"Phương pháp giáo dục kích thích đa giác quan" - Giao lưu trực tuyến Buổi 1

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 3.83K Lượt đọc
 • 9 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 15 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #1
  Các thành viên thân mến,
  Vậy là buổi giao lưu trực tuyến đầu tiên về chủ đề "Phương pháp giáo dục kích thích đa giác quan" đã diễn ra thành công.
  BTC rất chân thành cảm ơn những câu hỏi cũng như các ý kiến đóng góp gửi đến cho chương trình, Webtretho
  Học Viện IQ rất mong nhận được nhiều câu hỏi hơn nữa cũng như các ý kiến của tất cả các thành viên về cho chương trình.
  Để xem lại buổi giao lưu trực tuyến vào chiều thứ 6 vừa qua, các bạn có thể xem tại:
  http://www.webtretho.com/lophoctructuyen/index.php/main/exchange/1/
  Đón chào các bạn trong buổi giao lưu tiếp theo vào
  -
  Chiều thứ 6 (24/04) - từ 14h:16h30
  - Chủ đề
  "Làm sao để khơi dậy tiềm năng trí tuệ của trẻ và giúp trẻ phát triển ngôn ngữ"
  Chân thành cảm ơn các bạn
  BTC chương trình

  Dưới đây BTC xin trích dẫn một số câu hỏi được nhiều bạn hỏi nhất trong buổi giao lưu trực tuyến lần thứ 1:
  Câu hỏi:
  Dinh duong hay Phuong phap quan trong
  Nickname: Ca Heo
  Tôi đươc biết sự thông minh hay khả năng học hỏi của trẻ đến từ di truyền, phương pháp giáo dục và dinh dưỡng. Di truyền thì rõ ràng không thể tác động được, vậy giữa dinh dưỡng và phương pháp giáo dục, yếu tố nào quan trọng hơn ? Vì sao ? Xin cảm ơn
  Trả lời:
  Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hải
  Chào bạn,
  Cả hai yếu tố đều cực kỳ quan trọng để phát huy tối ưu tiềm năng phát triển của trẻ. Yếu tố dinh dưỡng giúp phát triển não bộ và đó là nền tảng để trẻ tiếp thu các thông tin từ giáo dục và môi trường. Ngược lại, nếu trẻ không được có cơ hội tiếp cận với các phương pháp tiên tiến và môi trường giáo dục tốt thì trẻ cũng không phát huy hết được tiềm năng sẵn có.
  ------------------------------------------
  Câu hỏi:
  Dinh duong va viec hoc cua be
  Nickname: Nguyen Duc Nguyen Anh
  Dinh dưỡng quan trọng như thế nào đối với việc học tập của bé. các giác quan của bé sẽ phát triển theo thời gian và yếu tố dinh dưỡng hay các yếu tố trong đời sống đóng vai trò quan trọng và chủ yếu.
  Trả lời:
  Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hải
  Chào bạn,
  Dinh dưỡng giúp phát triển tối ưu não bộ, làm nền tảng cho sự tiếp thu các kiến thức từ giáo dục 1 cách tốt nhất. Cùng một phương pháp giáo dục như nhau, trẻ nào có nền tảng tốt hơn, sẽ có thành tích tốt hơn. Các giác quan thính giác, thị giác, khứu giác, súc giác,... là các cơ quan của cơ thể có vai trò tiếp nhận các kích thích từ môi trường xung quanh. Cho nên cả yếu tố môi trường sống và sự phát triển của các giác quan đều đóng vai trò quan trọng đối với chúng ta.
  ---------------------------------------------
  Câu hỏi:
  Giải quyết sự tập trung của bé
  Nickname: Le Thi Kim Hang
  Con gái của tôi 10 tháng tuổi, cháu rất hiếu động và chú ý đến những việc xung quanh, xin hỏi cách nào để giúp bé tập trung vào một việc gì đó. Ví dụ như quan sát con thằn lằn trên tường.
  Trả lời:
  TS. Nguyễn Kim Dung, Viện Nghiên cứu Giáo dục
  Hiếu động là một đặc tính của trẻ nhỏ, không nên bắt trẻ bỏ đi đặc tính này. Hiếu động cũng là một trong các biểu hiện của việc trẻ thích tìm hiểu, thích khám phá, vận động và điều này hoàn toàn phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Trẻ nhỏ mà ngồi yên một chỗ và nhìn chăm chăm vào một vật gì đó trong một thời gian dài mới là đáng lo ngại. Chúng ta không nên bắt trẻ ngồi yên và chỉ tập trung nhìn vào một vật, điều đó cũng giống như bắt phạt trẻ. Con chị mới 10 tháng tuổi, còn quá sớm để tập cho bé tập trung vào một việc gì đó, dù tất nhiên, tập trung cũng là một kỹ năng tốt. Kỹ năng đó sẽ được rèn luyện dần theo lứa tuổi của bé. Viện Nghiên cứu Giáo dục của chúng tôi cũng cho các hướng dẫn giúp cho trẻ tập trung. Hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ đã cho.
