Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ

 • 19 Lượt chia sẻ
 • 195K Lượt đọc
 • 1.32K Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Lily
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 1,070 Bài viết

  • 203 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #1
  Thông cáo báo chí của UNICEF

  Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ - An toàn, Lành mạnh và Bền vững

  Hà Nội, 30/07/2004: “Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ” là chủ để của “Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ” năm nay (1-7/8/2004) và UNICEF đang tiến hành các hoạt động để khuyến khích tất cả các bà mẹ Việt Nam chấp nhận và thực hành theo cách này. UNICEF và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyên các bà mẹ mới sinh hãy cho con bú hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng, chỉ bổ sung thêm vi-ta-min cho những ngọai lệ thật cần thiết, sau đó trẻ tiếp tục được nuôi bằng sữa mẹ ít nhất trong hai năm đầu, kết hợp với thức ăn bổ sung để cung cấp cho trẻ một chế độ ăn đầy đủ cho sức khỏe.

  Ông Anthony Bloomberg, Ðại diện UNICEF ở Việt Nam nói, “đáng tiếc là chỉ có chưa đến 1/3 các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ trong 4 tháng đầu. Tỷ lệ trung bình thế giới là khoảng 40%. Tỷ lệ nuôi con hòan tòan bẵng sữa mẹ ở Việt nam giảm xuống còn khỏang 5% khi trẻ được 4 đến 6 tháng tuối. Ðây là một trong các vùng có tỷ lệ nuôi con hòan tòan bằng sữa mẹ thấp nhất - và có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ nhỏ. “Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ” là một dịp để nêu bật hơn nữa tầm quan trọng của việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ và vận động mọi người ủng hộ vấn đề có tính quyết định đối với sức khỏe này.”

  UNICEF đang cùng với Bộ Y tế Việt Nam vận động tuyên truyền trong nhân dân quan điểm rằng nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn là “an toàn, lành mạnh và bền vững”:

  1 – “An toàn”: Góp phần phòng và chống những bệnh lây nhiễm thông thường như tiêu chảy và viêm phổi, đồng thời cũng phòng nhiều chứng dị ứng, ví dụ như hen phế quản.

  2 – “Lành mạnh”: Sữa mẹ bao gồm hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết và với số lượng đúng, sữa mẹ phù hợp nhất đối với những nhu cầu dinh dưỡng mà trẻ nhỏ cần.

  3 – “Bền vững”: Có bà mẹ (hay người vú nuôi) là có sữa mẹ, do đó trẻ nhỏ không cần một loại thức ăn nào khác.

  Mặc dù những lợi ích như vậy, hầu hết các bà mẹ ở Việt Nam đang không theo những lời chỉ dẫn trên. Nguyên nhân chủ yếu là thái độ xã hội, trong đó thiếu sự hỗ trợ của cộng đồng, nhất là người chồng, các bậc ông, bà; sự bận rộn của phụ nữ bởi công việc nhiều trong ngày, thiếu kiến thức và các bà mẹ không ý thức được vai trò quan trọng sống còn của vấn đề này.

  UNICEF hiện đang làm việc với Vụ Sức khỏe sinh sản của Bộ Y tế và các đối tác khác để góp phần nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của việc thực hiện nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Ðể hưởng ứng Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ, UNICEF đang triển khai các hoạt động khác để phổ biến thông điệp vế sự cần thiết nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.

  1. UNICEF đang hỗ trợ một chiến dịch truyền thông đại chúng thông qua đài phát thanh và truyền hình trong đó có một thông điêp truyền hình mới khoảng 30 giây.
  2. “ở nhà chủ nhật”, một trong những chương trình nhiều độc giả nhất của truyền hình Việt nam đang phát một chuyên đề vể nuôi con bằng sữa mẹ
  3. Và UNICEF hỗ trợ Bộ y tế tổ chức hai hội thảo với 53 bệnh viện bạn hữu vì trẻ em trong cả nước, những bệnh viện này làm việc trực tiếp với các bà mẹ về các vấn đề hết sức quan trọng này. Phù hiệu kim lọai mang hình chiếc nơ vàng được sử dụng như biểu tượng của tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ trong năm nay và sẽ được phân phát trong các hội thảo tới. Mầu vàng là thể hiện cho tiêu chuẩn vàng về việc nuôi dưỡng trẻ nhỏ, một cánh nơ tượng trưng cho bà mẹ, cánh kia tượng trưng cho đúa trẻ. Cái nút ở giữa thể hiện sự hỗ trợ của người cha, gia đình và xã hội

  UNICEF đang ủng hộ nhiều sáng kiến khác như tạo ra một môi trường pháp lý hỗ trợ và tiếp tục các đợt vận động giáo dục nâng cao nhận thức. Kiến thức chính xác, một môi trường hỗ trợ tích cực, và niềm tin vào việc nuôi con bằng sữa mẹ là những yếu tố quan trọng tạo điều kiện cho các bà mẹ thành công trong việc nuôi con bằng sữa mẹ và bảo đảm sức khỏe cho con cái.

