TIN TÀI TRỢ.

Giáo viên việt nam có dạy tiếng anh giỏi hơn giáo viên bản xứ?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.86K Lượt đọc
 • 5 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của moon-esl
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 154 Bài viết

  • 287 Được cảm ơn

  #1
  Câu trả lời, tất nhiên, là còn tùy! Chúng ta cần đặt câu hỏi vào một bối cảnh cụ thể, một thời gian cụ thê, và một con người cụ thể… Nếu đó là năm 2015, tại Hà Nội và quan điểm của những người đang đi dạy tiếng Anh thì sao? Kỳ thực cũng không có một câu trả lời thống nhất. Phần đông người bản xứ nói KHÔNG, phần đông giáo viên Việt Nam nói KHÔNG, và một số ít giáo viên Việt Nam nói CÓ… Hãy cùng xem những lập luận của họ.
  vn%20us
  Ngày 13/5/2015, Chicken post lên một diễn đàn giáo viên Tiếng Anh ở Hà Nội quan điểm riêng của mình, đại loại: Giáo viên Việt Nam có thể dạy tiếng Anh tốt hơn giáo viên bản xứ, vì họ biết tiếng Anh, hiểu tiếng Anh và hiểu những vấn đề của người học tiếng Anh… Những ai đồng ý với quan điểm này, hãy kết bạn với Chicken. Và… một cuộc tranh luận tới trên 100 comments diễn ra chỉ trong 2 ngày.
  Dưới đây là những ý kiến thú vị:
  Bạn Trish Ah cho rằng, “ở những quốc gia phát triển, học viên được khuyển khích sử dụng tiếng mẹ đẻ khi học tiếng Anh… “ Hàm ý rằng ĐƯƠNG NHIÊN, giáo viên Việt Nam dạy giỏi hơn giáo viên nước ngoài…
  Shakyamuni Scout phản pháo: “tôi đã đến nhiều ngước và học nhiều tiếng nước ngoài, và không ở đâu khuyến khích bạn dùng tiếng mẹ đẻ cả. Tôi học tiếng Pháp từ hồi cấp 1, cấp 2 và đi học thêm, và không lớp nào dạy bằng tiếng Anh…” Và: “Điều này thât buồn cười,… người VN sẽ không bao giờ có thể giỏi tiếng Anh như người bản xứ,… những người có bản năng, nghe hiểu ngay lập tức và hiểu những sắc thái của ngôn ngữ… họ giúp học viên nói tự nhiên, sử dụng ngữ pháp chính xác và phát âm chuẩn… Tôi không nói giáo viên Việt Nam không có chỗ của mình, nhưng bảo họ giỏi hơn thì thật nực cười”
  Đồng thời, anh này bổ sung: “câu hỏi quan trọng nhất là: ai dạy các sinh viên của tôi là LIME (quả chanh) được gọi là LEMON (quả chanh vàng – khác với quả chanh).
  Matthew Daley bình luận: “giáo viên bản xứ và VN đều có lợi thế… Trong khi giáo viên bản xứ có thể dạy học viên nói trôi chảy, giáo viên bản địa phù hợp hơn với việc dạy các vấn đề phức tạp như các bài tập ngữ pháp. Và mức lương thể hiện đúng giá trị của người giáo viên (hàm ý giáo viên bản xứ dạy giỏi hơn giáo viên VN)
  Diep Le có một cái nhìn tương đối thú vị: “… rút cục, người ta muốn thuê giáo viên chất lượng và có kinh nghiệm… và rõ ràng là giáo viên bản xứ vừa chất lượng vừa có kinh nghiệm là một thứ rất khó tìm. Tuy vậy, trên thị trường hiện nay người ta vẫn chuộng một giáo viên da trắng, mặc dù có nhiều giáo viên chất lượng và kinh nghiệm là người Việt Nam…”
  David Morrow thì than phiền rằng rất ít khi gặp giáo viên Việt Nam phát âm tiếng Anh chuẩn và nói cho đúng ngữ pháp, đồng thời bổ sung “hầu hết các giá đình đều muốn người BẢN XỨ dạy tiếng Anh cho những đứa con yêu thương (hèm… quả này là hơi xỉa xói) của họ…”
  Tung Pham “chua” thêm: “việc sính ngoại là lỗi của người Việt Nam, vì dù sao giáo viên bản địa dạy vẫn ổn hơn. Tôi hiếm khi gặp giáo viên Việt Nam nói tiếng Anh hay… Chỉ giỏi ngữ pháp. Cho nên, bạn nên thay đổi quan điểm của mình”.
  Giang Nguyen bổ sung: “bạn không thể chối bỏ vai trò của giáo viên bản xứ. Nếu họ có học thức và là người bản xứ, bạn nên học với họ. Học tiếng Anh với người bản xứ giúp bạn tiến bô nhanh hơn bạn tưởng. Hơn thế, cần phải nói rằng, không có nhiều giáo viên tiếng Anh người Việt Nam dạy giỏi. Sự thực là, họ còn dạy học sinh sai (ví dụ phát âm – vì họ còn chả nói được tiếng Anh cho nên hồn)…
  vn%20vs%20us
  Ảnh: Giáo viên Việt Nam có thể "vượt mặt" giáo viên bản xứ trong việc dạy tiếng Anh?