  -----------------------------------------------------
  Câu hỏi:
  "hình"của "chữ"
  Nickname: Nhu thục
  Tôi đã biết đến phương pháp kích thích học đọc đa giác quan từ mấy tháng trước đây, nhưng tôi đắn đo chưa áp dụng cho con mình, vì tôi sợ con tôi biết đọc chữ, nhưng chỉ là học vẹt.chỉ học thuộc "hình"của "chữ" chứ không phải học từng chữ cái). Tôi sợ sau này sẽ khó khăn nếu bắt đầu lại từ đầu. Nhờ chuyên gia giải thích thêm cho tôi về vấn đề này, cảm ơn rất nhiều.
  Trả lời:
  TS. Nguyễn Kim Dung, Viện Nghiên cứu Giáo dục
  Nhận thức của chúng ta được chia ra làm nhiều cấp bậc: biết, hiểu, vận dụng, phân tích, tổng hợp và đánh giá (Thang nhận thức của Bloom, 1956). Việc dạy trẻ bắt đầu từ bậc thấp nhất là biết và sau đó sẽ từ từ phát triển lên các bậc khác tùy theo lứa tuổi và năng lực của trẻ. Dạy chữ hay chữ cái cho trẻ cũng vậy. Việc dạy cho trẻ từng chữ cái để sau này trẻ có thể ghép chữ thật ra không phải là giúp cho trẻ hiểu hay nhận thức được vấn đề. Chúng tôi cho rằng mục đích của việc dạy chữ cái cũng là để dạy chữ và việc trẻ nhận ra chữ cũng không hề ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của trẻ. Ngoài ra, như chúng tôi cho rằng dạy theo phương pháp đa giác quan hoàn toàn không phải là dạy trẻ học vẹt mà chủ yếu giúp trẻ học một cách tự nhiên nhất.
  ---------------------------------------------
  Câu hỏi:
  Day trong thoi gian bao lau
  Nickname: Ca heo
  Toi muon cho con cua minh hoc bo dia "Be yeu biet doc" thi nen day vao thoi gian nao trong ngay? Moi ngay day cho tre khoang may tu?
  Trả lời:
  Đại diện Học Viện IQ.
  Chào bạn,
  Phụ huynh nên dạy bé mỗi ngày 2 lần, một lần khoảng 30 phút. Việc mỗi ngày dạy cho bé khoảng mấy từ tùy thuộc vào khả năng học của bé.
  Có một số lưu ý dành cho phụ huynh khi dạy bé theo phương pháp này:
  - Phụ huynh/người chăm sóc bé phải cùng xem đĩa với bé, tương tác cùng bé. Ví dụ: Khi màn hình hiện chữ "Đá bóng", ngoài việc khuyến khích bé đọc từ "Đá bóng", bố, mẹ có thể diễn tả hành động đá bóng nếu bé chưa biết hành động này, hoặc khuyến khích bé diễn tả hành động đó.
  - Khen thưởng cho bé khi bé đọc đúng, hoặc diễn tả đúng, khen thưởng có thể bằng một nụ hôn, vỗ tay, ...
  - Nếu bé có dấu hiệu mệt hoặc không thích thì dừng lại, không gò ép bé trong việc học.
  - Bố mẹ phải kiên nhẫn và kiên trì giúp bé, đặc biệt là giai đoạn đầu tiên, giai đoạn bé học 50 từ đầu tiên (Có thể bé học rất lâu, 2 - 3 từ trong 1 tuần) nhưng sau giai đoạn đầu này bé sẽ tiếp thu và học rất nhanh. Vì vậy, bố mẹ phải thực sự kiên trì.
  Bạn có thể tham khảo các thông tin chi tiết về phương pháp và cách áp dụng thêm qua chương trình TV - Học viện IQ - phát sóng trên :
  HTV7, 19h30 tối chủ nhật
  BTV2, 19h45 tối thứ bảy
  Kênh 1 - PTTH Hà Nội, 20h40 tối chủ nhật
  Xem lại chương trình qua www.hocvieniq.com - chuyên mục Talk Show
  Thân,
  ---------------------------------------------
  Câu hỏi:
  Sữa cho bé
  Nickname: Thu Thủy
  Có nên đổi sữa cho trẻ sau 6 tháng không chuyên gia? Xin cảm ơn
  Trả lời:
  Bác sĩ Thái Thanh Thủy (khoa tâm lý BV Nhi Đồng 2)
  Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ nhỏ, nếu vì một lý do gì đó mẹ không thể cho bé bú được thì bạn nên chọn loại sữa công thức nào có thành phần dinh dưỡng và cấu trúc gần giống với sữa mẹ, an toàn và có uy tín. Việc đổi sữa phải theo nguyên tắc từ từ, theo dõi phản ứng của cơ thể, phản ứng cấp (tức thì) bé có thể ói, trướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy...thì bạn nên ngưng ngay việc đổi sữa. Kết quả cuối cùng của chế độ dinh dưỡng là cân nặng, chiều cao và sự phát triển trí tuệ của trẻ theo độ tuổi.