  Muốn biêt thêm thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ:
  Bà Susan Spencer, Trưởng phòng Truyền thông, UNICEF Việt Nam.
  ÐT: (844) 9425706 máy lẻ 210 email sspencer@unicef.org
  ông Nguyễn Ðình Quang, Phòng Dinh dưỡng và Sức khỏe, UNICEF Việt Nam.
  ÐT: (844) 9425706, máy lẻ 332 email: ndquang@unicef.org
  United Nations Children’s Fund Telephone: +84 4 942 5706
  72 Ly Thuong Kiet Facsimile: +84 4 942 5705
  Hanoi, Viet Nam www.unicef.org.vn
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • Avatar của Gamnham
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 113 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #2
  Hay quá , cám ơn me Lily nhé.Gamnham đang định cho Sóc bú dặm thêm sữa ngoài ma đọc bài này thì chắc phải cô' gắng thực hiện , phải đặt lợi ích con trẻ lên hàng đầu chứ nhỉ !
  gamnham (Hue-Wien)

  Ca? nha` nghie^.n nhau .
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của MeMy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 576 Bài viết

  • 98 Được cảm ơn

  #3
  Mình cũng nhận thấy ở VN mọi người tín nhiệm sữa fomular hơn thì phải, hay tâm lý cứ muốn con mập mạp tròn trịa hay tại tv quảng cáo nhiều quá rằng thì là sữa này sữa kaia giúp em bé cao, thông minh vượt trội... nên đa số các bà mẹ đều cảm thấy ko yên tâm nếu ko cho bé bú thêm sữa bình :rolleyes: Bản thân mình khi nuôi bé My cũng thế, cứ có cảm giác ko yên tâm, nghĩ là mình ít sữa, ko đủ sữa cho bé bú, thế là cứ dặm thêm dăm thêm, lại còn miệt mài bơm ra xem được ba nhiêu sữa mẹ rồi cho uống thêm sữa bình cho đủ "tiêu chuẩn" tính theo kg trọng lượng em bé, khổ thân lắm, bơm muốn trẹo cả cổ, mói cả tay, cả lưng, rồi bơm ko đúng kỹ thuật sao đó mà còn bị đau hết cả breast nữa chứ, hỏi bsĩ thì đ chỉ cách chữa tốt nhất là đưa cho... con bú trực tiếp, khổ sở kéo theo nữa là bé quen bú từ bình rồi thì sẽ càng ko thích ti mẹ, mẹ càng phải bơm, càng bơm thì càng ít sữa dần đi, với lại thực ra bơm bơm rồi mình cũng lười dần đi, số lần bơm cũng cứ ít dần đi, đã thế bơm nhiều thì sữa của mình hình như càng bất... ổn sao đó, tia sữa ra rất mạnh lúc đầu hay sao đó làm cho con bị sặc hoài và càng xa ti mẹ, kết quả là My bỏ ti mẹ chỉ sau 1 tháng mẹ đi làm lại thôi (mình vẫn còn nhớ như in cái cảm giác bị con.. chê, buồn dễ sợ luôn), còn trong thời gian mẹ ở nhà thi có lẽ chỉ bú mẹ đ 30.-40% thôi đang tự nhủ là đến đứa sau (hihi, nếu có đủ can đảm) thì nhất định chỉ cho con bú mẹ thôi, nhiều ít gì cũng chỉ sữa mẹ thôi, sữa mẹ tốt thế cơ mà 8)
  Mẹ mê My (TP.HCM)
  • Avatar của Tigon
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 15 năm
  • 1,938 Bài viết

  • 62 Được cảm ơn

  #4
  Mình lại thấy ngạc nhiên với thông tin VN là một trong số những vùng có tỉ lệ nuôi con bằng sữa mẹ thấp nhất. :rolleyes: Xung quanh mình, mấy bà chị họ, rồi đồng nghiệp cùng văn phòng, rồi bạn bè và cả các mẹ trên WTT, mình thấy toàn nuôi con bằng sữa mẹ đấy chứ nhỉ :rolleyes: , trừ 1 vài trường hợp bé tự bỏ bú.

  Nhưng theo Press Release này nên nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất là 2 năm đầu, như vậy có lâu quá không? Sữa mẹ đến lúc đó có còn chất không và chắc cũng chỉ như một thứ nước giải khát cho bé thôi nhỉ.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Lily
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 1,070 Bài viết

  • 203 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #5
  Theo mình hiểu thì tỷ lệ thấp là đối với "nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 4-6 tháng đầu". Mọi người cứ nghĩ là phải cho bé ăn dặm từ 4 tháng hoặc sớm hơn thì mới đủ chất, bé mới bụ bẫm mà. Mà cũng do bé nào chỉ bú mẹ thường là ít bụ bẫm hơn bé ăn thêm bột Với lại Tigon mới chỉ nhìn ở một tầng lớp có thể được gọi là có nhận thức cao trong XH, còn đa số các bà mẹ khác ở các vùng khác nữa với các mức sống khác nhau.

