Tuyệt đối không cho 9 thứ này vào máy xay sinh tố

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 2.78K Lượt đọc
  • 3 Trả lời

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

Đến trả lời mới nhất
    • 12 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #1
    Máy xay sinh tố là một trong những vật dụng nhà bếp quen thuộc và thường xuyên được sử dụng nhất với những bà nội trợ. Người ta dùng máy sinh tố để xay rất nhiều loại thức ăn như cháo, thịt, cá, rau củ… Tuy nhiên, có 9 thứ tuyệt đối không được cho vào máy xay sinh tố, bạn đã biết chưa?


    Thức ăn lỏng: cháo, súp còn nóng

    Một chức năng thông dụng của máy xay sinh tố với mọi gia đình, đặc biệt gia đình có trẻ em là xay cháo hoặc súp cho bé. Tuy nhiên, hãy lưu ý đừng cho thức ăn dạng lỏng vào máy khi còn quá nóng. Hơi nóng từ thực phẩm kết hợp với tốc độ quay mạnh của lưỡi xay sẽ tạo nên áp suất lớn, trong một số trường hợp sẽ khiến nắp bật tung, nước sôi bắn tung tóe gây nguy hiểm cho người sử dụng.
    Do đó, nếu nhất quyết phải xay thức ăn lỏng như cháo, súp… hãy chờ chúng nguội tối thiểu 10 phút trước khi cho vào máy xay. Đồng thời, chỉ nên đổ đầy khoảng một nửa cối xay, giữ chặt nắp bằng một chiếc khăn sạch để đề phòng sự cố xảy ra.
    Một cách khác bạn có sử dụng để xay cháo, súp… là sử dụng máy xay cầm tay. Chúng xay tốt, và hoạt động theo chuyển động tay bạn điều khiển, nên vô cùng an toàn và không sợ bị bỏng.


    Khoai tây luộc

    Khoai tây chứa rất nhiều tinh bột, đó là lý do phần dao của máy xay sinh tố sẽ bị đặc quánh nếu bạn dùng chúng để nghiền khoai tây. Trong một số trường hợp, lưỡi dao bị kẹt không quay được sẽ dẫn đến chập điện, cháy nổ vô cùng nguy hiểm.


    Trái cây sấy khô

    Trái cây sấy chỉ nên được xay bằng máy xay sinh tố nếu loại máy đó có công suất trên 500@. Còn nếu không, thành phần xơ cứng từ các loại thực phẩm kho sẽ bám vào lưỡi dao gây hỏng lưỡi. Do đó, bạn nên ngâm thực phẩm khô cùng một chút nước cho nhũn ra trước khi bỏ vào máy xay.


    Thực phẩm nguyên xương và các loại cua, ghẹ…

    Cua, ghẹ thường có vỏ cứng, nếu cho vào máy xay sinh tố dễ khiến lưỡi dao bị cùn, hỏng. Thậm chí lưỡi dao bị nghẹt lại bởi vỏ cua có thể không quay được dẫn tới chập điện
    Bên cạnh đó, nhiều gia đình có thói quen xay cả xương lẫn thịt để nấu cháo, hầm canh cho ngọt nước. Tuy nhiên, xương động vật khá cứng so với công suất máy xay sinh tố. Điều này không chỉ khiến lưỡi dao bị cùn, gãy mà còn làm cho thức ăn xay không được nhuyễn. Thậm chí đối với những loại xương mềm như bồ câu hay gà…


    Gia vị còn nguyên hạt

    Những lưỡi dao của máy xay sinh tố không được thiết kế để nghiền nát nguyên liệu khô cứng. Đồng thời, thể tích máy xay cũng không phù hợp nghiền những thực phẩm quá nhỏ.


    Thực phẩm đông lạnh, đá viên

    Thực phẩm đông lạnh và đá viên có độ cứng quá lớn so với công suất máy xay sinh tố. Do đó, chúng không thể được hoàn toàn nghiền nhuyễn và lưỡi dao cũng nhanh chóng bị hỏng. Nếu vẫn muốn xay đá viên, bạn có thể bọc chúng trong một chiếc khăn sạch, rồi dùng vật nặng đập cho nhuyễn đều.


    Cà phê

    Trên thực tế, cà phê có máy xay hạt riêng. Do đó, chúng thực sự không phù hợp để nghiền nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Nếu vẫn cố tình sử dụng, máy xay sinh tố có thể làm cà phê mất hương vị đặc trưng, đồng thời làm lưỡi dao nhanh cùn, gãy.


    Bột mì

    Các loại bột thực sự không phải thứ bạn nên cho vào máy xay sinh tố. Nguyên nhân là trong khi máy chạy, bột bị pha trộn sẽ sánh lại làm chậm vòng xoay của lưỡi dao hoặc trầm trọng hơn, là khiến máy ngừng hẳn, không hoạt động được nữa. Do đó, nếu muốn nhào bột, tốt nhất là chế biến chúng bằng tay hoặc các thiết bị làm bánh chuyên dụng như máy trộn, máy xử lý thực phẩm…


    Dụng cụ làm bếp như muỗng, nĩa, đũa…

    Khá nhiều bà nội trợ có thói quen sử dụng dụng cụ làm bếp như muỗng, nĩa, đũa…. Để trộn nguyên liệu khi máy đang hoạt động với lý do là “để máy xay đều hơn”. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi nếu bạn làm thế, lưỡi dao dễ dàng va chạm vào các vật dụng gây ra va chạm, hư hỏng các bộ phận bên trong máy xay sinh tố. Đồng thời, tăng cao nguy cơ chập điện gây nguy hiểm cho người sử dụng.

    Trên đây là 9 thứ tuyệt đối bạn không nên bỏ vào máy xay sinh tố bởi chúng khiến máy xay nhanh hỏng, lưỡi dao dễ bị mòn và chập điện xảy ra với nguy cơ gây nguy hiểm cao. Mong rằng sau bài viết này, bạn có thể rút ra được những kinh nghiệm quý báu để sử dụng máy xay sinh tố hiệu quả - tiết kiệm - bền đẹp hơn.

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 84 Bài viết

    • 26 Được cảm ơn

    #2
    Một chức năng thông dụng của máy xay sinh tố với mọi gia đình, đặc biệt gia đình có trẻ em là xay cháo hoặc súp cho bé
    • Avatar của vanhn86
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 3 năm
    • 68 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #3
    Mình cũng đang định mua máy xay sinh tố để về xay cua vậy không biết nếu để xay cua thì nên dùng máy xay nào thì hợp lý nhỉ?
    • 23 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #4
    nhà e thỉnh thoảng vẫn pha cà phê = máy xay sinh tố. may mà chưa làm sao