  ---------------------------------------------
  Câu hỏi:
  Bé hay bệnh vặt
  Nickname: Chi bịp
  Bé nhà tôi hay bệnh vặt, như cảm, sổ mũi. Làm cách nào để giúp bé hạn chế nhiễm bệnh như vậy?
  Trả lời:
  Bác sĩ Thái Thanh Thủy (khoa tâm lý BV Nhi Đồng 2)
  Em bé sau 6 tháng không còn chất đề kháng của mẹ trong cơ thể nên dễ bị bệnh vặt như: cảm sổ mũi...Việc phòng ngừa bệnh, giữ ấm cho bé trong giai đoạn này là rất quan trọng, chỉ cần phụ huynh chú ý từ những việc đơn giản như giữ ấm bàn chân, giữ ấm ngực khi ngủ, khi ra ngoài trời, đi chơi công viên. Ngoài ra việc ủ quá ấm cũng có tác dụng ngược vì bé sẽ đổ mồ hôi và nhiễm lạnh từ chính mồ hôi của mình. Chúc bạn luôn giữ cho con mình luôn khỏe mạnh, ăn mau chóng lớn.
  --------------------------------------
  Câu hỏi:
  Bé hay khóc
  Nickname: Phương Thúy
  Rất cảm ơn BTC đã mở ra chương trình này, con em rất nhát, ai bế bé cũng khóc, rất khó gần. Vậy làm sao để khắc phục việc này?
  Trả lời:
  Bác sĩ Thái Thanh Thủy (khoa tâm lý BV Nhi Đồng 2)
  Trong giai đoạn từ 8-9 tháng em bé có phản ứng sợ người lạ, vật lạ. Giai đoạn này em bé phản ứng rất dữ dội nếu như bị tách mẹ, vì vậy các nhà tâm lý thường khuyên phụ huynh nên tập cho trẻ từ từ gián tiếp tách mẹ thông qua việc cho phép trẻ mang theo những vật trung gian như: gấu bông, búp bê, gối ôm, siêu nhân... mỗi khi xa mẹ. Thực tế hiện nay tại các bệnh viện chuyên khoa nhi, các em bé luôn được phép ngồi trong lòng mẹ khi bác sĩ khám bệnh. Trước khi cho trẻ tiếp xúc với môi trường hoặc người xa lạ phụ huynh nên giải thích, mô tả trước những việc sẽ xảy ra, tạo cảm giác an toàn cho trẻ.
  -----------------------------------------------
  Câu hỏi:
  Nên hay không?
  Nickname: Diệu Dung
  Mình thấy việc dạy trước cho trẻ là rất không nên, có rất nhiều nhà sư phạm đã đề cập đến vấn đề này rồi và đều cho rằng không nên. Mình cũng cho rằng không nên. Chuyên gia có thể cho tôi biết “nên” hay “không”
  Trả lời:
  TS. Nguyễn Kim Dung, Viện Nghiên cứu Giáo dục
  Tôi cũng nghĩ là dạy ép hay dạy trước là không nên. Tuy nhiên, phương pháp dạy đa giác quan không phải là dạy trước hay dạy ép, mà dạy trẻ khám phá thế giới xung quanh trẻ một cách tự nhiên nhất. Nếu bố mẹ nào muốn dạy con mình trước kiến thức lớp 1, thì đó không phải là mục tiêu của cách dạy này. Phương pháp này chỉ nhằm vào mục tiêu giúp trẻ phát triển ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất.
  Hãy lấy một ví dụ: dạy cho trẻ từ quả táo thông qua việc cho trẻ xem hình quả táo (hay quả táo thật), cho trẻ nhận ra hương vị của quả táo bằng cách cho trẻ ngửi...tức là dạy trẻ biết được các sự vật xung quanh thông qua các giác quan một cách thật sinh động. Đấy hoàn toàn không phải là dạy trẻ trước khi vào lớp 1.
  --------------------------------------------------
  Câu hỏi:
  “Bé yêu biết đọc” và “Bé yêu biết học”
  Nickname: Thanh Tâm
  Chuyên gia có thể nói kĩ hơn về bộ sách “Bé yêu biết đọc” và “Bé yêu biết học” cho gia đình tôi hiểu được k?
  Trả lời:
  Đại diện Học Viện IQ
  Bộ sách "Bé yêu biết học" giúp bé khám phá thế giới xung quanh thông qua các bài học về màu sắc, chữ số và hình học.
  Bộ sách và DVD "Bé yêu biết đọc" giúp bé yêu phát triển khả năng đọc hiểu ngôn ngữ viết.
  Đây là 2 bộ sách áp dụng phương pháp giáo dục tiên tiến: kích thích đa giác quan do GSTS Titzer - Nhà nghiên cứu giáo dục về trẻ nhỏ tại Hoa Kỳ biên soạn.
  Bộ sách đã được chuyển ngữ sang tiếng Việt do Học Viện IQ - trực thuộc Viện Nghiên Cứu Giáo Dục VN.
  Bạn có thể tham khảo thêm chi tiết về bộ sách tại website: www.hocvieniq.com hoặc Trung Tâm Tư Vấn Học Viện IQ - số 115 Hai Bà Trưng, Q.1, Tp. HCM
  Chúc bạn và gia đình vui.
  :Rose::Rose::Rose::Rose::Rose:
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Mod_HBT; 20/04/2009 vào lúc 08:58 AM. Lý do: Sửa ngày giao lưu
  • 183 Bài viết

