TIN TÀI TRỢ.

Kinh nghiệm làm việc với người Mỹ (Pt. 1)

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 458 Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 47 Bài viết

  • 139 Được cảm ơn

  #1
  woman-bossHiện mình đang làm tại một trường đại học tại Mỹ, quản lý 2 nhân viên trực tiếp. Trong hai nhân viên này, một người là nghiên cứu sinh nên không quản lý ai. Người còn lại thì quản lý(in charge of) 20~25 sinh viên Thạc Sĩ và Tiến sĩ. Trên mình thì có 1 người boss trực tiếp. Đồng nghiệp cùng cấp thì có 10 người. Tóm lại trong office thì chỉ một người Châu Á là mình, còn lại là người Mỹ(đen và trắng).

  Sau đây mình muốn chia xẻ về những kinh nghiệm khi làm việc với người Mỹ. Nếu ai đã từng làm việc ở những môi trường tương tự xin chia xẻ tại topic này.

  1. Communication- Nếu là một người mới, bạn nên tìm cách hẹn gặp riêng mỗi nhân viên và nói chuyện trực tiếp 30 phút để tìm hiểu về công việc của họ. Vì phải làm việc với 10 người cùng cấp nên trong tuần đầu tiên mình đã trao đổi về những phân công trong công việc, ai làm việc gì, ai là người giỏi về những mảng nào, kinh nghiệm của họ tại công ty. 5 người đã làm tại office hơn 5 năm, 2 người trên 10 năm, còn 3 người còn lại thì trong vòng 3 năm trở lại đây. Vì là người mới và nhỏ tuổi nhất, lúc nào mình cũng cảm thấy ý kiến ít được tiếp thu.

  Communication cũng rất quan trọng khi quản lý nhân viên dưới mình, đặc biệt là 1 người thì cùng tuổi còn người còn lại thì hơn tuổi. Trước khi làm công việc này mình ko có kinh nghiệm về quản lý nên lúc đầu hơi lủng củng. Đôi lúc ko biết phân chia công việc nên cứ có cảm giác như việc gì mình cũng dành làm.


  To be continued ...
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 47 Bài viết

  • 139 Được cảm ơn

  #2
  2. Nói ít làm nhiều- Là một người mới mình thường "Say Yes" khi người khác nhờ làm việc. Nhưng ko có nghĩa là việc gì mình cũng sẽ làm. Đôi lúc bận quá hay cảm thấy công việc đó ko phải việc của mình(sau khi tìm hiểu cv của mọi người) thì sẽ khéo léo từ chối.
  Mọi người hay cùng ăn trưa tại lunch room ở office, nên đôi lúc họ sẽ nêu những vấn đề như gđ, xh, hay cấp dưới. Những lúc như thế này mình ít tham gia vì đa số nv điều lớn hơn nên con cái đã lớn hay kinh nghiệm họ nhiều hơn nên ko có cùng tiếng nói. Sau một tg mình nghiệm ra là tốt nhất nên lắng nghe và ko tham gia.


  3. Thẳng thắn và công bằng với cấp dưới- Mình có 2 người cấp dưới(men- 1 Mỹ trắng và 1 Mỹ đen): 1 người đã làm việc trước khi mình vào còn người còn lại thì do mình chọn sau khi vào làm. Nghiên cứu sinh đã làm ở office được 4 năm và kô phải do mình chọn nên lúc đầu mình cảm thấy khó phân công. Người còn lại thì lớn tuổi hơn mình nhưng do mình interview và chọn nên có phân công rõ ràng hơn. May mắn là cả hai điều dễ tính.


  To be continued ...
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)