẽ biết cách. Pp này k phải bé vẫn bú sữa mà là sữa là chủ yếu, thức ăn là phụ. Nếu bạn Theo dõi tiến độ ăn của con sẽ thấy bé ăn rất ít và vẫn bú sữa đều (họ khuyên luôn luôn cho con bú trc khi ăn vì nếu k bé sẽ rất khó chịu khi đói mà k biết cách xử lý thức ăn)
  Trang wholesome food của bạn là nguồn thông tin tốt cho các mẹ cho con ăn dặm Theo pp kiểu Nhật. Hoàn toàn giống nhưng chỉ khác là k bắt đầu bằng cháo thôi. Còn muốn tìm hiểu về BLW thì bạn nên tìm đọc sách về pp này và vào các diễn đàn chuyên biệt. Và BLW k phải finger food.
  Từng bông tuyết nhẹ rơi, từng hàng bạch dương trắng trong lòng tôi ...
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 511 Bài viết

  • 465 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi macse Xem bài viết
  Cái bạn nhầm ở chỗ bạn đánh dấu đấy. BLW là để cho bé tự làm quen với thức ăn bình thường Trong khi ADKN Phải chờ tới 8 tháng khi bé đã qua các giai đoạn cháo mịn tới thô (bao gồm cả đút thìa). Việc bé khéo hay k khéo k quan trọng. Từ 6-9 tháng là giai đoạn làm quen. Hầu hết các bé chỉ nghịch. Bé có thể đưa đc thức ăn vào mồm hoặc k, quan trọng là bé phải đc tiếp xúc với thức ăn để Tự quyết định (baby lead). Từ chỗ k khéo sẽ thành khéo, sẽ biết cách. Pp này k phải bé vẫn bú sữa mà là sữa là chủ yếu, thức ăn là phụ. Nếu bạn Theo dõi tiến độ ăn của con sẽ thấy bé ăn rất ít và vẫn bú sữa đều (họ khuyên luôn luôn cho con bú trc khi ăn vì nếu k bé sẽ rất khó chịu khi đói mà k biết cách xử lý thức ăn)
  Trang wholesome food của bạn là nguồn thông tin tốt cho các mẹ cho con ăn dặm Theo pp kiểu Nhật. Hoàn toàn giống nhưng chỉ khác là k bắt đầu bằng cháo thôi. Còn muốn tìm hiểu về BLW thì bạn nên tìm đọc sách về pp này và vào các diễn đàn chuyên biệt. Và BLW k phải finger food.
  bạn ơi mình thấy trong tất cả các bài của wholesome food đều có phần dành cho bé theo phương pháp BLW ở cuối bài nên mình nghĩ vậy, nó là một trang web chứa các phương pháp chứ mình cũng không nói nó là chuyên biệt cho BLW, hơn nữa ở đây con mẹ chủ top đã ăn dặm một thời gian rồi. còn đã ai áp dụng và áp dụng thành công chưa thì mình không rõ
  ý mình muốn nói với chủ top ở đây là bé nhà chị chủ top còn không buồn uống sữa thì liệu có thể áp dụng phương pháp này không? mẹ có chịu được không khi cả ngày con nghịch thức ăn và không chịu uống sữa
  Cũng tự nhủ hãy yêu đàn ông ít thôi, nhưng ta vẫn quên mất điều đó, trước ta yêu một giờ thì yêu cả hai người đàn ông một lúc mất rùi. (^_^)
  photo.php?fbid=1702589368155&set=a.1702588928144.2090603
  photo.php?fbid=1702589488158&set=a.1702588928144.2090603
  photo.php?fbid=1702596848342&set=a.1503281065572.2071101
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của macse
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 798 Bài viết

  • 1,448 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #7
  Ko bao giờ là muộn để áp dụng BLW cả. Kể cả các mẹ muốn kết hợp cả đút thìa cả BLW cũng ko sao. Mình cũng chỉ nói rõ là BLW ko giống ADKN. Mặc dù ADKN theo mình là rất tiến bộ so với AD kiểu VN rồi Tuy nhiên mình thấy vẫn còn quá lích kích trong khâu nấu nướng. Bản thân mình ko thích ăn cháo nên mình cũng ko nghĩ con mình cũng thích bắt đầu từ cháo

  Còn BLW thì ko phải mới, nhưng mới được đưa trở lại thành một xu hướng thôi (giống như xu hướng quay lại ko dùng sữa bột, cho con bú mẹ, ko dùng tã giấy, cho con ngủ chung...) Nói chung là xu hướng quay về với tự nhiên, giảm bớt các sản phẩm công nghiệp và áp lực với trẻ con (như ép ăn, cho con khóc đến khi mệt thì ngủ...)

