Chuyện sinh con tại bệnh viện Việt Pháp của tôi

 • 2 Lượt chia sẻ
 • 16.9K Lượt đọc
 • 14 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của wildangel
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 44 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #1
  Sẽ không có gì đáng nói nếu chỉ đơn thuần là chuyện ký hợp đồng và sinh con tại bệnh viện Việt Pháp như bao người khác. Tôi muốn kể cho các bạn về quyết định lựa chọn bác sỹ của tôi để biết đâu lại có thể chia sẻ kinh nghiệm với các bạn đang sắp và sẽ dự định sinh con tại bệnh viện Việt Pháp. Tôi hy vọng phần nào câu chuyện này sẽ giúp ích cho quyết định của các bạn.

  Chuyện là thế này: tôi sinh cháu gái đầu lòng tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương (Viện C) vì thứ nhất chồng tôi nói vào viện C là yên tâm nhất vì nếu chẳng may có trục trặc gì thì cũng đỡ lo vì đây là bệnh viện tuyến Trung ương chuyên về sản, thứ 2 cơ quan cũ của tôi hồi đó không có chính sách mua bảo hiểm cho chị em sinh con ở bệnh viện Việt-Pháp. Thế là chúng tôi quyết định đăng ký sinh cháu tại Viện C. Thật may hồi đó tôi được Bác sỹ Nguyễn Hữu Cần khám theo rõi thường xuyên trong quá trình mang thai và là người trực tiếp mổ đẻ cho tôi. Tôi phải mổ đẻ vì thai to quá (3.9kg) và sức khoẻ mẹ yếu. Khi viết những dòng chữ này tôi vẫn không biết phải dùng từ nào cho đủ, cho chính xác để tỏ lòng cám ơn Bác sỹ Cần - người không những có chuyên môn cao, có bề dày kinh nghiệm về mổ đẻ mà còn thể hiện trách nhiệm đối với tính mạng của mẹ con tôi. Phải nói thật là (chắc cánh đàn ông không thể tưởng tượng được những giờ phút đau tột cùng của những cơn đau đẻ và sau mổ đẻ) các cụ ngày xưa có câu “gái chửa cửa mả” quả không sai! Lúc đó tôi cứ nghĩ chắc mình sắp chết đến nơi rồi. Những lúc ấy bác sỹ Cần đã động viên tôi và nói rằng “em yên tâm có anh ở đây rồi em không cần phải lo lắng gì cả. Mọi chuyện sẽ tốt đẹp cả thôi”. Những lời động viên đó làm vơi đi sự hoảng sợ của tôi và nó càng làm tôi yên tâm hơn khi bác sỹ kết thúc ca mổ một cách tốt đẹp……..

