TIN TÀI TRỢ.

Cách dạy con tự ngủ hiệu quả nhất

 • 24.4K Lượt chia sẻ
 • 111K Lượt đọc
 • 7 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Maizun
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 214 Bài viết

  • 238 Được cảm ơn

  #1
  Làm thế nào để con tự ngủ và ngủ ngoan suốt đêm? Một số trẻ có thể tự làm được điều đó khi tới cột mốc phát triển của mình, một số trẻ khác thì cần sự giúp đỡ của mẹ mới có thể làm được.


  1. Cho con bú hay không?

  Nhiều trẻ sơ sinh luôn thiếp ngủ khi đang bú mẹ hoặc bú bình. Điều này không xấu, nhưng nó hình thành thói quen xấu cho trẻ, làm con không thể tự ngủ được. Cho nên việc đầu tiên cần làm là tiến hành tách giấc ngủ của con và việc bú sữa ra.
  Khi con thức dậy giữa giấc ngủ, có thể con đang bị đói, mẹ cần cho con bú sữa. Sau đó, con lại thức, khóc vì vẫn còn đói, hãy tiếp tục cho con bú. Tuy nhiên, nếu con chỉ đang buồn ngủ, hãy thử bế con đi dạo hoặc nhẹ nhàng đu đưa thay vì cho con bú sữa. Bằng cách này, con có thể đi vào giấc ngủ mà không cần phải ngậm ti.
  Giúp con tự ngủ bằng cách bế trên tay và đong đưa hoặc cho vào nôi, võng hoặc giường cũi có chế độ rung khá hiệu quả, nhưng không có nghĩa là bắt con chịu đói. Khi con thức giấc và khóc vì đói, con vẫn cần được cho bú sữa đầy đủ. Vì trẻ sơ sinh cần được cho bú thường xuyên, con có thể có biểu hiện đói và buồn ngủ cùng lúc.
  Bạn có thể bắt đầu cho con tự ngủ bằng cách đong đưa khi con được vài tháng tuổi, ăn uống tốt và phát triển khỏe mạnh.
  Nếu bạn đang dỗ dành con ngủ mà con vẫn khóc, có thể con đang đói, hãy cho con bú, đừng ngại. Bước đầu tiên trong quá trình tách giấc ngủ của con ra khỏi giờ bú sữa chính là cho con đi vào giấc ngủ bằng một cách khác không phải là cho bú. Càng ngày, con sẽ tự ngủ khi được đong đưa, dỗ dành, và chỉ lúc đói, con mới khóc báo hiệu để mẹ cho bú.

  7-sai-lam-ve-giac-ngu-cua-be

  2. Dỗ con ngủ


  Một vấn đề phát sinh nữa là, khi bạn dỗ con ngủ bằng cách ôm trên tay đong đưa lắc lư, làm sao để đặt con xuống giường mà con vẫn ngủ say chứ không khóc thét lên phản đối. Trẻ sơ sinh rất nhạy trong những vấn đề này.
  Vì vậy, bạn cứ lắc lư dỗ dành con, trước khi con thật sự ngủ, hãy dừng lại và chỉ ngồi im ôm con. Nếu con phản đối, hãy lắc lư tiếp và rồi lại dừng lại. Lặp đi lặp lại như vậy, con có thể đi vào giấc ngủ trong khi vẫn được mẹ ôm trong tay.
  Thực hiện liên tục trong một tuần hoặc lâu hơn để hình thành thói quen cho con: buồn ngủ khi được mẹ dỗ dành trên tay, đi vào giấc ngủ khi mẹ ngồi im và ôm con.