  Như Tigon nói thì quan trọng là làm thế nào cho sữa còn chất - mà lâu đến 2 năm thì mình không làm được rồi

  Nghe mẹ bé My nói mình thấy giống mình quá, nên bây giờ đang cố gắng làm "bò sữa" để không bị con chê!
  Saving my energy.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của CHIP486
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 15 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #6
  "Làm bò sữa để con không chê", Mẹ Chip cũng đang làm thế. Nhưng con không chê thì Chồng có chê không nhỉ? Hôm nào thấy bầu sữa không căng, mẹ Chip chén luôn 01 mòng giò luộc chấm muối ớt, sữa xuống ngay và lại còn được thưởng thức món ăn yêu thích. Cảm ơn con yêu!!
  Chip486
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 828 Bài viết

  • 212 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #7
  Có mẹ nào cho bé bú hoàn toàn 6 tháng đầu ko ạ? Bé nhà em đã gần được 4 tháng rồi, em phân vân ko biết đã nên cho bé ăn bổ sung sữa ngoài chưa..?Vì theo một số tài liệu nuôi con bằng sữa mẹ cho biết, nếu nuôi bé hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu thì chỉ số IQ sẽ cao, nên mặc dù rất bận (mẹ cháu đi làm sớm lắm) thì cũng tranh thủ vắt sữa ra cho bé bú và duy trì từ lúc bé còn hơn 2 tháng đến giờ, (trộm vía sữa mẹ cháu tốt nên cháu tăng cân cũng đều). Đến nay thì bà nội cháu cũng bảo để bốn tháng thì sẽ ăn sữa ngoài bổ sung (mẹ cháu ko còn phải làm con bò vắt sữa hàng sáng nữa;sau khi bé bú no thì mẹ đi làm thôi, còn bữa 10h sáng hoặc 3,4h chiều thì sẽ ăn sữa ngoài.) nhưng em cũng đang phân vân, phần thì muốn con ăn sữa mẹ thêm ngày nào hay ngày ấy,phần thì muốn con ăn bổ sung sữa ngoài vì cũng sợ sữa mẹ đã loãng đi rồi???
  Các mẹ có kinh nghiệm ơi! khuyên dùm iem cái... Ở WTT chắc cũng nhiều mẹ 4 tháng là đi làm rồi thì các mẹ có còn vắt sữa nữa ko? Có duy trì cho bé ăn sữa mẹ suốt 6 tháng đầu ko? (ý em là ko ăn bổ sung gì ngoài sữa mẹ?).
  Hôm trước mẹ cháu cũng đã in ra 1 bài về chế độ ăn bổ sung của bé khi bé ngoài 4 tháng rồi, thế mà về đoảng quá, ko biết cất kỹ đi đâu rồi ý, híc . Còn tìm lại trên này thì cũng ko nhớ link ở đâu ý nữa...
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của muỗm
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 123 Bài viết

  • 47 Được cảm ơn

  #8
  Nếu bạn làm gần nhà và vẫn đủ sữa cho con thì cho bé ăn hoàn toàn sữa mẹ đến hết 6 tháng là tốt nhất. Ngoài 6 tháng thì sữa mẹ ít chất hơn, nên ăn bổ sung những thức ăn dặm. Còn nến vất vả quá và không đủ sũa thì cho bé ăn thêm 1-2 bữa sữa bột cũng chẳng sao đâu, nếu bạn vắt sữa thì phải luu ý khâu bảo quản, nếu không lại gây hại cho bé đấy.
  THeo bs dinh dướng khuyên thì bé ngoài 6 tháng hãy bắt đầu cho ăn dặm. Thức ăn dặm có thể là bộ ngọt hoặc mặn ( bột mặn xen kẽ thôi), Ban đầu ngày cho bé ăn 1 bữa, sau 1 tháng tăng lên 2 bữa ngày. Bột phải loãng, nhuyễn. Ngoài ra có thể làm thêm khoai tây nghiền, hoa quả nghiền, nước hoa quả cho bé tập ăn nữa.
  Nếu cho ăn dặm ( bột) sớm quá sẽ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của bé về sau.
  Chúc bé khỏe và chóng lớn
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 828 Bài viết

  • 212 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi muỗm
  Nếu bạn làm gần nhà và vẫn đủ sữa cho con thì cho bé ăn hoàn toàn sữa mẹ đến hết 6 tháng là tốt nhất. Ngoài 6 tháng thì sữa mẹ ít chất hơn, nên ăn bổ sung những thức ăn dặm. Còn nến vất vả quá và không đủ sũa thì cho bé ăn thêm 1-2 bữa sữa bột cũng chẳng sao đâu, nếu bạn vắt sữa thì phải luu ý khâu bảo quản, nếu không lại gây hại cho bé đấy.
  THeo bs dinh dướng khuyên thì bé ngoài 6 tháng hãy bắt đầu cho ăn dặm. Thức ăn dặm có thể là bộ ngọt hoặc mặn ( bột mặn xen kẽ thôi), Ban đầu ngày cho bé ăn 1 bữa, sau 1 tháng tăng lên 2 bữa ngày. Bột phải loãng, nhuyễn. Ngoài ra có thể làm thêm khoai tây nghiền, hoa quả nghiền, nước hoa quả cho bé tập ăn nữa.
  Nếu cho ăn dặm ( bột) sớm quá sẽ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của bé về sau.
  Chúc bé khỏe và chóng lớn
  Cảm ơn muỗm nhé... nhưng mà bạn cho bé ăn bột ngọt thì quyaays bột với sữa á? (hình như cách này ko nên đúng ko vì ko nên pha bột với sữa?), Ngoài 4 tháng thì mình cũng chỉ có ý định bổ sung sữa ngoài thôi, chứ chưa có ý định cho bé ăn bột. Bé nhà bạn ăn bột ngọt gì vậy?
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của bimbong05
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 12 năm
  • 349 Bài viết

  • 36 Được cảm ơn

  #10
  Bạn mình sữa tốt, bé tăng cân giỏi, mình khuyên cho bú liền 6 tháng đầu. Kết quả em bé vẫn phát triển tốt lắm mẹ Tít ạ.