  Các mẹ quan tâm có thể ngiên cứu thêm
  http://www.babyledweaning.com/ có forum để trao đổi
  http://www.rapleyweaning.com/ tác giả sách về BLW
  Từng bông tuyết nhẹ rơi, từng hàng bạch dương trắng trong lòng tôi ...
  • 511 Bài viết

  • 465 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi macse Xem bài viết
  Ko bao giờ là muộn để áp dụng BLW cả. Kể cả các mẹ muốn kết hợp cả đút thìa cả BLW cũng ko sao. Mình cũng chỉ nói rõ là BLW ko giống ADKN. Mặc dù ADKN theo mình là rất tiến bộ so với AD kiểu VN rồi Tuy nhiên mình thấy vẫn còn quá lích kích trong khâu nấu nướng. Bản thân mình ko thích ăn cháo nên mình cũng ko nghĩ con mình cũng thích bắt đầu từ cháo

  Còn BLW thì ko phải mới, nhưng mới được đưa trở lại thành một xu hướng thôi (giống như xu hướng quay lại ko dùng sữa bột, cho con bú mẹ, ko dùng tã giấy, cho con ngủ chung...) Nói chung là xu hướng quay về với tự nhiên, giảm bớt các sản phẩm công nghiệp và áp lực với trẻ con (như ép ăn, cho con khóc đến khi mệt thì ngủ...)

  Các mẹ quan tâm có thể ngiên cứu thêm
  http://www.babyledweaning.com/ có forum để trao đổi
  http://www.rapleyweaning.com/ tác giả sách về BLW
  thế mẹ nó áp dụng chưa, chia sẻ cho mọi người với, mình có lẽ là đang phải song song đút thìa với vụ đó, mình cũng để thức ăn khô vào mâm, con tự bốc nhét chơi vứt làm gì thì làm, nhưng vẫn song song đút thìa
  ah cho mình hỏi là nếu không bắt đầu từ cháo thì sẽ từ gì , bạn có thể share thông tin không? còn về ADKN thì mình nghĩ nó không chỉ là của nhật mà nhiều nước khác cũng na ná và tương tự chủ yếu nguyên tắc về tăng độ thô , loại thức ăn phù hợp độ tuổi và rèn thói quen tự giác , còn các mẹ Nhật chắc rỗi ở nhà chăm con nên chịu khó nấu, riêng bản thân mình cũng rất đam mê nấu ăn, nên với mình điều đó không khó khăn lắm, hơn nữa mình nghĩ đó là do nét khác biệt văn hóa, người nhật ăn uống tinh tế nên dạy trẻ con từ đó chăng? mình thì thích rèn con theo kiểu nhật hơn kiểu tự nhiên của phương tây, không nặng nề nhưng cũng nên cho vào quy củ , tuy nhiên mình cũng thấy lợi ích của BLw nên áp dụng song song thử xem, có gì mong nhận được thông tin của mẹ nó nhé.:Smiling:
  Cũng tự nhủ hãy yêu đàn ông ít thôi, nhưng ta vẫn quên mất điều đó, trước ta yêu một giờ thì yêu cả hai người đàn ông một lúc mất rùi. (^_^)
  photo.php?fbid=1702589368155&set=a.1702588928144.2090603
  photo.php?fbid=1702589488158&set=a.1702588928144.2090603
  photo.php?fbid=1702596848342&set=a.1503281065572.2071101
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của macse
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 798 Bài viết

