TIN TÀI TRỢ.

Bí quyết giao tiếp tiếng Anh qua điện thoại

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 795 Lượt đọc
 • 3 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của all_day
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 21 Bài viết

  • 15 Được cảm ơn

  #1
  Bạn đã học tiếng Anh được bao lâu? Bạn có đủ tự tin để nói tiếng Anh không, đặc biệt là nói qua điện thoại, khi mà bạn không thể nhìn thấy người khác? Bài viết sau sẽ bật mí cho bạn một số bí quyết nhỏ để mỗi lần nhấc điện thoại lên gọi, bạn không phải băn khoăn về cách diễn đạt ngôn ngữ.

  1. Nói chậm và rõ ràng

  Nghe điện thoại bằng ngoại ngữ có thể là một thách thức lớn bởi bạn không thể nhìn thấy người mà bạn đang nói chuyện cùng. Tuy nhiên, đó cũng là khó khăn đối với người nghe ở đầu dây bên kia bởi có thể họ cũng cảm thấy không hiểu hết ý bạn nói. Bạn có thể không nhận ra rằng cách phát âm của bạn không rõ, bởi ở trên lớp học, giáo viên và bạn bè đã biết và hiểu bạn. Hãy chú ý đặc biệt tới những phần bạn thấy là mình yếu nhất khi nói chuyện ( như các âm "r's" và "l's" hay "b's" và "v's"). Nếu bạn thấy lo lắng khi nói chuyện điện thoại bằng tiếng Anh bạn có thể dễ nhận thấy rằng bạn đang nói rất nhanh. Vì vậy, hãy luyện tập và viết ra những điều bạn sẽ nói và hãy thở sâu một vài lần trước khi nhấc máy điện thoại lên.

  2. Hãy đảm bảo rằng bạn hiểu người nói

  Đừng giả vờ hiểu tất cả mọi điều mà bạn nghe thấy qua điện thoại. Thậm chí ngay cả người bản ngữ đôi khi cũng vẫn phải yêu cầu nhắc lại và xác nhận lại thông tin. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang nghe hộ điện thoại cho người khác. Hãy học những cách diễn đạt mà người bản ngữ thường dùng khi họ không nghe rõ người khác nói. Đừng e ngại việc nhắc nhở người khác giảm tốc độ nói. Hãy để điện thoại tránh xa những nơi có tiếng ồn, có thể gây ra sự mất tập trung như tivi hay đài.

  3. Hãy luyện tập với một người bạn

  Hãy luyện tập cách nói chuyện điện thoại bằng tiếng Anh với bạn mình. Bạn có thể chọn ra một buổi tối trong tuần, gọi điện cho nhau vào một khoảng thời gian nào đó. Hãy cố gắng nói trong vòng ít nhất 15 phút. Bạn có thể nói những điều thường ngày hoặc đóng vai trong các tình huống thương mại giả định. Nếu không, bạn cũng có thể luyện bằng cách đặt hai chiếc ghế quay lưng vào nhau và nói chuyện với nhau. Điều quan trọng khi luyện nói chuyện điện thoại là bạn không thể nhìn thấy miệng của người kia.

  4. Gọi điện và nghe lời nhắn

  Có rất nhiều cách đơn giản để luyện tập kỹ năng nói chuyện điện thoại bằng tiếng Anh. Sau những giờ làm việc, bạn có thể gọi điện và nghe những lời nhắn đã được ghi sẵn. Lần đầu tiên, hãy viết ra những gì bạn nghe được, sau đó gọi lại và kiểm tra độ chính xác. Hãy sử dụng điện thoại hàng ngày. Gọi cửa hàng mang bánh pizza đến thay vì đi ra ngoài ăn. Gọi đặt chỗ ở tiệm chăm sóc sắc đẹp. Thậm chí bạn cũng có thể gọi điện tới rạp chiếu phim để hỏi về danh sách các bộ phim đang được công chiếu thay vì xem thông tin trên báo.