  Giờ bé 6 tháng mới tập ăn dặm. Bột ngot có thể là bột ngũ cốc pha loãng, trộn thêm ít sữa cho thơm, hoặc khoai tây/ cà rốt/ bí đỏ nghiền trộn với sữa, rau củ nghiền .v.v. ăn từ lỏng đến đặc.

  Trộm vía Tít trông yêu yêu thế kia, sữa mẹ tốt thì khỏi lăn tăn nhé mẹ Tít!
  Đôi mắt thơ xoe tròn, bàn tay tí hon xinh đẹp

  age

  age

  age
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của bongxuxu
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 12 năm
  • 592 Bài viết

  • 19 Được cảm ơn

  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi bimbong05
  Bạn mình sữa tốt, bé tăng cân giỏi, mình khuyên cho bú liền 6 tháng đầu. Kết quả em bé vẫn phát triển tốt lắm mẹ Tít ạ.

  Giờ bé 6 tháng mới tập ăn dặm. Bột ngot có thể là bột ngũ cốc pha loãng, trộn thêm ít sữa cho thơm, hoặc khoai tây/ cà rốt/ bí đỏ nghiền trộn với sữa, rau củ nghiền .v.v. ăn từ lỏng đến đặc.

  Trộm vía Tít trông yêu yêu thế kia, sữa mẹ tốt thì khỏi lăn tăn nhé mẹ Tít!
  Mẹ Bimbong nói quá đúng! Không có bất cứ hãng sữa nào sản xuất được sữa tốt bằng sữa mẹ chứ đừng nói là tốt hơn! Mẹ mà ăn uống đa dạng, đủ chất và có đủ sữa cho bé thì cứ cho bú mẹ hoàn toàn đến 6 tháng rồi tập ăn dặm là quá lý tưởng. Mẹ Tít cứ thế mà tiếp diễn đi nhé!
  Mẹ yêu Tí tồ hay :Crying: lắm lắm!
  • 828 Bài viết

  • 212 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi bongxuxu
  Mẹ Bimbong nói quá đúng! Không có bất cứ hãng sữa nào sản xuất được sữa tốt bằng sữa mẹ chứ đừng nói là tốt hơn! Mẹ mà ăn uống đa dạng, đủ chất và có đủ sữa cho bé thì cứ cho bú mẹ hoàn toàn đến 6 tháng rồi tập ăn dặm là quá lý tưởng. Mẹ Tít cứ thế mà tiếp diễn đi nhé!
  Cảm ơn các mẹ nhé.. thế thì mẹ cháu cứ thế mà quyết thôi.
  • Avatar của mumphone
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 565 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi beTit
  Có mẹ nào cho bé bú hoàn toàn 6 tháng đầu ko ạ? Bé nhà em đã gần được 4 tháng rồi, em phân vân ko biết đã nên cho bé ăn bổ sung sữa ngoài chưa..?Vì theo một số tài liệu nuôi con bằng sữa mẹ cho biết, nếu nuôi bé hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu thì chỉ số IQ sẽ cao, nên mặc dù rất bận (mẹ cháu đi làm sớm lắm) thì cũng tranh thủ vắt sữa ra cho bé bú và duy trì từ lúc bé còn hơn 2 tháng đến giờ, (trộm vía sữa mẹ cháu tốt nên cháu tăng cân cũng đều). Đến nay thì bà nội cháu cũng bảo để bốn tháng thì sẽ ăn sữa ngoài bổ sung (mẹ cháu ko còn phải làm con bò vắt sữa hàng sáng nữa;sau khi bé bú no thì mẹ đi làm thôi, còn bữa 10h sáng hoặc 3,4h chiều thì sẽ ăn sữa ngoài.) nhưng em cũng đang phân vân, phần thì muốn con ăn sữa mẹ thêm ngày nào hay ngày ấy,phần thì muốn con ăn bổ sung sữa ngoài vì cũng sợ sữa mẹ đã loãng đi rồi???
  Các mẹ có kinh nghiệm ơi! khuyên dùm iem cái... Ở WTT chắc cũng nhiều mẹ 4 tháng là đi làm rồi thì các mẹ có còn vắt sữa nữa ko? Có duy trì cho bé ăn sữa mẹ suốt 6 tháng đầu ko? (ý em là ko ăn bổ sung gì ngoài sữa mẹ?).
  Hôm trước mẹ cháu cũng đã in ra 1 bài về chế độ ăn bổ sung của bé khi bé ngoài 4 tháng rồi, thế mà về đoảng quá, ko biết cất kỹ đi đâu rồi ý, híc . Còn tìm lại trên này thì cũng ko nhớ link ở đâu ý nữa...
  Mẹ Tít cứ yên tâm cho Tít bú đến 6 tháng nhé, mình đây cũng làm con bò vắt sữa hàng ngày từ khi đi làm lại đấy! :1: Sữa mẹ không biết có giúp IQ cao không thì mình không biết nhưng con uống sữa mẹ thì sức đề kháng sẽ cao, ít bị bệnh . Trộm vía nghìn lần thằng con nhà mình ít ốm lắm. Sáng dậy đi làm thì cho con bú no, xong thi vắt bên còn lại cho vào tủ lạnh để bà ở nhà cho uống, đến trưa thì chạy về cho bú lại, và lại vắt ra để dành buổi chiều. Đến khoảng 6 tháng thì bắt đầu cho ăn dặm bột ngọt. Phone nhà mình nó không chịu uống sữa ngoài luôn, đến giờ 19 tháng rồi mình vẫn cho nó bú. Ban ngày thì làm việc nên cũng ít sữa nhưng đêm được đánh 1 giấc tới khoảng 1 giờ sáng thì Phone dậy bú , nằm nghe nó nuốt ừng ực thì hạnh phúc lắm. :1: Tuy không tròn trịa lắm nhưng khoẻ mạnh và phát triển tốt là được rồi, mẹ Tít nhỉ?
  • Avatar của xtina
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 396 Bài viết