  • 16 Được cảm ơn

  #2
  Em xem lịch thì thứ 6 tuần này là ngày 24/4 chứ không phải 27 đâu BTC ạ, thế thì chính xác lịch là khi nào vậy ạ?
  Mẹ yêu Tý nhất nhà!
  • 15 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi goldmouse2008 Xem bài viết
  Em xem lịch thì thứ 6 tuần này là ngày 24/4 chứ không phải 27 đâu BTC ạ, thế thì chính xác lịch là khi nào vậy ạ?
  Cảm ơn bạn đã chú ý, BTC đã chỉnh ngày đúng rồi đó bạn.
  Rất mong nhận được câu hỏi của bạn trong buổi giao lưu lần thứ 2 này.
  Chúc bạn và bé mạnh khỏe
  :Rose::Rose::Rose:
  • Avatar của phongthi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 83 Bài viết

  • 21 Được cảm ơn

  #4
  Thỉnh thoảng, qua báo chí, chúng ta vẫn thường được thông tin rằng có những trẻ chỉ mới 3 - 4 tuổi đã có thể đọc chữ trôi chảy, thậm chí làm được những phép toán đơn giản. Đôi khi, chúng ta cũng muốn con mình có thể làm được những điều kỳ diệu trên. Bỏ qua yếu tố thần đồng, trên thực tế, các bậc phụ huynh vẫn có thể dạy con trẻ học đọc ngay từ rất sớm bằng một phương pháp giáo dục phù hợp. Và dĩ nhiên, việc bé có thể đọc trước 3 tuổi là hoàn toàn có thể.
  Vui chơi giúp trẻ phát triển

  Đối với trẻ thì chơi là học và học qua chơi. Chơi chính là “công việc” của trẻ. Chơi đùa chính là quá trình trẻ “bắt” các giác quan cùng vận động và phát triển. Quan sát trẻ chơi đùa, chúng ta sẽ nhận thấy trẻ không chơi theo một cách nhất định nào đó. Khi trẻ khám phá và sáng tạo những cách chơi mới chính là trẻ đã học được một kiến thức mới.