  5. Học những quy tắc nói chuyện điện thoại

  Cách bạn nói chuyện điện thoại với bạn thân không giống như khi nói với đối tác trong công việc. Rất nhiều người mắc sai lầm vì đã quá “thẳng thắn” và “bộc trực” qua điện thoại. Có thể người nghe sẽ nghĩ bạn thô lỗ và không lịch sự nếu bạn không sử dụng những ngôn từ trang trọng trong những tình huống nhất định. Đôi khi chỉ cần một từ như “could” hoặc “may” cũng đủ tạo nên ý nghĩa trang trọng trong lời nói. Bạn nên sử dụng cùng những động từ khuyết thiếu vẫn thường sử dụng trong các tình huống “mặt đối mặt”. Hãy dành thời gian để học cách trả lời điện thoại và chào tạm biệt thật lịch sự, cũng như các cách khác nhau để bắt đầu và kết thúc cuộc thoại thông thường

  6. Hãy luyện tập cách nói ngày tháng và con số

  Ngày tháng và con số thường hay được sử dụng trong khi nói chuyện điện thoại. Chỉ mất một chút thời gian để nhớ mặt chữ nhưng bạn cũng nên dành thì giờ để nói to ra những từ chỉ ngày tháng và các con số. Bạn cũng có thể viết ra giấy các từ đó và lần lượt đọc cho nhau nghe qua điện thoại. Hãy ghi lại những gì bạn nghe thấy, trao đổi cho nhau để kiểm tra lại.

  Nguồn: hellochao.vn

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 2 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #2
  Nói chuyện trực tiếp bằng tiếng anh mình đã thấy khó khăn rồi, nói chuyện qua điện thoại mà sử dụng tiếng anh càng khó hơn nữa. Bạn nào có bài chỉ học cách trả lời điện thoại và chào tạm biệt bằng Tiếng Anh thật lịch sự, cũng như các cách khác nhau để bắt đầu và kết thúc cuộc thoại thông thường chỉ cho mình với.
  " Thanks in advance ! "
  • Avatar của ell
  • ell
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 8 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #3
  Hi bạn,
  Nói chuyện điện thoại cũng đòi hỏi văn hóa, sử dụng từ đúng cách sẽ cho thấy sự lịch sự của người nói và làm người nghe dễ chịu. Mình sẽ chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm nghe điện thoại của mình tại Mỹ.
  Khi trả lời điện thoại, bạn thông thường sẽ nói "Hello" (lên giọng ở cuối câu, như có ý để hỏi xem ai gọi, và gợi í cho người gọi bắt đầu nói).
  - Khi người gọi hỏi "Is that + (tên bạn)"? (ví dụ: Is that Mai?), bạn có thể trả lời như sau:
  Yes, this is she (hoặc "this is he" nếu bạn là đàn ông).
  Hoặc đơn giản là "Speaking" (1 cách rút gọn của: Mai is speaking).
  - Nếu người gọi hỏi một người nào đó không phải là bạn, họ có thể hỏi như sau:
  Hello, Could I speak to + (tên người nào đó) please?
  Lúc này có 2 tình huống.
  + Người được hỏi có mặt ở đó, bạn chuyển máy, bạn có thể nói:
  Yes, she's available (hoặc: yes, she is here). Hold on, please (Cô ấy có ở đây. Anh vui lòng giữ máy)
  + Nếu người được hỏi không có mặt ở chỗ bạn, bạn có thể nói:
  I'm sorry, she's not available right now (hoặc "i'm sorry, she has just stepped out). Can I take a message?
  Lịch sự hơn, thường sử dụng ở công sở, khi lễ tân chuyển máy cho bạn, thay vì nói "hello", bạn có thể nói như sau:
  - This is + (tên bạn). How may I help you?

  Khi bạn muốn kết thúc cuộc gọi, thông thường bạn có thể nói:
  - Thanks for calling (khi bạn là người nhận cuộc gọi). Talk to you soon (hoặc Talk to you later). Bye.
  - Thank you. Have a good day.Bye.

  Đó chỉ là một số tình huống cơ bạn bạn có thể sử dụng trong giao tiếp bằng điện thoại. Nếu bạn là lễ tân, thì yêu cầu sẽ cao hơn và bạn cần biết nhiều cấu trúc câu khác. Tuy nhiên, ở mức độ giao tiếp thông thường thì gợi ý trên hoàn toàn bạn có thể sử dụng được. Chúc bạn thành công!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #4
  Thank các bạn. những câu nói rất đơn giản nhưng lại rấ thông dụng. mình nghĩ mình cần phải luyện tập nhiều hơn. mình có biết một trang wed khá hay: http://www.hellochao.vn mình học cũng gần được 3 tháng ùi. ở đó dạy những câu nói thông dụng và phát âm giọng Mỹ rất hay.