  Chính vì ngưỡng mộ và tin tưởng vào tay nghề của bác sỹ Cần mà chúng tôi quyết định nhờ bác sỹ giúp trong lần sinh cháu thứ 2. Lần này tôi chuyển sang làm ở cơ quan mới và cơ quan có chính sách bảo hiểm cho nhân viên sinh đẻ tại bệnh viện Việt Pháp. Phải nói là tôi rất mừng vì năm nay Viện C quá tải do quá nhiều sản phụ sinh con năm “lợn vàng”. Tuy nhiên tôi cũng phân vân do nghe một số câu chuyện khác nhau về chuyện sinh đẻ ở bệnh viện Việt Pháp trong đó có câu chuyện của các bạn tôi. Họ nói dịch vụ ở đây rất tốt. Trang thiết bị, phòng ở của bệnh nhân, thái độ phục vụ của nhân viên, bác sỹ, y tá hộ lý thì không thể chê vào đâu được. Chỉ duy nhất một điều họ nhận xét là “rất sợ các ông tây khám bệnh, gây mê và mổ đẻ”. Tôi chưa từng một lần đặt chân tới đó nên không biết thực hư thế nào chỉ nghe các bạn của tôi kể lại và điều đó làm tôi hoang mang. Sau một hồi cân nhắc và bàn bạc với chồng, tôi vẫn không đưa ra được quyết định sinh con ở đâu. Tôi vẫn muốn sinh ở Viện C và nhờ bác sỹ Cần mổ như lần trước vì sự an toàn của cả 02 mẹ con mà tôi cảm nhận được ở lần sinh đầu tiên. Tôi đến gặp bác sỹ Cần và nói là tôi có bảo hiểm ở Việt Pháp nhưng vẫn muốn sinh ở viện C. Bác sỹ Cần nói ngay “ thế thì anh khuyên em nên đẻ ở Việt Pháp và anh vẫn có thể sang mổ đẻ cho em ở bên đó vì anh vẫn thường làm thế mà”. Tôi mừng quá vì không thể ngờ được là bằng cách đó tôi có thể kết hợp được cả hai việc: dịch vụ và chuyên môn. Trên đường về nhà tôi rẽ vào ngay bệnh viện Viện Pháp để ký hợp đồng và đưa ra đề nghị mời Bác sỹ Cần mổ đẻ. Đề nghị này được chấp nhận ngay vì bệnh viện đã từng làm như vậy và dường như họ đã quen với sự có mặt của bác sỹ Cần. Theo quy định của bệnh viện tôi chỉ phải đóng thêm 200 USD để bệnh viện trả cho bác sỹ phẫu thuật. Họ nói là họ có trách nhiệm ký hợp đồng và trả cho bác sỹ phẫu thuật. Sản phụ chỉ phải ký và tờ đề nghị mời bác sỹ ở bên ngoài theo mẫu của bệnh viện. Thủ tục chỉ đơn giản có thế. Tôi hoàn toàn yên tâm về quyết định của mình và thực tế đã chứng minh đó là một quyết định rất chắc chắn. Ca mổ diễn ra nhanh chóng, bác sỹ Cần một lần nữa thể hiện tài nghệ mổ đẻ của mình trước sự thán phục của các y tá phụ mổ về các thao tác nhanh gọn, chính xác của mình không gây mất nhiều máu cho sản phụ.

  Giờ đây con trai tôi là gần 02 tháng khoẻ mạnh và kháu khỉnh. Tôi hoàn toàn hồi phục, vết mổ của tôi mới kỳ diệu làm sao: phải thật tinh mắt mới phát hiện ra dấu khâu. Tôi và gia đình cám ơn Bác sỹ nhiều lắm. Còn Bác sỹ chỉ cười rất hiền và dặn thêm “nếu có bất cứ vấn đề gì thì cứ gọi điện cho anh”.
  "nguyenthi thuHang" <hangtinh@gmail.com>
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 2,564 Bài viết

  • 556 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #2
  Đọc câu chuyện này xong thấy nuối tiếc vô cùng vì không có kinh nghiệm, lỡ để 1 bác sỹ O. của VF đỡ đẻ, nên "di tích" vẫn còn đến tận bây giờ :Crying: :Crying: :Crying: . Tiếc!
  • Avatar của Phuquoc
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 12 năm
  • 925 Bài viết

  • 1,116 Được cảm ơn

  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi cute-honey Xem bài viết
  Đọc câu chuyện này xong thấy nuối tiếc vô cùng vì không có kinh nghiệm, lỡ để 1 bác sỹ O. của VF đỡ đẻ, nên "di tích" vẫn còn đến tận bây giờ :Crying: :Crying: :Crying: . Tiếc!
  Chị ơi, em được đích thân bác Hợp mổ đẻ cho mà sẹo vẫn cứ là sẹo lồi thôi. Do cơ địa của mình chứ không phải do tay nghề đâu ạ.
  Đành chờ một thời gian nữa rồi đi khám thẩm mỹ ở Viện 108 xem có cách gì "sửa chữa" được sẹo không. Nhìn cứ như con giun đỏ ý.
  NIYa
  ----------------------------------------------------------------
  ewa5p7
  • Avatar của hoangnhi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 5,925 Bài viết

  • 3,515 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #4
  Đúng là chuyện sẹo do bác sỹ 1 phần còn lại là do cơ địa mình nựa
  Như tớ đây lúc mới mổ 1 tháng vết mổ như đường chỉ luôn nhưng khi lành rồi thì từ 2 tháng trở đi nó lồi dần lên chứ k đẹp như tháng đầu đâu, cơ địa mình là sẹo lồi thì bác sỹ mổ thẩm mỹ đến đâu cũng lồi, dùng các thuốc hoặc cao dán sẹo lồi cũng chỉ hạn chế 1 phần thôi
  YNa7YNa7p7

  nkqdnkqdp7
  • 142 Bài viết

  • 182 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hoangnhi Xem bài viết
  Đúng là chuyện sẹo do bác sỹ 1 phần còn lại là do cơ địa mình nựa
  Như tớ đây lúc mới mổ 1 tháng vết mổ như đường chỉ luôn nhưng khi lành rồi thì từ 2 tháng trở đi nó lồi dần lên chứ k đẹp như tháng đầu đâu, cơ địa mình là sẹo lồi thì bác sỹ mổ thẩm mỹ đến đâu cũng lồi, dùng các thuốc hoặc cao dán sẹo lồi cũng chỉ hạn chế 1 phần thôi
  Tớ cũng sinh mổ, tớ nhờ bs.Ánh phó GD BV Phụ sản HN, vết mổ của tớ cũng rất đẹp, hầu như không thấy gì cả, không bị lồi. BS.Ánh mổ rất giỏi, khéo tay và cẩn thận, thao tác nhanh lắm. Sức khỏe tớ cũng yếu, trong ca mổ có chị hồi sức cấp cứu luôn túc trự bên cạnh để trợ tim và điều chỉnh huyết áp cho tớ, nếu không có lẽ nguy rồi!! Tớ rất biết ơn bác sĩ Ánh và chị bác sĩ gây mê hồi sức hôm đó!
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Phuquoc Xem bài viết
  Chị ơi, em được đích thân bác Hợp mổ đẻ cho mà sẹo vẫn cứ là sẹo lồi thôi. Do cơ địa của mình chứ không phải do tay nghề đâu ạ.
  Đành chờ một thời gian nữa rồi đi khám thẩm mỹ ở Viện 108 xem có cách gì "sửa chữa" được sẹo không. Nhìn cứ như con giun đỏ ý.
  Em cung moi sing em be dau long o benh vien VP,la be gai..luc sinh em be 3,5 kg dang ra em van co the de thuong nhuing vi em bi sot dot ngot nen phai mo cap cuu,chinh bac si hop mo de cho em,em thay ko can thiet phai tim bac si tu vien C,vi bac si hop la mot bac si rat gioi ,nhe nhang va tam ly.Em thay bao bac si do de rat mat tay...va em thay con em chom via cung rat ngoan,co le moi nguoi noi la dung...em rat thich dich vu o VP,duy nhat chi co ba` truo?ng nu~ ho sinh la kho chiu,ba tam' do xit nuoc hoa danh phan son nong nac,vi em nhap vien tu chieu den nua dem moi de,de giua dem bi trung' ngay ba tam' do truc.ba ta kho chiu va noi giong kho chiu voi em vi em dau qua,dau qua cung co dam keu than j dau,chi la nhan nho cai mat,con dau long thi lam j co kinh nghiem,the ma ba ta keu em " Vo hoc,sap lam me ma con ko biet chiu dau,moniter co thay con dau nao dau ma nhan nho cai mat" roi cu 2,3 tieng lai tha(m kha'm...co moi bac hop la nhe nhang,may chi ho ly cung ok,nhung may ong nguoi phap va ba tam thi tham kham dau kinh khung hix hix....may chi em neu co y dinh sinh em be o VP thi nen chon.vi sau khi sinh em be nha minh se duoc kiem tra rat ky,duoc cach ly,o trong moi truong long kinh de quen dan voi khong khi ben ngoai.duoc tam,cham lo rat can than.duoc xet nghiem mau can than,tiem chung va dac biet la co dich vu xet nghiem sang loc,mau mau' cua em be se duoc gui sang chau au de xẻt nghiem vi o chau a' chua co ky thuat.ket qua se la ket qua sang loc ve nao cua em be nha minh...cac bo me cu yen tam
  • 180 Bài viết

  • 30 Được cảm ơn

  #7
  Mình cũng đã sinh hai bé nhà mình ở VF. Hồi mình có thai bé gái thứ hai, mình không hề biết là mình có thai nên đi du lịch nhiều và uống thuốc Nautamin. Lúc về phát hiện ra có thai, mình đã đến VF để thăm khám và xin lời khuyên của bác sỹ. Mình đã gặp bs Hợp và bác ấy nói một câu rất vô trách nhiệm: có bầu đến đứa thứ hai rồi mà có thai cũng không biết à. Theo như hướng dẫn sử dụng thuốc thì không được dùng cho PN có thai, còn đâu thì tuỳ em, chị cứ nói trước thế không sau này em lại trách chị. Mình sợ quá, đành quyết định luôn là phá thai. Lúc đó bs Hợp nói nếu đồng ý phá thì em sang bs Phaps. Hồi đó là bs gì mình cũng không nhớ tên nữa, nhưng quả là bs ấy rất gentle trong khi khám cũng như trả lời các câu hỏi của mình. Mình run như cày xấy trèo lên bàn phá thai, không hiểu lúc đó thế nào mình lại đột nhiên nói với bs: tao rất buồn, thực sự tao không muốn làm việc này. Bs Pháp ấy hỏi: thế sao mày lại phải làm. Mình trả lời: tao trót uống Nautamin vì tao k biết là tao có thai. Thế là ông bs ấy trợn tròn mắt lên hỏi: ai bảo mày uống thuốc đó mà ảnh hưởng đến thai nhi. Thật là vớ vẩn. Mình mừng quá khai luôn: Dr Hợp hiihihh. Nghe nói đến bs trong viện nên ông bs Pháp này không chê bai nữa mà giải thích tận tình cho mình. Lúc đó thật sự mình rất giận bs Hợp. Đến bây giờ thực sự mình rất cảm ơn ông bác sỹ đó, nếu không có ông ấy thì mình đã mất con gái xinh đẹp bây giờ của mình
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của xiuxinh
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 275 Bài viết

  • 65 Được cảm ơn

  #8
  Mình cũng rất mất cảm tình với bs Hợp ở VF. Bs khám ẩu, không thích trả lời câu hỏi của bệnh nhân, và toàn phán những câu khiến bệnh nhân không hoang mang lo sợ thì cũng phải cảm thấy xấu hổ vì cái sự ngu dốt của mình. Lại còn bệ nguyên cái cung cách làm ăn theo kiểu các bệnh viện VN nữa chứ, có nghĩa là bất kể bệnh nhân đã có hẹn, đã đến trước xếp hàng, nhưng người thân người quen của bác đến thì bác vẫn thản nhiên gọi vào khám luôn, mà liền mấy ca chứ không chỉ một người đâu. Chuyển sang khám bác Tây, hình như tên là Gerald gì đó, vừa kỹ càng cẩn thận, vừa nhẹ nhàng, ân cần, mình hỏi gì cũng trả lời đầy đủ, thích hơn hẳn.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 180 Bài viết

