Bí quyết luyện thi IELTS 7.5 - bắt đầu từ con số 0!

 • 90 Lượt chia sẻ
 • 89.5K Lượt đọc
 • 90 Trả lời

 • Trang 1/5

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 5

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 16 Bài viết

  • 75 Được cảm ơn

  #1
  Bí quyết luyện thi IELTS 7.5

  Chào cả nhà,
  Mình vừa thi IELTS tại IDP vào ngày 11/8. Thực tế là khoảng thời gian ôn mình tranh thủ vào hè được nghỉ ở trường, nên cũng không được nhiều, chỉ ôn tập trung được 1 tháng. Nhưng kết quả mình nhận được, so với điểm bắt đầu của mình, thì cũng khá hài lòng.
  7.5 Overall với từng kĩ năng là:
  Reading: 8.5 Listening: 8.5 Writing: 7.0 Speaking: 6.0

  Hiện giờ thì mình đã là sinh viên năm 3 trường Ngoại thương. Mình là dân chuyên Toán thi vào trường là khối A, nên từ cấp 3 mình cũng không xác định gì về việc học tiếng Anh cả. Bước chân vào đại học, mình cũng khá là hoang mang vì trường mình nhiều bạn khối D giỏi ngoại ngữ quá. Vì thế mình quyết định sớm đi học thêm tiếng Anh bên ngoài vì nếu không sẽ sớm bị tụt hậu so với bạn bè. Lúc đó thì mình cũng chưa xác định là học bằng IELTS hay bất cứ bằng gì, chỉ nghĩ là sẽ nâng cao trình độ chung chung. Nhưng thực tế là, vì bỏ quá nhiều suy nghĩ vào chuyện đó nên mãi sau mình mới quyết định đi đăng kí học ở trung tâm luyện thi IELTS. Đến giờ thì mình nghĩ rằng, bạn học bằng gì không quan trọng, bởi vì cuối cùng thì khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ nên hãy đừng đắn đo suy nghĩ quá nhiều đối với các bạn mới bắt đầu học nhé! Còn tại sao đợt đó mình quyết định học IELTS thì là vì bằng IELTS trở nên ngày càng phổ biến và đã được chấp nhận ở nhiều trường ĐH trên thế giới.
  Mình không nói quá trình học và ôn luyện của mình là không gian nan, nhưng thực sự mình nghĩ, nếu bạn có những hướng dẫn tận tình của những người có chuyên môn thì sẽ dễ dàng hơn nhiều.
  Mình xin chia sẻ kinh nghiệm của mình về 4 kĩ năng như sau:

  1. Reading

  Đây là phần mình khá yếu lúc ban đầu. Một phần vì nó khó nhưng phần lớn là do mình chưa quen đọc bài với lượng từ vừa nhiều vừa học thuật như vậy. Mình nghĩ sẽ có nhiều bạn bị như mình. Nhưng mình thấy tất cả đều trở nên dễ dàng hơn nếu bạn hình thành thói quen tốt cho mình.
  Để giảm dần trạng thái đau đầu và buồn ngủ khi đọc, các bạn hãy luyện tập dần dần, chăm chỉ. Mỗi ngày hãy dành ra 20-30 phút đọc các bài báo tiếng Anh (trên mạng, hoặc báo giấy, tạp chí,…) Nhiều người cũng hay bảo mình là đọc bất cứ cái gì cũng được như là truyện tranh, truyện cười,… nhưng mình nói luôn là đọc như vậy cũng được nhưng mang tính giải trí nhiều hơn. Khi bạn đọc các bài báo, văn phong của nó sẽ giống như đề thi vậy, vì thế bạn sẽ học cách đọc hiểu và tăng tốc độ thật sự. Hơn nữa bạn cũng học được rất nhiều từ hay từ các bài báo, vận dụng cho IELTS Writing. Nếu giữ đúng thói quen đọc hàng ngày, mình tin rằng chỉ 1 tháng sau, các bạn sẽ không còn sợ khi phải làm các bài đọc dài nữa.
  Về tài liệu thì mình nghĩ các bạn nên làm trong các bộ đề gồm:
  •Cam 1 – 8
  •IELTS for academic purpose
  •IELTS Plus 1 – 3
  •IELTS Practice Tests của Peter May

  (Đã sắp xếp theo độ khó tăng dần)
  Mình thấy làm trong các bộ đề thì câu hỏi và bài đọc sát thực tế hơn.