  • 1,448 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #9
  Mình áp dụng BLW cho con mình được khoảng 2 tuần. Con mình 6.5 tháng (nhưng bé sinh non 6 tuần). Bé vẫn nghịch là chủ yếu, tuy nhiên cũng có khá nhiều tiến bộ so với lúc bắt đầu:
  - Đã ngồi trên ghế thoải mái hơn, mấy ngày đầu còn căng thẳng, ngồi 1 lúc là chán
  - Đã cầm thức ăn và đưa vào miệng chuẩn hơn, mấy ngày đầu toàn đưa lung tung.
  - Đã đưa được thức ăn từ tay nọ sang tay kia.
  - Đã cắn được miếng, nhai (lấy lưỡi đưa thức ăn sang hai hàm) và nuốt được một ít. Nhưng chủ yếu vẫn là nhổ ra. Để biết bé ăn được hay ko thì kiểm tra trong phân của bé. Bạn sẽ thấy nguyên miếng thức ăn bé nuốt vào. Cái này hoàn toàn bình thường chứ ko phải phân sống, ko tiêu... nếu bạn nghiền thức ăn thì sẽ ko thấy rõ thôi. Như mình đã thấy súp lơ, đậu quả trong phân của con.
  - Đã bớt ọe (gag). Cái này thì nhiều người nghĩ là hóc (chock), nhưng ko phải. Ọe là phản xạ tự nhiên chống hóc khi có vật lạ vào miệng. Phản xạ này sẽ giảm dần khi bé lớn -----> nuốt tốt hơn. Còn hóc rất ít xảy ra, tất nhiên là với điều kiện bé ngồi thẳng lưng (high chair chứ ko phải bouncer vừa nằm vừa ngồi), ko ăn các loại hạt hoặc quả dễ hóc (dễ trơn tuột vào họng như nho, cà chua bi..., muốn bé ăn những quả này thì phải bổ đôi, bỏ vỏ), quan trọng là bé tự cho vào miệng (tự điều khiển) và bố mẹ phải luôn giám sát khi con ngồi với thức ăn.

  Mình ko nấu cháo, ko nghiền rau quả... tóm lại mình ko đút gì vào mồm con cả. Tất cả những gì con ăn là rau, hoa quả, thịt, đậu phụ nấu mềm vừa (ko mềm quá sẽ bị nhũn khi bé cầm vào), cắt miếng dài cỡ ngón tay để bé cầm được và tự giải quyết. Còn với đồ lỏng như sữa chua chẳng hạn thì mình cho vào thìa rồi đưa cho con tự đưa vào mồm.

  Mình thấy có nhiều mẹ Tây vẫn đút thìa cho con nhưng bạn nên cố định ví dụ bữa trưa đút thìa, bữa tối cho con bốc và giảm dần đút thìa bằng cách cho con tự cầm thìa cho vào mồm, hoặc bốc. Đút thìa thực chất chỉ giải quyết vấn đề stress "lượng" vào bao nhiêu thôi. Nếu mẹ nào thích con ăn nhiều thì có lẽ ko hợp với BLW. Giống như các mẹ vắt sữa ra cho con bú bằng bình để biết lượng ăn của con bao nhiêu, như vậy là ko hợp với "bú mẹ theo nhu cầu" nghĩa là bé tự điều khiển lượng sữa, biết đòi khi đói và biết dừng khi đủ. BLW cũng vậy. Con mình có bữa chỉ ngồi 5 phút là chán, có bữa bé ngồi nghịch, gặm, mút cả nửa tiếng. Và luôn luôn cho con bú trước khi ăn để khi ngồi vào ghế con ko bị khó chịu vì đói mà ko biết xử lý thức ăn trước mặt thế nào. Nếu đến bữa ăn bé buồn ngủ thì cho bé đi ngủ. Bé ko thoải mái thì cũng ko thể hợp tác được.

  Mình ko chê ADKN nhưng mình thấy ko phù hợp với mình vì mình lười và mình ko có thời gian, ko thể tỉ mẩn nấu nướng như thế được. Hơn nữa mình thấy BLW về lý thuyết "hợp lý" hơn ADKN, nghĩa là tập từ ăn bốc --->ăn thìa, bé sẽ phối hợp tay miệng trước, đến khi chuẩn thì sẽ cầm thìa, đũa mà ko cần can thiệp của bố mẹ (đút thìa). Và hơn cả là BLW làm bữa ăn cả nhà vui vẻ, bé cùng tham gia ăn với bố mẹ, bé thưởng thức được thức ăn, ko phải ăn trước ăn sau, bố mẹ ko căng thẳng đút được bao nhiêu hay lo làm trò để bé há mồm.
  Lần đầu tiên bé ăn xúp lơ
  P6014024