  • 70 Được cảm ơn

  #14
  Những mẹ nào còn lăn tăn chuyện sữa mẹ hay sữa bình thì tham khảo cái này nhé, đây là hướng dẫn mới nhất về dd mà VP HJ. Heinz gửi tặng mình, mình chỉ copy một số đoạn liên quan đến sữa mẹ.

  Tại sao sữa mẹ là tốt nhất?

  Nhận định “sữa mẹ là tốt nhất” không phải là câu chuyện của những người mẹ lớn tuổi. Các bác sĩ , chuyên gia dinh dưỡng, nhân viên y tế đều đồng ý rằng sữa mẹ thật sự đem lại cho bé một sự khởi đầu tuyệt vời. Tại Heinz, chúng tôi không thể phủ nhận điều đó.

  Sau đây là những lý do giải thích tại sao sữa mẹ là tốt nhất cho bé:
  • Sữa mẹ có đầy đủ những chất kháng thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bé
  • Sữa mẹ giúp bé tránh được các bệnh nhiễm khuẩn thông thường như nhiễm trùng đường ruột.
  • Sữa mẹ thâm chí có thể ngăn ngừa mầm mống nấm eczema hay hen suyễn.

  Sữa mẹ không chỉ tốt cho bé mà còn tốt cho cả mẹ:
  • Sữa mẹ giúp đốt cháy mỡ, làm co tử cung của bà mẹ, và có thể giúp bạn nhanh chóng lấy lại được thân hình ban đầu.
  • Nguồn sữa luôn sẵn sàng ở nhiệt độ thích hợp
  • Không cần tiệt trùng bình sữa của bé và tốn thời gian chuẩn bị
  • Không cần mua bình sữa, núm vú và những dụng cụ khủ trùng
  • Hòan tòan miễn phí!

  Và dĩ nhiên, sữa mẹ là cách tuyệt vời nhất giúp bạn hình thành một mối quan hệ đặc biệt gần gũi hơn với đứa con than yêu của bạn.

  Điều gì xảy ra trước?

  Lượng sữa ra đầu tiên được gọi là sữa non. Sữa non đậm đặc có màu vàng này là một trong những loại thức ăn tự nhiên tuyệt vời nhất. Sữa non chứa ít chất béo, giàu đạm và carbohydrate, và đặc biệt có nhiều nhất kháng thể ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng. Đừng lo nếu bạn có quá ít sữa non vì đây là loại thức ăn cô đặc tinh túy nhất cho bé.

  Vậy khi nào tôi mới bắt đầu có sữa thật sự?

  Khỏang ba đến bốn ngày sau khi sinh, ngực bạn sẽ bắt đầu tiết ra sữa chín, và khá nhiều. Sữa này lõang hơn và có màu nhạt hơn so với sữa non.

  Tôi nên cho bé bú sữa mẹ bao nhiêu lần?

  Trong một vài ngày đầu, bạn nên cho bé bú từ 9 đến 12 lần trong vòng 24 giờ - hoặc thêm nữa nếu bạn có thể. Việc này sẽ kích thích quá trình sản xuất sữa và nhờ vậy, bạn sẽ có thêm nhiều sữa cho bé.

  Sự thật: Sữa non rất tốt cho sự tiêu hóa của bé và giúp cho đường ruột của bé họat động tốt hơn trong những ngày đầu tiên.

  Khi nào bắt đầu có sữa?

  Bé mới sinh có thể sẽ muốn bú sữa mẹ 2 giờ 1 lần. Bạn không nên lo cho bé bú như vậy là quá nhiều vì việc cho bé bú thường xuyên giúp bạn nhận ra lượng sữa bạn cần cho bé, và khỏang thời gian giữa những lần cho bé bú sẽ dài hơn khi bé trưởng thành. Điều quan trọng nhất là bạn phải cố gắng nghỉ ngơi, lắng nghe cơ thể của bạn, và hãy để bé dẫn dắt bạn. Bé sẽ nói cho bạn biết bé cần bao nhiêu sữa và khi nào.

  Sữa tiết ra có phải lúc nào cũng như nhau?