  2. Listening
  Kĩ năng này của mình khá hơn Reading một chút vì mình khá thích làm Listening. Tuy nhiên, lúc đầu mình gặp khó khăn với giọng British. Tương tự với Reading, phần này các bạn cũng cần luyện tập hằng ngày đó là nghe BBC. Thực ra nghe VOA, CNN cũng được, nhưng vì bài nghe IELTS chỉ toàn giọng Anh thôi nên mình khuyên các bạn hãy nghe theo giọng Anh ngay từ khi ôn. Mỗi ngày bạn có thể bật BBC radio lên nghe và làm các việc khác. Việc nghe này cũng khá thú vị vì bạn có thể cập nhật tất cả tin tức thời sự hay. Nhưng nếu ban đầu nghe bạn sẽ hơi đau đầu vì các phát thanh viên nói hơi nhanh, dần rồi bạn sẽ quen và bắt được từ.
  Sách Listening thì mình cũng chỉ sử dụng trong các bộ đề là nhiều, tương tự như Reading.

  => Tóm lại, với 2 kĩ năng bị động này là cần luyện tập chăm chỉ, không bỏ cuộc. Vậy chắc các bạn sẽ thắc mắc mình đi học trung tâm được cái gì. Thực tế chính các thầy cô ở trung tâm đã đưa ra cho mình nhiều bí quyết ôn luyện tại nhà như thế, đồng thời cũng dạy mình cách làm của từng dạng bài nên mình cảm thấy đỡ bỡ ngỡ hơn nhiều. Mình đươc chỉ dẫn rất cẩn thận cả về những lỗi thường gặp hay là được giải đáp tại sao câu này mình làm sai, làm đúng.

  3. Writing
  Đây là phần mình cảm thấy các thầy cô ở trung tâm giúp mình nhiều nhất. Khi mình mới học, mình không có khái niệm gì về viết học thuật cả. Chính vì thế các thầy cô đã tạo nền tảng viết ban đầu cho mình, từ dạy cấu trúc viết, rồi các dạng câu và từ ngữ nên sử dụng, …
  Đồng thời, mình cũng được sửa chữa bài viết rất nhiều. Khi học người bản xứ, bạn sẽ được chỉ dẫn đúng cách viết của tiếng Anh và không bị suy nghĩ tiếng Việt và dịch ra nữa.
  Ngoài ra, mình cũng hay tranh thủ các online session hay tìm được trên Internet để học từ và cấu trúc mới. Vì nói đi nói lại, khi thi các bạn không thể chỉ viết đúng một kiểu được học, vì nếu vậy examiner sẽ không đánh giá cao và cho điểm thấp. Thế nên hãy tranh thủ học từ nhiều nguồn nhé!
  Ví dụ các bạn có thể học từ fanpage và blog của Hội sĩ tử luyện thi IELTS, hoặc vào một số website trung tâm tiếng Anh để xem các online sessions của nó. Đây là nguồn học vô cùng đa dạng, đồng thời cũng rất khác so với những form mẫu sẵn mà các bạn được học ở lớp.

  4. Speaking
  Điểm phần này của mình không tốt lắm, vì mình chưa thực sự tận dụng được các cơ hội khi học ở trung tâm. Sau khi học xong ở trung tâm được mấy tháng trời mình mới đi thi, và cũng không tham gia câu lạc bộ tiếng Anh nào nên khả năng giao tiếp với người bản xứ không được tốt. Mình nghĩ trước khi đi thi, bạn nên luyện riêng khóa Speaking để được hình thành được phản xạ nhanh khi nói chuyện với người nước ngoài. Phần Speaking này thì không có kinh nghiệm gì nhiều, chỉ là hãy thực hành thật nhiều và sử dụng các cơ hội để rèn luyện và trau dồi kĩ năng.

  => Tóm lại với 2 kĩ năng chủ động này thì mình lại thấy sự giúp đỡ của các thầy cô giáo là rất nhiều. Vì bạn sẽ biết được chính xác thì người bản xứ sẽ xử lý như thế nào trong các đề bài được cho.