  Bé nghịch và ăn quả bơ
  9bbda4a1

  5858b3ed

  Bé ăn xoài
  P6094204

  Bé ăn thịt gà luộc xé
  P6124218

  Bé tự xúc sữa chua ăn
  IMG_0084
  Từng bông tuyết nhẹ rơi, từng hàng bạch dương trắng trong lòng tôi ...
  174 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 511 Bài viết

  • 465 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi macse Xem bài viết
  Mình áp dụng BLW cho con mình được khoảng 2 tuần. Con mình 6.5 tháng (nhưng bé sinh non 6 tuần). Bé vẫn nghịch là chủ yếu, tuy nhiên cũng có khá nhiều tiến bộ so với lúc bắt đầu:
  - Đã ngồi trên ghế thoải mái hơn, mấy ngày đầu còn căng thẳng, ngồi 1 lúc là chán
  - Đã cầm thức ăn và đưa vào miệng chuẩn hơn, mấy ngày đầu toàn đưa lung tung.
  - Đã đưa được thức ăn từ tay nọ sang tay kia.
  - Đã cắn được miếng, nhai (lấy lưỡi đưa thức ăn sang hai hàm) và nuốt được một ít. Nhưng chủ yếu vẫn là nhổ ra. Để biết bé ăn được hay ko thì kiểm tra trong phân của bé. Bạn sẽ thấy nguyên miếng thức ăn bé nuốt vào. Cái này hoàn toàn bình thường chứ ko phải phân sống, ko tiêu... nếu bạn nghiền thức ăn thì sẽ ko thấy rõ thôi. Như mình đã thấy súp lơ, đậu quả trong phân của con.
  - Đã bớt ọe (gag). Cái này thì nhiều người nghĩ là hóc (chock), nhưng ko phải. Ọe là phản xạ tự nhiên chống hóc khi có vật lạ vào miệng. Phản xạ này sẽ giảm dần khi bé lớn -----> nuốt tốt hơn. Còn hóc rất ít xảy ra, tất nhiên là với điều kiện bé ngồi thẳng lưng (high chair chứ ko phải bouncer vừa nằm vừa ngồi), ko ăn các loại hạt hoặc quả dễ hóc (dễ trơn tuột vào họng như nho, cà chua bi..., muốn bé ăn những quả này thì phải bổ đôi, bỏ vỏ), quan trọng là bé tự cho vào miệng (tự điều khiển) và bố mẹ phải luôn giám sát khi con ngồi với thức ăn.

  Mình ko nấu cháo, ko nghiền rau quả... tóm lại mình ko đút gì vào mồm con cả. Tất cả những gì con ăn là rau, hoa quả, thịt, đậu phụ nấu mềm vừa (ko mềm quá sẽ bị nhũn khi bé cầm vào), cắt miếng dài cỡ ngón tay để bé cầm được và tự giải quyết. Còn với đồ lỏng như sữa chua chẳng hạn thì mình cho vào thìa rồi đưa cho con tự đưa vào mồm.

  Mình thấy có nhiều mẹ Tây vẫn đút thìa cho con nhưng bạn nên cố định ví dụ bữa trưa đút thìa, bữa tối cho con bốc và giảm dần đút thìa bằng cách cho con tự cầm thìa cho vào mồm, hoặc bốc. Đút thìa thực chất chỉ giải quyết vấn đề stress "lượng" vào bao nhiêu thôi. Nếu mẹ nào thích con ăn nhiều thì có lẽ ko hợp với BLW. Giống như các mẹ vắt sữa ra cho con bú bằng bình để biết lượng ăn của con bao nhiêu, như vậy là ko hợp với "bú mẹ theo nhu cầu" nghĩa là bé tự điều khiển lượng sữa, biết đòi khi đói và biết dừng khi đủ. BLW cũng vậy. Con mình có bữa chỉ ngồi 5 phút là chán, có bữa bé ngồi nghịch, gặm, mút cả nửa tiếng. Và luôn luôn cho con bú trước khi ăn để khi ngồi vào ghế con ko bị khó chịu vì đói mà ko biết xử lý thức ăn trước mặt thế nào. Nếu đến bữa ăn bé buồn ngủ thì cho bé đi ngủ. Bé ko thoải mái thì cũng ko thể hợp tác được.