  Không, sữa mẹ gồm hai phần:
  • Phần sữa trong, dòng sữa mát lạnh được tiết ra trong những phút đầu tiên của mỗi lần bú sữa giúp bé giải khát.
  • Phần sữa sau cung cấp dưỡng chất cho bé – vì vậy hãy để bé bú tự do và thỏai mái

  Sự thật: Kích cỡ của bầu vú không ảnh hưởng đến nguồn sữa của bạn. Chỉ cần bạn cho bé bú đều đặn, cơ thể của bạn sẽ cung cấp đủ lượng sữa cho nhu cầu của bé.

  Bắt đầu

  Bạn không nên lo lắng nếu lần cho bé bú đầu tiên không diễn ra như mong muốn. Tuy nhiên bạn cũng cần một thời gian để làm quen với công việc này. Chỉ cần một ít thời gian và sự kiên nhẫn, bạn và bé có thể hòan thành tốt công việc hàng ngày này. Hãy làm theo những bước hướng dẫn sau đây, và luôn luôn nhớ rằng: Luyện tập là quan trọng nhất.

  • Hãy chọn cho bạn một tư thế thỏai mái nhất. Tìm chỗ dựa lưng và dùng một cái gối hoặc nệm để đỡ bé.
  • Đưa bé đến gần sát bầu vú để môi trên của bé chạm tới núm vú. Bé sẽ tự động biết mở miệng rộng ra.
  • Khi bé bắt đầu mở miệng, hãy cho vú của bạn vào sao cho cả quầng vú đều nằm trong miệng bé.
  • Khi bé hiểu ra, bé sẽ bắt đầu bú và gây ra tiếng nuốt nhỏ. Thái dương của bé cũng sẽ chuyển động.
  • Hãy để cho bé bú trong bao lâu bé thích. Sau đó, một khi bạn có nhiều sữa, một lần cho bú sẽ không kéo dài quá 30 phút.
  • Bé có thể bị ợ hơi trong khi đang bú. Nếu không, bạn nên vuốt hoặc vỗ nhẹ vào lưng bé để giúp bé ợ hơi vào cuối cữ bú.

  Cho bé bú ở nơi công cộng

  Một trong những niềm vui khi bé bú mẹ là bạn không cần phải lo về việc chuẩn bị và mang bình sữa đi khắp mọi nơi. Bạn sẽ luôn luôn có sữa với nhiệt độ thích hợp sẵn sàng cho bé.

  “Tôi hơi lo lắng về việc cho bé bú khi tôi đang ở nơi công cộng.”

  Cho bé bú ở nơi công cộng có thể gây ra nhiều ý kiến phản đối, nhưng việc này đã và đang được chấp nhận rộng rãi hơn. Đừng bao giờ quên bạn có quyền quyết định có nên cho bé bú khi bạn ở ngòai hay không.

  Những lời khuyên quan trọng về việc cho bé bú ở nơi công cộng:
  • Chọn một cái áo rộng thỏai mái và áo ngực thích hợp; bạn sẽ ngạc nhiên khi công việc cho bé bú được tiến hành hoàn tòan kín đáo. Hầu hết mọi người đều không chú ý!
  • Chọn một nơi yên tĩnh và thỏai mái; bé sẽ thích một không gian yên bình hơn trong khi bú, và bạn cũng cần phải thư giãn.
  • Hỏi những bà mẹ hay cho con bú nơi nào họ cảm thấy thích hợp và tiện lợi nhất cho công việc này.

  Chăm sóc bà mẹ

  Bạn cần phải có một chế độ ăn đầy đủ và phải chăm sóc bản thân nếu bạn cho bé bú bằng sữa mẹ, vì nói tóm lại, chính cơ thể của bạn đang nuôi dưỡng bé.

  Ăn đầy đủ và nghỉ ngơi: đây là hai việc quan trọng nhất mà bạn cần phải nhớ. Bạn không cần phải có một chế độ ăn đặc biệt khi bạn cho bé bú bằng sữa mẹ; một bữa ăn đa dạng, cân bằng với đầy đủ rau củ và trái cây, là tất cả những gì bạn cần để có được một cơ thể khỏe mạnh. Và nghỉ ngơi nhiều khi bạn có thể; sự mệt mỏi có thể khiến cho những vấn đề trong quá trình cho bé bú bằng sữa mẹ, dù chỉ là vấn đề nhỏ, càng trầm trọng thêm.

  Sau đây là một vài lời khuyên về chế độ ăn uống của bạn:

  • Cố gắng ăn những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước lọc hoặc nước trái cây trong ngày
  • Nếu bạn ăn vặt, hãy chọn những lọai thực phẩm giàu năng lượng như chuối, phô mai, hoặc sữa chua
  • Hãy để gia đình hoặc bạn bè giúp đỡ bạn những công việc lặt vặt trong nhà
  • Nhờ chồng, hoặc gia đình của bạn trông bé để bạn có thời gian thư giãn, nghỉ ngơi như ngâm mình trong bồn tắm nước nóng.

  Tự nặn sữa

  Một khi bạn và bé đã ổn định trong quá trình cho bú, thỉnh thỏang bạn có thể muốn tự nặn sữa ra ngòai. Tự nặn sữa giúp bạn cảm thấy thỏai mái và nhẹ nhàng hơn.

  Tôi cần những gì để có thể nặn sữa ra?