  Bài này mình nghĩ viết vậy dài quá và cũng hầu hết là chia sẻ về ôn thi dài hạn nên sau bài này mình xin chia sẻ tiếp với các bạn lần lượt 5 bí kíp trong cả lúc ôn và thi làm nên sự khác biệt trong kì thi IELTS nhé!
  Có gì thắc mắc trong việc luyện thi IELTS cũng như cần thêm kinh nghiệm gì thì các bạn có thể liên hệ với mình nhé.
  Các bạn rep ngay dưới topic này, hoặc gọi mình ở số: 0167 625 9600. Mình rất vui nếu các bài chia sẻ kinh nghiệm của mình có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình ôn luyện


 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của honghoa_19
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 5 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 220 Bài viết

  • 70 Được cảm ơn

  #2
  Bạn ơi, bạn đi học ở trung tâm hay là tự học vậy, mình đang định luyện IELTS nhưng chưa biết nên học trung tâm nào tốt ?
  • 9 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #3
  bạn ơi bạn post tiếp các bài về từng kĩ năng đi
  • 16 Bài viết

  • 75 Được cảm ơn

  #4
  READING: Tầm quan trọng thực sự của Skimming và Scanning
  Kĩ năng IELTS Reading không phải là khó đối với các sĩ tử Việt Nam, tuy nhiên cũng không phải tất cả đều đạt được điểm cao phần này (trên 8.0). Vì thế, hôm nay mình sẽ giới thiệu đến cả nhà một bí kíp không hề xa lạ nhưng lại rất hiệu quả trong các bài đọc IELTS dài. Đó là “Skimming”“Scanning”.
  Chắc hẳn đối với 1 bạn đi học tại trung tâm tiếng Anh nào thì bài đầu tiên các thầy dạy cho 2 kĩ năng đó, và được nhấn mạnh tầm quan trọng của chúng như thế nào. Tuy nhiên mình thấy thường thì sau đó chúng ta sẽ quên đi những lời dặn đó mà lại quay trở về làm Reading như bản năng trước kia, mò mẫm và tốn thời gian. Thực tế, nếu không có 2 kĩ năng đó, và bạn chăm chỉ luyện tập thì khả năng đọc của bạn vẫn tiến bộ, số câu làm đúng tăng dần nhưng lại bị lố thời gian quá nhiều, và đặc biệt làm những câu như “Matching Headings” hay “Classification” là không hiệu quả.
  Mình cũng như các bạn vậy, nhưng khi còn 1 tháng trước ngày thi, bắt tay vào làm đề và bấm giờ thì mình luôn thấy bị thiếu thời gian, và không kịp soát và kiểm tra lại các câu đã làm. Vì thế mình đã phải học lại 2 thủ thuật quan trọng này và thực hành áp dụng nó luôn. Nhờ vậy tốc độ đọc cải thiện đáng kể, mình cũng không còn sợ các dạng tìm ý chính của đoạn nữa.
  Sau đây xin chia sẻ lại với cả nhà về Skimming và Scanning để mọi người hiểu rõ hơn về chúng nhé!
  Skimming
  Kĩ năng Skimming liên quan đến việc đọc lướt qua một cuốn sách hay một bài báo mà chỉ đọc những phần chính, như chủ đề, tiêu đề từng đoạn, đoạn giới thiệu, tổng quan và kết luận. Với năng này, bạn sẽ có được ấn tượng ban đầu tổng quát về thứ mà bạn đang đọc.
  Thứ hai, mục đích của Skimming là giảm thời gian đọc cho các bạn. Khi skimming, bạn nên đọc với tốc độ gấp khoảng hai lần tốc độ đọc trung bình của bạn. Trong một bài báo, thay vì chú tâm vào những chi tiết, hãy tìm đọc những ý chính. Những ý chính này là những câu chủ đề và thường đứng ở đầu mỗi đoạn.
  Scanning
  Scanning, giống với Skimming là các bạn cũng cần phải làm với tốc độ nhanh để tìm những điểm quan trọng cho phần thông tin cụ thể. Khi Scanning, mắt chúng ta sẽ chuyển động nhanh qua các từ để có thể tìm được thông tin chính xác mà ta cần. Đến khi mắt chuyển động dần đến hết trang, hãy chú ý đến thứ mà bạn cần mà bỏ qua đi tất cả những thứ khác.
  Vậy chúng ta sử dụng Scanning để làm gì? Thường thì chúng ta sẽ tìm kiếm một con số, hay tên, địa điểm hay một sự kiện nào đó. Một cách đưa ra là hãy chú ý đến những chữ được viết hoa, biểu tượng đơn vị như $ hay là một chứ danh, ví dụ như "Dr."
  Có hai ví dụ điển hình của việc sử dụng Scanning:
  • Một là tìm tên trong danh bạ điện thoại.
  • Hai là tra cứu một từ trong từ điển