  Mình ko chê ADKN nhưng mình thấy ko phù hợp với mình vì mình lười và mình ko có thời gian, ko thể tỉ mẩn nấu nướng như thế được. Hơn nữa mình thấy BLW về lý thuyết "hợp lý" hơn ADKN, nghĩa là tập từ ăn bốc --->ăn thìa, bé sẽ phối hợp tay miệng trước, đến khi chuẩn thì sẽ cầm thìa, đũa mà ko cần can thiệp của bố mẹ (đút thìa). Và hơn cả là BLW làm bữa ăn cả nhà vui vẻ, bé cùng tham gia ăn với bố mẹ, bé thưởng thức được thức ăn, ko phải ăn trước ăn sau, bố mẹ ko căng thẳng đút được bao nhiêu hay lo làm trò để bé há mồm.
  Lần đầu tiên bé ăn xúp lơ
  P6014024

  Bé nghịch và ăn quả bơ
  9bbda4a1

  5858b3ed

  Bé ăn xoài
  P6094204

  Bé ăn thịt gà luộc xé
  P6124218

  Bé tự xúc sữa chua ăn
  IMG_0084
  thanks bạn, có lẽ mình vẫn đang áp dụng 1 phần như vậy, nhưng thay vì cho con bú trước, mình đút thìa song song vì đúng là bé đói quá, bé cuống cả lên và không tập trung vào việc bốc thức ăn nữa.
  con mình thì được tập nhai nên miếng to bé biết ọe, nhưng kèm theo ọe là buồn nôn cả thức ăn đã ăn--> nên làm thế nào
  con mình cũng được cầm thìa tự đút, nhưng chọn thìa thế nào để bé vẫn tự đút được mà không thọc quá sâu vào miệng, vì thọc sâu bé cũng ọe
  mình thì đã không quan trọng được luwongj con ăn từ lâu rồi nhưng vẫn muốn đút thìa thêm cho an tâm, liệu có nên song song không/
  ah bé nhà mình cũng sinh non 6 tuần, nhưng không bụ được như bé nhà bạn
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Mrs.Danthui; 14/06/2011 vào lúc 07:12 AM.
  Cũng tự nhủ hãy yêu đàn ông ít thôi, nhưng ta vẫn quên mất điều đó, trước ta yêu một giờ thì yêu cả hai người đàn ông một lúc mất rùi. (^_^)
  photo.php?fbid=1702589368155&set=a.1702588928144.2090603
  photo.php?fbid=1702589488158&set=a.1702588928144.2090603
  photo.php?fbid=1702596848342&set=a.1503281065572.2071101
  • 3,454 Bài viết

  • 2,141 Được cảm ơn

  #11
  các mẹ có kinh nghiệm share thêm đi ạ nhìn con chị macse thích quá Nhưng cho em hỏi chị ko nấu cháo cho con thì bé ko ăn tinh bột có ok ko ạ ? Thêm nữa nếu ko nấu cháo cho bé sau này bé tập ăn cơm có khó ko ạ
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của macse
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 798 Bài viết

