Sau một thời gian tìm hiểu về dầu dừa, mình thấy có một vần đề mà hầu như ai cũng rất quan tâm khi chọn mua dầu dừa đó là “Cách phân biệt dầu dừa nguyên chất với loại có pha tạp, mua dầu dừa nguyên chất ở đâu là uy tín”.
Mình hiện đang kinh doanh dầu dừa và cũng là người sử dụng dầu dừa, nên vấn đề chất lượng là vấn đề mình quan tâm nhất. Tất cả các trang bán dầu dừa đều cam kết dầu dừa của mình là nguyên chất 100%, ai cũng đưa ra nhiều cách phân biệt để khách hàng áp dụng, nhưng cách nào mới thật sự hiệu quả? Tổng hợp một số kinh nghiệm phân biệt dầu dừa từ nhiều nguồn khác nhau như mạng xã hội, diễn đàn, báo chí, bạn bè, nguời thân, và cả kinh nghiệm của bản thân mình nữa, mình sẽ chia sẻ hết cho các bạn trong bài viết này. Sau đây là những thắc mắc thường gặp và câu trả lời.


  1. Có phải dầu dừa nguyên chất thì phải có màu vàng nhạt, dầu trong veo là có pha thuốc tẩy?


TL: Không hoàn toàn chính xác. Theo mình biết thì hiện nay có 2 cách ép dầu dừa:
- Một là nấu thủ công, sẽ cho ra dầu dừa có màu vàng óng (vàng nhạt hay đậm tùy theo độ lửa và cách nấu của mỗi người), dầu trong và mùi rất thơm.
- Hai là ép lạnh bằng diện, dầu dừa thu được có màu trắng, trong suốt và mùi ít thơm hơn nấu thủ công một chút.
- Lưu ‎ý: dầu dừa thắng thủ công phải đạt đến màu vàng nhạt trở lên thì mới đủ độ lửa, nếu thắng thủ công mà dầu trong veo như nước thì có thể do thắng chưa tới, dầu sẽ nhanh bị chua, hư. Dù là dầu có màu vàng hay trắng thì cũng phải trong, dầu nấu và lọc thủ công có thể có ít cặn, khi để lâu sẽ lắng xuống đáy, bạn có thể yên tâm sử dụng.


  1. Dầu dừa nguyên chất là phải thật thơm, như mùi kẹo dừa?


TL: Về cơ bản khi chọn dầu dừa theo tiêu chí mùi thơm, nên chọn loại có mùi thơm lừng, hơi béo và không gắt. Mùi thơm đặc trưng của dầu dừa giống như mùi kẹo dừa chỉ là tiêu chí căn bản thôi. Không phải quả dừa nào cũng cho ra tinh dầu thơm lừng, nên việc thử bằng mùi thơm chỉ là tiêu chí đánh giá chất lượng mùi chứ chưa phải đánh giá độ “xịn” của dầu dừa.
Tùy vào loại dừa, cách nấu, cách bảo quản sẽ cho ra dầu dừa có mùi đậm nhạt khác nhau. Ngoài ra trên thị trường còn có loại dầu dừa ít thơm và không mùi dành cho những ai không thích mùi dầu dừa sử dụng ( loại này mình cũng chỉ nghe nói chứ chưa bán).


  1. Phân biệt dầu dừa có pha tạp chất bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh có thật sự hiệu quả?


TL: Bạn chỉ có thể áp dụng cách này khi dầu dừa bị pha với những thành phần khác có nhiệt độ đông thấp như nước thôi, chứ nếu dầu dừa bị pha với dầu cọ (đông đặc ở nhiệt độ < 20 độ C thì với nhiệt độ của ngăn mát tủ lạnh sẽ đông lại hết nhé.
Tuy nhiên, đây cũng là một cách đáng tham khảo.

  1. Cách chọn dầu dừa bằng cách nếm thử?

Dầu dừa nguyên chất 100% thiên nhiên là loại ăn được, nếu bạn mua dầu dừa nguyên chất mà người bán khuyên chỉ dùng ngoài da chứ không ăn được thì nên xem lại. Dầu dừa nguyên chất khi nếm vào có mùi thơm, hơi béo, không gắt sau khi nuốt, không để lại dư vị khó chịu trong miệng.

  1. Độ sánh và thẩm thấu?

Dầu dừa có độ sánh vừa phải, không loãng như nước, khi thoa một ít lên da, dầu sẽ nhanh chóng thẩm thấu vào da, để lại mùi hương thoang thoảng mà không hề nhờn rít.