  Cũng liên qua đến sử dụng « Skimming » và « Scanning », sau đây mình xin nói về 3 cách làm phần IELTS Reading:

  1. Đọc câu hỏi trước sau đó quay lại bài đọc tìm thông tin
  Chắc cách này thì không nhiều bạn còn xa lạ. Trước 1 bài đọc, các bạn mở phần câu hỏi ra trước, sau đó gạch từ khóa rồi quay trở lại bài đọc tìm câu trả lời.
  Ưu điểm : cách này có vẻ dễ thực hiện ban đầu vì các bạn không phải đọc cả mấy nghìn từ cùng lúc, hơn nữa mỗi lần làm chỉ tập trung vào từng câu hỏi nên có thể sẽ trả lời chính xác hơn.
  Nhược điểm : không nhìn được cả bài một cách tổng thể, không hiểu bài nói về gì nên sẽ khó làm các dạng cần tìm ý chính và đọc hiểu. Đôi lúc thì cũng mất thời gian vì cứ đọc đi đọc lại 1 đoạn.

  2. Đọc kĩ bài rồi trả lời câu hỏi
  Cách này thì các bạn sẽ đọc thật kĩ bài đọc, hiểu nó nói về cái gì. Do khi đọc tập trung nên chắc chắn các bạn sẽ nhớ được một số dữ kiện quan trong trong bài rồi. Khi đó mở phần câu hỏi ra làm sẽ khá là nhanh, hay có cần tìm vị trí của thông tin nào cũng dễ dàng hơn.
  Ưu điểm : cực hữu dụng với dạng tìm ý chính vì các bạn hiểu bài một cách thông suốt nên cũng không lo về T/F/NG hay Y/N/NG
  Nhược điểm : cách này áp dụng với các bài đọc dễ và không quá dài thì hiệu quả, nhưng với những bài khó như trong quyển Plus hay Peter May thì sẽ thiếu thời gian đấy. Vì trong các bài khó, thì riêng số từ đã nhiều hơn, mà chủ đề còn học thuật (y tế, khoa học, …) nên nhiều từ khó hiểu khiến các bạn khó mà hiểu bài ngay được.

  3. Đọc lướt bài rồi đọc câu hỏi rồi lại quay lại tìm thông tin trong bài
  Cách này có thể nói là kết hợp 2 cách trên cũng được. Đầu tiên đọc lướt bài (sử dụng 2 kĩ năng quan trọng đề cập trên) rồi gạch chân các từ khóa đăc biệt (như tên riêng, số liệu, năm). Khi đọc lướt xong thì mặc dù không hiểu tường tận là bài có những thông tin như thế nào nhưng các bạn sẽ hiểu được nội dung chủ đề của nó, các đoạn phân bổ như thế nào. Sau đó đọc câu hỏi, xem chúng cần những thông tin gì rồi quay lại bài đọc tìm, giờ tìm sẽ dễ dàng hơn vì bạn biết sơ qua nội dung các đoạn cùng các từ khóa được gạch chân nữa.
  Ưu điểm : không mất nhiều thời gian đọc hiểu bài, mà vẫn có thời gian dành cho từng câu hỏi, đăc biệt vẫn áp dụng được cho « Matching Headings » và « T/F /NG »
  Nhược điểm : hiện chưa nghĩ ra