  • 1,448 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Mrs.Danthui Xem bài viết
  thanks bạn, có lẽ mình vẫn đang áp dụng 1 phần như vậy, nhưng thay vì cho con bú trước, mình đút thìa song song vì đúng là bé đói quá, bé cuống cả lên và không tập trung vào việc bốc thức ăn nữa.
  con mình thì được tập nhai nên miếng to bé biết ọe, nhưng kèm theo ọe là buồn nôn cả thức ăn đã ăn--> nên làm thế nào
  con mình cũng được cầm thìa tự đút, nhưng chọn thìa thế nào để bé vẫn tự đút được mà không thọc quá sâu vào miệng, vì thọc sâu bé cũng ọe
  mình thì đã không quan trọng được luwongj con ăn từ lâu rồi nhưng vẫn muốn đút thìa thêm cho an tâm, liệu có nên song song không/
  ah bé nhà mình cũng sinh non 6 tuần, nhưng không bụ được như bé nhà bạn
  Nếu cho bé tập thì ọe sẽ giảm dần. Con mình mấy ngày đầu cũng ọe, thỉnh thoảng nôn, nhưng giờ cũng giảm nhiều rồi. Và để bé tập thì bé sẽ biết cách điều chỉnh thìa, thức ăn ko quá sâu gây ọe. Con mình bình thường mút tay cũng ọe chứ ko phải là đút thìa đâu. Mình ko dùng thìa gì quá fancy, đặc biệt cả. Tất cả đều là đồ bình thường thôi. Ko nên làm cho bé cảm thấy sự khác biệt. Nếu dùng thìa đặc biệt, sau này lại mất thời gian chuyển sang thìa bình thường. Trước hết là nên tập bình tĩnh khi con nôn. Mình thì còn thấy mừng là con ọe và nôn được, chứng tỏ bé phản ứng được với những thứ bất bình thường. Chú ý là ọe, nôn xong bé ko sợ. Như con mình ọe xong, lại cầm thức ăn nhét vào như ko có gì xảy ra. Còn khi bé nôn thì tuy bé ko sợ nhưng mình cho nghỉ một lúc lại chiến đấu tiếp.

  mình thì đã không quan trọng được luwongj con ăn từ lâu rồi nhưng vẫn muốn đút thìa thêm cho an tâm, liệu có nên song song không/
  Đây mình hỏi bạn muốn an tâm gì? Con có đủ no ko? --------> lượng vào bao nhiêu? Mình nghĩ là bước đầu bạn vẫn duy trì đút thìa cho con vào các bữa chính, cho con bốc vào các bữa phụ, rồi giảm dần. Bạn nên cho con bú trước nửa tiếng đến 1 tiếng, khi bé nhìn thấy thức ăn sẽ ko bị cuống. Và nếu bé có bị nôn thì cũng sẽ ko bị nôn hết phần sữa đã bú (sau 1 tiếng thì sữa cũng tiêu gần hết rồi).

  Mình thì thấy bất cứ phương pháp nào cũng phải kiên trì. Nếu bé chưa thích, chưa hợp tác thì dừng khoảng 1-2 tuần rồi tập lại. Nếu bé ko thích 1 loại thức ăn nào đó thì bạn dừng 1 thời gian rồi giới thiệu lại cho bé. Trẻ con cũng nhanh quên lắm.

  Bé nhà mình sinh non 6 tuần, lúc sinh chỉ có 1.9kg thôi. Giờ bé 6.5 tháng 6.8 kg và bé bú mẹ hoàn toàn.
  Từng bông tuyết nhẹ rơi, từng hàng bạch dương trắng trong lòng tôi ...
  • Avatar của macse
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 798 Bài viết

  • 1,448 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi chuppykat Xem bài viết
  các mẹ có kinh nghiệm share thêm đi ạ nhìn con chị macse thích quá Nhưng cho em hỏi chị ko nấu cháo cho con thì bé ko ăn tinh bột có ok ko ạ ? Thêm nữa nếu ko nấu cháo cho bé sau này bé tập ăn cơm có khó ko ạ
  Chị cũng chỉ đang mới bắt đầu thôi em ạ nên chưa có nhiều kinh nghiệm gì cả. Bé hoàn toàn có thể ăn được cơm mà ko qua bước cháo. Như con chị thì cơm nấu hơi nát hoặc miết hạt cơm ra bé cũng có thể cho vào mồm. Vì rau, quả ko nghiền bé vẫn ăn tốt. Tuy nhiên chị ko cho bé ăn tinh bột nhiều vì dễ gây táo bón.

  Cách này nhìn thì thích nhưng em cũng cần nghiên cứu kỹ xem có áp dụng được ko. Vì chị ko đi làm nên có nhiều thời gian ở nhà với con hơn và chị ko bị chịu sức ép nào từ ông bà, người thân, bác sĩ về việc cho con ăn gì, ăn bao nhiêu, cân nặng của con thế nào... Phương pháp này yêu cầu em hoàn toàn tin tưởng vào bé, để bé tự quyết định.