  Dạy trẻ học đọc từ khi còn rất nhỏ cũng tương tự như việc hướng dẫn trẻ tham gia một trò chơi mới. Nếu học cụ được thiết kế như một món đồ chơi thú vị và trẻ được chơi cùng bố mẹ một cách thoải mái thì việc học sẽ trở nên rất dễ dàng.

  Phương pháp giáo dục đa giác quan

  Phương pháp giáo dục đa giác quan là hình thức thông qua kích thích sự hoạt động của ít nhất 2 giác quan cùng một lúc trong khi tiếp nhận một thông tin mới nào đó. Nghĩa là, điều trẻ nhìn thấy phải tương hợp với điều trẻ nghe hoặc cảm nhận. Ví dụ, khi trẻ học từ “mũi” qua thẻ đọc (thị giác), phụ huynh hãy nói thật rõ “mũi” (thính giác), cho trẻ sờ vào mũi của mẹ và mẹ cũng sờ vào mũi của trẻ (xúc giác),…

  Cơ sở khoa học của phương pháp này là sự hình thành hàng chục ngàn mối liên kết thần kinh mỗi giây trong não trẻ, đặc biệt trong 3 năm đầu đời. Đồng thời, đây cũng là giai đoạn vàng để phát triển ngôn ngữ bao gồm ngôn ngữ tiếp nhận (ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết) và diễn đạt (qua hành động hay cảm xúc). Trẻ chẳng những tận dụng được thời điểm học hỏi tốt nhất mà việc học này còn kích thích sự phát triển tối đa trí tuệ sau này của trẻ.

  “Cũng như cách chúng ta hướng trẻ con theo ngôn ngữ nói, ngôn ngữ viết có thể học được dễ dàng ngay từ giai đoạn đầu đời. Khi được trình bày một cách hài hước, tiếp cận theo nhiều giác quan thì tập đọc là một hoạt động thú vị cho trẻ nhỏ” – GS.TS. Robert C. Titzer (chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ ở Hoa Kì) phát biểu khi giới thiệu phương pháp học đọc đa giác quan dành cho trẻ nhỏ thông qua bộ DVD “Bé yêu biết đọc!TM ”. Với những hình ảnh lý thú sinh động và tương tác bổ ích, bộ DVD đã thực sự thu hút các bé tham gia vào một trò chơi mới.

  Nhận được sự quan tâm của đông đảo phụ huynh, Học viện IQ (trực thuộc Viện Nghiên Cứu Giáo Dục Tp.HCM) tiếp tục giới thiệu bộ thẻ đọc “Bé yêu biết đọc!TM ” và bộ sách “Bé Yêu Biết Học!TM” giúp bé khám phá thế giới xung quanh qua việc học màu sắc, chữ số và hình khối. Đây là những bộ học cụ ứng dụng phương pháp giáo dục đa giác quan nhằm kích thích sự phát triển trí tuệ của trẻ.

  Kỹ năng dạy trẻ học bằng phương pháp đa giác quan

  - Tận dụng mọi cơ hội để trẻ học hỏi bất kỳ lúc nào có thể
  - Chơi trò phân loại các vật dụng theo nhiều cách khác nhau về kích thước, màu sắc, hình dáng…
  - Cùng trẻ đếm số khi thu dọn đồ chơi hay những hoạt động thường ngày khác…
  Rất nhiều kỹ năng hướng dẫn trẻ học sẽ được giới thiệu tại ba buổi học trực tuyến do Học Viện IQ phối hợp với báo điện tử Webtretho tổ chức vào 14h00 – 16h30 các ngày 17, 24 và 29/4/2009 trên www.webtretho.com. Ngoài ra, phụ huynh còn được trao đổi với các chuyên gia về kiến thức chăm sóc dinh dưỡng và tâm lý trẻ nhỏ. Các nội dung này cũng sẽ được cung cấp cho phụ huynh tại Trung Tâm Tư Vấn Học viện IQ – 115 Hai Bà Trưng, Q1, Tp.HCM. Gọi 38221221 hoặc truy cập website www.hocvieniq.com để được thông tin chi tiết.
  http://test.24h.com.vn/news/detail/216/224897/Giao-duc-da-giac-quan--rat-quan-trong-voi-tre-nho.24h