  1. Thời hạn sử dụng và bảo quản thế nào?

Bạn nên bảo quản dầu dừa trong chai lọ sạch, đậy kín, để ở nơi thoáng mát và ít ánh sáng để giữ dầu được lâu hơn nhé. Nếu bạn có chai dầu lớn, hãy chiết ra chai nhỏ để dễ sử dụng hàng ngày nhé, chai dầu gốc sẽ thơm rất lâu cho bạn sử dụng lâu dài. Dầu dừa được khuyên dùng tốt nhất trong 6 tháng, nhưng nếu bảo quản tốt, bạn có thể sử dụng đến 2 năm trong điều kiện bình thường, Bạn cũng có thể bảo quản dầu dừa trong ngăn mát tủ lạnh để kéo dài hạn sử dụng nhé.

  1. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mức giá dầu dừa khác nhau, vậy giá như thế nào mới là hợp lý?

Nhiều người dựa trên tiêu chí giá cả để đánh giá chất lượng sản phẩm, cho rằng giá càng cao thì chất lượng sẽ càng đảm bảo. Biết được điều này, nhiều nơi mua hàng giá rẻ rồi đội giá lên thật cao, đánh trúng tâm lý khách hàng, thực tế nhiều người phải bỏ ra số tiền lớn để mua về sản phẩm kém chất lượng. Nếu bạn là người tiêu dùng thông minh, hãy sáng suốt chọn sản phẩm theo nhiều tiêu chí (tổng hợp các tiêu chí nêu trên) chứ đừng dựa vào một tiêu chí.
Giá dầu dừa theo mình tùy thuộc rất nhiều vào nguồn cung cấp và nơi bán. Ví dụ dầu dừa mình tự làm, so với dầu mua về bán lại giá thành sẽ rẻ hơn; dầu mình làm tại thành phố (mua dừa giá đắt, nấu bếp gas, nấu số lượng ít…), đương nhiên có chi phí đắt hơn dầu làm ở quê, nơi có nguồn dừa dồi dào giá rẻ, nấu số lượng nhiều. Dầu bán trong shop lớn, có thương hiệu, do chi chi phí cao hơn nên đương nhiên giá đắt hơn dầu bán trên mạng, bán nhỏ lẻ tại nhà; dầu dừa free ship có giá cao hơn một chút so với có tính ship; v.v…
Ngoài ra bao bì nhãn mác cũng là một yếu tố làm tăng giá dầu dừa. Tuy nhiên, bạn nên cẩn trọng với dầu dừa bán với giá quá rẻ so với mặt bằng chung nhé!

  1. Mẹo tìm mua dầu dừa chất lượng, uy tín.


Nếu có thời gian, bạn có thể tự làm dầu dừa tại nhà để sử dụng. Nếu không, hãy tìm mua ở những địa chỉ uy tín.
- Dựa vào nhiều yếu tố khác nhau để đánh giá chất lượng sản phẩm và địa chỉ uy tín.
- Tham khảo từ nhiều nguồn, đặc biệt là bạn bè và người thân của bạn.
- Có thể tham khảo trên các trang mạng, nhưng đừng hoàn toàn tin tưởng nhé, nhiều topic lập ra để bàn luận cũng như chia sẻ bí quyết chọn dầu dừa tốt, nhưng thực chất chỉ là màn tung hứng của tác giả nhằm tạo lòng tin cho khách hàng về sản phẩm của họ. Những dòng chia sẻ đại loại như : Truớc đây mình cũng tìm mua dầu dừa nhưng không biết chỗ nào bán chất lượng. Sau đó mình được một người bạn giới thiệu sản phẩm ABC rất tốt nên mua về dùng thử, kết quả thật tuyệt vời”. Mình không có ý nói tất cả đều là chiêu thức quảng cáo, hay những sản phẩm quảng cáo theo cách đó là không tốt đâu nhé.
- Khi mua hàng trên mạng, nên chọn nơi bán có số điện thoại liên lạc có địa chỉ rõ ràng.
- Sản phẩm giao tới phải kiểm tra kỹ càng, phải giống với hình ảnh minh họa đăng trên trang.
- Lần đầu mua nên mua số lượng ít thôi, sử dụng tốt hãy mua thêm.
Chúc các bạn tìm được nguồn dầu dừa tin cậy và chất lượng!