Hơn 9 tháng mang thai, lúc nào mình cũng tự hỏi liệu mình có đủ sữa cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu hay không? Khi đó, mình chỉ biết qua sách vở rằng nuôi con bằng sữa mẹ có rất nhiều lợi ích, từ việc tăng sức đề kháng cho con, mẹ đỡ lích kích rửa bình, tiệt trùng bình sữa đến việc tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá.

Gần 9 tháng được ôm con và cho con bú mẹ, càng lúc mình càng cảm thấy việc nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ dừng lại ở những lý luận khoa học về mặt dinh dưỡng, mà trên hết, đó là sự thiêng liêng của tình mẫu tử, là những khoảnh khắc rất riêng, rất hạnh phúc của hai mẹ con.

Sách vở nói kích thước ngực không ảnh hưởng đến việc bạn có đủ sữa cho con bú hay không. Bây giờ mình tin điều đó là đúng. Nếu bạn có cỡ ngực nhỏ, đừng lo, hãy tự tin là bạn vẫn có thể cho con bú vô tư. Đừng bao giờ để điều này ám ảnh bạn.

Sách vở nói việc tiết sữa nhiều hay ít là phụ thuộc vào nhu cầu của con. Mình đã kiểm chứng điều này. Những ngày đầu tiên mới sinh, mình sinh mổ, sữa về ít, mình sợ con đói nên thường dặm thêm sữa công thức cho con. Mình hoàn toàn không tự tin khi ai hỏi thăm mình có đủ sữa cho con không. Nhưng sau đó, mình đã luôn tự nhủ, phải cho con bú để kích thích sữa ra nhiều, và mình đã làm được. Hãy để cho con bạn đặt hàng, bản năng người mẹ sẽ luôn đáp ứng đơn hàng tốt nhất.

Sách vở nói việc cho con bú mẹ sẽ gắn kết tình mẫu tử. Không có điều gì đúng hơn thế. Được ôm con trong vòng tay, được ngắm con thỏa thích, được mân mê từng ngón tay, ngón chân bé xíu, chẳng có gì hạnh phúc hơn thế. Lớn hơn chút nữa, con có thể vừa bú vừa nhìn mẹ, hai mẹ con như đang tâm tình, thủ thỉ.

Và còn nhiều hơn sách vở nói, những trải nghiệm của việc cho con bú mẹ là một trong những hạnh phúc giản dị mà tạo hóa đã ban cho phụ nữ. Vậy nếu bạn còn chần chừ, còn chưa tự tin, hãy để bản năng của người mẹ lên tiếng. Mình tin là tất cả phụ nữ đều có thể làm được điều này.