  Cách nhanh nhất và dễ nhất để nặn sữa là dùng một dụng cụ hút sữa. Bạn có thể mua nó tại các cửa hàng bán đồ cho em bé hoặc các nhà thuốc có uy tín, nơi mà những nhân viên ở đó sẽ giúp bạn lựa chọn một cái thích hợp. Thời điểm thích hợp nhất để nặn sữa ra là trong khi đang cho bé bú hoặc ngay sau khi bé bú.

  Sữa sau khi được nặn ra có thể để được trong bao lâu?

  • Bạn có thể dự trữ trong tủ lạnh trong 24 giờ
  • Bạn có thể đông lạnh chúng trong khỏang thời gian lên đến 3 tháng
  • Sau khi rã đông, sữa cần phải được dùng ngay lập tức

  Bạn cần phải nhớ nếu bạn nặn sữa ra, bạn sẽ phải cần khử trùng bình sữa, đồ bơm và núm vú cao su trước khi sử dụng chúng.

  Lời khuyên: Dụng cụ hút sữa có 2 lọai: bơm bằng tay và bơm bằng điện. Hãy hỏi kỹ nhân viên bán hàng về cách sử dụng các dụng cụ này.

  4. Gỉai quyết vấn đề:

  Quá trình cho bé bú bằng sữa mẹ không phải lúc nào cũng đơn giản và dễ dàng – đối với một số phụ nữ, đó có thể là một kinh nghiệm đau đớn và khó khăn. Tuy nhiên, hầu hết mọi vấn đề đều có thể giải quyết và đa số những phụ nữ gặp khó khăn trong quá trình này, cảm thấy thỏai mái và hứng thú hơn.

  Núm vú bị đau, nứt, phồng lên là lời than phiền phổ biến nhất của những bà mẹ cho con bú bằng sữa mẹ. Đó cũng là lý do nhiều bà mẹ từ bỏ công việc này trong những ngày hoặc tuần đầu tiên. Thông thường, những vấn đề này xuất phát từ việc bé không được hướng dẫn đúng cách. Nếu đây là nguyên nhân, bà mụ hoặc bác sĩ khoa nhi sẽ cung cấp cho bạn những lời khuyên thiết thực. (Một số phụ nữ cảm thấy rằng nặn ra một ít sữa và dùng lượng sữa đó để xoa bóp vùng núm vú có thể mang lại cảm giác dễ chịu.

  Chứng viêm vú là cái gì?
  Chứng viêm vú, là khi bầu vú bị đỏ và sưng lên, bị gây ra bởi những vấn đề liên quan đến ống dẫn sữa trong bầu vú. Những ống dẫn này có thể bị nghẽn hoặc trong một vài trường hợp, do bị nhiễm trùng. Trường hợp nghiêm trọng sẽ được trị bằng thuốc kháng sinh, tuy nhiên những trường hợp nhẹ có thể được giải quyết bằng cách dùng một lá cải bắp lạnh đắp lên bầu vú. Trong bất cứ trường hợp nào, bạn cần phải tiếp tục cho bé bú bằng sữa mẹ vì đây cũng là một cách giúp bạn làm giảm đi căn bệnh.
  • 828 Bài viết

  • 212 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mumphone
  Mẹ Tít cứ yên tâm cho Tít bú đến 6 tháng nhé, mình đây cũng làm con bò vắt sữa hàng ngày từ khi đi làm lại đấy! :1: Sữa mẹ không biết có giúp IQ cao không thì mình không biết nhưng con uống sữa mẹ thì sức đề kháng sẽ cao, ít bị bệnh . Trộm vía nghìn lần thằng con nhà mình ít ốm lắm. Sáng dậy đi làm thì cho con bú no, xong thi vắt bên còn lại cho vào tủ lạnh để bà ở nhà cho uống, đến trưa thì chạy về cho bú lại, và lại vắt ra để dành buổi chiều. Đến khoảng 6 tháng thì bắt đầu cho ăn dặm bột ngọt. Phone nhà mình nó không chịu uống sữa ngoài luôn, đến giờ 19 tháng rồi mình vẫn cho nó bú. Ban ngày thì làm việc nên cũng ít sữa nhưng đêm được đánh 1 giấc tới khoảng 1 giờ sáng thì Phone dậy bú , nằm nghe nó nuốt ừng ực thì hạnh phúc lắm. :1: Tuy không tròn trịa lắm nhưng khoẻ mạnh và phát triển tốt là được rồi, mẹ Tít nhỉ?
  Em cảm ơn mumphone nhé... thế lúc chị cho bé ăn dặm bột ngọt thì cho ăn bột gì vậy? Bé Phone nhà chị khi đó vắt sữa ra thì vắt khoảng bao nhiêu ml vậy? Không hiểu sao dạo này Tít nhà em mải chơi lắm, cứ ăn một tí là quay ra đùa thôi.. lười ăn làm mẹ cháu buồn lắm.
  • Avatar của mummycat
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 1,516 Bài viết

