TIN TÀI TRỢ.

Sau khi sinh mẹ nên ăn gì?

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 18.9K Lượt đọc
  • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của Maizun
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 214 Bài viết

    • 238 Được cảm ơn

    #1
    Chế độ dinh dưỡng cho mẹ mang thai thường rất được chú trọng nhưng sau sinh ăn gì thường ít được quan tâm hơn. Hầu như các bà mẹ chỉ tìm đến những loại thức ăn được cho là giúp có nhiều sữa mà không để ý đến các vấn đề khác. Sự thật là sau sinh, người mẹ không chỉ cần ăn đủ chất để có đủ sữa cho con bú mà còn cần những loại thực phẩm phù hợp để giúp cơ thể hồi phục sau quá trình sinh nở nặng nhọc và mất sức.


    Dưới đây là những thực phẩm hữu ích dành cho các mẹ vừa hạ sinh em bé trong suốt 4- 6 tuần đầu tiên sau sinh (còn được gọi là thời kỳ hậu sản).

    1. Sữa
    Mỗi ngày uống từ 1 đến 1,5 lit sữa sẽ giúp cơ thể mẹ mau hồi phục, đặc biệt là bổ sung đủ canxi cho cơ thể sau quá trình mang thai và san sẻ canxi cho con. Lượng canxi trong cơ thể mẹ sau sinh sẽ bị thiếu hụt nghiêm trọng và thường dẫn đến tình trạng trầm cảm.
    Ngoài sữa, mẹ có thể dùng thêm các chế phẩm từ sữa khác như phô mai, sữa chua… để đa dạng khẩu vị.

    115619389

    2. Hải sản
    Các loại cá giàu omega 3 như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi… sẽ bổ sung omega 3 cho cơ thể mẹ, đồng thời giúp các hormone hoạt động tốt hơn. Có thể dùng cá tươi hoặc cá đóng hộp, và nên ăn thường xuyên, nếu đủ điều kiện.

    Các loại hải sản khác như hàu, trai, sò, tôm… thường được khuyến cáo hạn chế trong thời gian mang thai thì đây là thời điểm để bạn thưởng thức chúng. Bên cạnh lượng canxi nhất định bổ sung cho cơ thể, hàm lượng selen giúp cải thiện tâm trạng và tránh khỏi hội chứng baby blues. Đây là một hội chứng sau sinh thường gặp ở 60-80% sản phụ, gần như là trầm cảm, khiến các bà mẹ cảm thấy bất an, lo lắng, mệt mỏi, dễ khóc và chán ăn… Tránh hoặc vượt qua được hội chứng này sẽ giúp các bà mẹ hồi phục cơ thể và chăm sóc con tốt hơn.

    156854258

    3. Thịt bò nạc
    Thịt bò cung cấp năng lượng, chất sắt, chất đạm và vitamin B12 – hầu như những dưỡng chất cần thiết để giúp mẹ cảm thấy khỏe mạnh, vượt qua sự mệt mỏi do thiếu chất sắt và đủ sữa cho con bú.

    183524213

    4. Trái cây, rau củ

    Cà chua là một loại quả vô cùng hữu ích trong giai đoạn này. Chứa nhiều chất xơ, các loại vitamin, chất sắt và nhiều chất có lợi cho sức khỏe khác, cà chua còn giúp tăng lượng lycopene – một chất chống oxy hóa mạnh, giúp trẻ đẹp và ngừa bệnh tật. Lượng lycopene này tăng trong sữa mẹ sẽ giúp em bé khỏe mạnh.

    Các loại trái cây, rau củ khác cũng sẽ cung cấp một lượng vitamin dồi dào, giúp sản phụ bớt mệt mỏi, trầm cảm và kiệt sức sau sinh. Nên chọn trái cây và rau củ tươi, theo mùa và chế biến vừa phải để giữ được các vitamin cần thiết.

    152605708

    5. Dầu hạt óc chó, dầu hạt cải hoặc dầu gan cá
    Cả ba loại dầu này đều không quá quen thuộc trong căn bếp người Việt nhưng đã trở nên phổ biến trên thị trường. Đây là những loại dầu giàu omega 3, có lợi có sức khỏe, giúp chống lại hội chứng baby blues, giúp tạo sữa và ngừa dị ứng ở bé sơ sinh.

    >>>Cuộc sống của mẹ sau sinh
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT