Xin kinh nghiệm làm bài viết IELTS

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 4.46K Lượt đọc
 • 3 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 19 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #1
  Để viết được một bài essay task 2 tốt không phải là dễ dàng. Dùng written language như thế nào là chuẩn đây? Em hay mắc phải lỗi văn phong không phù hợp. Các mẹ ao có kinh nghiệm về viết essay chia sẻ cho em với nhé. Thanks!
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 395 Bài viết

  • 391 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #2
  Gửi mattroi_becon,
  Trong 4 kỹ năng, writing đúng là rất khó tự học nhất, mình lượm nhặt vài kinh nghiệm của các bạn đi trước viết dưới đây nhé.
  Những qui định của 1 bài viết formal:
  + Không được dùng contraction //short form
  + Không bắt đầu câu với but hoặc and
  + Không được dùng abbreviation
  + Không được viết etc,...
  + Không được đưa ý kiến cá nhân vào
  + Không dùng personal pronoun (I,we,you,your,us, mine, yours)
  - Thực ra trong phần mở bài hay kết luận vẫn có thể dùng nhưng lời khuyên của mình là quên nó đi, ko việc gì fải dùng khi bạn đã có thể viết hẳn 1 phần chính mà ko có nó.
  + Xác định rõ chủ đề mà bạn cần viết, xây dựng câu thesis càng rõ ràng càng tốt, nắm rõ cấu trúc của 1 đoạn văn kiểu Anh. Điều này nghe có vẻ như “biết rồi, nói hoài”, tuy nhiên vẫn có rất nhiền bạn sau khi làm bài xong thì thấy hình như mình lạc đề, hoặc không trả lời hết các vấn đề. Đây là tâm lý chung, bởi vì chúng ta bị áp lực về thời gian, thường tranh thủ đọc thật nhanh đề bài và lao vào viết ngay, đến khi viết nửa chừng giật mình thấy sai đề thì không còn đủ thời gian viết lại nữa. Hoặc nhiều khi viết xong xuôi, ngồi đọc lại mới thấy..nhầm topic hoặc trả lời chưa đầy đủ câu hỏi.Vì vậy, hãy dành thời gian đọc thật kỹ đề bài và Gạch Dưới những điểm chính mà đề bài yêu cầu.

  + Có 2 cách viết phổ biến là kiểu 3-5-5-5-3 giành cho one-sided argument, tức là 3 câu mở bài, thân bài gồm 3 phần mỗi phần 5 câu, kết 3 câu (nếu bạn ủng hộ 1 bên thì bài viết của bạn nên có 3 ý thì mới gọi là "strong"); kiểu thứ 2 là 3-7-7-3 giành cho two-sided argument, 3 câu mở, thân bài có 2 phần, phần 1 7 câu gồm ít nhất 2 ý về 1 khía cạnh, phần 2 7 câu gồm ít nhất 2 ý về khía cạnh còn lại, kết 3 câu)

  + Bố trí các ý theo thứ tự từ tầm vĩ mô đổ xuống. VD 1 bài về traffic jam, ý đầu tiên nên về thế giới : đó là ô nhiễm không khí, khí thải, ý thứ 2 về xã hội: đó là tai nạn, hệ thống đường xá, thứ 3 hãy viết về bản thân: trễ giờ làm, có hại cho sức khỏe
  + Sử dụng ví dụ sẽ làm cho bài viết có bạn có tính xác đáng hơn. Nếu bạn không biết 1 VD cụ thể nào thì cứ dựa vào những gì bạn biết mà "bịa" ra 1 ví dụ hợp lý, không có người chấm bài nào đi check ví dụ của bạn đúng hay sai đâu miễn là nó hợp lý, nhớ là có source nhé, ví dụ như according to a recent study of Vietnamnews, ...
  * Cũng như nói, nếu bạn gặp vấn đề về từ ngữ hãy xây dựng sẵn cho mình một list các từ nối theo thứ tự để đỡ mất công nghĩ trong lúc viết, đằng nào thì bạn cũng chỉ thi 1 lần mà.

  Cuối cùng, luyện tập viết nhiều sẽ làm cho bạn viết tốt lên. Đặc biệt khi thi IELTS, bạn fải tập "time writing" nhiều lần để thành thục việc viết bài 1 trong 20 phút và bài 2 trong 40 phút. Kinh nghiệp cho thấy với task 1 thì 5 phút đâu tiên là định hình mình định viết gì, tìm các từ đồng nghĩa với chủ đề mà bạn sẽ phải nhắc lại nhiều lần, 10-12 phút viết, và 3-5 phút cuối để editing.
  Với task 2 cũng vậy 10 phút đầu để gạch dàn ý, chia nhỏ các ý và tìm các ví dụ cho mỗi ý bạn đinh viết, 25 phút viết và 5 phút editing.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của mabungo
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 8 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 22 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #3
  Đọc đề task 2 trước, sau đó bắt tay vào làm task 1, nếu trong khi đang viết task 1 mà nghĩ ra ý thì đánh dấu vào outline cho task 2
  - Cố gắng hoàn thành task 1 đúng thời gian (tốt nhất là sớm hơn 1 vài phút)
  - Chú ý đếm số lượng các từ, tránh viết quá ngắn (sẽ bị trừ điểm) và quá dài (càng viết dài càng nhiều lỗi  điểm càng kém). Môi dòng thường sẽ viết khoảng 10 từ, vậy task 1 thì cứ khoảng 16->20 dòng là đc, task 2 thì khoảng 25-30 dòng.
  - Đặc biệt chú ý đến vấn đề thời gian, nếu sắp hết giờ mà bạn vẫn còn đang lung túng chưa viết xong body của task 2. Bỏ cách đấy và xuống viết ngay conclusion. 1 bài essay mà ko có conclusion sẽ bị trừ điểm rất nặng. Nếu viết xong conclusion rồi thì lộn lên viết tiếp phần body cũng ko sao.
  -Ngoài ra xem kênh phụ đề hoặc phim phụ đề tiếng anh cũng giúp mình hình thành được các mẫu câu và viết không bị lủng củng
  -1 cách luyện tập rất hay nữa là chị có thể nghe VOA , khi nghe được từ nào thì viết ra giấy xog từ những words mình viết được , mình cố gắng làm thành 1 bài writing , cách này giúp improve listening và writing rất nhanh.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 19 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #4
  Rất cảm ơn các mẹ về những kinh nghiệm quý báu này. Nhiều khi em viết mà không biết nên bắt đầu từ đâu nữa. Ý tưởng có nhưng lại không thể viết ra theo ý mình. Đúng là Viết vẫn là khó nhất. Mà những kinh nghiệm này mấy mẹ tự đúc rút hay là học được từ đâu mà hay vậy?