  Lê Minh Thu bình luận: giáo viên bản xứ phát âm chuẩn!
  Hạnh Nhẫn thì phản pháo: Nhiều người bản xứ biết tiếng Anh, nhưng không hiểu tiếng Anh… họ không biết về nguồn gốc từ ngữ (vay mượn), ngữ pháp chuyên sâu… Đồng thời, chỉ ra tương đối nhiều lỗi ngữ pháp của các “giáo viên” bản xứ ở trên.
  Dean Parker đáp lại: “giáo viên Việt Nam không thể nói tiếng Anh cho ra hồn, và họ khiến sinh viên không thể nói tốt. Họ dạy từ chứ không dạy âm. Dis dere dat (ý là không biết nói âm “th”). Học sinh có học 5 năm thì tiếng Anh cũng vậy thôi. Họ chỉ dạy được ngữ pháp”. Đồng thời, anh này bổ sung: “tất cả các tiến sĩ ở đây đều nói hệ thống mục rỗng rồi… Học sinh chỉ biết sao chép. Họ cần điểm chứ không cần học”… và “sinh viên không thể nghe hay nói được, họ chép lại bất kỳ cái gì tôi viết trên bảng thay vì nghe bài giảng”
  Tuan Minh Ha – một cựu sv trường ĐHQG - tham gia vào cuộc nói chuyện một cách rất chợ búa, nhưng cũng có một số quan điểm thú vị: “Giáo viên Việt Nam, họ dạy thứ tiếng Anh không thể dùng được, và phát âm của họ thì kinh khủng khiếp… GV Việt Nam rất “dốt” và họ kéo sinh viên “dốt” cùng mình”… “12 năm học tiếng Anh ở Việt Nam không chỉ vô ích, mà còn có hai… Nó giết chết kỹ năng ngôn ngữ và sự sáng tạo”… Anh chàng kể thêm một câu chuyện: “Một người bạn của tôi ở Úc đang dạy tiếng Anh ở VN, anh chàng này đang là sinh viên năm 2. Tôi vừa biết cậu chàng đang dạy cho các giáo sư ở trường ĐHQG nơi tôi từng học. Điều này có nghĩa là gì? Những giáo sư tiếng Anh tốt nhất với bằng PhD ngôn ngữ đang dạy ở trường ĐH hàng đầu của VN phải học tiếng Anh từ một “dân phượt” – người còn chưa học xong đại học”
  Anh Phan thì cho rằng, cả giáo viên bản xứ và giáo viên Việt Nam đều không chuẩn. Cách tốt nhất là tự học. GIỎI TIẾNG ANH = KIẾN THỨC NỀN TẢNG + KỸ NĂNG NGÔN NGỮ + THỰC HÀNH.
  Giang Nguyen bổ sung một khía cạnh thú vị: Ở HN có quá nhiều dân “phượt” bản xứ đi dạy tiếng Anh, giáo viên giỏi cần là người được đào tạo tốt.