  ==> Mình đọc được, tin chắc đây là tin BTC đưa, ủng hộ WTT "tự hào dân tộc" nên mình cọp pi về cho các mẹ đọc :Battin ey::Battin ey::Battin ey: (WTT dạo này nổi tiếng à nha)

  • Avatar của gialuuts
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 590 Bài viết

  • 66 Được cảm ơn

  #5
  mình cũng đang quan tâm tới chủ đề này , cũng đang thử áp dụng cho bé nhưng còn bỡ ngỡ quá , hy vọng sắp tới khi WTT tổ chức sự kiện này mình sẽ học hỏi được nhiều hơn
  • Avatar của mebengoc
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 29 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi gialuuts Xem bài viết
  mình cũng đang quan tâm tới chủ đề này , cũng đang thử áp dụng cho bé nhưng còn bỡ ngỡ quá , hy vọng sắp tới khi WTT tổ chức sự kiện này mình sẽ học hỏi được nhiều hơn
  Hay quá, chị đã đang áp dụng cho bé nhà, vậy chị có thể chia sẽ 1 chút về những thực tế của chị, và kể sơ sơ cho mình nghe về các bộ đĩa được không? Cũng tò mò, nhưng chưa dám thử vì cũng chưa hiểu, cảm ơn chị nhé :Smiling:
  • 605 Bài viết

  • 1,484 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #7
  Em chưa xem bộ đĩa này nhưng vì là gv ngoại ngữ nên áp dụng sư phạm dạy cho con ( tiếng anh, tiếng việt) như sau:
  1. theo chủ điểm: chọn chủ điểm, chọn tranh ảnh minh họa, viết từ tương ứng, cho bé đọc, nhận mặt từ ngữ, ( không dạy chữ cái), cho bé xếp từ theo tranh, rồi xếp tranh theo từ, thay đổi trật tự rồi lại xếp rồi lại đổi. Gọi là chơi xếp hình.
  2. Trộn các chủ đề: Sau khi học xong 1 số chủ đề, trộn một số từ từ hai, ba chủ điểm trở lên, lại chơi xếp hình.
  3. Học theo đĩa: học tiếng anh qua các bài hát, phim chỉ cần con phát âm đúng, không quan tâm đến chữ viết
  4. Chơi trò chơi: đố con tìm thấy từ, tranh mà mẹ vừa giấu ( giấu nhiều từ ở các nơi khác nhau)
  ....
  Em thấy bé rất hứng thú, học nhanh. Em không đặt nặng việc học lắm. Để mẹ con vui là chính.
  • 57 Bài viết

  • 40 Được cảm ơn

  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi chicken_hen Xem bài viết
  Em chưa xem bộ đĩa này nhưng vì là gv ngoại ngữ nên áp dụng sư phạm dạy cho con ( tiếng anh, tiếng việt) như sau:
  1. theo chủ điểm: chọn chủ điểm, chọn tranh ảnh minh họa, viết từ tương ứng, cho bé đọc, nhận mặt từ ngữ, ( không dạy chữ cái), cho bé xếp từ theo tranh, rồi xếp tranh theo từ, thay đổi trật tự rồi lại xếp rồi lại đổi. Gọi là chơi xếp hình.
  2. Trộn các chủ đề: Sau khi học xong 1 số chủ đề, trộn một số từ từ hai, ba chủ điểm trở lên, lại chơi xếp hình.
  3. Học theo đĩa: học tiếng anh qua các bài hát, phim chỉ cần con phát âm đúng, không quan tâm đến chữ viết
  4. Chơi trò chơi: đố con tìm thấy từ, tranh mà mẹ vừa giấu ( giấu nhiều từ ở các nơi khác nhau)
  ....
  Em thấy bé rất hứng thú, học nhanh. Em không đặt nặng việc học lắm. Để mẹ con vui là chính.
  Rất cảm ơn các cách này mà chị đưa ra, mình chia sẽ thêm với chị và các mẹ khác về "trò chơi giúp bé học chữ"

  Vật dụng cần thiết

  - Nam châm (hoặc băng dính từ tính).