  tr%E1%BA%BB-s%C6%A1-sinh-ng%E1%BB%A7-2

  3. Đặt con xuống giường

  Bước chuyển tiếp từ tay mẹ xuống giường vô cùng khó khăn, đây chính là bước mấu chốt. Nhiều mẹ thất bại vì khi đặt xuống giường, con lập tức khóc ré lên.
  Sau khi con ngủ trên tay mình, hãy cứ tiếp tục lắc lư hoặc đi dạo quanh một lát. Sau đó dừng lại và vẫn giữ nguyên tư thế ngủ của con (nằm ngửa) cho đến khi con ngủ say. Nếu con phản đối, hãy lắc lư một chút trong vòng tay của mình trong lúc mẹ vẫn ngồi yên. Thực hiện điều này liên tục trong một tuần để con làm quen với bước này.
  Tiếp theo đó là khẽ khàng đặt con xuống giường hoặc cũi, hai tay vẫn đỡ lưng con, nếu con phản đối, hãy bế con lên và lắc lư một chút, sau đó dừng lại rồi lại đưa con xuống giường hoặc cũi. Lặp đi lặp lại chuyện này, con dần dần sẽ chấp nhận việc ngủ trên giường hoặc cũi. Tuy nhiên, chuyện này đòi hỏi sự kiên nhẫn của ba mẹ và nỗ lực của ba mẹ một thời gian mới có thể thành công được.

  4-dau-hieu-bat-thuong-o-be-so-sinh-me-khong-nen-lo-lang

  4. Không bế, chỉ chạm vào

  Đặt con vào giường hoặc cũi rồi nhẹ nhàng rút tay ra. Khi con ngủ, mẹ không cần dùng hai tay đỡ con nữa mà chỉ cần chạm vào da con là đủ. Con sẽ vẫn ngủ ngoan khi được mẹ nắm tay hoặc chạm vào trán. Hãy làm điều này cho đến khi con chấp nhận được thói quen mới: Được dỗ khi buồn ngủ, rồi được đặt vào giường hoặc cũi để tự đi vào giấc ngủ.
  Một thời gian sau, mẹ hoàn toàn có thể để con nằm trong cũi hoặc trên giường trong lúc vẫn hoàn toàn tỉnh táo, sau đó con sẽ tự dỗ mình đi vào giấc ngủ mà không cần bất kỳ một sự can thiệp nào.

  Theo Ahaparenting

  >>>Dạy con ngủ ngoan
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 64 Bài viết

  • 28 Được cảm ơn

  #2
  típ chuẩn, mình cũng tập bé nhà mình nh thế và rất hiệu quả
  • 10 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #3
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 17 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #4
  Cũng hay nhưng như vậy mình sợ sẽ hình thành thói quen phải đc bế trước khi đi ngủ của con. Ko bế con sẽ ko ngủ. Mà bạn có đảm bảo đc rằng lúc nào cũng ở bên con để bế con mỗi khi bé buồn ngủ ko.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của keokutkit
  • 6 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #5
  Mình cung thấy mẹ nói đúng. Con mình toan ăn ti xong chìm vào giấc ngủ nhưng nthe sẽ đỡ mệt hơn cứ phai dậy ru con ms ngủ. Trv con mình 3 tháng nhưng 7kg nếu bé nhanh ngủ thì đỡ chứ cứ cho bé ăn xong bế len bé k ngủ lại cho ăn ti vài lần bé tỉnh mất. Mà mẹ cũng mỏi tay
  • 11 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #6
  Be duoi ba tuoi luon can co nguoi ben canh k phai me thi bo, ong ba ngoai tru be bu ra thi vuec ru be ngu ho co the lam dc, viec nay con rat tot khi be cai sua,
  • 23 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #7
  Thật là khó vì phải tùy từng bé cơ vì bé nhà mình tháng đầu tiên hư lắm sau lớn hơn biết thương mẹ thì phải nên bé cứ ngoan dần và biết nghe lời...
  • 47 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #8
  mình nghĩ là dùng ghế rung ru ngủ rất hiệu quả, chứ mình thấy nhiều em bé quen mẹ bế ru ngủ rồi, khi đặt xuống nó lại khóc thét lên và không phải ai cũng đủ kiên nhẫn và thời gian để bế như vậy, dùng ghế ru ngủ tạo tính tự lập cho bé ngay từ khi rất nhỏ, không những thế với những chiếc ghế này mẹ cũng cho bé ăn rất tốt, tập trung và không bị phân tán khi ăn,chẳng phải rất nhiều mẹ khổ sở vì việc chạy theo con, làm đủ trò để con ăn sao? đó là vì ngay từ bé các mẹ không dạy con cách ngồi tại chỗ ăn đấy, hãy tham khảo thêm phương pháp để bé tập trung khi ăn nữa nhé.