  Đọc và dịch mỏi cả mắt mới được 1/3 số comment… Nhưng thôi, như vậy chắc cũng tạm đủ ý rồi.
  Còn bạn, các bạn nghĩ sao??
  Liệu giáo viên Việt Nam có đủ trình độ, kỹ năng để dạy người Việt Nam nói tiếng Anh hay như người bản xứ??
  Chicken thì chicken tin là có… Cái cần bây giờ là cùng hợp lực lại để làm thôi. Bạn nào cùng quan điểm (thiểu số) với Chicken, và cũng là người dạy tiếng Anh, thì add Chicken làm bạn, chat chit nói chuyện, và biết đâu đấy… 2 năm nữa, 1 post thế này sẽ có nhiều comment ủng hộ giáo viên Việt Nam hơn??
  ^^
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của moon-esl
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 154 Bài viết

  • 287 Được cảm ơn

  #2
  câu chuyện "ai nên dạy tiếng Anh" thể hiện một bộ mặt buồn của giáo dục VN. Ở đó, không có mấy người tự nhận mình là giáo viên VN dám đứng ra phản pháo lại các quan điểm của người bản xứ, khi họ cho rằng: GVVN không giao tiếp được, phát âm sai, và không thể nói 1 câu cho ra hồn.
  Vấn đề là, nếu giáo viên VN không thể dạy tiếng Anh cho tử tế được, thì cả hệ thống hàng chục ngàn giáo viên VN đang dạy tiếng Anh là một lỗ hổng quá lớn của nền giáo dục.
  Vấn đề nữa là, nếu cả xã hội công nhận nghe - nói tiếng Anh là xu thế của thời đại, thì một "công dân toàn cầu" cần phải biết cách nói tiếng Anh cho tốt. Ai sẽ là người dạy họ?
  Cho nên, có lẽ cần có 1 diễn đàn để bàn sâu hơn về vấn đề này. Làm thế nào nâng cao năng lực giảng dạy tiếng Anh của giáo viên VN?
  Hay đã đến lúc các trường Đại học, trung học, tiêu học thuê giáo viên bản xứ về để "cày" ngoại ngữ???
  Hỏi chỉ để hỏi thôi!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 155 Bài viết

  • 23 Được cảm ơn

  #3
  ONE VOTE FOR YOU! Hehe
  • Avatar của moon-esl
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 154 Bài viết

  • 287 Được cảm ơn

  #4
  HỌC PHÁT ÂM TIẾNG ANH Ở ĐÂU???

  Học phát âm tiếng Anh ở đâu để có thể nhanh chóng tăng cường khả năng nghe và nói tiếng Anh?
  Giải pháp đầu tiên mà người học tìm kiếm thường là học phát âm người bản xứ. Lợi thế của giáo viên bản xứ là họ sử dụng thành thạo tiếng Anh, bất kể là người Anh hay người Mỹ, họ được “luyện tập” ngôn ngữ này từ nhỏ và sử dụng rất thuần thục.
  Tuy nhiên, theo anh Nguyễn Văn Đàn, giám đốc một công ty tư nhân tại Hà Nội: "tôi đã học phát âm ở nhiều trung tâm cùng người bản xứ, nhưng hiệu quả không được mấy. Họ không chỉ ra được lỗi sai và không sát sao với người học..."