  Đọc 3 cách trên các bạn cũng thấy cách 3 có vẻ hiệu quả nhất. Tuy nhiên mình nghĩ cũng tùy thời điểm các bạn ôn và tùy bài nữa.
  Thời gian đầu học Reading mình làm theo cách 1 nhiều vì lúc đó thực sự không có khả năng đọc cả bài đọc dài mà không đau đầu, buồn ngủ . Sau khi luyện tập quen với bài với lượng từ 1000-2000 thì mình chuyển sang cách 2.
  Khi này thì vì mình đang làm các đề trong bộ Cam (Cam 1-7) nên các bài đọc không khó lắm nên làm cách này cực hiệu quả. Bạn đọc kĩ 1 bài mất chừng 7-10 phút, rồi quay ra làm câu hỏi nhanh lắm, chỉ mất 5 phút thôi. Tổng cho 1 bài trung bình là 15 phút thì vẫn có thời gian transfer và kiểm tra. Sau đó mình lại lần mò sang mấy quyển Plus và Peter May thì dùng cách này lúc nào cũng quá giờ ấy. Vì đọc bài của nó cũng mất 15 phút mà còn chưa hiểu hết.
  Cuối cùng thì chuyển sang làm cách 3. Từ bài dễ đến khó mình đều làm theo kiểu này luôn, để cho quen lúc đi thi mà . Hôm thi thì mình vẫn còn tương đối thời gian soát lại và kiểm tra (chừng 20 phút). Đề thi thật thì mình thấy không khó như Plus, nhưng có vẻ khó hơn Cam nên các bạn cứ tính xem làm kiểu nào nhé. Và trong 3 bài đọc thì độ khó tăng dần, khó nhất là Passage 3.

  Một vấn đề nữa là với từng dạng câu hỏi Reading thì sẽ có cách làm khác nhau. Cái này thì mình được các thầy dạy và hướng dẫn từng bước nên cứ làm theo. Mình cũng được cho nhiều bài tập của từng dạng nữa, làm rồi được chữa và chỉ ra tại sao lại làm sai, cứ vậy làm nhiều rồi quen. Khi đó đi thi thì nó sẽ thành phản xạ thôi

  • 16 Bài viết

  • 75 Được cảm ơn

  #5
  @ honghoa_19
  Mình có đi học ở trugn tâm và có kết hợp tự học. Hồi xưa mình học 2 khóa ở IBEST: IELTS Mastery và IELTS Speaking & Writing c ạ Mình thấy học ở đây được, các thầy dạy nhiệt tình lắm, chữa bài kĩ cho học viên, nhất là phần Writing ấy c
  • 9 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #6
  bạn hướng dẫn cách học Writing được ko? thanks
  • 106 Bài viết

  • 66 Được cảm ơn

  #7
  Mình đi làm rồi, nhưng cũng muốn nâng cao trình độ để thi. Bạn nào bật mí lịch học hiệu quả cho mình được khong ? Công việc cũng có liên quan 1 chút tới tiếng Anh. Mình nghỉ các buổi tối, thứ 7, Cn nghỉ cả ngày.

  -----
  Gửi từ cái điện thoại Adroid hạt rẻ mà tính năng chẳng kém ai của tôi.
  • 49 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #8
  Mình nghe mấy đứa bạn ở FTU nói Trung tâm Ibest j đấy có dạy khóa học viết writing phần 2 và speaking phần 3 của bài thi IELTS .Mình đang cần Ielts 7.5 để đi di du học mà không biết học ở đâu thì ok,có ai biêt trung tâm IBEST gì đấy chất lượng đào tạo thế nào không?
  • 65 Bài viết

  • 24 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi daicahobao Xem bài viết
  Mình đi làm rồi, nhưng cũng muốn nâng cao trình độ để thi. Bạn nào bật mí lịch học hiệu quả cho mình được khong ? Công việc cũng có liên quan 1 chút tới tiếng Anh. Mình nghỉ các buổi tối, thứ 7, Cn nghỉ cả ngày.