  • 487 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mumphone
  Mẹ Tít cứ yên tâm cho Tít bú đến 6 tháng nhé, mình đây cũng làm con bò vắt sữa hàng ngày từ khi đi làm lại đấy! :1: Sữa mẹ không biết có giúp IQ cao không thì mình không biết nhưng con uống sữa mẹ thì sức đề kháng sẽ cao, ít bị bệnh . Trộm vía nghìn lần thằng con nhà mình ít ốm lắm. Sáng dậy đi làm thì cho con bú no, xong thi vắt bên còn lại cho vào tủ lạnh để bà ở nhà cho uống, đến trưa thì chạy về cho bú lại, và lại vắt ra để dành buổi chiều. Đến khoảng 6 tháng thì bắt đầu cho ăn dặm bột ngọt. Phone nhà mình nó không chịu uống sữa ngoài luôn, đến giờ 19 tháng rồi mình vẫn cho nó bú. Ban ngày thì làm việc nên cũng ít sữa nhưng đêm được đánh 1 giấc tới khoảng 1 giờ sáng thì Phone dậy bú , nằm nghe nó nuốt ừng ực thì hạnh phúc lắm. :1: Tuy không tròn trịa lắm nhưng khoẻ mạnh và phát triển tốt là được rồi, mẹ Tít nhỉ?
  Em chưa sinh nen có nhiều chuyện chưa hiểu, em cũng tính khi nào đi làm rồi thì vắt sữa để ở nhà cho bé. Nhưng để tủ lạnh thì có bị lạnh quá, bé ko ăn được ko ạ? Làm sao để giữ được sữa mẹ? VD em phải đi vắng 1,2 ngày thì có vắt sữa để tủ lạnh được ko?
  jVTcp7
  • 61 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #17
  Các mẹ nào chuẩn bị đi làm hoặc đang cần dùng dụng cụ hút sữa có thể alo (0913120044) hoặc nhắn tin cho mình nhé.

  Hiện nay bọn mình mới có thêm một số dụng cụ hút sữa Avent để cho thuê và bán (tặng kèm túi dự trữ sữa trong tủ lạnh và có kèm theo hướng dẫn bảo quản và sử dụng sữa đã xả đông). Bọn mình cũng còn miếng ốc hứng sữa khi cho con bú hoặc lúc ngủ ban đêm.
  • 828 Bài viết

  • 212 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mummycat
  Em chưa sinh nen có nhiều chuyện chưa hiểu, em cũng tính khi nào đi làm rồi thì vắt sữa để ở nhà cho bé. Nhưng để tủ lạnh thì có bị lạnh quá, bé ko ăn được ko ạ? Làm sao để giữ được sữa mẹ? VD em phải đi vắng 1,2 ngày thì có vắt sữa để tủ lạnh được ko?
  Em để tủ lạnh rồi sau đó khi cho bé ăn thì hâm lại bằng dụng cụ hâm sữa ý, sữa sẽ ấm lại ngay và cho bé ăn. Phải bảo quản sữa trong tủ lạnh thì mới an toàn được, và dụng cụ hút sữa, bình, ti của bé phải luôn được rửa rồi luộc sôi sạch trước khi sử dụng để đảm bảo vệ sinh. Còn để đến 1, 2 ngày thì có lẽ chị nghĩ là ko nên vì điều kiện bảo quản của mình chưa an toàn lắm.. (theo sách vở thì sữa mẹ có thể để được những 1,2 tháng gì cơ đấy với đk môi trường BQuan tốt. Vì nếu ko vệ sinh cẩn thận thì rất ảnh hưởng đến hệ Tiêu hoá của bé đấy.
  • Avatar của Conbe
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 13 năm
  • 3,542 Bài viết

  • 1,006 Được cảm ơn

  #19
  Mình cũng từng bơm sữa để giành cho con bú dần. Sữa để ở nhiệt độ trong phòng thì có thể để đến 10 tiếng, cất tủ lạnh thì 72 tiếng ( có người để 1 tuần ) , bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh thì 2 tuần, bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh có cửa riêng 3-4 tháng và bảo quản trong tủ đá tới 6 tháng( tủ đá luôn luôn phải dưới 0 độ C).
  Sữa cất lâu trong bao ni lông bảo quản sẽ có mùi hăng lắm nên nếu có điều kiện thì nên cất trong các lọ thuỷ tinh tiệt trùng sẽ bớt mùi hăng hơn.
  Không bao giờ hâm sữa mẹ bằng lò vi sóng vì độ nóng của lò sẽ tiêu huỷ chất dinh dưỡng của sữa . Hâm trong nước nóng hoặc đồ hâm sữa thôi.

  Đúng như mẹ bé Tít nói là các dụng cụ hút, bơm sữa phải rửa, khử, tiệt trùng hết sức cẩn thận để bảo đảm an toàn sức khoẻ cho bé.
  • Avatar của NNTM
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 13 năm
  • 2,205 Bài viết

  • 190 Được cảm ơn

  #20
  Cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là lời khuyên của WHO- Tây Âu.

  Các bà mẹ nếu thực hiện được rất tốt.

  Lý do
  1- Bảo vệ hệ tiêu hoá non nớt không phải làm việc sớm.
  2- Tránh nhiễm khuẩn.

  Nhưng có vấn đề sau
  1- Bé quen ti mẹ, không chịu bú bình
  2- Bé ăn dặm muộn, không chịu ăn dặm, chỉ thích sữa
  3- Không làm quen với các mùi vị sớm (Thời điểm hình thành gu ăn uống)
  4- Suy dinh dưỡng như : còi xương,.... nếu sữa mẹ không đáp ứng đủ.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)