  Các bạn xem thêm bằng click vào link ở trên nhé

  Moon ESL
  • Avatar của sendat
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 55 Bài viết

  • 23 Được cảm ơn

  #5
  Cách học tiếng Anh nhanh và hiệu quả nhất là nhu cầu chung của tất cả mọi người hiện nay. Tuy vậy học như thế nào thì không phải ai cũng biết.

  Có rất nhiều người đã học tiếng Anh 3-4 năm hoặc thậm chí là cả chục năm mà vẫn không hiệu quả. Không phải họ không chăm chỉ mà là do không có phương pháp đúng đắn nhất. Phải làm sao để tìm ra cách học tiếng Anh nhanh và hiệu quả là nỗi lo của rất nhiều người.

  Bạn đừng vội vàng khi lao ngay vào học ngữ pháp. Rất nhiều người các cấu trúc câu, văn phạm, các thì…biết rất rõ nhưng không nói được một câu nào. Mục đích học tiếng Anh của bạn là gì, để qua các kỳ thi hay để giao tiếp được ? Ngữ pháp chỉ làm bạn khi nói nhớ về cấu trúc câu, nghĩ phải làm sao đừng sai ngữ nghĩa. Và việc đó sẽ làm chậm tiến trình phát triển khả năng giao tiếp của bạn. Những đứa trẻ bản ngữ làm gì được học chút ngữ pháp nào và chúng vẫn có một khả năng giao tiếp cực tốt. Đơn giản, trẻ con được nghe tiếng bản ngữ, nói tiếng bản ngữ ngay từ khi còn nhỏ. Bạn hãy học tập điều đó nghe và nói trước khi tìm đến ngữ pháp. Chắc chắn sẽ có hiệu quả nhanh chóng.

  Lợi thế lớn nhất, giáo viên bản xứ có cách phát âm chuẩn. Bản thân giáo viên nước ngoài cũng mang những âm giọng địa phương khác nhau, nhưng dù họ nói tiếng Anh-Anh; Anh –Mỹ hay Anh- Úc, đó đều là những thứ tiếng Anh chuẩn mực và phổ biến.
  Điều thứ hai, học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài giúp bạn hiểu rõ những khác biệt và tinh tế của tiếng Anh. Giáo viên bản xứ hiểu rõ ý nghĩa của từ vựng, tiếng lóng và các cách diễn đạt liên quan tới văn hóa quốc gia họ. Học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài giúp bạn tiếp cận với các cách diễn đạt tiếng Anh sao cho tự nhiên nhất. Cũng chính vì những lí do này mà mình thật long khuyên bạn nào có y định học tiếng anh thì nên chọn học với người bản ngữ, còn về trung tâm thì giờ Sg có nhiều lắm chắc bạn phải tự chọn thử xem nơi nào hợp nhất rồi mình chỉ cho bạn vài tên trung tâm mà mình cảm thấy thích hợp thôi nhé như Acet, Vus, hay Wall Street, ILI.
  • Avatar của Tran_Ton
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 2 năm
  • 7 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #6
  Giáo viên Việt Nam dạy giỏi nhưng còn tùy vào mỗi giáo viên, nếu như họ dạy bằng cả tâm huyết và thực sự yêu thích việc giảng dạy thì để trở thành một giáo viên dạy giỏi không khó. Mình cũng nhận ra điều này sau khi mình đã tham gia nhiều lớp học tiếng Anh với giáo viên là người Việt và người mà mình ấn tượng nhất cũng là người mình khiến mình nhận ra được điều đó là Cô Brandy Dương giám đốc trung tâm Anh ngữ EZAP. Cô dạy hay tuyệt đối không bàn cãi. Cô dạy bằng phương pháp riêng của mình. Trong lớp học thì luôn luôn tràn ngập tiếng cười khiến cho mỗi học viên chẳng thể nào muốn nghỉ học. Đi song song với việc học ở lớp bạn còn có những bài tập về nhà để bạn ôn lại không bị quên những gì vừa học. Nói chung là Cô dạy tốt, bài học thú vị là lý do khiến mình theo học tại EZAP