  Nếu có điều kiện em tìm đọc sách này để hiểu rõ hơn
  http://www.amazon.co.uk/Baby-led-Wea...8035099&sr=1-2
  Từng bông tuyết nhẹ rơi, từng hàng bạch dương trắng trong lòng tôi ...
  • 3,672 Bài viết

  • 3,532 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi macse Xem bài viết
  Bé nhà mình sinh non 6 tuần, lúc sinh chỉ có 1.9kg thôi. Giờ bé 6.5 tháng 6.8 kg và bé bú mẹ hoàn toàn.
  ui, trộm vía bé nhà bạn thích thật đấy, mà bé 6 tháng đã tự ăn được thế kia á, phục thật ý
  --------------
  sống vì con là tạo cho con một gia đình thực sự hạnh phúc :Rose:.[/CENTER]
  • 786 Bài viết

  • 1,732 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #15
  Mình thấy pp ADKN hay kiểu Tây, hay kiểu này đều rất hay ở chỗ: không ép con ăn; không quan trọng cân nặng mà quan trọng con thích ăn và ăn được hay ko; con ăn đa dạng và tự lập chứ ko phải dỗ dành, bế rong, bật TV, chơi đồ chơi... Đó mới là điều quan trọng, các mẹ cứ tùy theo hoàn cảnh mà áp dụng và thay đổi chút ít cho phù hợp. Dù bất cứ kiểu nào nhưng tinh thần của mỗi phương pháp đều tương tự, và rất khác với kiểu "nhồi nhét", ép ăn, "vỗ béo" như nhìu ng VN vẫn áp dụng trước giờ.
  Mà phương pháp nào cũng vậy, cũng đòi hỏi sự kiên trì như mẹ Macse đã nói.
  5973955534_88ca395d31_z

  Jeg elsker deg så mye, mitt lubne Reinsdyr...

  et5wLjhet5wp2

  pfY4p2
  • 511 Bài viết

  • 465 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #16
  nếu tập và kiên trì sẽ được
  bé nhà mình 8 tháng cũng tự cầm chuối ăn, tự cầm cốc có ống hút uống nước.
  mình không có ý định theo BLW hay ADKN hoàn toàn, mình muốn hỏi là mình vừa muốn đút thìa, vừa để bé tự bốc thì có ok không? vì khi bé tự bốc bé sẽ điều chỉnh để sau này bé tránh nuốt dị vật tránh hóc , mềm deỏ linh hoạt các tay để còn tập tự xúc thìa, và giai đoạn này dễ tập nhất vì giữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của bé, bé có ăn ít cũng không sao, nhưng sau 1 tuổi chắc là khó,mình mới để bé tự ăn được đồ ăn khô, đồ ăn nước vẫn chưa được gì cả.
  hic con mình đẻ được 2,6 kg, giờ thì có 7kg
  Cũng tự nhủ hãy yêu đàn ông ít thôi, nhưng ta vẫn quên mất điều đó, trước ta yêu một giờ thì yêu cả hai người đàn ông một lúc mất rùi. (^_^)
  photo.php?fbid=1702589368155&set=a.1702588928144.2090603
  photo.php?fbid=1702589488158&set=a.1702588928144.2090603
  photo.php?fbid=1702596848342&set=a.1503281065572.2071101
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 786 Bài viết

  • 1,732 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #17
  Mình thì kết hợp tùm lum luôn, nghĩa là bây giờ mình cho con ăn theo cách của ADKN: ăn từ nhuyễn mịn sang thô, thường cho ăn riêng cháo trắng với thức ăn, thỉnh thoảng trộn lẫn nếu như ăn cháo và rau lá (nhưng vẫn đút riêng vài muỗng đầu cho con biết vị), hay món nào ko ăn với cháo thì mình trộn lẫn như khoai tây-bông cải, bí đỏ-khoai tây...
  Bé nhà mình mới 4 tháng 3 tuần hà, nên mình cũng chưa làm gì nhiều. Mình cũng nghĩ là sẽ ko theo pp nào hoàn toàn mà kết hợp với cách nào mình thấy phù hợp. Khi Mè được 6 tháng, có thể ngồi vững hơn thì mình sẽ cho con bốc thức ăn chơi, nhưng mình vẫn đút thìa!
  Con mình là con trai mà lúc sinh chỉ 2kg745 nè (vì mình ốm nhom hà), bây giờ cũng 7kg1
  5973955534_88ca395d31_z

  Jeg elsker deg så mye, mitt lubne Reinsdyr...