  -----
  Gửi từ cái điện thoại Adroid hạt rẻ mà tính năng chẳng kém ai của tôi.
  bài chủ topic này hữu ích quá, mình nghĩ là học gì thì học, quan trọng nhất các bạn phải có time ôn và môi trường luyện tập. Nhất là với phần speaking. Với lịch rỗi tối và cuối tuần, ngày trước mình đi học, hay chọn theo kiểu lớp 2 buổi/ tuân, 1 buổi tối và 1 buổi cuối tuần nhưng là ban ngày vì tối thứ 7 đi chơi với honey hihi. Học nhu thế ko ít, ko nhiều, chỉ mất 1 buổi tối, sẽ ko sợ bị mệt mỏi khi đi làm, vì mình sẽ chủ động sắp xếp lịch làm việc của mình trong ngày đó light 1 chút, để còn giữ sức tối đi học. cũng may hồi mình đi học, thì học phải cái ông thày rất vui tính, nên 1 buổi học 3 tiếng mà học ko hề thấy chán, và thấy tinh thần phơi phới. Mặc dù cũng ra rời con ngan sau 3h,. nhưng mà công nhận là cũng ko bị vật vờ.

  MÌnh học lớp chuyên luyện Nói nên là HW ko nhìu, còn với những bạn nào học ielts, chắc vất vả đấy, hùi sinh viên, mình trày vi với con ielts này, cũng may được 7.0. Để hôm nay về lục tìm xem còn tài liệu gì hay ho mình sẽ up lên đây chia sẻ nhé. Trước mình tìm hiểu chỗ học, cũng may được chị tư vấn nhiệt tình, còn được ielts rồi, nên nhiệt tình tư vấn lắm lắm, mình thích mê. Giờ mất máy chả còn số của chị í nhưng vẫn còn nick thỉnh thoảng vào hỏi phần phát âm vì mình cũng ko giỏi khoản này hehee
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 233 Bài viết

  • 847 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi stitch992 Xem bài viết
  @ honghoa_19
  Mình có đi học ở trugn tâm và có kết hợp tự học. Hồi xưa mình học 2 khóa ở IBEST: IELTS Mastery và IELTS Speaking & Writing c ạ Mình thấy học ở đây được, các thầy dạy nhiệt tình lắm, chữa bài kĩ cho học viên, nhất là phần Writing ấy c
  Mình đã từng học ở Ibest rồi đây. Chất lượng theo mình đánh giá cũng ở mức trung bình thôi. Mình cũng học 2 khóa giống của bạn đó mà thấy chẳng có mấy tác dụng. Mà bài viết thầy chữa cũng chẳng kỹ, có lúc mình thắc mắc muốn hỏi thì thầy bảo sắp hết giờ nên chẳng thèm trả lời làm mình choáng.
  Đời là thế!!!
  • 16 Bài viết

  • 75 Được cảm ơn

  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi minhminh7675 Xem bài viết
  Mình đã từng học ở Ibest rồi đây. Chất lượng theo mình đánh giá cũng ở mức trung bình thôi. Mình cũng học 2 khóa giống của bạn đó mà thấy chẳng có mấy tác dụng. Mà bài viết thầy chữa cũng chẳng kỹ, có lúc mình thắc mắc muốn hỏi thì thầy bảo sắp hết giờ nên chẳng thèm trả lời làm mình choáng.
  Dear minhminh,
  Hồi trước mình học 2 khóa ấy thấy rất ổn. các anh chị học cùng lớp mình cũng rất quý thầy. Bọn mình được học thầy Paul và thầy Tony đều vui tính và nhiệt tình
  trước là mình được bạn bè giới thiệu đến Ibest học nên là mình cũng khá tin tưởng mà
  hơn nữa mình thấy học ở ibest k có nhiều thời gian chết.kiểu hồi xưa đứa bạn mình học ở gln thấy bảo thầy toàn lôi bài chữa reading với listening lên lớp chữa nên mất nhiều thời gian.
  còn lớp mình học thì các thầy hay dạy cách làm của 4 - 5 dạng bài nghe đọc liền để tiết kiệm và cố gắng cho bài về nhà để hoàn thành và chỉ trao đổi những phần thắc mắc thôi
  • 92 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #12
  Mình vừa học xong 1 khóa của thầy Đình Long ( các bạn search FB : Ielts Đình Long là ra ) thầy dạy writing và speaking cực chuẩn luôn , nhất là writing thầy chữa bài rất kỹ , thầy dạy nhiệt tình và có tâm lắm , lại vui tính nữa . thầy đang mở lớp dạy writing miễn phí vào sáng chũ nhật hàng tuần đấy bạn liên hệ xem sao.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 16 Bài viết