  - Các bìa cứng có kích thước khoảng 10cm2.

  - Keo dán, kéo, bút viết.

  - Những bức ảnh của gia đình, trên tạp chí…

  Chuẩn bị

  1. Bạn cắt những mảnh của băng dính từ tính và giúp bé dán chúng vào đằng sau mỗi tấm bìa.

  2. Sau đó, dán những bức ảnh vào mặt đã dính băng keo từ tính của những tấm bìa đó. Nếu trẻ đã đủ lớn thì bạn có thể cho trẻ tham gia vào công việc chuẩn bị này.

  3. Bạn chọn vị trí chơi trò chơi, có thể là bên cạnh tủ lạnh, trên ghế, hoặc trên cánh cửa. Lấy băng keo, dính những bức ảnh lên trên tủ lạnh… theo độ cao của trẻ.
  4. Viết tên của bức ảnh lên mảnh giấy hình vuông (mặt đằng sau đã dính băng keo).


  trochoi1
  Trẻ sẽ trau dồi vốn từ vựng với trò chơi đơn giản, thú vị mà bạn không mất công
  chuẩn bị nhiều…


  Cách chơi

  1. Khuyến khích trẻ ghép những mảnh giấy có ghi tên bức tranh vào những bức tranh thích hợp. Khi trẻ trở nên thành thạo hãy cùng trẻ ghép những bức ảnh khác cùng các từ mới. (Có thể mở rộng phạm vi các bức tranh trên tạp chí và những bức ảnh bạn bè của gia đình).

  2. Với những đứa trẻ lớn hơn, bạn có thể tạo ra những tấm hình vuông có dán băng từ tính cùng với những vật thể đơn giản như chó, búp bê, cây cối, em bé, bát đĩa, ngôi nhà… Giúp trẻ viết tên của các vật đó dưới bức tranh, lật những mảnh vuông trên tủ lạnh xuống sau đó giúp trẻ chọn 2 bức. Ghép 2 bức đó lại với nhau.

  Ví dụ như chó – nhà, đĩa – chó… Trò chơi này sẽ rất thú vị cho hai mẹ con vì có những từ ghép sẽ không có trong từ điển. Khuyến khích các hoạt động sáng tạo của trẻ bằng cách yêu cầu trẻ vẽ ra những bức tranh hoặc sáng tạo một câu chuyện với những từ mới học.

  3. Tìm những bức ảnh của các thành viên trong gia đình bao gồm cả trẻ khi chúng còn bé xíu. Bạn có thể chỉ vào bức tranh và trò chuyện cùng trẻ: “Đây là bác Tim”… Sau đó tạo ra tên và những bức ảnh có gắn băng từ tính. Cùng trẻ ghép ảnh và những từ mới theo mối quan hệ trong gia đình.


  Mong góp nhặt thêm nhiều kinh nghiệm khác :Rose::Rose::Rose:
  • Avatar của MEBONSURI
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 5,066 Bài viết

  • 1,856 Được cảm ơn

  #9
  BTC cho em hỏi:
  1/ Muốn mua sách và đĩa thì mua ở đâu ạ!!!
  2/ Em nghe nói: Bé biết đọc và viết trước khi vào lớp 1 thì khi đi học cùng các bạn, nếu cô giáo dạy những điều Bé đã học được thì Bé sẽ cảm thấy chán. Như vậy có đúng không ạ!!!
  Xin cám ơn BTC nhiều ạ!!!:Smiling:
  • Avatar của mebengoc
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 29 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ME BON Xem bài viết
  BTC cho em hỏi:
  1/ Muốn mua sách và đĩa thì mua ở đâu ạ!!!
  2/ Em nghe nói: Bé biết đọc và viết trước khi vào lớp 1 thì khi đi học cùng các bạn, nếu cô giáo dạy những điều Bé đã học được thì Bé sẽ cảm thấy chán. Như vậy có đúng không ạ!!!
  Xin cám ơn BTC nhiều ạ!!!:Smiling:
  Bạn ơi, bộ sách đĩa này không bán ở ngoài, mình thấy BTC ghi là "- Bộ đĩa Bé yêu biết đọc là quà tặng cho đối tượng dùng GainPlus IQ. Mời bạn liên hệ đến số hotline 38 221 221 để được hỗ trợ."
  Bạn gọi thử số đó coi.