  et5wLjhet5wp2

  pfY4p2
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 511 Bài viết

  • 465 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #18
  dạo này không có mẹ macse chia sẻ nhỉ, mình chẳng mua được sách vì ở vn, giá mẹ nó scan được cho mọi người nhỉ?
  Cũng tự nhủ hãy yêu đàn ông ít thôi, nhưng ta vẫn quên mất điều đó, trước ta yêu một giờ thì yêu cả hai người đàn ông một lúc mất rùi. (^_^)
  photo.php?fbid=1702589368155&set=a.1702588928144.2090603
  photo.php?fbid=1702589488158&set=a.1702588928144.2090603
  photo.php?fbid=1702596848342&set=a.1503281065572.2071101
  • Avatar của macse
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 798 Bài viết

  • 1,448 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #19
  Mình vẫn vào WTT nhưng mình dùng ipod chịu ko type được. Sách thì mình cũng chịu ko có thời gian mà scan. Nói chung mình cũng tham khảo trên mạng thôi.

  Bạn có thể vào đây download booklet
  http://www.baby-led.com/

  Về câu hỏi của bạn là đút thìa song song với BLW thì mình nghĩ là ko nên làm chung 1 bữa, hoặc bạn đút thìa trước cho bé bớt đói rồi cho bé nghịch sau. Vì nếu vừa đút thìa vừa cho bé nghịch sẽ khiến bé confused.

  Đây là con gái mình sau 3 tuần BLW
  Ăn măng tây, đã cắn, rứt và nuốt
  P6184252

  P6184254

  P6184272

  Ngô non
  P6184264

  P6184257

  "Ăn" greek yogurt, sữa chua này ko có đường nhưng ko bị chua quá và ngậy hơn sữa chua trắng bình thường
  P6194298

  P6194309
  Từng bông tuyết nhẹ rơi, từng hàng bạch dương trắng trong lòng tôi ...
  • Avatar của Cunxuxu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 1,787 Bài viết

  • 1,195 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #20
  Trích dẫn Nguyên văn bởi macse Xem bài viết
  Mình vẫn vào WTT nhưng mình dùng ipod chịu ko type được. Sách thì mình cũng chịu ko có thời gian mà scan. Nói chung mình cũng tham khảo trên mạng thôi.

  Bạn có thể vào đây download booklet
  http://www.baby-led.com/

  Về câu hỏi của bạn là đút thìa song song với BLW thì mình nghĩ là ko nên làm chung 1 bữa, hoặc bạn đút thìa trước cho bé bớt đói rồi cho bé nghịch sau. Vì nếu vừa đút thìa vừa cho bé nghịch sẽ khiến bé confused.

  Đây là con gái mình sau 3 tuần BLW
  Ăn măng tây, đã cắn, rứt và nuốt
  P6184252

  P6184254

  P6184272

  Ngô non
  P6184264

  P6184257

  "Ăn" greek yogurt, sữa chua này ko có đường nhưng ko bị chua quá và ngậy hơn sữa chua trắng bình thường
  P6194298

  P6194309
  đúng là đáng khâm phục ạ!bái phục-bái phục.Nhìn con chị ăn mà em thấy thèm quá í!
  em cũng như chị-ko đi làm-ở nhà chăm con-ko chịu áp lực nuôi con từ ai(có chăng thì chỉ là hàng xóm 2 bên,con họ đều nuôi theo kiểu VN và to-bụ bấm khủng khiếp).Em chỉ đơn giản hỏi chị thế này thui,chị tư vấn cho em nhé!
  Em vấn đang cho con ăn kiểu Nhật,2 hum nay em mua thêm bánh ăn dặm Gerber về cho con tập nhai,nhưng bé nhai nhai rồi nuốt luôn nên toàn ọe,rồi nôn hết thức ăn cũ ra,hay như hum qua,em cho ăn thịt xay cỡ tầm 1mm,nhưng con ăn đến thìa thứ 2 cũng ọe hết ra.Nếu theo pp của chị thì chắc em vẫn cho con ăn tiếp ạ?nhưng em chỉ lo là con ăn tiếp thì vẫn cứ nôn ọe,nôn ọe hoài mà đâm ra sợ ăn thô thì chít ạ!chị trả lời giúp em với nhé!