  • 75 Được cảm ơn

  #13
  LISTENING: Luyện đề như thế nào cho đúng cách!?
  Xin lỗi cả nhà vì thời gian qua có việc bận nên mình không viết và post bài thường xuyên được Hôm nay, mình sẽ tiếp tục nói sang kĩ năng Listening và một số chia sẻ về việc luyện đề
  Phần thi IELTS Listening thực tế không phải là khó. Hiện nay, lượng thí sinh Việt Nam đạt điểm Listening cao trong kì thi này ngày càng nhiều. Dưới đây là một số lưu ý khi làm đề và học từ đề IELTS Listening:

  1. Luyện đề
  Mình không biết các bạn thế nào, nhưng với mình, việc ôn thi IELTS thấy cũng tương tự thi ĐH Tức là khi bạn cảm thấy mình đã có khả năng và kĩ năng nghe tương đối ổn (bằng cách luyện nghe radio từ BBC, VOA, TED, …), hãy tự tin bắt đầu làm các đề nghe IELTS.

  Vậy câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để biết đủ khả năng nghe để làm đề?! Theo kinh nghiệm của bản thân, cộng với lời khuyên từ các cuốn đề Cambridge, nếu như bạn làm đề nghe của Cam 8 (sát đề thi thật nhất) mà được từ 27 – 28 câu đúng thì bạn có thể bắt tay vào luyện đề rồi.
  Nếu như bạn đã đạt được mức điểm như trên, thì trong vòng 1 tháng cho đến 1 tháng rưỡi trước ngày thi bạn sẽ bắt đầu làm các đề thi IETLS mà bạn có thể tìm được. Tuy nhiên không nên làm lộn xộn mà nên làm từ dễ đến khó để có thể theo dõi sự tiến bộ của bản thân. Hiện có rất nhiều sách luyện đề, các bạn có thể làm các cuốn đó, mình sẽ giới thiệu một số bộ như sau (đã sắp xếp từ dễ đến khó):

  •IELTS Builder
  •IELTS Cambridge 1 – 8
  •IELTS for academic purpose
  •Achieve IELTS Practice test
  •Plus 1 – 3
  •IELTS Practice tests của Peter May


  Một lưu ý nữa là bạn hãy để dành cuốn nào mà sát đề thi thật nhất đến tuần cuối sát ngày thi làm nhé . Ví dụ như đợt đấy của mình là có quyển Cam 8, còn bây giờ hình như đã có Cam 9 rồi

  2. Học từ luyện đề
  Trong vòng 1 tháng rưỡi nếu chỉ luyện đề, chắc có nhiều bạn lo lắng vì không được luyện tập và học thêm các kiến thức mới. Thế nhưng thực tế những gì bạn học được khi làm đề sẽ còn quý giá hơn cả việc bạn luyện tập trước đó cả mấy tháng trời đấy
  Khi làm đề, các bạn chú ý làm đúng lượng thời gian quy định. Sau đó chữa xem mình sai đúng được bao nhiêu, nhưng đặc biệt nhớ tập trung vào những câu sai. Hãy xem lại tất cả các câu mình bị sai và tìm ra nguyên nhân bằng cách nghe lại, sau đó đọc transcripts.
  Dưới đây mình sẽ liệt kê 1 số lỗi sai hay mắc phải (những lỗi này rất có thể sẽ lặp lại trong kì thi thật nên bạn cần chú ý để không mắc phải nữa):

  Một là nghe đuôi s (danh từ số nhiều). Khi mới bắt đầu làm đề, mình bị sai lỗi này cực nhiều. Thường thì 1 đề có trung bình từ 2 – 4 câu dạng có đuôi s hay k có đuôi s, mà những câu đáp án này chỉ khó ở nghe số ít/nhiều, chứ còn nghe được từ thì là không khó. Vì thế nếu các bạn để mất điểm những phần này thì rất phí.
  Cách đối phó: Khi đọc trước các phần câu hỏi, những chỗ nào mà bạn nghi sẽ là 1 danh từ thì hãy đánh dấu lại để khi nghe chú ý nghe cả từ. Đừng vội ghi đáp án và quá hưng phấn vì bắt được từ đó, mà phải giữ bình tĩnh để nghe được cả đuôi của nó. Thường các từ này, người nói sẽ phát âm khá rõ đuôi cho mình, chỉ cần các bạn chú ý là có thể nghe được.

