Nhật Bản là một trong những cường quốc trên thế giới về khoa học công nghệ cũng như chất lượng đào tạo. Đây là điểm đến hấp dẫn cho người lao động cũng như du học sinh Việt Nam.

Đối với người lao động

Nhật Bản hiện là một trong những nước có tuổi thọ cao nhất thế giới tuy nhiên đây không phải là việc đáng mừng. Hơn 23% dân số Nhật là người già trên 65 tuổi, tỉ lệ trẻ dưới 15 tuổi ngày càng giảm đã đẩy đất nước vào tình trạng thiếu lao động trầm trọng. Theo báo cáo của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD, nếu Nhật Bản không thay đổi các chính sách lao động ngay lúc này thì chỉ 10 năm nữa, tổng lực lượng lao động của Nhật sẽ giảm đến 10%.

nguoi-gia
Người cao tuổi ở Nhật Bản vẫn phải lao động hàng ngày
Đặc biệt là sau thảm họa động đất và sóng thần,lao động của nhiều nước khác đã rút về khiến các doanh nghiệp Nhật Bản thiếu hụt lao động trầm trọng. Để thay thế, các doanh nghiệp Nhật phải tuyển lao động nhằm khôi phục sản xuất, trong đó đa số ưu tiên tuyển lao động Việt Nam. Đây là một lợi thế cho người lao động Việt Nam.

Theo ước tính, số lượng lao động Nhật Bản tăng 35% so với năm ngoái. Mỗi tháng mỗi doanh nghiệp phải cử tổng cộng khoảng 1000 lao động sang Nhật Bản làm việc trong các lĩnh vực khác nhau.

Đối với du học sinh

Nhật Bản có nhiều cơ sở giáo dục trình độ cao, là một môi trường sinh hoạt an toàn cho người nước ngoài và có một nền văn hóa truyền thống lâu đời. Nhật Bản có đầy đủ các cơ sở giáo dục thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như các ngành lý hóa, văn học, môi trường, kinh doanh... đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên và du học sinh.

11
Nhật Bản là môi trường học tập tốt cho du học sinh
Nhiều du học sinh đang nhận học bổng từ chế độ cấp học bổng đa dạng của Nhật Bản. Ngoài ra nhiều trường đại học áp dụng chế độ miễn học phí cho du học sinh. Tại Nhật, du học sinh được phép vừa đi học, vừa đi làm không chính thức.

Du học sinh tại Nhật có dịp tiếp cận với một nền văn hóa truyền thống lâu đời với lịch sử hơn 2000 năm nhưng cũng rất hiện đại. Đời sống ở Nhật an toàn và dễ chịu, trình độ y tế cao, việc đi lại rất thuận tiện.

Vì vậy nếu có ý định, mong muốn đến với nước Nhật các bạn cùng tham khảo duhochoangkim.com để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về du học Nhật Bản và được tư vấn miễn phí.

Tin liên quan
Săn học bổng du học Nhật Bản cực dễ
Tại sao nên chọn đi du học Nhật Bản
Những rủi ro dễ gặp của du học Nhật Bản
Những nét đẹp về con người và văn hóa Nhật Bản