Có đến 9/10 bà mẹ cảm thấy có lỗi sau khi có con. Và cũng chừng ấy người luôn phấn đấu, cố gắng không ngừng mỗi ngày, để trở thành "bà mẹ hoàn hảo". Trên thực tế, không hề có chuẩn nào cho sự hoàn hảo, và trong chúng ta, ai cũng có thể dễ dàng mắc sai lầm nào đấy, cho dù đã làm mẹ hay chưa. Dưới đây là 7 lý do để bạn hài lòng hơn với bản thân và thổi bay áp lực "hoàn hảo" khi làm mẹ.

1. Con của bạn cũng sẽ giống bạn

Khi bạn cố gắng làm mọi thứ thật hoàn hảo, con của bạn cũng sẽ phấn đấu để trở nên hoàn hảo. Phấn đấu là điều tốt, nhưng nếu mục tiêu là sự hoàn hảo không tỳ vết, con bạn sẽ gặp vấn đề về tâm lý. Trẻ sẽ sợ mình mắc sai lầm và có lòng tự trọng thấp, đồng thời dễ dằn vặt bản thân vì những lỗi lầm trong quá khứ. Tự tha thứ cho mình khi phạm phải một sai lầm nào đó là điều đầu tiên bạn có thể làm gương cho trẻ để trẻ tự tin hơn. Ai cũng có khả năng mắc sai lầm và điều đó hoàn toàn bình thường, không có gì quá ghê gớm cả.

2. Cố gắng hết sức mình

Tự nhủ mình sẽ cố gắng hết sức và mang gánh nặng mình phải hoàn thành thật tốt hoàn toàn khác nhau. Bạn có thể nói với con rằng, bạn không cần sự hoàn hảo 100%, điều bạn cần là nỗ lực thật sự của con. Tất nhiên, hãy “nói” bằng hành động thực tế. Khi đã gắng hết sức mình, kết quả như thế nào cũng đáng được ghi nhận. Và con bạn, cũng như chính bản thân bạn, sẽ sẵn sàng cho những vấp váp, những sai sót nhỏ để rút được những bài học kinh nghiệm.

3. Trên đời này không có bà mẹ hoàn hảo


Thật tiếc là, trên thực tế không có ai dám tự nhận mình hoàn hảo, và cũng không có danh hiệu “bà mẹ hoàn hảo” được trao cho bất cứ ai. Bởi lẽ, con người đều có những điểm yếu, những khiếm khuyết riêng của mình. Do đó, nếu bạn muốn mình trở nên hoàn hảo, bạn đang đổ công sức và thời gian để chinh phục một danh hiệu, một hình mẫu không có thực. Rõ ràng là nó không phải là một nhiệm vụ khả thi.

485414709

4. Gây áp lực cho cả gia đình


Ảnh hưởng của một người mẹ lên gia đình là rất lớn, bạn thừa biết điều đó đúng không? Điều đó cũng có nghĩa là, tâm lý của bạn cực kỳ ảnh hưởng đến những thành viên còn lại, mà cụ thể ở đây là chồng và con. Những căng thẳng nhỏ sẽ làm mất đi sự ấm áp, hạnh phúc, vui vẻ trong gia đình, và có thể làm nên những lỗ hổng lớn. Bạn chẳng hề mong muốn điều đó, đúng không nào?

5. Gây áp lực lên chính bản thân


Làm mẹ là một hành trình không hề đơn giản và dễ dàng. Những lo toan, vất vả… trong việc chăm sóc bản thân, chăm con, vun vén trong gia đình sẽ nhấn chìm bạn trong mệt mỏi. Vậy có nên tạo thêm áp lực cho bản thân để đổi lấy một điều không cần thiết?

6. Mất cân bằng trong cuộc sống


Bạn nhẩm đếm xem bạn có bao nhiêu vai trò trong cuộc sống này? Ngoài làm mẹ, bạn còn là một đứa con hiếu thảo, một người bạn đáng mến, một nhân viên mẫn cán… đúng không? Thế nhưng, khi quá tập trung để hoàn hảo trong vai trò làm mẹ, bạn sẽ bỏ quên những điều còn lại. Không chỉ mất cân bằng, bạn còn khiến cuộc sống của mình bớt đi nhiều phần thú vị.

7. Khó tiến bộ


Giống như một nghịch lý vậy, bạn càng cố làm mọi thứ chỉn chu đến đâu, bạn càng khó tiến bộ trong lĩnh vực đấy. Trên thực tế, những vấp váp, sai lầm sẽ dạy bạn rất nhiều điều để không chỉ bước đi đúng cách mà còn đi được lâu dài. Hãy thoải mái hơn với bản thân đi nhé!

Bạn có đã/đang hay nghĩ mình sẽ trở thành một bà mẹ hoàn hảo không? Cùng chia sẻ suy nghĩ của mình nhé!

>>>Cuộc sống sau sinh