  Hai là từ viết cách hay liền. Trong tiếng Anh có rất nhiều từ được ghép từ 2 từ quen thuộc mà mình biết, nhưng mình lại không biết chắc là sẽ viết 2 từ đó liền nhau hay có cách ở giữa. Mình có thể liệt kê một số từ sau: gasworks, back door, oceanfront, …
  Cách đối phó: Những từ này thì khi nghe hầu như bạn sẽ không thể biết được là viết cách hay liền, mà chỉ còn cách là làm nhiều và học thuộc để nếu sau rơi vào sẽ không bị nhầm lẫn. Vì thế, khi chữa bài nghe của mình, nếu có câu sai dạng này bạn hãy viết lại cẩn thận vào 1 cuốn sổ để có thể thường xuyên xem lại nhé.

  Ba là hiểu nhầm ý của người nói mà chọn sai đáp án. Ví dụ trong dạng Multiple choice hay Classification, các bạn rất dễ gặp lỗi này. Ở các bài dạng này, người nói thường sẽ đề cập đến tất cả các phương án lựa chọn, nên bạn phải nghe kĩ từng từ và tư duy để chọn được đáp án đúng.
  Cách đối phó: Đôi khi có những cách diễn đạt ý của người nói mà bạn không hiểu được là họ đang đồng ý hay không về 1 vấn đề nào đó. Vì thế khi bạn nghe và chữa bài, hãy xem transcript để ghi lại những “expressions” đó, và thường xuyên đọc lại.

  Trên đây là 1 số chia sẻ nhỏ của bản thân về bài nghe. Hi vọng các bạn có thể áp dụng chúng để đạt điểm cao trong kì thi IELTS!

  • Avatar của tranvanhieu2
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 5 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 16 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #14
  Rất bổ ích, up lên cho các bạn cần tham khảo.
  • Avatar của Chi_PSYT
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 20 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #15
  Bạn ơi, bạn có thể đề xuất 1 vài giáo trình tự học writing được không? Mình đang tìm mua để luyện tập ở nhà. Thx bạn nhiều!
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #16
  mình học tiếng anh đã lâu nhưng trình độ vẫn rất kém. hiện giờ mình đang cần học để thi ielts cấp tốc để có thể đi du học. mình phải bắt đầu học như thế nào. nên chọn lớp học như thế nào để bắt đầu học?
  • 32 Bài viết

  • 13 Được cảm ơn

  #17
  hóng hướng dẫn writing. cảm ơn bạn nhiều
  • Avatar của emeralds
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 28 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #18
  cảm ơn bạn, bài viết rất bổ ích
  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #19
  Cảm ơn bài viết của bạn nhé, mình cứ lần nữa mãi mà chưa dám thực sự ôn, đọc bài của bạn thấy có động lực hơn.thanks
  • 16 Bài viết

  • 75 Được cảm ơn

  #20
  Trích dẫn Nguyên văn bởi tearbuttock Xem bài viết
  mình học tiếng anh đã lâu nhưng trình độ vẫn rất kém. hiện giờ mình đang cần học để thi ielts cấp tốc để có thể đi du học. mình phải bắt đầu học như thế nào. nên chọn lớp học như thế nào để bắt đầu học?
  tearbuttock thân mến, mình thấy h các trung tâm tiếng anh đều có khóa học ôn IELTS cấp tốc cho những ai có nhu cầu. Bạn có thể đăng kí 1 khóa thử, theo kinh nghiệm của mình thì nên ôn IELTS tập trung trong 1 thời gian ngắn còn hơn là ôn dàn trải sẽ rất nản và mất động lực
  chúc bạn vượt qua cửa ải thành công nhé
 • Trang 1/5

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 5