  • 30 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi xiuxinh Xem bài viết
  Mình cũng rất mất cảm tình với bs Hợp ở VF. Bs khám ẩu, không thích trả lời câu hỏi của bệnh nhân, và toàn phán những câu khiến bệnh nhân không hoang mang lo sợ thì cũng phải cảm thấy xấu hổ vì cái sự ngu dốt của mình. Lại còn bệ nguyên cái cung cách làm ăn theo kiểu các bệnh viện VN nữa chứ, có nghĩa là bất kể bệnh nhân đã có hẹn, đã đến trước xếp hàng, nhưng người thân người quen của bác đến thì bác vẫn thản nhiên gọi vào khám luôn, mà liền mấy ca chứ không chỉ một người đâu. Chuyển sang khám bác Tây, hình như tên là Gerald gì đó, vừa kỹ càng cẩn thận, vừa nhẹ nhàng, ân cần, mình hỏi gì cũng trả lời đầy đủ, thích hơn hẳn.
  Hình như đúng là bác sỹ Gerald xiuxinh ạ. Thank xiuxinh nhé
  • 2,564 Bài viết

  • 556 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #10
  Các mẹ ơi, mình lại chuẩn bị tập 2 sinh ở VPháp, có điều mình muốn hỏi các mẹ trả lời giúp mình nhé. Tập 1 là mình nhập viện lúc đêm hôm, và trong hồ sơ cũng ko yêu cầu bác sỹ nào cả, nên 1 bác sỹ hú họa hôm đó đỡ cho mình. Mình sợ ông ý đến già.
  Lần này mình định đăng ký bác sỹ ngay từ đầu nhưng bộ phận đặt hẹn trả lời mình là chỉ có sinh mổ mới chọn bác sỹ được, còn sinh thường thì ko có, đến ca bác sỹ nào trực thì bác sỹ đó đỡ thôi. Mình muốn confirm lại thông tin trên, có phải k các mẹ? mình vẫn nghe nói đăng ký bác sỹ A,B,C đỡ đẻ được cơ mà?
  • Avatar của Em Dua
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 228 Bài viết

  • 65 Được cảm ơn

  #11
  Có mình 2 lần đẻ ở VP đây, lần 1 đẻ thường thì ko được chọn bs đâu, phải ca ai trực thì bs đó đỡ. Lần 2 đẻ mổ thì mới được yêu cầu bs.
  uwCpp10

  hy2Yp10
  L3RFp10
  • 370 Bài viết

  • 40 Được cảm ơn

  #12
  mình cũng vậy đấy. đẻ thường thì ko được chọn bác sỹ đâu. đến ca của ai người đấy đỡ. Nhưng mà thế có sao đâu. Mình thấy ở đấy anh thu, anh toàn là tuyệt nhất
  Chỉnh sửa lần cuối bởi me be con; 23/04/2009 vào lúc 11:37 AM.
  (Chữ ký vi phạm Nội quy bị xóa bởi Admin. Đề nghị tham khảo lại Nội quy Ở đây.)
  • 17 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #13
  thường chọn bác sỹ rất khó
  • 3,592 Bài viết

  • 960 Được cảm ơn

  #14
  em được bác sỹ Thu theo dõi từ lúc mới mang bầu cho đến khi đẻ, chả có vấn đề gì,tận tụy và nhẹ nhàng lắm!
  • 2,564 Bài viết

  • 556 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mẹ_kunkin Xem bài viết
  em được bác sỹ Thu theo dõi từ lúc mới mang bầu cho đến khi đẻ, chả có vấn đề gì,tận tụy và nhẹ nhàng lắm!
  Tớ vừa đi khám anh Thu về, khổ nỗi tớ định đặt bác Hợp nhưng lịch kín rồi, chờ sang giữa tháng 5 muộn quá, search lung tung thấy các mẹ khen bsỹ Thu, hý hửng tưởng bsỹ nữ và tầm tuổi như bs Hợp, cuối cùng chạm 1 bác giai trẻ măng đơ lin, oài, suýt nữa cancel đi về vì xấu hổ. Được cái bác "nhìn quen rồi" theo như lời lễ tân an ủi nên bs chả ngại gì nói chuyện rất tự nhiên êm ái làm cho mình cũng bớt ngượng đi, kekke